ไลฟ์สไตล์
100 year

จี้กระทรวงสาธารณสุขขอให้พิจารณากำหนดตำแหน่งนักสาธารณสุข

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 เม.ย. 2564 08:36 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอเนก ทิมทับ เลขาธิการสภาการสาธารณสุขชุมชน ยื่นหนังสือถึงผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในการขอให้พิจารณากำหนดตำแหน่งใหม่เป็นวิชาชีพเฉพาะและเชี่ยวชาญเฉพาะสำหรับนักสาธารณสุข และเจ้าพนักงานสาธารณสุขชุมชน โดยมี นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัด สธ. รับเรื่อง

นายอเนกกล่าวว่า ปัจจุบันกลุ่มนักวิชาการสาธารณสุข เป็นตำแหน่งที่ใช้เรียกผู้ประกอบวิชาชีพสาธารณสุขชุมชน แต่ยังไม่มีตำแหน่งที่อยู่ในแท่งวิชาชีพเฉพาะ ทางสภาฯจึงได้ดำเนินการขอให้มีการกำหนดตำแหน่งเป็นวิชาชีพเฉพาะ ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ. วิชาชีพการสาธารณสุขชุมชน พ.ศ. 2556 โดยปัจจุบันมี 2 กลุ่ม คือ นักสาธารณสุขและเจ้าพนักงานสาธารณสุขชุมชน ซึ่งจบปริญญาตรี และขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกอบวิชาชีพสาธารณสุขชุมชนเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้มีประมาณ 2 หมื่นกว่าคนทำงานอยู่ในโรงพยาบาลทุกระดับของกระทรวงสาธารณสุข การกำหนดตำแหน่งมีข้อดี เพราะผู้ประกอบวิชาชีพจะได้รับการพัฒนาเป็นวิชาชีพที่มีมาตรฐาน ทำงานอย่างเป็นมืออาชีพได้รับการยอมรับมากขึ้น มีเรื่องจรรยาบรรณเข้ามาเกี่ยวข้อง ขณะนี้ได้ยื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว. สธ. และ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ.เหลือขั้นตอนที่ อ.ก.พ.กระทรวงสาธารณสุขพิจารณา

ข่าวแนะนำ

นายอเนกกล่าวด้วยว่า ขณะนี้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้รับทราบเรื่อง และมอบให้สำนักงาน ก.พ. ศึกษาความเป็นไปได้ โดยสำนักงาน ก.พ.ได้แจ้งเรื่องดังกล่าวมายังสภาการสาธารณสุข เพื่อนำเรื่องเสนอ อ.ก.พ. กระทรวงสาธารณสุขพิจารณา และแจ้งมติ อ.ก.พ.กระทรวงสาธารณสุขให้สำนักงาน ก.พ.ทราบเพื่อดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อเนก ทิมทับกระทรวงสาธารณสุขสุระ วิเศษศักดิ์ตำแหน่งใหม่นักสาธารณสุขข่าววันนี้สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:27 น.