ไลฟ์สไตล์
100 year

อนุทิน ยืนยัน "ยาฟาวิพิราเวียร์" เพียงพอรักษาผู้ติดเชื้อ "โควิด-19"

ไทยรัฐออนไลน์
20 เม.ย. 2564 13:59 น.
SHARE

"อนุทิน" ยืนยัน "ยาฟาวิพิราเวียร์" เพียงพอต่อการรักษาผู้ป่วย พร้อมดีลสารพัดผู้ผลิตวัคซีน "โควิด-19" หวังนำเข้าทันเดือนพฤษภาคม 2564

วันที่ 20 เม.ย. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า สถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขขอยืนยันว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ ที่ใช้รักษาผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 มีเพียงพอ สามารถบริหารจัดการได้ แม้ระหว่างนี้จะมีผู้ติดเชื้อและมีความต้องการใช้ยาเพิ่มขึ้น อัตราการใช้อยู่ที่ 1 หมื่นกว่าเม็ดต่อวัน ก็มีการจัดหาเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้มีประมาณ 5 แสนเม็ด เพื่อให้มีสำรองตลอดเวลาและให้เกิดการหมุนเวียน จึงได้สั่งการมอบนโยบายให้ทางองค์การเภสัชกรรมจัดหามาเพิ่มอีก 1 ล้านเม็ด คาดว่าจะส่งมอบในเดือนเมษายน

สำหรับความคืบหน้าด้านการจัดหาวัคซีน กระทรวงสาธารณสุขได้เจรจากับบริษัทไฟเซอร์แล้ว แต่ติดปัญหาเรื่องการจัดส่งที่ยังไม่ทันกับความต้องการของไทย ที่ผ่านมาคุยไว้หลายบริษัท และติดปัญหาเดียวกันหมด จะมีแต่ของซิโนแวคที่สามารถจัดหามาได้

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายหลักของไทย คือการให้บริการประชาชนในวงกว้างภายในเดือนมิถุนายนปีนี้ โดยวัคซีนของแอสตราเซเนกาภายในอาทิตย์นี้ ทาง อย.จะขึ้นทะเบียนอนุมัติไซต์การผลิตวัคซีนของแอสตราเซเนกา ซึ่งเป็นขั้นตอนทางเอกสาร ที่ผ่านมา การผลิตวัคซีนของไทยได้มาตรฐานดีมาก คิดว่าทุกอย่างสามารถดำเนินไปตามแผนที่วางไว้ ส่วนแผนปัจจุบัน ภายในอาทิตย์นี้จะฉีดวัคซีนให้บุคลากรทางการแพทย์ได้ครบ 100%

ส่วนสถานการณ์การระบาด และมีความกังวลว่าจะมีผู้ป่วยอาการรุนแรงมากขึ้น แล้วเตียงจะพอหรือไม่ นายอนุทิน เผยว่า ตอนนี้ได้เตรียมเตียงไอซียูไว้รองรับแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ปัญหาจะเกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ส่วนในต่างจังหวัดมีผู้ป่วยไม่มากก็จะไม่เป็นปัญหา เพราะมีการบริหารจัดการที่กระจายอำนาจไป ซึ่งมีทั้งผู้อำนวยการโรงพยาบาล มีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และ อสม. บูรณาการกันทำงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดฟาวิพิราเวียร์ยาฟาวิพิราเวียร์อนุทิน ชาญวีรกูล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:09 น.