อาหารปลาดุก สูตรกรมประมง

ข่าว

  อาหารปลาดุก สูตรกรมประมง

  สะ-เล-เต

   21 เม.ย. 2564 05:01 น.

   การเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะชนิดไหน อาหารถือเป็นต้นทุนหลักที่เกษตรกรต้องแบกภาระอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ด้วยเหตุนี้เองหน่วยงานภาครัฐ จึงมีงานวิจัยอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการลดต้นทุนค่าอาหารสัตว์ของเกษตรกร เพื่อช่วยบรรเทารายจ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะวิกฤติโควิด-19

   ล่าสุดกรมประมงได้พัฒนาสูตรอาหารลดต้นทุนช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาดุก ที่สามารถลดต้นทุนค่าอาหารได้ถึงกว่า 30-40% พร้อมกับถ่ายทอดองค์ความรู้แก่ผู้สนใจ

   เพราะค่าอาหารเลี้ยงปลาดุก มีต้นทุนสูงถึง 60%

   สูตรอาหารนี้เป็นการดัดแปลงมาจากสูตรการใช้หัวไก่สด หัวไก่หมักในการเลี้ยงปลาดุกลูกผสม เพื่อผลิตเป็นอาหารที่เหมาะสมสำหรับการเลี้ยงปลาดุกในฟาร์มเพาะเลี้ยงของเกษตรกร

   ใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ราคาถูก จากการทดลองใช้พบปลาดุกมีอัตราการเจริญเติบโตที่ดี ได้คุณภาพตามที่ตลาดต้องการ ปลาดุกมีขนาดใหญ่ขึ้น 20% เมื่อเทียบกับอาหารที่ใช้เดิม

   จากเดิมเกษตรกรใช้โครงไก่บด เศษวัตถุดิบที่เหลือจากโรงงานอุตสาหกรรม เช่น เศษขนมปัง เศษอาหารไก่ กากมันวัว มาผสมรวมกัน โดยไม่มีสัดส่วนที่แน่นอน

   ทำให้เวลาให้อาหารปลาในบ่อ อาหารจะเหลว ละลายน้ำเร็ว ต้องใช้อาหารเยอะ น้ำในบ่อเลี้ยงเน่าเสียง่าย

   แต่สูตรใหม่นี้ผ่านการทดลอง วิจัย และนำไปใช้จริงแล้วได้ผล...อาหารเลี้ยงปลาดุกสูตรกรมประมง 10 กก. มีส่วนผสมประกอบไปด้วย อาหารปลานิล/ปลาดุกโปรตีน 30-32% ปริมาณ 3.2 กก. โครงไก่บดสด 8.8 กก. เศษขนมปัง/เศษอาหารไก่ 4.5 กก. ยีสต์ขนมปัง 50 กรัม วิตามินและแร่ธาตุรวม 5-10 กรัม

   นำวัตถุดิบมาบดรวม ทำให้ได้อาหารปลาที่เหนียวเป็นก้อน ไม่แตกเป็นชิ้นเล็กเหมือนแต่ก่อน และน้ำไม่เน่าเสียง่าย ทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตอาหารสัตว์อาหารปลาอาหารปลาดุกเลี้ยงปลาดุกเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาผู้เลี้ยงปลาดุกกรมประมงเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์