ไลฟ์สไตล์
100 year

ครอบครัววอนหมอช่วย "น้าค่อม" โคม่าไตวายใส่ท่อ พิษโควิดทำลายปอด (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 เม.ย. 2564 05:21 น.
SHARE

ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ระลอกใหม่ เสียชีวิตพุ่งพรวด ศบค.แถลงวันเดียว 7 ศพ ยอดติดเชื้อใหม่ยัง 1.4 พันกว่าต่อวัน เชื้อลามเข้ารัฐสภา กกต.ก็วุ่นหลังเลขาฯ จรุงวิทย์ ติดเชื้อโควิดด้วย ขณะที่หมอลำปางโต้ข่าวพบผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวคแล้วแพ้รุนแรงถึง 40 คน ยันมีอาการรุนแรงคล้ายเคสระยองแค่คนเดียว โดยทุกจังหวัดยังเดินหน้าจัดฉีดวัคซีนต่อเนื่อง ส่วนรัฐบาลพร้อมให้ภาคเอกชนช่วยจัดซื้อ-กระจายวัคซีน นัดถกด่วน 28 เม.ย.นี้ ด้านลูกสาว “น้าค่อม” ร่ำไห้แถลงอาการตลกดังน่าห่วง หลังเชื้อโควิดลงปอดจนอักเสบรุนแรง มีภาวะไตวายแทรก หมอไม่รับประกัน แต่จะทำเต็มที่ในการให้เชื้อหมดไปจากปอด

ข่าวแนะนำ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในระลอกเดือนเมษายน 2564 เดือนเดียว ผ่านมา 20 กว่าวัน พบผู้ติดเชื้อสะสมใกล้ทะลุ 2 หมื่นคน มีเสียชีวิตเพิ่มทุกวัน โดยวันที่ 22 เม.ย.ทำสถิติผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตมากสุด

ผู้ป่วยโควิดตายเพิ่มอีก 7 คน

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 22 เม.ย. เวลา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหาร สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 1,470 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศทั้งหมด ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 48,113 คน รักษาหายป่วยเพิ่ม 477 คน หายป่วยสะสม 29,848 คน ผู้ป่วยรักษาอยู่ 18,148 คน เสียชีวิตเพิ่ม 7 คน สำหรับความคืบหน้าการฉีดวัคซีนขณะนี้ฉีดเข็มแรกสะสม 746,617 คน เข็มที่สองสะสม 118,223 คน

ผู้เสียชีวิตทุกรายมีโรคประจำตัว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 7 คน รายที่ 1 เป็นหญิงไทย อายุ 24 ปี อาชีพค้าขาย ป่วยที่ จ.พัทลุง มีโรคประจำตัว โรคอ้วน ประวัติไปสถานบันเทิง ซึ่งมีผู้ติดเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ตรวจพบติดเชื้อวันที่ 16 เม.ย. และเสียชีวิตวันที่ 20 เม.ย. คนที่ 2 หญิงไทย อายุ 68 ปี อาชีพดูแลเด็ก ขณะป่วยอยู่ จ.สระบุรี มีโรคประจำตัวภูมิแพ้ ประวัติ วันที่ 5 เม.ย.สัมผัสผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า วันที่ 12 เม.ย.เริ่มมีอาการไข้ ไอ วันที่ 19 เม.ย. เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล และเสียชีวิตวันที่ 20 เม.ย. คนที่ 3 ชายไทย อายุ 83 ปี ขณะป่วยอยู่ กทม. มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง พบเชื้อวันที่ 25 มี.ค. และเสียชีวิตวันที่ 20 เม.ย. คนที่ 4 หญิงไทย อายุ 80 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียง ขณะป่วยอยู่ จ.นครปฐม มีโรคประจำตัวเบาหวาน ประวัติ วันที่ 13-15 เม.ย. ญาติเดินทางมาจาก กทม.มาเยี่ยม วันที่ 16 เม.ย.มีอาการอาเจียนเป็นเลือด ญาตินำส่งโรงพยาบาล ผลพบเชื้อ ต่อมาอาการไม่ดีขึ้น และเสียชีวิตวันที่ 17 เม.ย.

อายุเยอะอาการทรุดเร็ว

คนที่ 5 ชายไทย อายุ 45 ปี อาชีพพนักงานขับรถ ขณะป่วยอยู่ กทม. มีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง วันที่ 9 เม.ย.มีไข้ ไอ เหนื่อย มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า วันที่ 19 เม.ย.เข้ารักษาที่โรงพยาบาลและเสียชีวิตวันที่ 20 เม.ย. คนที่ 6 ชายไทย อายุ 59 ปี พนักงานรัฐวิสาหกิจ ขณะป่วยอยู่ กทม. มีโรคประจำตัวเบาหวาน ประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า วันที่ 14 เม.ย.มีอาการไอ วันที่ 20 เม.ย.เข้ารักษาที่โรงพยาบาลด้วยอาการไอ หายใจลำบาก ใส่ท่อช่วยหายใจ ตรวจพบเชื้อโควิดและเสียชีวิตในวันเดียวกัน และคนที่ 7 ชายไทย อายุ 86 ปี อาชีพรับจ้าง ขณะป่วยอยู่ กทม. มีโรคประจำตัว โรคหัวใจ ประวัติ วันที่ 5 เม.ย.สัมผัสผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า วันที่ 16 เม.ย.ตรวจพบเชื้อและมีอาการไอแห้งอ่อนเพลีย วันที่ 18 เม.ย.เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล และเสียชีวิตวันที่ 21 เม.ย. ทำให้มียอดเสียชีวิตสะสม 117 คน ขณะที่การระบาดตั้งแต่วันที่ 1-22 เม.ย.มีผู้ติดเชื้อสะสม 19,250 คน

ผู้สูงวัยติดเชื้อเสียชีวิตเยอะขึ้น

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในการประชุมศูนย์ปฏิบัติ การภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (อีโอซี) วันเดียวกันนี้ มีการรายงานสถิติผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ระลอก พบว่าระลอกแรก ในปี 63 มีผู้เสียชีวิต 67 ราย จากผู้ป่วยสะสม 6,772 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.82 ระลอกที่ 2 เดือน ม.ค.-มี.ค.64 มีผู้เสียชีวิต 27 ราย จากผู้ป่วย 21,035 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.13 และระลอกที่ 3 เดือน เม.ย.มีผู้เสียชีวิต 16 ราย จากผู้ป่วย 17,780 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.10 โดยผู้เสียชีวิตในระลอกแรกมากที่สุดคือช่วงวัย 40-59 ปี ระลอก 2 และระลอก 3 คือผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ทั้ง 3 ระลอกส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีโรคประจำตัว

ยืนยันเดินหน้าฉีดวัคซีนต่อ

นพ.ทวีศิลป์ยังกล่าวถึงกรณีผลข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ที่เกิดอาการคล้ายอัมพฤกษ์นั้น ในที่ประชุมอีโอซีได้หารือเรื่องนี้ ข้อสรุปเบื้องต้นเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน แต่ไม่เกี่ยวกับลอตการนำเข้า และการฉีดวัคซีนมีประโยชน์มากกว่า ฉีดกันเป็นแสนรายแล้วมีผลข้างเคียงเพียงไม่กี่ราย จึงไม่จำเป็นต้องหยุด หลังจากนี้จะมีการพิจารณาลงลึกถึงสาเหตุต่อไป และชุดข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่าการฉีดเป็นกลุ่มใหญ่อาจเกิดอาการข้างเคียง หลังจากนี้คงมีการรายงานรายละเอียดออกมา แต่ขณะนี้ทุกรายอาการไม่หนัก และยืนยันการฉีดวัคซีนจะเดินหน้าต่อด้วยความสมัครใจ ยืนยันไม่มีการบังคับแม้แต่บุคลากรทางการแพทย์ก็ใช้ความสมัครใจ ส่วนกรณีการหาเตียงรักษายากนั้นทุกฝ่ายไม่สบายใจและกำลังประชุมหาทางออกกันอยู่

เล็งจัดการพวกฝ่าฝืนจัดปาร์ตี้

ต่อมา นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวที่กระทรวงสาธารณสุขถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 คาดว่า 1-2 สัปดาห์ เมื่อดูจากกราฟและจำนวนผู้ป่วยแล้ว ตัวเลขดีขึ้น ไม่สูงอย่างที่คาดไว้ ต้องขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือ แต่ยังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อจากการไปงานปาร์ตี้ ทั้งที่มีคำสั่งห้ามจาก ศบค.แล้ว ซึ่งคนที่ไม่ให้ความร่วมมือคงต้องใช้กฎหมายเข้าไปดำเนินการอย่างเด็ดขาดต่อไป แต่การควบคุมการแพร่ระบาดของโรคที่ได้ผลนั้น ความร่วมมือของประชาชนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

กำชับเคร่งครัดมาตรการฉีดวัคซีน

ส่วนกรณีพบอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนซิโนแวคที่ จ.ระยอง 6 คนนั้น นพ.โอภาสกล่าวว่าคณะกรรมการพิจารณาเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์หลังการรับวัคซีนให้ข้อพิจารณาแล้ว อาการคล้ายโรคหลอดเลือดสมอง และน่าจะเกี่ยวข้องกับวัคซีน แต่ทุกรายกลับมาเป็นปกติ ไม่มีรอยโรคปรากฏในเอกซเรย์ และจากการตรวจสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไม่พบความผิดปกติของวัคซีนในห้องปฏิบัติการ ส่วนการจัดเก็บที่เรียกว่าลูกโซ่ความเย็นไม่พบปัญหาเช่นกัน และคณะกรรมการฯพิจารณาแล้วเห็นว่าการฉีดวัคซีนมีประโยชน์จึงให้ฉีดวัคซีนต่อไป แต่กำชับให้ทุกจังหวัดเคร่งครัดในมาตรฐานการฉีดและการเฝ้าระวังหลังการฉีด บางคนอาจเกิดอาการเครียดหรือบางคนมีอาการกลัวเข็มฝังใจแต่เด็ก ก็ให้มีการประเมินความเครียดประกอบการรับวัคซีนด้วย ส่วนที่ จ.ลำปาง พบผู้มีอาการคล้ายโรคหลอดเลือดสมอง 40 คนนั้น ไม่เป็นความจริง จากการตรวจสอบพบว่ามีเพียง 1 คนเท่านั้นที่มีอาการดังกล่าว ที่เหลือมีอาการชาปลายมือปลายเท้า และอ่อนเพลีย ซึ่งเมื่อตรวจพบก็มีการระงับการฉีดชั่วคราวเท่านั้น ขณะนี้ไม่มีปัญหา โรงพยาบาลในจังหวัดลำปางเดินหน้าฉีดวัคซีนต่อ และจะมีการติดตามอย่างใกล้ชิด

มี 3 แนวทางจัดหาวัคซีนเพิ่ม

สำหรับแผนการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมอีก 35 ล้านโดสนั้น นพ.โอภาสกล่าวว่า คณะกรรมการพิจารณาแนวทางจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมของประเทศไทย ซึ่งมี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน ร่วมกับภาครัฐ เอกชน สภาหอการค้า สภาอุตสาหกรรม ได้ข้อสรุปว่าจะจัดหาวัคซีนเพิ่มอีก 35 ล้านโดส โดยดำเนินการ 3 แนวทางคือ 1.มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรมและกระทรวงสาธารณสุขเจรจาเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้มีความก้าวหน้าไปหลายบริษัท 2.ภาคเอกชนบริจาคเงินให้รัฐจัดซื้อ และฉีดให้กับคนในโรงงานจำนวน 10 ล้านโดส 3.โรงพยาบาลเอกชนขอจัดซื้อเองเพื่อฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายของโรงพยาบาลเอกชน ทั้งนี้จะต้องดำเนินการภายใต้กติกาเดียวกันทั้งระบบสาธารณสุขคือต้องมีระบบการดูแลความปลอดภัยในการรับวัคซีน 8 ขั้นตอนตามที่กรมควบคุมโรคกำหนด ต้องวางระบบเชื่อมโยงข้อมูลกัน เช่น การออกหนังสือรับรองการฉีดวัคซีน และมีระบบการติดตามอาการไม่พึงประสงค์ ที่ผ่านมามีการฉีดวัคซีนไปกว่า 1 ล้านโดส มีโรงพยาบาลเอกชนร่วมฉีดวัคซีนด้วยจำนวนมาก เป็นความร่วมมือที่ดีเพื่อให้คนไทยรับวัคซีนได้อย่างทั่วถึง

“ปูติน” ตอบรับขายวัคซีนสปุตนิก วี

ขณะที่นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศของไทย เจรจากับรัฐบาลสหพันธรัฐรัสเซียโดยตรง เรื่องการจัดหาวัคซีน สปุตนิก วี (Sputnik V) ในรูปแบบรัฐต่อรัฐนั้น นายกฯได้รับรายงานว่า ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศได้รับคำตอบจากสหพันธรัฐรัสเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ยินดีให้การสนับสนุนรัฐบาลไทย นายกฯจึงสั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการต่อไปให้เป็นรูปธรรมทันที โดยได้นัดบริษัทตัวแทนวัคซีนสปุตนิก วี ในไทยมาหารือเร่งด่วนแล้ว

จีนบริจาควัคซีนให้ 5 แสนโดส

วันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายก-รัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการประชุมหารือร่วมกับตัวแทนผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า ได้คุยกับผู้จัดการบริษัทไฟเซอร์ (ประเทศไทย) ถึงข้อเสนอต่างๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดยังเป็นเรื่องการจัด ส่งว่าจะส่งได้ในเวลาที่เป็นประโยชน์กับเราหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่มีใครบอกได้ว่าจะจัดส่งได้วันไหน ทุกวันนี้ยังหารือกับผู้ผลิตรายอื่นทั้งซิโนแวค โมเดอร์นา สปุตนิก วี แอสตราเซเนกา ตอนนี้ขอเพียงให้มีวัคซีนเข้ามาเพิ่มเติมในประเทศไทยมากที่สุด ซึ่งวันที่ 24 เม.ย.วัคซีนซิโนแวคจะเข้ามา 5 แสนโดส เป็นส่วนที่เจรจาก่อนหน้านี้และล่าสุดได้รับจดหมายจากสถานทูตจีนประจำประเทศไทยว่า รัฐบาลจีนพร้อมบริจาควัคซีนซิโนแวคให้ไทยอีก 5 แสนโดส และขอให้เรายืนยันว่ายินดีจะรับ ซึ่งไม่มีเงื่อนไขในการรับ เมื่อเขาให้มากขนาดนี้ เราก็พร้อมฉีดให้ทุกคนที่อาศัยในประเทศไทย ต่อมานายอนุทิน ยังโพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่าวันนี้พบผู้แทนบริษัทไฟเซอร์ เจรจาจัดซื้อวัคซีนให้ประชาชน ผู้แทนบริษัทแจ้งว่าพร้อมจัดหาวัคซีนให้ไทย 10 ล้านโดส แต่ยังไม่กำหนดเวลาที่แน่ชัดได้

น้อมรับพร้อมแก้ปัญหา 1668

ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ในฐานะผู้ดูแลสายด่วน 1668 กล่าวยอมรับปัญหาสายด่วน 1668 ตั้งเฉพาะกิจเพิ่งจัดตั้ง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา รองรับผู้ป่วยที่เพิ่มรวดเร็ว จนเกิดปัญหาไม่ได้แอดมิตเข้าโรงพยาบาล ปัญหาหลักที่พบคนไปตรวจแล็บเอกชนแล้วไม่ได้แอดมิต เนื่องจากบางที่ไม่มีโรงพยาบาลหรือเตียงเต็ม อีกกรณีไม่มีโรงพยาบาลเจ้าของไข้ โดยเป็นการตรวจเชิงรุกแล้วไม่ได้เชื่อมโยงกับโรงพยาบาล จึงมีผู้ป่วยตกค้างที่บ้านพอสมควร ขณะที่โรงพยาบาลมีผู้ป่วยจำนวนมาก ขณะนี้สายด่วน 1668 มีทั้งหมด 20 คู่สาย มีแพทย์พยาบาลเป็นจิตอาสามาร่วมรับสายกว่า 230 คน และพยายามขอความร่วมมือจิตอาสาในต่างจังหวัดมาเพิ่มจนถึงวันนี้มีการโทร.เข้ามา 3,000 กว่าสาย มีทั้งผู้ป่วยและญาติ จัดสรรไป 1,500 กว่าเตียงแล้ว เหลือตกค้างประมาณ 400 คน หากมีปัญหาโทร.ไม่ติดให้แจ้งข้อมูลผ่านไลน์แอปพลิเคชัน ทุกรายจะโทร.ติดต่อกลับ รวมทั้งกำลังพยายามระดมอาสาสมัคร ต่างจังหวัดเข้ามารับสายเพิ่ม กรมน้อมรับคำแนะนำทุกภาคส่วนเพื่อหาวิธีปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น

สายโทร.เข้าเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่า

ขณะที่ นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า สปสช. รับหน้าที่จัดสายด่วน 1330 ของ สปสช.ร่วมกับกรมการแพทย์ ประสานจัดหาเตียงให้กับผู้ป่วยโควิด แต่ละวันมีปริมาณสายโทร.เข้ามาจำนวนมาก บางวันสูงถึง 7,000 ครั้ง จากปกติที่โทร.เข้ามาวันละ 2,000 ครั้ง สปสช.ได้จัดเจ้าหน้าที่ให้บริการและเพิ่มคู่สายเป็น 300 คู่สาย และกำลังจะเพิ่มเป็น 600 คู่สายเพื่อให้บริการประชาชนได้อย่างเต็มที่ ในส่วนของประชาชนที่โทร.เข้ามาแล้วยังไม่มีผู้รับสายไม่ต้องกังวล ระบบได้บันทึกเลขหมายท่านไว้แล้วและจะมีเจ้าหน้าที่โทร.ติดต่อกลับทุกครั้ง และจัดหาเตียงให้ผู้ป่วยได้ 500 เตียง หรือประมาณร้อยละ 50 ของสายที่โทร.เข้ามาขอให้ประสานเรื่องเตียง และในระหว่างที่ประชาชนรอการประสานหาเตียง จะมีเจ้าหน้าที่โทร.ติดตามอาการทุกวันจนกว่าจะได้เตียง

หน.ศปม.ส่งรถทหารช่วยส่งผู้ป่วย

ในส่วนของการแก้ปัญหารถรับผู้ป่วยไม่เพียงพอนั้น วันเดียวกัน พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (หน.ศปม.) กล่าวตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้นำรถทหารเข้ามาช่วยในการลำเลียงผู้ป่วยโควิด-19 นั้นจะมาเข้าสนับสนุนในส่วนผู้ป่วยประเภทสีเขียว คือที่แพทย์ได้วินิจฉัยแล้วว่ามีผลเป็นบวก แต่อาการไม่มาก โดยจะเคลื่อนย้ายจากโรงพยาบาลที่ผู้ป่วยได้เข้ารับการตรวจ ไปส่งยังโรงพยาบาลสนามเบื้องต้น จนถึงขณะนี้ กองทัพได้สนับสนุนรถทหารในภารกิจแล้ว 10 คัน ตามแผนจะใช้ประมาณ 30 คัน โดยจะเป็นรถพยาบาล ของกองพันเสนารักษ์ รวมถึงรถสองตอน ที่ต้องแยกระหว่างคนขับกับผู้ป่วยออกจากกัน ส่วนใหญ่จะดำเนินการใน กทม. เป็นหลัก

ส่งฟ้าทะลายโจร 6 แสนเม็ดให้ รพ.

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเช้าวันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ร่วมมอบยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร จำนวน 6 แสนเม็ด ให้โรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อนำไปใช้สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทุกจังหวัด โดยนายอนุทินระบุว่าได้สั่งยาฟาวิพิราเวียร์เพิ่มอีก 2 ล้านเม็ด และมอบให้กรมการแพทย์แผนไทย นำสมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ 20 มิลลิกรัมต่อแคปซูล จำนวน 6 แสนแคปซูล ส่งให้โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ พร้อมใช้เป็นทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้ไม่ต่ำกว่า 15,000 ราย ซึ่งจากการศึกษาวิจัยพบว่ามีผลยับยั้งเชื้อไวรัส และมีฤทธิ์ต้านการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัส เมื่อนำมาใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีระดับความรุนแรงน้อย ไม่มีภาวะปอดอักเสบ ร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบัน พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการที่ดีขึ้น และแทบไม่พบผลข้างเคียง

ผลศึกษาช่วยผู้ป่วยอาการดีขึ้น

ด้าน นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า ผลการศึกษาเบื้องต้นผู้ป่วยที่รับประทานสารสกัดฟ้าทะลายโจร ที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ ขนาด 180 มิลลิกรัม/วัน ผู้ป่วยทุกราย มีอาการดีขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 ของการได้รับสารสกัด และทุกรายไม่มีอาการข้างเคียง ขณะที่ พญ.อัมพรกล่าวว่า ช่วงการแพร่ระบาดเดือน ธ.ค.2563 กรมการแพทย์แผนไทยฯ ร่วมมือกับ 9 รพ.ของรัฐ ใช้ยาฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงน้อย 309 คน พบว่าผู้ป่วย 306 คน มีอาการดีขึ้นชัดเจนใน 5 วันจนหายดีและไม่พบผลข้างเคียงที่รุนแรง มีเพียง 3 คน หรือร้อยละ 0.97 ที่อาการแย่ลงและเกิดภาวะปอดบวม ขณะที่ผู้ป่วยอีก 526 คน ที่ไม่ได้รับฟ้าทะลายโจร มีอาการแย่ลงถึง 77 คน คิดเป็นร้อยละ 14.64 สะท้อนถึงแนวโน้มที่ฟ้าทะลายโจรมีโอกาสเป็นทางเลือกที่ดีมากในการรักษาผู้ป่วยโควิดในระยะเริ่มต้นและอาการไม่รุนแรง นอกจากนี้ ฟ้าทะลายโจรยังปลูกง่าย มีราคาถูก คือประมาณ 180 บาท สำหรับการรักษาผู้ป่วยหนึ่งคน

เชิญภาคเอกชนหารือนำเข้าวัคซีน

นอกจากนี้ วันเดียวกัน นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ส่งหนังสือเชิญภาคเอกชน อาทิ คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมฯ สภาหอการค้าไทย สมาคมธนาคารไทย รวมถึงสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว เข้าหารือด่วนถึงข้อเสนอของภาคเอกชนต่อการกระจายวัคซีนและการนำเข้าวัคซีนในวันที่ 28 เม.ย.นี้ เพื่อเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ โดยในส่วนของสภาอุตสาหกรรมฯ จะเสนอต่อที่ประชุม ขอให้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ผ่อนคลายระเบียบเพื่อให้มีการจัดซื้อวัคซีนได้มากขึ้น โดยระเบียบเดิม อย.ในการนำเข้าวัคซีน ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 เดือนจึงอนุมัติในหลักการได้ ขณะที่ทาง กกร.มีความพร้อมจัดหาวัคซีนที่คาดว่าระยะแรกต้องนำเข้า 5 ล้านโดส เพื่อนำมาฉีดให้พนักงานของภาคเอกชน และบริษัทหลายแห่งมีความพร้อมที่จะจัดซื้อโดยไม่รอวัคซีนจากรัฐบาลเพราะเกรงว่ากว่าจะถึงคิวอาจล่าช้าไปกว่านี้

พบโควิดลามเข้ารัฐสภา

ส่วนการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน กทม.ผู้สื่อข่าวได้รับการยืนยันจากนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว.ในฐานะคณะกรรมการดำเนินงานโครงการจิตอาสาเพื่อสังคมของวุฒิสภา ในการขับรถจักรยานยนต์ส่งอาหารในโครงการ “Senate Food ส.ว.มาแล้ว” ว่าเพิ่งทราบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นพนักงานทำความสะอาดชายฝั่งสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ได้สั่งให้สมาชิกวุฒิสภา 5 คน รวมถึงข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาที่เข้าร่วมทั้งหมดกว่า 30 คน กักตัวเป็นระยะเวลา 14 วัน ขณะที่นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา ระบุเพิ่มเติมว่านอกจากคนที่กักตัวดังกล่าวข้างต้น ที่มี ส.ว.5 คน ได้แก่ นายพีระศักดิ์ พอจิต ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินงาน นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ว่าที่ ร.ต.วงศ์สยาม เพ็งพานิชภักดี พล.ต.โอสถ ภาวิไล แล้วยังรวมถึงสื่อมวลชนที่ร่วมทำข่าวกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ ยังมีข้าราชการกรมสอบสวนคดีพิเศษติดเชื้อ 1 คน และพนักงาน MRT ประจำสถานีบางพลัด ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 คน

“น้าค่อม” มีอาการไตวายแทรก

ด้านอาการของดาราตลกอาวุโส น้าค่อม ชวนชื่น ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ตรวจพบปอดเป็นฝ้าจนต้องเข้าห้องไอซียูนั้น ต่อมา ไอซ์-ณพัชรินทร์ และแบงค์-อธิกิตต์ ลูกสาวและลูกเขยของน้าค่อมได้แถลงข่าวอาการน้าค่อมผ่านอินสตาแกรมว่า น้าค่อมมีภาวะเพิ่มคือไตวาย สาเหตุหมอเพิ่งแจ้งตอนบ่าย มีอาการแย่ลงไปจากเมื่อวาน แต่วันนี้อาการแย่ลงไปอีก เกิดภาวะโควิดลงไปที่ปอด ทำให้ปอดอักเสบเพิ่มมากขึ้น จนปอดไปสร้างความเชื่อมโยงกับไต ทำให้ไตรับมือกับเชื้อโรคที่เข้าไปไม่ไหวไตเลยวาย ตอนนี้วิธีการรักษาที่คุณหมอกำลังทำอยู่คือปอดคุณพ่อติดเชื้อจะพยายามทำให้ออกซิเจนเข้าไปในร่างกายโดยการให้นอนคว่ำและให้ออกซิเจนทางปาก ให้ยาผ่อนคลายอ่อนๆเพื่อทำให้หลับเพื่อให้ออกซิเจนเข้าไปฟื้นฟูร่างกายได้เต็มที่ วิธีการรักษาคุณหมอบอกใช้วิธีสุดท้ายแล้วคือใช้วิธีการฟอกไต เพื่อให้ไตกลับมาเป็นปกติ ซึ่งหมอระบุว่าด้วยระบบช่วยชีวิตของผู้ป่วยมันเริ่มต้องใช้หลายอย่างมากขึ้น ไม่ว่าจะปอดและไตมันเริ่มล้มเหลวไปทีละอย่าง มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตราย คุณหมอเลยไม่รับปากได้เต็มที่ว่าจะกลับมาเป็นปกติได้มั้ย แต่ที่ทำได้ตอนนี้คือพยายามประคองอาการไป และรักษาให้โควิดหาย มีวิธีเดียวเท่านั้นที่จะทำให้อาการคุณพ่อดีขึ้น คือต้องให้เชื้อโควิดหายไป จากปอด ส่วนขั้นตอนการรักษาต่อไป เท่าที่คุยกับคุณหมอเบื้องต้นและคุยกับผู้ใหญ่หลายๆคนคือตอนนี้ที่ทำได้คือฟอกไตวันละ 2-3 ครั้งไปก่อน ตนไม่แน่ใจรายละเอียดว่าประมาณไหน แต่ต้องฟอกไตไปก่อน ตนอยากบอกไปถึงทุกคนตอนนี้ว่า ถ้าคุณหมอท่านใดที่ดูอยู่ หรืออาจารย์หมอท่านใดที่คุ้นเคยกับวิธีการรักษาผู้ป่วยแบบนี้ขอให้ติดต่อหาพวกเราหรือที่ รพ.วิภาราม ว่าจะมีช่องทางไหนเพิ่มเติมที่จะทำให้อาการคุณพ่อดีขึ้นได้ กราบรบกวนช่วยครอบครัวพวกเราด้วย โดยตลอดเวลาที่แถลงไอซ์ร้องไห้เป็นระยะ

วุ่น “เลขาฯ กกต.” ติดโควิด

ช่วงค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้รับแจ้งว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ติดเชื้อโควิด-19 หลังไปตรวจแบบสวอป เมื่อวันที่ 21 เม.ย. และผลการตรวจออกเมื่อช่วงค่ำวันนี้ว่า “ติดเชื้อ” เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุการติดเชื้อดังกล่าว เนื่องจากตั้งแต่ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นต้นมา ไม่ได้เดินทางไปไหนนอกจากบ้านพักและสำนักงาน กกต. อย่างไรก็ตาม ตลอดสัปดาห์นี้ กกต.มีการประชุมเพื่อพิจารณารับรองผลการเลือกตั้งนายก เทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล เมื่อวันที่ 19 เม.ย.เลขาธิการ กกต.ได้เข้าร่วมประชุมด้วย และยังประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงาน ซึ่งเจ้าตัวเริ่มมีอาการเจ็บคอ จึงขอลาประชุมและไม่ได้เข้าสำนักงานตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย. จนเมื่อวานนี้จึงไปตรวจ เมื่อผลตรวจออกมาว่า “ติดเชื้อ” จึงส่งผลให้สำนักงานติดต่อให้กรมควบคุมโรคมาทำการตรวจเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในวันที่ 23 เม.ย.นี้

สสจ.ลำปางยันแพ้วัคซีนแค่ 10 คน

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ทั่วประเทศ ตลอดวันที่ 22 เม.ย.ยังพบผู้ติดเชื้อเกือบทุกจังหวัด ขณะเดียวกันก็ยังมีการจัดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ต่อเนื่อง โดยที่ จ.ลำปาง พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 14 คน และยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนซิโนแวคให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนกลุ่มเสี่ยง แต่กรณีพบผู้มีอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนที่ รพ. ลำปาง ถึง 40 คนนั้น ต่อมานายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดลำปาง (สสจ.ลำปาง) เปิดเผยเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 21 เม.ย.มีบุคลากร แพทย์ พยาบาล และ อสม. เข้าฉีดวัคซีนซิโนแวค เป็นวันแรกจำนวน 600 คน และหนึ่งในจำนวนนั้นเป็นพยาบาลวิชาชีพ อายุ 46 ปี เกิดอาการไม่พึงประสงค์และแสดงอาการหน้ามืดตามัว อาเจียนรุนแรงหลังฉีดวัคซีนซีโนแวค ผ่านไป 15 นาที และมีอาการแบบเดียวกันอีก 10 คน ทางแพทย์จึงได้ยุติการฉีด ส่วนผู้มีอาการไม่ตอบสนองวัคซีนดังกล่าวก็มีอาการปกติทุกคน และในวันที่ 22 เม.ย.ทาง รพ.ลำปางได้ฉีดวัคซีนซิโนแวคอีก 600 คน และทุกคนก็ไม่มีอาการแพ้แต่อย่างใด อาการของผู้ที่เข้ารับวัคซีนถือเป็นปกติของคนแพ้ยาหรือไม่พึงประสงค์หากฉีดไปแล้วได้พักสักครู่ก็จะมีการเป็นปกติอย่าได้หวาดกลัวอะไร ทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดีหรือหากมีอาการก็คงจะขึ้นอยู่กับสุขภาพของแต่ละคนด้วยเท่านั้น

เป็นลอตใกล้เคียงกับที่ระยอง

ทั้งนี้ ผู้มีอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน ที่ รพ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเหตุเกิดเช้าเมื่อวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา บุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.ลำปาง กลุ่มที่ 2 เข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวคกว่า 400 คน พบผู้ที่เกิดอาการไม่พึงประสงค์กว่า 40 คน โดยใน 40 คนนั้น มีบุคลากรทางแพทย์ 2 คน เป็นหญิง อายุ 46 ปี หลังฉีดวัคซีนไป 15 นาที เกิดอาการเวียนศีรษะ ปวดหัว ต้องเข้ารับการปฐมพยาบาลที่หน่วยฉุกเฉินเคลื่อนที่ และมีอาการแน่นอก เวียนศีรษะ ตาลาย อาเจียนเป็นน้ำ 2 ครั้ง ชาหน้า พูดไม่ชัด แขนขาข้างซ้ายอ่อนแรง อีกรายไม่ระบุเป็นใคร แต่มีอาการคล้ายกัน แพทย์จึงนำส่งเข้าห้องฉุกเฉิน ซึ่งทั้งสองคนเริ่มพูดไม่ชัด พูดไม่ออก เริ่มซึมลง อ่อนแรงแขนขาข้างซ้ายมากขึ้น และรู้สึกเริ่มมีอาการอ่อนแรงแขนขาข้างขวา แพทย์ได้ช่วยเหลือใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมง จนกระทั่งเวลา 14.00 น. ทั้ง 2 คน จึงมีอาการดีขึ้น และหยุดการฉีดวัคซีนเป็นการชั่วคราว เพื่อประเมินสถานการณ์จากการตรวจสอบวัคซีนที่ฉีดพบว่า เป็นวัคซีน Sinovac lot.No. J202103002, serial 81901420027937950764/10 ซึ่งเป็นลอตถัดจากที่เกิดผลข้างเคียงกับบุคลากรทางแพทย์ที่จังหวัดระยองจำนวน 6 คน ซึ่งมีอาการในลักษณะคล้ายคลึงกัน

เชียงใหม่ยอดติดเชื้อพุ่ง 237 คน

ขณะที่ จ.เชียงใหม่ ที่สถานการณ์น่าจะดี แต่วันที่ 22 เม.ย. กลับพบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงอีกครั้งคือ 237 คน จำนวนนี้มาจากแม่ชี สำนักปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งใน ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ ที่ติดเชื้อยกสำนัก 20 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ บางรายถึงกับต้องนั่งรถเข็น ขณะนี้ถูกส่งเข้ารักษาดูอาการที่ รพ.สนาม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา และกลุ่มนักโทษรับใหม่อีก 37 คน อยู่ใน รพ.สนามของเรือนจำ ขณะเดียวกัน เกิดภาพสะเทือนใจที่บริเวณ รพ.สนาม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ เป็นภาพของแม่คนหนึ่งที่สะพายลูกน้อยอายุประมาณ 3 ขวบ อยู่ด้านหลัง พร้อมหอบข้าวของเดินไปเข้าไปที่จุดคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อที่ รพ.สนาม คาดว่าผู้เป็นแม่จะติดเชื้อโควิด-19 และจำเป็นต้องหอบหิ้วลูกน้อยเข้าไปเลี้ยง ส่วนเด็กน้อยยังไม่มีการยืนยันว่าติดเชื้อไปด้วยหรือไม่ ขณะที่งานประชาสัมพันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ให้ข้อมูลว่ากรณีที่แม่ติดเชื้อและลูกไม่ติดเชื้อจะให้แยกการรักษา แต่หากแม่ลูกไม่สามารถแยกกันได้ เช่น อาจต้องให้นมบุตร จะให้อยู่ด้วยกันในสถานที่อื่นที่จะจัดไว้ให้ซึ่งไม่ใช่โรงพยาบาลสนามที่มีผู้ป่วยจำนวนมาก สำหรับการระบาด ที่กองบิน 41 ที่พบผู้ติดเชื้อ 53 คน ล่าสุดยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 7 คน รวมเฉพาะเคสกองบิน 41 มีผู้ติดเชื้อถึง 60 คน ขณะที่คนกลุ่มเสี่ยงยังคงเข้ามาตรวจหาเชื้อเชิงรุกที่จุดบริการหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่อย่างต่อเนื่องตลอดวัน

ป่วยโควิดนครสวรรค์ตายรายแรก

ช่วงค่ำวันเดียวกัน นพ.อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตเป็นรายแรกของจังหวัด โดยผู้ป่วยเพศชาย อายุ 75 ปี มีโรคที่เป็นความเสี่ยงคือ ความดันโลหิตสูง สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งเป็นหลานกลับมาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้ารับการรักษาที่ รพ.เก้าเลี้ยว และถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาต่อที่ รพ.สวรรค์ประชารักษ์ อาการตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย.แรกรับอาการดี วันที่ 14 เม.ย.เริ่มมีอาการปอดอักเสบ จึงให้ยาครบทุกตัว วันที่ 18 เม.ย.ใส่เครื่องช่วยหายใจและเริ่มไม่ตอบสนองต่อการรักษา กระทั่งเวลา 14.00 น.วันที่ 22 เม.ย.ผู้ป่วยได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ขณะที่ จ.เชียงใหม่ มีรายงานเพิ่มเติม พบผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์ใหม่ นอกเหนือจากที่สถานปฏิบัติธรรม ต.ป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ และเรือนจำกลาง อ.แม่แตง คือศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ อ.ดอยสะเก็ด เกิดจากคุณครูที่ติดเชื้อไม่แสดงอาการ ทำให้เกิดการแพร่ระบาดในกลุ่มเด็กเล็ก อายุ 4-6 ปี ติดเชื้อทั้งหมด 14 คนและเป็นผู้ใหญ่อีก 2 คน

ส.ส.สุโขทัย พปชร.ติดเชื้อ

สำหรับ จ.สุโขทัย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก โดยส่วนหนึ่งมาจากคลัสเตอร์ร้านอาหารคาเฟ่เดอทรี ที่นายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ส.ส.สุโขทัยเขต 2 ซึ่งเป็นคนสนิทของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ร่วมรับประทานอาหารด้วยติดเชื้อแล้ว ขณะที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ที่ไปร่วมงานผลตรวจเชื้อเป็นลบ และกักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน นอกจากนี้ ยังมีจังหวัดในภาคเหนือพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง ทั้ง จ.แม่ฮ่องสอน ติดเชื้อ 1 คน เป็นชาย อายุ 23 ปี รับราชการทหารที่ อ.ปาย ส่วน จ.พะเยา ยังคงเดินหน้าตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงที่ตกวันละ 400 คน หลังมีผู้ติดเชื้อสะสม 63 คน โดยเป็นการติดเชื้อในครอบครัวถึง 8 ครอบครัว มีผู้ป่วย 26 คน อายุต่ำสุดเพียง 1 ขวบ สูงสูดอายุ 79 ปี ขณะที่การฉีดวัคซีนให้บุคลากรทางการแพทย์และกลุ่มเสี่ยง อาทิ อสม.ในพื้นที่ต่างๆ ส่วนใหญ่ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย จ.เชียงราย พบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 16 คน และผลจากการพบผู้ติดเชื้อใน ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จนทำให้ถูกปิด 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1 หมู่ 3 หมู่ 5 ตามคำสั่งจังหวัด ขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนออกไปทำมากินไม่ได้ กำลังขาดแคลนอาหาร จะออกไปซื้อสินค้าก็ลำบาก แรงงานจะออกไปหางานทำ นายจ้างก็ไม่กล้ารับเข้าทำงาน อยากขอให้ราชการหรือองค์กรเอกชนหาทางช่วยเหลือชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านด้วย

ผู้ป่วยสูงวัยสงขลาตาย 1


ที่ จ.สงขลา ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 42 คน และมีเรื่องน่าเศร้าเมื่อมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิต 1 คน ที่ รพ.หาดใหญ่ เมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นชายอายุ 73 ปี ติดเชื้อโควิดมาจากคลัสเตอร์ของงานเลี้ยงรุ่นใน อ.หาดใหญ่ และเข้ารับการรักษาตัวตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.โดยผู้ตายมีโรคประจำตัวอยู่ด้วยคือโรคหัวใจ ประกอบกับมีอายุมาก

เมืองคอนเจอคลัสเตอร์ใหม่

ที่ จ.นครศรีธรรมราช สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17 คน ซึ่งจากการสอบสวนโรค พบเกิดคลัสเตอร์ใหม่จากผู้ป่วยอายุ 12 ปี เดินทางมาจาก จ.นครปฐม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์และร่วมงานเลี้ยงฉลองในครอบครัวเดียวกัน ลักษณะมีบ้านอยู่ในบริเวณเดียวกัน 3 ครัวเรือน มีสมาชิกในเครือญาติ 32 คน ขณะนี้พบการติดเชื้อแล้ว 18 คน ขณะที่ทางจังหวัดต้องเร่งปรับปรุงอาคารศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยพระราชทาน ร่วมใจอุ่นไอรัก ต.ปากนคร อ.เมืองนครศรีธรรมราช 2 แห่ง เป็น รพ.สนามรองรับผู้ป่วยที่คาดว่าจะมีจำนวนมากขึ้น ขณะที่ ผอ.รพ.สิชล เปิดเผยว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยอย่างน้อย 8 คน มีอาการปอดบวม ต้องรีบให้ยาต้านไวรัสและดูแลใกล้ชิด

“ชลบุรี-จันทบุรี” ติดเชื้อน่าห่วง

สำหรับ จ.ชลบุรี ยังคงพบผู้ติดเชื้อสูงต่อเนื่อง โดยวันที่ 22 เม.ย. สสจ.ชลบุรีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 97 คน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ อ.บางละมุงและ อ.เมือง ทำให้ตลอดช่วงเช้า พ.อ.ยุทธพงศ์ คงนิล รอง ผอ.กอ.รมน.ชลบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ รพ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี กำลังทหาร และจิตอาสาพระราชทาน จาก มทบ.14 ช่วยเร่งนำเตียงเข้าไปติดตั้งภายในอาคารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี ที่ตั้งเป็น รพ.สนาม แห่งที่ 4 จำนวน 235 เตียง ส่วนที่ จ.จันทบุรี พบผู้ติดเชื้อพุ่งพรวด 22 คน ขณะที่การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แพทย์หญิงกนกพร สวัสดิชัย ผอ.รพ.สนามบ้านจันทเขลม เปิดเผยว่า ส่วนใหญ่มีอาการปกติมีเพียงประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่ได้รับผลข้างเคียง ปวดกล้ามเนื้อ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว แต่อาการแพ้น้อยกว่าการรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และมีอาการชา แต่ไม่อ่อนแรง ประมาณ 4-5 คน แต่อาการล่าสุด ได้หายเป็นปกติแล้ว สำหรับอาการป่วยของผู้ติดเชื้อในรอบนี้น่าเป็นห่วงเนื่องจากไม่มีอาการ และพบผู้ป่วยในกลุ่มคนอายุน้อยผู้ป่วย 1 ใน 4 มีอาการรุนแรงปอดบวมต้องให้ยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์ ขณะที่ จ.ระยอง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 18 คน ส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อก่อนนี้

โควิดนนท์พุ่งเกิน 100 คน

ที่ จ.นนทบุรี ยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งขึ้นถึง 105 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า และเกือบครึ่งหนึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง ส่วนกรณีพ่อแม่อัดคลิปวอนหา รพ.หลังพบติดเชื้อโควิด-19 ทั้งพ่อแม่ลูกนอนรอ รพ. มารับที่คอนโดฯ ย่านรัตนาธิเบศร์มา 5 วันแล้วนั้น ปรากฏว่าเมื่อกลางดึกวันที่ 21 เม.ย. พ.ต.อ.เมษนนท์ นาขวัญ ผกก.สภ. รัตนาธิเบศร์ นพ.สฤษดิ์ เจริญไชย รอง สสจ.นนทบุรี ได้ประสานและส่งทั้งหมดไปที่ รพ.พระนั่งเกล้าเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ จ.ราชบุรี พบผู้ติดเชื้อมากถึง 21 คน ด้าน จ.สมุทรปราการ มีรายงานว่า นายเอนก สุขสำราญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองด่าน ติดเชื้อโควิด-19 การสอบสวนเบื้องต้นยังไม่แน่ชัดว่าติดเชื้อมาจากที่ไหน ประกอบกับนายเอนกมีโรคประจำตัวคือโรคไตด้วย ขณะที่มีกลุ่มเสี่ยงเป็นเจ้าหน้าที่ อบต.ทั้งหมดราว 100 คน ส่วน จ.สุพรรณบุรี พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 4 คน จ.พระนครศรีอยุธยา พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ของจังหวัดเพิ่มขึ้นอีก 24 คน และทุกจังหวัดต่างยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ต่อเนื่องตามเป้าหมาย

อินเดียทำลายสถิติโลก

วันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ผู้ป่วยยืนยันสะสมกว่า 144.4 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 3 ล้านคน ขณะที่อินเดียกำลังเข้าสู่จุดวิกฤติหลังพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 314,835 คน ถือเป็นการทำลายสถิติโลกยอดพบผู้ติดเชื้อโควิดใน 1 วัน แซงหน้าสถิติเก่าของสหรัฐฯที่พบกว่า 297,000 คน เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ทั้งยังทำให้ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา อินเดียพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในประเทศรวมกว่า 1 ล้านคน และส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมของอินเดียเพิ่มเติม 15.9 ล้านคน เสียชีวิตรวม 184,672 คน ขณะที่มีรายงานว่าโรงพยาบาลกว่า 2 ใน 3 ของกรุงนิวเดลี มีเตียงไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วย และโรงพยาบาลต่างๆ เริ่มขาดแคลนออกซิเจนสำหรับดูแลผู้ป่วยอาการรุนแรงแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19น้าค่อม ติดโควิดน้าค่อม อาการทรุดแพ้วัคซีนแพ้วัคซีนโควิดฉีด​วัคซีน​ซิ​โน​แวคเลขา กกต. ติดโควิดข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:33 น.