อธิบดีกรมการแพทย์ โต้ข่าวให้คนป่วยโควิด-19 อยู่บ้านเพราะเตียงไม่พอ แจงเป็นเพียงแนวทางสำหรับผู้ป่วยรอเตียงเท่านั้น ยังไม่ได้นำมาใช้จริง

วันที่ 19 เมษายน 2564 นพ. สมศักด์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ แถลงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ว่า กรณีเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ไม่เพียงพอ โดยกล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน จึงมอบหมายให้มีการดูแลบริหารจัดการเตียงในช่วงโควิด-19

สำหรับเรื่อง "คนป่วยโควิด-19 ไม่ได้นอน รพ. ไม่ใช่เพราะเตียงไม่พอ" แต่เกิดจากการที่หลายคนไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่แล็บเอกชน แล้วกลับนอนมาฟังผลที่บ้าน ซึ่งแล็บเอกชนไม่มี รพ. เมื่อทราบผลว่าติดเชื้อจึงแอดมิทนอน รพ.ไม่ได้ เช่นเดียวกับ การค้นหาเชิงรุก เมื่อตรวจหาเชื้อแล้วก็ต้องกลับมารอผลที่บ้าน สุดท้ายเมื่อทราบว่าเป็นผู้ติดเชื้อก็ต้องใช้เวลาประสานจัดการเตียง

ทั้งนี้ขอย้ำว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทุกราย จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข สำหรับ รพ. และแล็บเอกชน ที่ตรวจพบเชื้อโควิด ควรประสานการดำเนินการในเครือข่ายให้ผู้ติดเชื้อได้รับการดูแลโดยบุคลาการทางการแพทย์และสาธารณสุขทุกราย ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่โทรหาประสานและดูแล

สำหรับประเด็นข่าวลือ "กรมการแพทย์ออกแนวทาง ให้ผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ที่บ้านเนื่องจากเตียงไม่พอ" นั้น นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ รองนายกฯ ได้บอกว่า ผู้ป่วยบางส่วนอยู่บ้านโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว เพราะมีคนที่รอเตียงแต่ไม่รู้จะทำตัวอย่างไร จึงให้กรมการแพทย์จัดเตรียมแนวทางไว้

ดังนั้นจึงเป็นเพียงการเตรียมการล่วงหน้า ยังไม่ได้นำมาใช้ในปัจจุบัน ข้อมูลที่ออกไปไม่ครบถ้วน จึงขอย้ำว่า ขณะนี้ใช้เป็นแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้ที่รอเตียงอยู่บ้านเท่านั้น หากในอนาคตมีคนไข้จำนวนมากจริงๆ ก็อาจจะนำมาใช้.