ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่เลือกงานไม่ยากจน รวมฮิต จับจิ้งจก-ตุ๊กแก-ไส้เดือน ส่งออก ขายได้ทั้งปี

ไทยรัฐออนไลน์
24 เม.ย. 2564 07:51 น.
SHARE
  • ไอเดียหางาน รายได้งาม ส่องอาชีพแปลก ทำเงินจากสิ่งใกล้ตัว ที่หลายคนร้องยี้!!
  • ตุ๊กแก-ปลิง-ไส้เดือน แปรรูปตากแห้งส่งจีน ไต้หวัน รายได้หมุนเวียน 3 ฤดูกาล
  • คุยกับ เจ้าของธุรกิจ รับซื้อจิ้งจกสด ตัวละประมาณ 1 บาท อบแห้งส่งออก ออเดอร์ไม่อั้น 


ไม่ว่ายุคไหน คนก็อยากไขว่คว้าหางานดีๆ รายได้งามๆ กันทั้งนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน เพราะในปัจุบัน นอกจากเด็กจบใหม่จำนวนมากแล้ว แรงงานในระบบหลายคน ต้องออกมาเตะฝุ่น เป็นแรงงานนอกระบบ เนื่องจากบริษัทปิดตัว เพราะไปต่อไม่ไหว ในภาวะที่เกิดโรคระบาดรุนแรง

ข่าวแนะนำ

สำหรับคนที่พอมีเงินเก็บ อาจจะหันมาเป็นทำธุรกิจส่วนตัว เป็นนายตัวเอง ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี วันนี้ J. Mashare จะพาไปดูอาชีพแปลกน่าสนใจ ที่อาจจุดประกายไอเดียธุรกิจให้ใครหลายคนได้บ้าง

ตุ๊กแก-ปลิง-ไส้เดือน แปรรูปส่งออก ขุมทรัพย์ 3 ฤดูกาล

ในช่วงฤดูร้อน ถือเป็นโอกาสทองของ ชาวบ้านตาล ต.นาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม ในการจับ "ตุ๊กแก" มาแปรรูป ตากแห้ง เพื่อส่งออกขายต่างประเทศ เช่น จีน และ ไต้หวัน

แต่ก่อนที่จะจับ "ตุ๊กแก" ต้องรู้ก่อนว่าตุ๊กแกนั้นมี 2 ประเภท ได้แก่ ตุ๊กแกป่า จะเป็นตุ๊กแกที่อยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ห้ามจับเด็ดขาด และตุ๊กแกบ้าน ที่ขยายพันธุ์โตตามบ้านเรือน ซึ่งสามารถจับได้ ไม่ผิดกฎหมาย

หลังจากจับมาแล้วจะมีพ่อค้ามารับซื้อตุ๊กแกสด ทั้งในพื้นที่ และมาจากต่างจังหวัด ในราคาตัวละ ประมาณ 40-50 บาท แล้วแต่ขนาด จากนั้นจะนำมาชำแหละ เอาเครื่องในออก ก่อนจะนำไปขึงกับไม้ไผ่ เพื่อให้หนังตุ๊กแกตึง ตรงตามมาตรฐาน และหากเป็นตัว ที่ยังคงสภาพอยู่ครบทุกส่วน ทั้งหัว ขา ลำตัว และหาง ก็จะขายได้ในราคาดีกว่า ส่วนใดส่วนหนึ่งขาดหายไป

จากนั้นจะนำไปย่าง รมควันให้แห้ง ไม่ให้เกิดความชื้น ก่อนที่จะนำส่งขายให้พ่อค้าคนกลางที่มารับซื้อไม่อั้น ในราคาตัวละ 80-100 บาท แล้วแต่ขนาด เพื่อส่งไปขายต่อยังต่างประเทศ ปลายทางจีน ไต้หวัน เชื่อว่านำไปทำยาชูกำลัง ตามความเชื่อ 

เมื่อเข้าฤดูฝน ชาวบ้านจะนิยมไปจับ "ปลิง" นำมาแปรรูปตากแห้ง สร้างรายได้ปีละกว่า 100 ล้านบาท บางครอบครัว มีรายได้จากการแปรรูปปลิง เดือนละ 50,000 – 100,000 บาท

หมดฤดูฝน เข้าสู่หน้าหนาว ชาวบ้านจะไปขุด "ไส้เดือน" มาขาย โดยตามธรรมชาติ ไส้เดือนจะออกมาในช่วงฤดูหนาวที่มีหมอกหนาจัด แต่ปีไหนที่เกิดน้ำท่วม ไส้เดือนเหล่านี้ ก็จะอพยพหนีน้ำไปด้วย

ไส้เดือนที่จับมาได้นั้น ชาวบ้านจะนำมาชำแหละเพื่อเอาดินออก จากนั้นนำไปแช่ล้างด้วยน้ำเปลือกไม้ประดู่ เพื่อล้างเมือกออกให้หมด และนำไปตากแดดจนแห้ง ถ้าแดดจัด ใช้เวลาประมาณ 1 วัน หากไม่มีแดด ฝนตก จะใช้เตารมควันแทน โดยสามารถขายได้กิโลกรัมละประมาณ 250-300 บาท ปลายทางจะถูกส่งต่อไปขายยังประเทศจีน และไต้หวัน เช่นเดียวกับปลิงและตุ๊กแก

รับซื้อ "จิ้งจก" มีแทบทุกบ้าน จับได้ทุกฤดู อาชีพใหม่กำลังมาแรง

นอกจากจะมีอาชีพจับ ตุ๊กแก ปลิง ไส้เดือนแล้ว ยังมีอาชีพ จับจิ้งจกขาย ซึ่งเกิดเป็นข่าวฮือฮาก่อนหน้านี้ หลังมีเพจประกาศรับซื้อ "จิ้งจก" สร้างรายได้ตันละกว่า 3 แสนบาท

นายรุ่งทิวา นนท์เข็มพรม อายุ 35 ปี หรือ พี่รุ่ง ชาวบ้านนาหมากแงว ต.นาใน อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เจ้าของธุรกิจรับซื้อจิ้งจกสด ในราคาประมาณกิโลกรัมละ 300 บาท หรือตันละประมาณ 3 แสนบาท ตกราคาตัวละประมาณ 50 สตางค์ ถึง 1 บาท

จุดเริ่มต้นไอเดียรับซื้อ "จิ้งจก"

นายรุ่งทิวา เล่าว่า เมื่อ 4-5 ปี ที่ผ่านมา ตนไปขายแรงงานที่ไต้หวัน จนรู้จักกับพ่อค้าคนจีน และชาวไต้หวัน ที่ทำอาชีพรับซื้อตุ๊กแก ไส้เดือน ปลิงตากแห้ง ส่งไปขายยังประเทศจีน เพื่อไปทำยาชูกำลัง เลยเกิดความคิดว่า หากกลับไทยแล้ว จะนำมาเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ และเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านที่ตกงาน

สาเหตุที่เลือกอาชีพซื้อจิ้งจก มาอบแห้งขาย เพราะยังไม่มีใครทำ ส่วนอาชีพแปรรูปตุ๊กแก ไส้เดือน และปลิง มีชาวบ้านตาราล จ.นครพนม ทำมาหลาย 10 ปี จึงคิดว่ามาบุกเบิกตลาดจิ้งจก น่าจะดีกว่า

สำหรับขั้นตอนการแปรรูป หลังจากรับซื้อจิ้งจกสด จะนำมาน็อกน้ำให้ตาย และเข้าเครื่องอบแห้ง เพื่อไม่ให้เน่าเสีย จากนั้นจะนำไปบรรจุถุงพลาสติกส่งต่อไปขายประเทศจีน โดยจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ ในราคากิโลกรัมละประมาณ 1,000 บาท ส่วนตัวที่หางขาด ถ้าอบแห้งแล้ว จะมีราคาประมาณกิโลกรัมละ 800 บาท ส่วนตัวมองว่าเป็นอาชีพใหม่ที่สร้างรายได้ดีพอสมควร และมีออเดอร์เข้ามาไม่อั้น ฝากผู้สนใจอยากมีรายได้ รับซื้อจริง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 093-042-4462

สำหรับขั้นตอนการจับ มีวิธีการแนะนำหลายวิธีตามความถนัด ได้แก่

  • ใช้ไฟส่องและใช้มือจับช่วงเวลากลางคืน
  • ป้ายยาสลบ
  • ใช้ยางยืดดีดจับตามบ้านเรือน
  • ใช้เทปกาวติดไว้ ไล่แปะจับ แต่ต้องใช้ความชำนาญพอสมควรกว่าจะจับมาได้

นายรุ่งทิวา กล่าวอีกว่า ตอนนี้ไม่ห่วงเรื่องออเดอร์ ห่วงแต่วัตถุดิบ ที่จะนำมาอบแห้ง ที่ตอนนี้มีไม่เพียงพอ เนื่องจากค่อนข้างหายากพอสมควร

ผู้เขียน : J. Mashaer

กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จิ้งจกspecial contentตุ๊กแกปลิงไส้เดือนอาชีพแปลกJ. Masharepremium content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:08 น.