ไลฟ์สไตล์
100 year

ปรับจ้างงานโครงการ U2T เป็นจิตอาสาลงพื้นที่ช่วย โรงพยาบาลสนามรับมือโควิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 เม.ย. 2564 09:10 น.
SHARE

ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) แถลงข่าว “3 เดือน U2T ความสำเร็จและก้าวต่อไป” ว่า โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ หรือ U2T เริ่มเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ผ่านไปเกือบ 3 เดือนถือว่าประสบความสำเร็จ ประการแรกทำให้เกิดการจ้างเกือบ 6 หมื่นคน ทำให้เกิดเงินหมุนเวียนภายในประเทศถึงเดือนละกว่า 700 ล้านบาท ตนได้ลงพื้นที่ติดตามการจ้างงาน ที่ จ.ลำปาง บึงกาฬ และนราธิวาส ได้พูดคุยกับชาวบ้าน ดีใจมาก ที่หมู่บ้านกลับมาคึกคัก ในตำบลมีคนเดินมาจับจ่ายใช้สอย นักเศรษฐศาสตร์ ของ อว.คำนวณว่าไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของเงินเดือนที่ผู้จ้างงานได้รับตกอยู่ที่ 3 พันตำบล

รมว.อว.กล่าวต่อมา ประการต่อมาการจ้างงาน ทำให้เกิดโครงการใหม่ที่ทำร่วมกันระหว่างผู้ได้รับการจ้างงานกับชุมชนเกือบ 1 หมื่นโครงการ เฉลี่ย ตำบลละ 30 โครงการ มีหลายโครงการที่น่าสนใจ เช่น การนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีมาจัดทำทะเบียน โบราณวัตถุ ศิลปะวัตถุ ใน 12 วัดในชุมชนวอแก้ว จ.ลำปาง ทำให้คนในชุมชนกลับมาอนุรักษ์รักษามรดกทางวัฒนธรรมภายในชุมชนตนเองเพื่อยกระดับเป็นพิพิธภัณฑ์ชุมชน หรืออบรมชาวบ้านทำสปาสมุนไพรในพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ อย่างในชุมชนภูเขาทอง จ.นราธิวาส เพื่อรองรับการท่องเที่ยวหรือการนำเทคโนโลยีด้าน IoT ไปใช้ด้านการเกษตร เปลี่ยนแปลงเกษตรดั้งเดิมให้เป็น Smart Farming เป็นต้น นอกจากนั้น ผู้ได้รับการจ้างงานได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลพื้นฐานตำบล เพื่อสำรวจปัญหาและประเมินศักยภาพตำบล ได้ถึง 97% ทำให้ได้รู้ว่ามีตำบลประมาณ 31% ที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือ และมี 66% ที่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ จากนี้ผู้ได้รับการจ้างงานจะเก็บข้อมูลความหลากหลายของสังคมและความหลากหลายทางวัฒนธรรม เพื่อนำข้อมูลมาสนับสนุนโครงการ BCG ของรัฐบาลต่อไป

ข่าวแนะนำ

ที่น่าดีใจมีภาคเอกชนมากมายเข้ามาร่วม ที่สำคัญเอกชนอยากจะให้ อว.เพิ่มพื้นที่ตำบลให้ครบทั่วประเทศ ซึ่งตนได้ลงนามหนังสือถึงเลขาธิการสภาพัฒน์เพื่อขยายโครงการ U2T อีกกว่า 4 พันตำบลแล้ว ที่สำคัญจากนี้ อว.จะปรับการทำงานของโครงการ U2T ไปเป็นจิตอาสาเพื่อช่วยโรงพยาบาลสนามเพื่อรับมือโควิด-19 โดยจะดำเนินโครงการไปจนถึงเดือน ต.ค.นี้
ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รัฐบาลจะเปิดประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จิตอาสาโรงพยาบาลสนามเอนก เหล่าธรรมทัศน์นักเศรษฐศาสตร์โควิด-19ข่าววันนี้สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:41 น.