ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯ เตรียมส่ง "ทับหลังปราสาท" พร้อม 13 โบราณวัตถุ คืนแผ่นดินไทย พ.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
20 เม.ย. 2564 19:02 น.
SHARE

สหรัฐฯ พร้อมส่ง "ทับหลังปราสาท" หนองหงส์-เขาโล้น พร้อม 13 โบราณวัตถุ คืนสู่แผ่นดินไทย พ.ค.นี้ และเตรียมจัดแสดงให้ความรู้ประชาชนที่พิพิธภัณฑ์พระนคร

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2564 ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มีการประชุมคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศ กลับคืนสู่ประเทศไทย ครั้งที่ 1/2564 ผ่านระบบออนไลน์ โดยมี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน ทั้งนี้ นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุฯ กล่าวว่า ได้มีการรายงานความคืบหน้าการติดตามทวงคืน ทับหลังประสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว จากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เพื่อนำส่งกลับมาประเทศไทย ภายในเดือน พ.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

โดยเห็นควรมอบอำนาจให้กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เป็นผู้แทนรัฐบาลในการรับมอบโบราณวัตถุทั้ง 2 รายการ ณ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เนื่องจากเป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการไทยที่อยู่ใกล้ที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายระหว่างการขนย้ายภายในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยให้ทางกงสุลใหญ่ฯ ประสานกับ สำนักงานสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ในเรื่องวันเวลา รวมถึงขั้นตอนและพิธีการส่งมอบ

ทั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 กรมศิลปากรไม่สะดวก ในการส่งผู้เชี่ยวชาญไปตรวจสอบโบราณวัตถุ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงขอความอนุเคราะห์ให้ทางกงสุลใหญ่ฯ เป็นผู้แทนในการตรวจสอบและควบคุมดูแลการบรรจุหีบห่อพร้อมทั้งถ่ายภาพการดำเนินการทุกขั้นตอนโดยละเอียด เมื่อโบราณวัตถุมาถึงประเทศไทยแล้ว กรมศิลปากร จะมอบหมายให้ผู้เชี่ยวชาญดำเนินการตรวจสอบในภายหลัง จากนั้นจะมีการจัดพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ก่อนที่จะนำมาอนุรักษ์ตามหลักการวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ และนำมาจัดแสดงให้ความรู้แก่ประชาชนได้ชมอย่างใกล้ชิด ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

นอกจากนี้ ยังได้มีการรายงานการติดตามทวงคืนโบราณวัตถุ ที่พบใน นครนิวยอร์ก จากการลักลอบนำออกจากประเทศไทย และเป็นของกลางในคดีอาญาตามกฎหมายสหรัฐฯ เพิ่มเติมอีก 13 รายการ ส่วนใหญ่เป็นประติมากรรมสำริด พระพุทธรูป พระโพธิสัตว์ รูปเคารพ โดยทางสหรัฐฯ ได้พิจารณาสิ้นสุดคดีแล้ว มีความประสงค์ที่จะส่งคืนประเทศไทย โดยกรมศิลปากรและกระทรวงการต่างประเทศ ได้มอบอำนาจให้กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ดำเนินการรับมอบโบราณวัตถุทั้ง 13 รายการเช่นเดียวกัน

โดยมีการส่งมอบวันที่ 22 เม.ย.นี้ ที่ทำการสถานสงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ซึ่งจะเชิญเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน และเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรประเทศไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ร่วมเป็นสักขีพยาน ทั้งนี้ นายอิทธิพล ได้ย้ำว่า ในส่วนของงบประมาณดำเนินการขนส่ง กรมศิลปากร มีความพร้อมในการเบิกจ่าย แต่หากภาคเอกชน หรือภาคส่วนต่างๆ มีความประสงค์สนับสนุนงบประมาณ ก็มีความยินดีให้เข้ามามีส่วนร่วมได้

อย่างไรก็ตาม ทางสหรัฐฯ ได้แจ้งว่า ยังมีโบราณวัตถุที่อยู่ระหว่างการการสอบสวนทางคดี และคาดว่าเป็นของไทย อีก 15-20 รายการ ซึ่งหากกระบวนการสอบสวนเรียบร้อยแล้ว จะมีการจัดส่งกลับมาประเทศไทยเพิ่มเติมในระยะต่อไปด้วย นอกจากนี้ ในส่วนการติดตามพระพุทธรูปประทับเหนือพนัสบดี จากเมืองซับจำปา จ.ลพบุรี อีก 1 รายการ ซึ่งอยู่ที่สหรัฐฯ นั้น คณะอนุกรรมการฯ ด้านวิชาการ อยู่ระหว่างการจัดทำข้อมูลเอกสารเพื่อประกอบการติดตามทวงคืน ขณะที่ ยังมีโบราณวัตถุอีกหลายรายการที่ทางกรมศิลปากรสำรวจพบข้อมูลเพิ่มเติมซึ่งเก็บรักษา ณ ประเทศอื่นๆ นอกจากสหรัฐอเมริกา ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ จะมีการประสานงานเจรจาระหว่างรัฐบาลไทย และพิพิธภัณฑ์อย่างเป็นทางการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทับหลังประสาทพิพิธภัณฑ์พระนครโบราณวัตถุกรมศิลปากร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:59 น.