ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดมรณะเขย่ากองทัพ ระบาดหน่วยทหาร เหล่าทัพงัดกฎเหล็กรับมือ

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 12:56 น.
SHARE  • "เหล่าทัพ" งัดกฎเหล็กป้องโควิด-19 กำชับกำลังพลยึดปฏิบัติเคร่งครัด หวั่นระบาดหนัก
  • ทหารหลายค่ายประมาทการ์ดตก ติดเชื้อโควิดว่อน ถูกโยงสถานบันเทิงจนระส่ำ หลายหน่วยปิดค่ายรับมือ
  • โควิดพ่นพิษกระทบถึงพลทหาร ห้ามลากลับบ้าน งดเดินทาง ส่วน นร.นายร้อย นร.นายสิบ ที่ลาพักกลับเข้าโรงเรียนต้องคัดกรองกักตัว


สัญญาณเตือนการระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 ที่กลายพันธุ์ในรอบนี้ถือว่าหนักและรุนแรงมากกว่าเดิม ติดง่ายกว่ารอบแรก รอบสองหลายเท่า ส่งผลให้จำนวนยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และลุกลามไปทั่วทุกจังหวัด กระจายทุกกลุ่ม ทุกวัย ทั้งเด็ก วัยรุ่นหนุ่มสาว จนถึงผู้สูงอายุ ส่อทำให้ความเป็นอยู่ของประชาชนอยู่ในขั้นวิกฤติ เพราะตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อเฉลี่ย 1,400-1,500 คนทุกวัน และไม่มีแนวโน้มจะหยุดลง

ทำให้สถานการณ์ในประเทศอยู่ในขั้นเสี่ยง และวิกฤติสูงสุด หากรัฐบาลยังปรับคิดแผนรับมือไม่ทัน เพราะ "ซุปเปอร์สเปรดเดอร์" รอบนี้เกิดจากสถานบันเทิงเช่นเคย โดยผู้นำเชื้อมาจากชนชั้นนำ สังคมไฮโซ จากแหล่งเที่ยว ผับ บาร์ ค็อกเทลเลานจ์ แล้วมาซวยคนจน คนทำมาหากิน หาเช้ากินค่ำ ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ แถมถูกซ้ำเติมด้วยพิษเศรษฐกิจในช่วงขาลง

เพราะนับตั้งแต่ สนามมวยลุมพินี ตลาดกลางกุ้ง สมุทรสาคร จนมาบ่อนระยอง ล่าสุดสถานบันเทิงคริสตัล ทองหล่อ เอกมัย และรัชดา ปาร์ตี้ภูเก็ต ผับเชียงใหม่ ผลพวงจากประมาทการ์ดตก ไม่กวดขัน จนทำให้เกิดผู้ติดเชื้อลุกลามรวดเร็ว และขยายวงกว้าง แม้รัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข มีแผนการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน แต่นั่นก็ยังไม่ทั่วถึง และไม่รู้ว่าวัคซีนที่นำเข้ามาป้องกันได้ผลหรือไม่ ส่อทำให้ทุกคนอยู่ในภาวะเสี่ยง

ดังนั้นการกลับมาระบาดรอบนี้จึงน่าเป็นห่วง เพราะเชื้อที่สายพันธุ์ใหม่แพร่ได้ง่าย ลุกลามได้ไว จนทำให้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูง และส่งผลให้ยอดสะสมทั้งประเทศใกล้แตะ 5 หมื่นรายแล้ว

ขณะที่หน่วยงานความมั่นคงอย่าง กระทรวงกลาโหม กองทัพ ตำรวจ พบว่ามีข้าราชการติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก และเชื้อได้แพร่กระจายไปยังหลายหน่วย หลายคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อ ทำให้เพื่อนร่วมงานต้องกลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง หลายหน่วยกำลังพลต้องถูกกักตัว นำเข้าคัดกรอง จนเกิดความระส่ำในหน่วยทหารเมื่อมีคนทำงานไม่เพียงพอ

กระทั่ง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. และนายทหารระดับสูง ผู้บังคับบัญชา จนถึงกำลังพลหลายราย ต้องกักตัว เพราะเหตุสัมผัส หรือร่วมงานกับผู้ที่ติดเชื้อโควิดก่อนหน้า


ล่าสุด กองทัพ ต้องประกาศกฎเหล็กเพื่อป้องกันการระบาดในกำลังพลด้วยกัน โดยให้ยึดถืออย่างเคร่งครัด และปฏิบัติตามระเบียบที่ได้มอบย้ำเป็นนโยบาย เพื่อความปลอดภัยต่อตัวท่านและหน่วยงาน รวมถึงครอบครัว


ผบ.ทบ. งัดมาตรการพิทักษ์พล ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

ในส่วน "กองทัพบก" พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ออกมาเน้นการขับเคลื่อนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ตามแนวทางรัฐบาล พร้อมย้ำขอให้กำลังพลทุกนายนำแนวทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ไปปฏิบัติอย่างเต็มศักยภาพ ควบคู่กับให้การสนับสนุนภาคส่วนต่างๆ ดูแลประชาชน และการพิทักษ์พล

โดยให้ยึด "มาตรการพิทักษ์พล" กำลังพลต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 โดยกำชับเรื่องการบันทึก รายงานข้อมูลของหน่วยทหาร กำลังพล และครอบครัว เมื่อมีภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ นำไปสู่การประเมินและการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันและสร้างความปลอดภัยให้กับส่วนรวม ตลอดจนได้เน้นย้ำกำลังพลและครอบครัวที่มีความจำเป็นต้องตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ขอให้เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลสังกัดกองทัพบก เพื่อลดภาระงานของหน่วยงานสาธารณสุข และเพื่อให้โรงพยาบาลรัฐสามารถรองรับผู้ที่มีความเสี่ยง หรือผู้ติดเชื้อที่เป็นพลเรือนได้อย่างเต็มที่

รวจคัดกรอง นร.นายร้อย นร.นายสิบ ที่ลาพักกลับเข้าโรงเรียน พลทหารห้ามลา

และหลังพบว่ามีกำลังพล ทบ.หลายหน่วยติดโควิด จนนำมาสู่การกักตัวผู้บังคับบัญชา จนถึงกำลังพลระดับปฏิบัติงาน พล.อ.ณรงค์พันธ์ จึงต้องสั่งการให้มีการตรวจคัดกรองนักเรียนทหารหลังลาพัก หรือกลับเข้าโรงเรียน เช่น นักเรียนนายร้อย นักเรียนนายสิบทหารบก ที่จะกลับเข้าโรงเรียนหลังปิดเทอมในสัปดาห์นี้ ส่วนทหารกองประจำการให้งดลาพักเพื่อลดการเดินทาง และเป็นการเตรียมกำลังให้พร้อม สำหรับทหารกองประจำการที่จะปลดประจำการใน 30 เมษายนนี้ หน่วยทหารจะดำเนินการคัดกรองให้เกิดความปลอดภัยจากการติดเชื้อก่อนปลดประจำการ รวมทั้งมาตรการเตรียมรับทหารใหม่ในเดือนพฤษภาคม

นอกจากนี้มอบหมายให้ ศบค. ทบ. และกรมแพทย์ทหารบก ร่วมกันตรวจสอบอาคารสถานที่ในหน่วยทหารที่เหมาะสมใน กทม. และบางจังหวัด เตรียมสำรองการจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม หากมีความจำเป็นและสถานการณ์โควิดมีความรุนแรงขึ้น


"บิ๊กอุ้ย" กำชับ "ทหารเรือ" ทุกนาย เพิ่มความระวังระบาดระลอกใหม่

ขณะที่ "กองทัพเรือ" พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. สั่งการให้หน่วยต่างๆ ในกองทัพเรือ เตรียมความพร้อมในการรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยเน้นย้ำให้กำลังพลเพิ่มความระมัดระวังตัวเองและครอบครัวโดยให้ยึดมาตรการ 15 บวกเพิ่มอีก 3 ข้อ ในการรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่ คือ 1.ให้หน่วยกำลังในพื้นที่ต่างๆ ใช้ทรัพยากรของกองทัพเรือในการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนจากโควิด-19 โดยเฉพาะการตรวจเชื้อ การให้การรักษาพยาบาล ให้กับชุมชนตามเกาะแก่งกลางทะเล และพื้นที่ชายทะเล ที่ห่างไกลจากระบบสาธารณสุขพื้นฐาน 2.บังคับใช้มาตรการ D-M-H-T-T Distancing (อยู่ห่าง) Mask wearing (ใส่แมสก์) Hand washing (ล้างมือ) Testing (ตรวจเชื้อ) ThaiChana (ใช้ไทยชนะ และหมอชนะ) กับทุกหน่วย 3.จัดการแจกจ่ายวัคซีนให้ผู้ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนก่อน โดยเฉพาะผู้ที่การปฏิบัติงานมีความเสี่ยงสูง โดยไม่คำนึงถึงชั้นยศ และอาวุโส

วางกฎเหล็ก 15 ข้อ รับมือโควิด-19 ให้ยึดถือปฏิบัติอย่างเร่งด่วน


1.ให้หน่วยงานใน ทร. งด หรือเลื่อนกิจกรรมที่ต้องรวมกลุ่มคนจำนวนมากทั้งหมด จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย 2.หน่วยงานฝ่ายอำนวยการ ส่วนสนับสนุน ส่วนศีกษา ในพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดให้ปรับระบบการทำงานของกำลังพลเป็น Work from Home (WFH) 3.หน่วยกำลังรบ หน่วยงานช่วยเหลือประชาชน ให้ดำเนินมาตรการป้องกันโควิด-19 ในหน่วย แต่ให้ยังคงความพร้อมในการปฏิบัติการสูงสุด 4.ให้กำลังพล ทร.ทั้งหมดใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ การเว้นระยะห่างทางสังคม ใช้หน้ากากอนามัย กับให้ นขต.ทร.ทุกหน่วยจัดให้มีสายตรวจภายใน เพื่อตรวจมาตรการป้องกัน 5.ให้กำลังพลทุกคนบันทึกสถานที่ที่เดินทางไปในแต่ละวัน และให้หน่วยเหนือแต่ละระดับรวบรวมเก็บไว้ เพื่อที่กรณีมีปัญหาจะได้ติดตามประวัติได้โดยง่าย


6.งดการเดินทางไปในพื้นที่ที่มีการระบาดของโควิด-19 สูง ยกเว้นไปปฏิบัติราชการจำเป็น 7.ทร.จะปรับลดงบประมาณด้านการจัดหาพัสดุที่ไม่เร่งด่วน และปรับมาใช้ในการจัดหาแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย อุปกรณ์วัดอุณหภูมิ และเครื่องมือ อุปกรณ์ในการป้องกันโควิด-19 ที่จำเป็น เป็นส่วนรวม 8.ให้ทุกหน่วยสนับสนุนให้กำลังพลใช้แอปพลิเคชันไทยชนะในการเข้าสถานที่ต่างๆ 9.ให้ทุกหน่วยใช้ระบบการประชุมทางไกลเป็นหลัก ในส่วนงานเอกสาร ให้ใช้ระบบงานสารบัญอิเล็กทรอนิกส์ ทร. ยกเว้นที่ต้องเสนอออกไปนอก ทร. หรือต้องปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง 10.ให้ นขต.ทร.ตรวจสอบแผนงานที่อาจจะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 รอบนี้ และพิจารณาแนวทางแก้ไข และรายงานให้ทราบในโอกาสแรก

จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็ว รับผิดชอบกรณีพบการติดเชื้อ โดยช่วยเหลือครบวงจร

11.สถานศึกษาให้ใช้มาตรการเข้มงวดสูงสุด และให้เรียน Online เมื่อสถานการณ์ในพื้นที่ใกล้ที่ตั้ง กลายเป็นพื้นที่เสี่ยง และมีการระบาดของโควิด 12.ฐานทัพเรือในพื้นที่ต่างๆ ของ ทร. จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วดูแลพื้นที่รับผิดชอบของตนเอง กรณีพบการติดเชื้อให้เข้าควบคุมพื้นที่ และให้ความช่วยเหลืออย่างครบวงจร 13.ให้สถานพยาบาล ทร. เตรียมพร้อมสูงสุด ทั้งในการป้องกันและการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 14.ให้ผู้บังคับหน่วย ตรวจและสังเกตอาการติดเชื้อโควิด-19 ของกำลังพลในสังกัดลงไป 1 ระดับชั้น ให้ลงไปถึงกำลังพลคนสุดท้ายของ ทร. โดยดำเนินการทุกวัน หากผิดปกติให้รีบส่งตรวจทันที 15.ให้ติดตามสถานการณ์ และมาตรการของศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคงอย่างต่อเนื่อง และหากได้รับการประสานขอรับการสนับสนุนให้ดำเนินการสนับสนุนอย่างเต็มที่


"ทัพฟ้า" งัด 8 มาตรการ ห้ามกำลังพลไปพื้นที่เสี่ยง เน้นรูปแบบ online

ด้าน "กองทัพอากาศ" พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. ได้ย้ำการปฏิบัติโดยได้สั่งการให้ทุกหน่วย ทั้งฝ่ายอำนวยการ และกองบินต่างๆ ยกระดับในการบริหารจัดการในการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน การทำงานจากที่บ้าน หรือ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ โดยให้หัวหน้างานติดตามกำกับการทำงานของกำลังพล ตามที่ได้มอบหมายงานไป พร้อมเพิ่มมาตรการส่วนบุคคล โดยเน้นย้ำให้กำลังพลสวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง การล้างมือ อย่างเคร่งครัดในทุกกิจกรรม และหากกำลังพลคนใดไป "พื้นที่เสี่ยง" ขอให้กักกันตนเองอย่างเคร่งครัด และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่สาธารณะ ส่วนการจัดการประชุม การเรียน การศึกษาอบรม ให้ใช้รูปแบบ online และขอให้หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต่างๆ

โดยมาตรการรับมือโควิด-19 ของกองทัพอากาศ มอบไว้ 8 ข้อ คือ 1.พิจารณาจัดกำลังพลปฏิบัติงานเป็นชุดสลับกันทั้งที่ทำงานและที่บ้าน (Work from Home) 2.การเดินทางไปราชการของหน่วยเพื่อตรวจสอบหรือตรวจเยี่ยม ให้หลีกเลี่ยงและใช้ระบบ Video Teleconference แทน 3.ระงับการเดินทางไปฝึก ศึกษา อบรม สัมมนา และดูงานนอกที่ตั้งหน่วย 4.งดการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ทุกกรณี 5.การปล่อยนักเรียนทหาร และทหารกองประจำการกลับบ้าน ให้บันทึกข้อมูล Timeline การคัดกรอง และการติดตามกำลังพล หลังเดินทางกลับต้นสังกัด ตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคอย่างเคร่งครัด

6.ห้ามกำลังพลเดินทางไปยังจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ตามประกาศของทางราชการโดยเด็ดขาด หากมีความจำเป็นอย่างยิ่งยวดให้ขออนุญาตเป็นรายกรณี และภายหลังเดินทางกลับให้กักตัวปฏิบัติงานที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน 7.หลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าพื้นที่แออัด เช่น สถานบันเทิง ผับ บาร์ คอนเสิร์ต หรือกิจกรรมที่มีคนร่วมงานหนาแน่น และห้ามเข้าร่วมกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น จับกลุ่มมั่วสุมดื่มสุรา บ่อนการพนัน หรือสถานที่เสี่ยงที่ทางราชการสั่งปิดเป็นการชั่วคราว โดยเด็ดขาด 8.หากพบว่ากำลังพลฝ่าฝืนเข้าไปพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด รวมถึงฝ่าฝืนกฎหมาย มาตรการ หรือแนวทางที่ทางราชการกำหนด และนำไปสู่การแพร่ระบาดในหน่วยงาน ให้ถือว่าเป็นการกระทำผิดวินัยทหาร ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร พ.ศ.2476 ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา จะต้องถูกพิจารณาลงโทษ หรือลงทัณฑ์ขั้นสูงสุด

อย่างไรก็ตาม การระบาดโควิด-19 ในระลอกใหม่นี้ ทั้ง ศบค. สธ. และเหล่าทัพ มีการประเมินตามแนวโน้มสถานการณ์ที่ยังดูรุนแรง น่ากลัว และเชื่อว่าหากยับยั้งหรือลดการแพร่ระบาดไม่อยู่ ประชาชนจะตกอยู่ในภาวะวิกฤติ และผลกระทบต่างๆ จะตามมา

ดังนั้นสิ่งที่ทุกคนต้องช่วยกันคือ "การ์ดห้ามตก" ห้ามประมาท และต้องปฏิบัติตามมาตรการของรัฐอย่างเคร่งครัด เช่นเดียวกับ "กองทัพ" ที่ "ผบ.เหล่าทัพ" ออกประกาศกฎเหล็กเพื่อให้กำลังพลของหน่วยทั้ง ทบ. ทร. และ ทอ. นำแนวทางไปปรับใช้เพื่อให้รอดพ้นจากเชื้อไวรัสมรณะโควิด-19 นี้.

ผู้เขียน : ยุทธจักรเขียว

กราฟิก : sriwon singha

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19special contentสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดทหารติดโควิดโควิดหน่วยทหารโควิดกองทัพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:02 น.