ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลื้ม U2T เงินสะพัดชุมชนเดือนละ 700 ล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากคึกคัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 เม.ย. 2564 09:17 น.
SHARE

ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในฐานะประ ธานโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ หรือ U2T เปิดเผยว่า โครงการ U2T ได้ดำเนินการมากว่า 3 เดือน สามารถจ้างงานได้ถึงกว่า 95% หรือกว่า 5 หมื่นคนลงไปทำงานใน 3,000 ตำบล และกำลังทยอยจ้างให้ครบ 60,000 คนในเร็วๆนี้ ถือเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ลดผลกระทบจากโควิด-19 ได้อย่างเป็นรูปธรรม ที่สำคัญโครงการดังกล่าวยังเป็นการเติมเงินสู่ชุมชน เพราะผู้ที่ได้รับการจ้างงานได้ใช้เงินจับจ่ายใช้สอยในชุมชนที่ทำงานอยู่ ก่อให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจเดือนละกว่า 700 ล้านบาท ทำให้ชุมชนกลับมาคึกคัก มีชีวิตชีวา แสดงให้เห็นว่า โครงการ U2T สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากในทุกเดือนได้อีกด้วย

ปลัด อว.กล่าวต่อว่า ที่สำคัญ การทำงานร่วมกันระหว่างผู้ได้รับการจ้างงานกับชุมชน ได้ก่อให้เกิดโครงการและกิจกรรมใหม่กว่า 10,000 โครงการ เช่น การนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีมาจัดทำ ทะเบียนโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ใน 12 วัดในชุมชนวอแก้ว จ.ลำปาง ทำให้คนในชุมชนกลับมาอนุรักษ์รักษามรดกทางวัฒนธรรมภายในชุมชนตนเองเพื่อยกระดับเป็นพิพิธภัณฑ์ชุมชน หรือการอบรมชาวบ้านทำสปาสมุนไพรในชุมชนภูเขาทอง อ.สุคิริน จ.นราธิวาส เพื่อรองรับการท่องเที่ยวหรือการนำเทคโนโลยีด้าน IoT ไปใช้ในด้านการเกษตร เปลี่ยนแปลงเกษตรดั้งเดิมให้เป็น Smart Farming รวมถึงการทำเกษตรปลอดภัยในอีกหลายๆตำบล เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้ได้รับการจ้างงานยังมีการศึกษาวิเคราะห์สภาพปัญหาของ 3,000 ตำบล เพื่อประเมินศักยภาพตำบล สำเร็จถึง 92% ถือเป็นการจัดทำบิ๊กดาต้าให้กับประเทศ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและยกระดับตำบลให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาที่แท้จริง

ข่าวแนะนำ

“ยังมีภาคเอกชน อาทิ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สถาบันพัฒนาบุคลากรภาครัฐด้านดิจิทัล โครงการมหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย สถาบัน ChangeFusion มาร่วมโครงการและจัดหลักสูตรออนไลน์ พัฒนาทักษะแก่ผู้ได้รับการจ้างงานด้านการเงิน ภาษาอังกฤษ ดิจิทัล และสังคมด้วย เพื่อให้ผู้ได้รับการจ้างงานหาแนวทางแก้ไขปัญหา ที่ตอบโจทย์ให้กับพื้นที่ในเรื่องการยกระดับการท่องเที่ยว การนำองค์ความรู้ไปช่วยบริการชุมชน การส่งเสริมด้านสิ่งแวดล้อม และศิลปวัฒนธรรม โดยในวันที่ 20 เม.ย.จะมีการแถลงข่าวความสำเร็จของโครงการ” ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

U2Tสิริฤกษ์ ทรงศิวิไลจ้างงานสร้างรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:02 น.