ไลฟ์สไตล์
100 year

พี่ชาย "รมช.สธ." ติดโควิด คนบันเทิงอีก 6 ยอดป่วยรายวันทะลัก ย้ำมาตรการเข้มเปิดทำงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 เม.ย. 2564 05:21 น.
SHARE

ทุบสถิติต่อเนื่อง ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ไทย ล่าสุดพุ่งไป 1,767 คน เป็นติดเชื้อในประเทศ 1,765 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ศพ เป็นพระกับหญิงสูงวัย มีสารพัดโรคประจำตัว ด้าน ศบค.วอนคนแห่กลับมาทำงานสัปดาห์นี้ “เวิร์กฟรอม โฮม” ไปก่อน หลังภาพรวมผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ป่วยรุนแรงกว่าเดิมทั้งอาการหนัก-ใช้เครื่องช่วยหายใจ ต้องสั่งยารักษามาเพิ่มอีก 1 ล้านเม็ด ด้านอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยันวัคซีนที่ฉีดได้ผลป้องกันเชื้อสายพันธุ์อู่ฮั่นได้ แต่ยังต้องศึกษาสายพันธุ์อื่นต่อไป ขณะที่ “ชลบุรี-นนทบุรี” ติดเชื้อพุ่งขึ้นทะลุร้อยคน ล่าสุดคนดังทยอยประกาศติดโควิด “ปิยะ ปิตุเตชะ” พี่ รมช.สาธารณสุข และอีก 6 คนบันเทิง รวมถึง“ขันเงิน เนื้อนวล” เท่ากับวงไทยเทเนี่ยมติดยกวง

ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบรุนแรง (โควิด-19) ในไทยยังทุบสถิติต่อเนื่องอีกวัน โดยส่วนใหญ่ยังเชื่อมโยงสถานบันเทิง และสัมผัสผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้ รวมถึงพบผู้ป่วยมีอาการหนักมากขึ้นกว่าเดิม

ข่าวแนะนำ

ผู้ติดเชื้อทุบสถิติพุ่ง 1,767 คน

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 18 เม.ย. เมื่อเวลา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ว่ามีผู้ป่วยรายใหม่ 1,767 คน โดยติดเชื้อในประเทศ 1,765 คน ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 2 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 42,352 คน รักษาหายป่วยเพิ่ม 113 คน หายป่วยสะสม 28,683 คน ผู้ป่วยรักษาอยู่ 13,568 คน เสียชีวิตเพิ่ม 2 คน

ตายเพิ่มอีก 2 มีโรคประจำตัว

สำหรับผู้เสียชีวิต 2 รายล่าสุด รายแรกเป็นพระสงฆ์ อายุ 54 ปี มีโรคประจำตัว ไตเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ขณะป่วยอยู่กรุงเทพฯ วันที่ 12 เม.ย.มีอาการเหนื่อยหอบ หมดสติ นำส่งโรงพยาบาล แพทย์ทำการฟื้นคืนชีพไม่ดีขึ้น เสียชีวิตในเวลาต่อมา และส่งตรวจพบเชื้อโควิด ส่วนอีกรายเป็นหญิงไทย อายุ 70 ปี มีโรคประจำตัว เอสแอลอี รูมาตอยด์ ไตเรื้อรัง ขณะป่วยอยู่กรุงเทพฯ วันที่ 5 เม.ย.มีอาการไข้ หายใจลำบาก วันที่ 12 เม.ย.อาการไม่ดีขึ้น จึงรักษาตัวที่โรงพยาบาล พบปอดอักเสบ ผลตรวจยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 17 เม.ย.อาการแย่ลง ไม่ตอบสนองการรักษา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมรวม 101 คน

วอนเวิร์กฟรอมโฮมลดเดินทาง

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า แล้วถ้าดูการติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 14 เม.ย.จนถึงปัจจุบัน จะเห็นว่าวันที่ 16 เม.ย.มีจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อ 11-50 คน เป็นจำนวนมาก ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่าการกระจายไปทั่วเป็นเพราะช่วงวันหยุดสงกรานต์แล้วมีการเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือไม่ เพราะเราไม่ลดการเคลื่อนย้าย แต่ต้องการให้ใส่แมสก์และอยู่ห่างกัน แต่ส่วนนี้อาจไม่ได้ผล ดังนั้นวันนี้จะเป็นวันแรกที่ข้อกำหนดฉบับที่ 20 มีผลบังคับใช้ เราจึงต้องควบคุมกันอย่างสูงสุด ฝากทุกคนให้ช่วยกันเพราะคนไทยเราต้องชนะ ส่วนมาตรการเวิร์กฟรอมโฮมขอความร่วมมือทุกภาคส่วนหากสามารถทำงานออนไลน์กันได้ ขอให้พิจารณาดำเนินการไปก่อน เพราะนโยบายของ ศบค.คือจำกัดที่หมายและลดการเคลื่อนย้าย

แนะปิดสถานที่ทำความสะอาดทันที

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า กรมควบคุมโรคได้ออกคำแนะนำกรณีพบผู้ติดเชื้อในบริษัท สถานที่ทำงาน และคอนโดมิเนียม โดยหากเป็นบุคคลให้พนักงาน/ผู้พักอาศัย ที่ติดเชื้อหยุดงานทันทีและแยกตัวออกจากผู้อื่น แจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ภายใน 3 ชั่วโมง เพื่อควบคุมโรคและคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ผู้มีความเสี่ยงสูงให้รีบพบแพทย์ทันที พร้อมกักตัว 14 วัน ผู้มีความเสี่ยงต่ำแยกตัวเองเพื่อ สังเกตอาการ 14 วัน หากมีอาการให้รีบพบแพทย์ทันที สำหรับสถานที่ให้หยุดกิจกรรมในแผนก/ชั้นที่มีผู้ติดเชื้อเพื่อทำความสะอาด 1-3 วัน พนักงาน/ผู้พักอาศัย ทำความสะอาดสิ่งของที่ใช้งานบ่อยๆ เช่น โต๊ะทำงาน โทรศัพท์ ทำความสะอาดบริเวณที่มีผู้สัมผัสจำนวนมาก เช่น ราวจับบันได ลูกบิดประตู ระมัดระวังการเก็บขยะติดเชื้อ เช่น ทิชชู ที่ผ่านการใช้งานแล้วให้ใส่ถังขยะสีแดงและปิดให้มิดชิด ผู้ปฏิบัติการทำความสะอาดต้องสวมอุปกรณ์ส่วนบุคคล เช่น ถุงมือ ผ้ากันเปื้อน ผ้าปิดจมูก ขณะที่ระบบสภาพแวดล้อมนั้นต้องติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ จุดจ่ายแอลกอฮอล์ จัดการแยกไทม์ไลน์ขยะติดเชื้อ จัดการระบบระบายอากาศให้หมุนเวียนอากาศได้ดีขึ้น ส่วนที่มีผู้ติดเชื้อโควิดรอรถพยาบาลมารับที่บ้านเป็นเวลานาน กำลังมีการแก้ไข แต่ระหว่างรอ ผู้ติดเชื้อที่ยังจำเป็นต้องอยู่ที่บ้าน หากแยกห้องได้ขอให้แยก และกับกรณีพบมีการสังสรรค์ของผู้เข้าพักในโรงพยาบาลสนาม ถือว่าไม่เหมาะสม ไม่ควรมีเลย

ป่วยอาการหนักเกิน 100 คน

ต่อมาที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ภาพรวมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยอาการรุนแรง และเสียชีวิตเพิ่มขึ้น โดยค่าการระบาดระลอกใหม่วันที่ 4-8 เม.ย.พบค่าการระบาดค่อนข้างก้าวกระโดดระดับ 2 กว่าๆ คือ ติดเชื้อ 1 คน กระจายต่อไป 2 คน จากนั้นมีประกาศปิดสถานบันเทิง ทำให้ค่าการระบาดลดลงเหลือเพียง 1.6 ซึ่งทำให้การระบาดเริ่มชะลอตัว แต่เรายังต้องการความร่วมมือจากประชาชนทุกคนอย่างเคร่งครัด คาดว่า 1-2 สัปดาห์ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะค่อยๆลดลง อย่างไรก็ตาม พบว่ามีผู้ป่วยอาการหนัก 128 คน ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ 28 คน มีอาการรุนแรงที่อาจเสียชีวิตได้ กรมการแพทย์กำลังรวบรวมข้อมูลว่า สายพันธุ์อังกฤษทำให้ปอดอักเสบรุนแรงเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด

ครูต่างชาตินำเชื้อติด นร.อื้อ

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า สำหรับรูปแบบการระบาดพบว่า มีการระบาดในโรงเรียน หน่วยงาน องค์กร สถานประกอบการ เช่น กลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อที่พบในโรงเรียนเอกชน จ.สมุทรปราการ เริ่มจากครูต่างชาติ 2 คน วันที่ 2-4 เม.ย. เดินทางไป จ.ภูเก็ตและเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง จากนั้นวันที่ 5-8 เม.ย.กลับมาสอนหนังสือและคุมสอบ วันที่ 8 เม.ย. มีงานเลี้ยงอำลาครู มีการโอบกอดใกล้ชิดกับนักเรียน และหลังเลิกงานไปตรวจโควิด เพราะเริ่มมีอาการ วันที่ 9 เม.ย. ทราบผลว่าติดเชื้อ กรณีนี้มีการแพร่เชื้อไปยังนักเรียน 23 คน และนักเรียนแพร่เชื้อต่อในครอบครัว 4 คน ทำให้มีกลุ่มก้อนติดเชื้อแล้ว 32 คน สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ เด็กติดเชื้อแล้วไม่มีอาการ แต่อาจนำเชื้อไปสู่ผู้สูงอายุในครอบครัว จึงอยากขอให้เด็กอยู่ห่างผู้สูงอายุในครอบครัวในช่วงนี้ก่อน

สั่งยารักษาเพิ่มอีก 1 ล้านเม็ด

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า สัปดาห์หน้าจะเป็นช่วงการทำงาน ขอให้สถานประกอบการใช้มาตรการเวิร์กฟรอมโฮม กรณีผู้กลับมาทำงานในสถานประกอบการ ขอให้มีการคัดกรองคนเข้าออกอย่างเข้มงวด สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาร้อยเปอร์เซ็นต์ งดกิจกรรมรวมกลุ่ม แยกกันรับประทานอาหาร ส่วนยาฟาวิพิราเวียร์นั้น ขณะนี้มีจำนวน 5 แสนเม็ด ใช้ไปแล้ว 1 หมื่นกว่าเม็ด ทำสัญญาสั่งซื้อแล้ว 1 ล้านเม็ด และสั่งซื้อเพิ่มอีก 1 ล้านเม็ด คาดว่าปลาย เม.ย.นี้จะส่งมอบได้ รวมมียามากกว่า 2 ล้านเม็ด ซึ่งเพียงพอ สำหรับการฉีดวัคซีนขณะนี้มีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 608,521 คน ใน 77 จังหวัด ส่วนการฉีดวัคซีนของ ส.ส.ถือว่าเป็นการฉีดในกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐ โดย ส.ส.และรัฐมนตรี พบคนจำนวนมาก จะเห็นได้ว่าเวลาติดเชื้อ 1 คน ต้องกักคนนับร้อยคน

ซิโนแวคป้องกันเชื้อสายพันธุ์อู่ฮั่นได้

ด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงกรณีสื่อโซเชียลเผยแพร่การตรวจหาภูมิคุ้มกันจากชุดตรวจเร็ว แล้วไม่พบภูมิคุ้มกันว่า การตรวจหาภูมิคุ้มกันจากชุดตรวจเร็ว หรือแร็บพิดเทส ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง ดังนั้น การที่ภูมิไม่ขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลก สำหรับการตรวจหาภูมิที่ถูกต้องนั้นจะต้องตรวจในห้องปฏิบัติการที่ตำแหน่งสไปร์ทโปรตีน ด้วยวิธีที่เรียกว่า Plaque Reduction Neutralization Test หรือ PRNT โดยนำเลือดส่วนที่เป็นซีรัม มาแยกเพาะ โดยทำให้เจือจางลงเรื่อยๆ จนถึงจุดที่ลดลงร้อยละ 50 ก็จะหยุดเพื่อดูภูมิคุ้มกันว่าขึ้นมากน้อยเพียงใด ขอยกตัวอย่างผลการตรวจภูมิคุ้มกันของตน ตรวจหลังจากที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็มไปแล้ว 14 วัน ผลการตรวจภูมิพบว่าวัคซีนสามารถทำลายเชื้อไวรัสสายพันธุ์อู่ฮั่นได้ในระดับค่อนข้างสูงที่ 115 ส่วนสายพันธุ์อื่นๆ ลดหลั่นกันไปแต่อยู่ในระดับที่น่าพอใจ รวมทั้งสายพันธุ์อังกฤษที่พบในปัจจุบัน ได้ผลระดับ 50 ทั้งนี้ เป็นตัวอย่างของตนคนเดียว แต่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะมีการสุ่มตัวอย่างตรวจภูมิคุ้มกันของคนไทยที่รับวัคซีนไปแล้ว เพื่อดูว่าวัคซีนที่ฉีดให้คนไทยได้ผลมากน้อยเพียงใด

ยังไม่มีข้อมูลสายพันธุ์อินเดีย

ส่วนสายพันธุ์อินเดียนั้น นพ.ศุภกิจกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะระบุว่า การติดเชื้อของอินเดียที่เพิ่มขึ้นวันละ 2 แสนคนนั้น มาจากเชื้อกลายพันธุ์หรือไม่ และความรุนแรงของเชื้อกลายพันธุ์อินเดีย ยังไม่มีข้อสรุปว่ารุนแรงขึ้นหรือไม่ อีกทั้งวัคซีนที่มีอยู่จะควบคุมได้หรือไม่นั้น ยังไม่มีคำตอบ อย่างไรก็ตาม กรมได้ติดตามไวรัสกลายพันธุ์ทุกสายพันธุ์ที่มีอยู่อย่างใกล้ชิด ทั้งสายพันธุ์อังกฤษ แอฟริกาใต้ บราซิล แคลิฟอร์เนีย อินเดีย เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้แพร่ระบาดในชุมชนในประเทศ และขอให้ทุกคนช่วยกันเฝ้าระวัง อย่าให้การติดเชื้อแพร่ระบาดกว้างขวางมากเกินไป เพราะจะมีโอกาสกลายพันธุ์ เพราะเราคงไม่อยากเห็นสายพันธุ์ไทยแลนด์

เมษาฯคนไทยเครียดมากขึ้น

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า จากการติดตามสุขภาพจิตคนไทยพบว่า มีความเครียดเพิ่มขึ้นตามสถานการณ์การแพร่ระบาด โดยเดือน ม.ค.-มี.ค.ความเครียดของคนไทยลดลง แต่เมื่อเข้าสู่การระบาดระลอกเดือน เม.ย. คนไทยมีความเครียดมากขึ้น ภาวะซึมเศร้า เหนื่อยหน่าย ท้อแท้ ก็ขึ้นสูงตามไปด้วย จากการคัดกรองเชิงรุกของกรมสุขภาพจิต ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-15 เม.ย. จำนวน 8.3 แสนคน พบกลุ่มเสี่ยงสูงมีภาวะความเครียดสูง มีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า ทำร้ายตัวเอง 38,000 คน กรมติดตามดูแลแล้ว 20,000 คน อยู่ในระหว่างติดตาม 17,000 คน

เจ้าสัวซีพีทุ่ม 200 ล้านหนุน รพ.สนาม

วันเดียวกัน นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เปิดเผยว่าเครือเจริญโภคภัณฑ์ได้เตรียมงบประมาณ 200 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนเรื่องโรงพยาบาลสนามของโรงพยาบาลต่างๆ โดยเน้นไปที่สิ่งที่เครือทำได้เช่น อาหาร เครื่องดื่ม และเสริมอุปกรณ์การแพทย์ที่ขาด บริษัททุกบริษัทในเครือจะมาช่วยผนึกกำลังเพื่อช่วยเสริมบุคลากรทางการแพทย์ที่เสียสละเป็นอย่างมาก โดยเริ่มต้นที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยและจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จะร่วมมือกันเปิด รพ.สนาม โดยจัดส่งอาหารให้ครบ 3 มื้อให้กับรพ.สนามของ รพ.จุฬาฯ รวมถึงฮอสพิเทลอีก 4 แห่งในความรับผิดชอบของ รพ.จุฬาฯ และต่อยอดไปยัง รพ.อื่นๆ อาทิ รพ.พระมงกุฎเกล้า รพ.ศิริราช รพ.รามาธิบดี รพ.ตำรวจ รพ.ของทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ เป็นต้น และหากรัฐบาลเปิดให้เอกชนนำเข้าวัคซีนมาฉีดให้กับพนักงาน จะถือว่าเป็นการลดภาระภาครัฐ โดยเอกชนออกค่าใช้จ่ายในการดูแลจัดหาวัคซีนสำหรับพนักงานถือเป็นอีกแนวทางหนึ่ง

รพ.จุฬาฯเปิด รพ.สนามสัปดาห์หน้า

ขณะที่ ศ.ดร.นพ.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล รองอธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนายการโรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลจุฬาฯ กล่าวว่า สถานการณ์ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น มีแนวโน้มที่โรงพยาบาลจะรองรับได้ไม่ครบถ้วน ทำให้โรงพยาบาลได้ประชุมเพื่อร่วมกันต่อสู้กับวิกฤติโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยจับมือกันเปิดโรงพยาบาลสนาม จะเริ่มให้บริการได้ในสัปดาห์หน้า

กทม. เตรียมเปิด รพ.สนามแห่งที่ 4

ในส่วนของ กทม.วันเดียวกัน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังตรวจความพร้อมของ รพ.สนาม (เอราวัณ 2) ที่สนามบางกอกอารีน่า เขตหนองจอก กทม. เพื่อเตรียมรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ว่า เป็นโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 4 สามารถรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ 400 เตียง แบ่งเป็นชาย 150 เตียง หญิง 250 เตียง พร้อมเปิดให้บริการในวันที่ 19 เม.ย.นี้ โดยได้รับการสนับสนุนเตียงกับมุ้งจาก SCG ชุดเครื่องนอนจากกลุ่มบริษัทที่นอนโลตัส และผู้มีจิตศรัทธาร่วมสนับสนุนเครื่องอุปโภค บริโภคอื่นๆ อาทิ น้ำดื่ม ของใช้จำเป็น เป็นต้น สำหรับผู้ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่มีอาการ ที่เรียกว่า โควิดเขียว ให้มาดูแลรักษาและติดตามอาการที่โรงพยาบาลสนาม แต่หากมีอาการโควิดเหลืองหรือโควิดแดง จะส่งต่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเวชการุณย์รัศมิ์ และโรงพยาบาลที่มีความพร้อมในการรักษาต่อไป รวมทั้งอำนวยความสะดวก เช่น อาหาร 3 มื้อ สัญญาณไวไฟ ติดตั้งกล้องวงจรปิด โรงพยาบาลสนามนั้นจะมีเจ้าหน้าที่คอยแจ้งรายละเอียดก่อนเข้าพัก มีคิวอาร์โค้ดและแผ่นพับให้สแกนดูรายละเอียดการปฏิบัติตนด้วย

มีเตียงรวมกว่า 1.8 พันเตียง

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวอีกว่า กรณีที่ผู้ติดเชื้อกังวลว่ารับผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะเกิดการรับเชื้อใหม่นั้น อยากให้เข้าใจว่า ถึงแม้การรับตัวผู้ป่วยโควิด-19 มาดูแลรักษาไม่พร้อมกัน แต่ยังไม่มีหลักฐานทาง วิชาการหรือทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่ามีการติดเชื้อข้ามสายพันธุ์ในคน อีกทั้งโรงพยาบาลสนามของ กทม. ดำเนินการตามเกณฑ์มาตรฐาน อาทิ เตียงห่างกันอย่างน้อย 1.5 เมตร ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ห้ามจับกลุ่มกัน และปฏิบัติตามหลัก DMHTT ก่อนเข้าพักเจ้าหน้าที่จะทำความเข้าใจกับผู้ติดเชื้ออย่างชัดเจน หากผู้ติดเชื้อมีความประสงค์มาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามของ กทม.แจ้งได้ที่ศูนย์เอราวัณ โทร.1669 หากไม่สะดวกเดินทางมาเองมีรถไปรับ แต่หากมีความประสงค์มาเองให้โทร.ประสานที่ 1669 ก่อนว่ามีที่ไหนว่างบ้างจะได้ไม่เสียเวลา โดย รพ.สนาม ที่บางขุนเทียน รองรับได้ 500 เตียง ใช้ไปแล้ว 480 เตียง ยังว่างอยู่ 20 เตียง จะเพิ่มเตียงอีก 500 เตียง ในวันที่ 19 เม.ย. รพ.ราชพิพัฒน์ เขตทวีวัฒนา รองรับได้ 250 เตียง ใช้ไปแล้ว 164 เตียง ว่าง 36 เตียง และ รพ.สนามเอราวัณ 1 บางบอน รองรับได้ 100 เตียง รพ.กลาง 110 เตียง และเอราวัณ 2 อีก 400 เตียง เบื้องต้นมีเตียงโรงพยาบาลสนามรวม 1,860 เตียง คาดว่าเพียงพอกับผู้ติดเชื้อ

เด็กเสิร์ฟกาแฟ กมธ.ติดเชื้อ

นายนัท ผาสุข เลขาสำนักงานวุฒิสภา กล่าวถึงกระแสข่าวว่ามีเจ้าหน้าที่วุฒิสภาติดโควิด-19 ว่ายืนยันไม่มีข้าราชการคนใดของวุฒิสภาติดโควิด แต่ในช่วงวันหยุดยาว มีพนักงานเสิร์ฟกาแฟในห้องกรรมาธิการ ซึ่งหารายได้พิเศษด้วยการขับแกร็บเกิดอาการป่วยหนาวสั่น จึงไปตรวจที่ รพ.มิชชั่น พบว่าติดเชื้อโควิด และรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลดังกล่าว ซึ่งพนักงานคนนี้นับตั้งแต่วันหยุดยังไม่ได้เข้าสภาฯ คาดว่าน่าจะติดเชื้อจากการไปทำอาชีพเสริมส่วนเพื่อนร่วมห้องที่เป็นพนักงานเสิร์ฟกาแฟในห้องกรรมาธิการ กลับต่างจังหวัดในช่วงหยุดยาว และเจอพนักงานที่ติดโควิด ในวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้ไปตรวจหาเชื้อแล้วแต่ยังไม่ได้รับรายงานผลตรวจ

“ปั่น-ไพบูลย์เกียรติ” ติดโควิดอีกราย

นอกจากนี้ ยังมีคนบันเทิงประกาศติดเชื้อโควิด-19 อีก 1 คน ได้แก่นักร้องรุ่นใหญ่ ปั่น-ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว ที่โพสต์ในเฟซบุ๊กว่าติดเชื้อโควิด-19 และขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว ทั้งนี้ ยังได้แจกแจงรายละเอียดด้วยว่าตนเองติดเชื้อจากการไปงานที่ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 10 เม.ย.หลังจากนั้น 3-4 วัน มีอาการไข้เลยไปตรวจเมื่อวันที่ 14 เม.ย. และพบว่าตนเองติดเชื้อ ดังนั้น หากตนเจอใครก่อนวันที่ 10 เม.ย. ขอให้สบายใจได้ แต่ถ้าเพื่อความสบายใจจะไปตรวจร่างกายก็ได้ ส่วนคอนเสิร์ตใหญ่ 36 ปีของตน ขายบัตรอยู่ โดยจะแสดงในวันที่ 17 ก.ค.64 ที่บีซีซี ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ก็ยังจัดตามเดิม หากมีความเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบต่อไป

5 คนบันเทิงติดโควิดเพิ่ม

ต่อมาช่วงค่ำ ขันเงิน เนื้อนวล สมาชิกวงไทยเทเนี่ยม เผยผลตรวจเชื้อโควิด-19 รอบ 2 ผลเป็นบวก หลังไปเล่นคอนเสิร์ตที่ร้านเอมเมอรัลด์ ซอยทองหล่อ 13 ร่วมกับวงไทยเทเนี่ยม ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย. โดยดีเจบุดด้าได้ไปตรวจหาเชื้อครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 เม.ย.ผลออกมาเป็นลบ แต่ได้กักตัวครบ 14 วัน ก่อนตรวจหาเชื้ออีกครั้งในวันที่ 17 เม.ย. และทราบผลวันที่ 18 เม.ย. ว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงเป็นอีกสมาชิกวงไทยเทเนี่ยมที่ติดโควิด-19 ถัดจากเวย์-ปริญญา อินทชัย เดย์-จำรัส ทัศนละวาด และดีเจบุดด้า เรียกว่าติดทั้งวง ขณะเดียวกันบริษัท อาร์ทีมิส ทาเลนท์ เอเจนซี่ จำกัด ผู้ดูแลศิลปินในสังกัด KANTANA ประกาศแจ้งผลตรวจโควิด-19 ของ 3 นักแสดงในสังกัด ได้แก่ บอส-ธวัชนินทร์ มิ้นท์-พุทธิดา และเซีย-อานาสเตนเซีย ผู้มีชื่อเสียงจากรายการเดอะเฟซไทยแลนด์ และเดอะเฟซ เมน ไทยแลนด์ ติดโควิด-19 เช่นกัน

เมื่อเวลา 22.00 น. ช่องวัน 31 ได้โพสต์แจ้งว่า พระเอกชื่อดัง ป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ตรวจพบเชื้อโควิด-19 โดยสืบเนื่องจากวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว จึงรีบเดินทางไปตรวจหาเชื้อด้วยวิธีการ Swab พร้อมกักตัวทันที และวันที่18 เม.ย.ผลตรวจของป้อง-ณวัฒน์ได้รับการยืนยันว่าพบเชื้อ COVID-19 ซึ่งขณะนี้พระเอกคนดังได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว

ติดเชื้อเชียงใหม่ยังน่าห่วง

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วประเทศ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดวันที่ 18 เม.ย. ยังพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากทะลุเกินร้อยคนในหลายพื้นที่ โดยที่ จ.เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 196 คน ยอดผู้ป่วยสะสม 2,233 คน ในจำนวนนี้มีกำลังพลกองบิน 41 พบติดเชื้อรวม 12 นาย นอกจากนี้ยังพบเรื่องน่ากังวลในกลุ่มบุคลากรโรงพยาบาลหลายแห่ง เมื่อไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อรายหนึ่งที่ จ.ลำปาง เป็นหญิง อายุ 25 ปี อาชีพดีลเลอร์ยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ เข้าไปทำงานตามโรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ถึง7 แห่ง ช่วงวันที่ 29 มี.ค.-11 เม.ย. และระหว่างนั้นได้ไปเที่ยวสถานบันเทิงหลายแห่ง ก่อนเริ่มมีไข้และตรวจพบติดเชื้อในวันที่ 12 เม.ย.

ข่าวดีรักษาหายกลับบ้านครึ่งร้อย

ส่วนบรรยากาศที่โรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุม และแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ ยังคงมีผู้ป่วยติดเชื้อทยอยเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องส่วนที่บริเวณจุดตรวจคัดกรองมีประชาชนกลุ่มเสี่ยงเดินทางเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตลอดทั้งวันเช่นกัน แต่จำนวนเริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัด ขณะเดียวกันมีรายงานว่ามีผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายและตรวจไม่พบเชื้อชุดแรกของการแพร่ระบาดระลอกเดือนเมษายน ประมาณ 50 คน จะได้ออกจากโรงพยาบาลสนามกลับบ้านแล้ว

ระดมตรวจเชิงรุกหลายจุด

นอกจากเชียงใหม่แล้วยังมีบางจังหวัดในภาคเหนือที่พบผู้ติดเชื้อเกินหลักสิบ อาทิ จ.พิษณุโลก ติดเชื้อเพิ่ม 26 คน รวมสะสม 156 คน คลัสเตอร์ใหญ่ยังอยู่ที่รอบมหาวิทยาลัยนเรศวร เชื่อมโยงสถานบันเทิง โดยรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานเคลื่อนที่จากศูนย์ควบคุมโรคที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก มาตรวจกลุ่มเสี่ยงในมหาวิทยาลัยนเรศวร และชุมชนใกล้เคียง ส่วน จ.แพร่ พบเพิ่ม 5 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุแค่ 2 ขวบ คาดติดเชื้อมาจากผู้ป่วยที่เป็นเด็กอายุ 4 ขวบ ซึ่งอยู่ใกล้ชิดกัน รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 44 คน และตลอดวัน ที่โรงเรียนชุมชนบ้านบวกโป่ง อ.สูงเม่น รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน พร้อมทีมงานตั้งจุดคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วยที่มีไทม์ไลน์มางานสังสรรค์ที่ ต.น้ำชำ อ.สูงเม่น ตั้งเป้าไว้ที่ 500 คน ขณะที่ จ.อุตรดิตถ์ เตรียมตั้งโรงพยาบาลสนามกองทัพบก มทบ.35 ที่อาคารหมวดพลเสนารักษ์ ใน รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก รองรับผู้ติดเชื้อในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง เบื้องต้นเตรียมไว้ 100 เตียง

ล้อมคอกญาติแอบส่งของให้ผู้ป่วย

ส่วน จ.นครสวรรค์ หลังมีการแชร์คลิปญาติและคนไข้ ฝ่าฝืนข้อปฏิบัติของแพทย์ แอบนำของกินของใช้ต่างๆมาให้กับผู้ป่วยโควิด-19 บริเวณที่ลับตาคนหลังตึกโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ (เขาเขียว) อำเภอเมือง ล่าสุด มีรายงานว่า ทาง รพ.กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะมีการแจ้งกฎระเบียบไว้อย่างชัดเจนคือห้ามญาติเข้าเยี่ยมและไม่อนุญาตให้นำอาหาร-ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆมาส่งให้ผู้ป่วยทุกกรณี หากสิ่งของที่จำเป็นที่ต้องให้ผู้ป่วย ควรติดต่อเจ้าหน้าที่เท่านั้น และจะมีการปรับปรุงระบบดูแลความปลอดภัยและดูแลสถานที่ให้เคร่งครัด รวมถึงชี้แจงให้ผู้ป่วยและญาติเข้าใจถึงความสำคัญของกฎระเบียบของโรงพยาบาล เพื่อการป้องกันการแพร่กระจายโรคไปสู่ญาติและชุมชน ขณะที่ จ.พะเยา มีการวิเคราะห์ผู้ติดเชื้อพบว่าส่วนใหญ่มาจากคลัสเตอร์เชียงใหม่และเริ่มมีการติดเชื้อในครอบครัว จำนวน 8 ครอบครัว รวมป่วย 18 คน ช่วงอายุ 1-79 ปี ส่วนที่ จ.ชัยนาท ยืนยันพบผู้ป่วยรายที่ 17 ของจังหวัด เป็นชายวัย 59ปี อาชีพพนักงานขับรถบริษัทเอกชน มีประวัติเดินทางมาจาก จ.ปทุมธานีและชลบุรี มีอาการป่วยค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นโรคหอบ ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ เจ้าหน้าที่พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ได้แก่ ภรรยาและลูก รวมถึงพยาบาลคลินิกที่ผู้ป่วยไปหาก่อนหน้านี้เพื่อพ่นยารักษาโรคหอบ

โคราชจ่อเปิด รพ.สนามเพิ่ม

ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.นครราชสีมา ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกจำนวน 28 คน อยู่ระหว่างการสอบสวนทางระบาดเพิ่มเติมโรค รวมมีผู้ป่วยระลอกใหม่สะสมเพิ่มขึ้นไปอีกจำนวน 246 คน จำนวน 20 อำเภอ ผู้ป่วยรายใหม่ 28 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อมาจากการสัมผัสกับผู้ป่วยรายก่อนหน้า ที่ติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์ปาร์ตี้วันเกิดในพูลวิลล่าในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และบางส่วนติดเชื้อมาจากแหล่งสถานบันเทิงในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา ส่วนการเปิดใช้ รพ.สนาม ที่อาคารชาติชายฮอลล์ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง รองรับได้ 100 เตียง หากไม่เพียงพอทางจังหวัดพร้อมที่จะเปิดใช้อาคารลิปตพัลลภฮอลล์ ทำเป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยได้อีก 100 เตียง และที่อาคารสุรพัฒน์ 1 ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี รองรับผู้ป่วยเพิ่มได้อีก 200 เตียงตามลำดับต่อไป

มั่นใจคุม 2 คลัสเตอร์ใหญ่ได้

ด้าน นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า คิดว่าเราคุมได้ในระดับหนึ่ง ดูว่าจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในแต่ละวันอยู่ที่ประมาณ 20-30 ราย ถือว่าไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และที่น่าเป็นห่วงขณะนี้มีตัวอำเภอ เมืองนครราชสีมา กับอำเภอปากช่อง โดยเฉพาะคลัสเตอร์พูลวิลล่า ซึ่งขณะนี้ไปติดคนในครอบครัว ได้จัดทีมสอบสวนลงไปเพื่อหาผู้ที่มีความเสี่ยงสูงติดเชื้อเพิ่มเติมขึ้นอีก และหาผู้ติดเชื้อให้เร็วที่สุด สำหรับอำเภอเมืองนครราชสีมา มีหลายคลัสเตอร์ แต่คลัสเตอร์ใหญ่ คือคลัสเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับร้านหมูกระทะ ซอย 30 กันยา ได้หาผู้เสี่ยงสูงได้จำนวนหนึ่ง และประกาศให้ผู้ที่ไปใช้บริการในห้วงตั้งแต่ 5 เมษายน เป็นต้นไปให้มาเข้ารับการตรวจ

รพ.ประโคนชัยวุ่นผู้ป่วยปิดข้อมูล

ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ เกิดความเดือดร้อนไปทั้ง รพ.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย เมื่อมีรายงานว่าช่วงกลางดึกวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา หน่วยกู้ภัยสองเมือง ได้รับการประสานให้นำผู้ป่วยชาย วัย 56 ปี มีอาการเหนื่อยเพลีย หายใจติดขัดมาส่ง แต่ระหว่างเดินทางผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้น และเมื่อมาถึงห้องอุบัติเหตุ ฉุกเฉิน รพ. เจ้าหน้าที่กู้ชีพทำซีพีอาร์ รวมถึงมีการตรวจแรพิด เทสต์ และผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติจากภรรยาผู้ตาย ถึงพบว่าผู้ตายเป็นพนักงานเสิร์ฟ ร้านสแปงก์ บาร์ สุขุมวิท ซอย 4 กรุงเทพฯ เดินทางเข้ามาบุรีรัมย์เมื่อวันที่ 7 เม.ย. เวลา 04.00 น. ถึงที่พัก ต.ปังกู อ.ประโคนชัย มีการรายงานตัวกับ อสม.ในพื้นที่ แต่ไม่เปิดเผยอาชีพในตอนแรก และเริ่มมีอาการเมื่อวันที่ 13 เม.ย.ไปซื้อยารับประทานเอง ก่อนจะอาการหนักและเสียชีวิต ทำให้ล่าสุด รพ.ประโคนชัย ต้องประกาศปิด รพ. 2 วัน รับเฉพาะผู้ป่วยหนักเพื่อฆ่าเชื้อโรคและกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้เสียชีวิต และต่อมาช่วงบ่ายวันที่ 18 เม.ย. หน่วยกู้ภัยสองเมือง นำศพชาย อายุ 56 ปี ไปประกอบพิธีฌาปนกิจทันทีที่วัดโคกสะอาด ต.ปังกู อ.ประโคนชัย มีญาติมาร่วมพิธีศพไม่ถึง 10 คน และจากการสอบสวนหากลุ่มเสี่ยงสูง เพิ่มเติมพบว่ากลุ่มเสี่ยงสูงเป็นภรรยาผู้เสียชีวิต

พบเชื้อกระจายสู่คนในครอบครัว

ขณะที่ จ.ขอนแก่น มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 26 คน ที่ จ.สระแก้ว พบติดเชื้อเพิ่มแค่ 10 คน เป็นการเจอจากการตรวจเชิงรุกในชุมชน ด้าน จ.อุบลราชธานี พบติดเชื้อรายใหม่อีก 12 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กวัย 3 ขวบ รวมผู้ติดเชื้อสะสม 114 คน ส่วน จ.ยโสธร พบผู้ป่วยอีก 2 คน เป็นหญิง อายุ 47 ปี ชาว อ.เลิงนกทา และ ด.ช.วัย 3 ขวบ เป็นหลานของคนแรกพบว่าติดเชื้อมาจากลูกเขยที่เดินทางมาจาก จ.สมุทรปราการ โดยไม่รายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ ส่วนที่ จ.สุรินทร์ ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 4 คน รวมผู้ป่วยสะสม 33 คน นอกจากนี้ กรณีการจัดงานรื่นเริงในช่วงสงกรานต์ที่บ้านพืชผล อ.บ้านแพง จ.นครพนม ล่าสุด เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกับตำรวจท้องที่เข้ามาสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับนายชัยวัฒน์ สาสอน อายุ 35 ปี คนขับรถแห่ รวมถึงเอาผิดทางวินัยนายมีชัย เลิศสกุลไพบูลย์ อายุ 59 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านพืชผล ที่ร่วมจัดกิจกรรมด้วย

หลาย จว.ใต้ติดเชื้อหลักสิบ

อย่างไรก็ตาม แม้ทั่วประเทศยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ แต่หลายจังหวัดจำนวนเริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น โดยภาคใต้ ที่ จ.นราธิวาส จากที่เคยพบผู้ติดเชื้อหลักร้อยคน ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 18 คน จากสถานที่เพื่อเข้ารับการตรวจพิสูจน์ โคกยามู อยู่ในการควบคุมของสำนักงานคุมประพฤตินราธิวาส ตามด้วย จ.สงขลา พบผู้ติดเชื้อใหม่ 17 คน รวมยอดสะสม 181 คน ซึ่งผลจากมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากทำให้ทางจังหวัดเปิดใช้ รพ.สนามแห่งแรก ที่ รพ.จิตเวลาสงขลานครินทร์ อ.เมืองสงขลา เป็นวันแรก ส่วน จ.นครศรีธรรมราช เจอเพิ่มอีก 11 คน ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากผู้ป่วยก่อนหน้า จ.สตูล เปิดเผยประวัติผู้ติดเชื้อรายล่าสุดเป็นชายไทย อายุ 20 ปี นศ.ม.แม่โจ้ ที่เดินทางกลับภูมิลำเนา จ.ปัตตานี พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 คน เป็น นศ.ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ไปฝึกงานที่ รพ.นราธิวาส จ.ยะลา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 คนเป็นหญิง อายุ 42 ปี และหญิง อายุ 25 ปี ติดเชื้อจากสัมผัสผู้ติดเชื้อก่อนหน้า ขณะที่ จ.พัทลุง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 4 คน จากการตรวจเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยง แต่มีน่าห่วงอยู่ 1 คน ที่มีประวัติเดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และไปทำหน้าที่พิธีกรในวัดแห่งหนึ่งใน ต.หานโพธิ์ อ.เขาชัยสน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดกลุ่มเสี่ยงรวม 115 คน ด้าน จ.พังงา พบติดเชื้อรายที่ 12 และ 13 ของจังหวัด เป็นหญิง อาชีพข้าราชการครู เดินทางกลับจาก กทม. และแฟนหนุ่มเป็นข้าราชการ มีประวัติสัมผัสเชื้อที่ จ.เชียงใหม่ก่อนเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านที่ อ.ตะกั่วป่า

ชลบุรีไม่แผ่วติดเชื้อพุ่ง 120 คน

สำหรับในโซนจังหวัดภาคตะวันออก ยังพบผู้ติดเชื้อพุ่งไม่หยุดในพื้นที่ จ.ชลบุรี พบมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 120 คน มากที่สุดที่ อ.บางละมุง 73 คนรองลงมา อ.เมืองชลบุรี 20 คน และ อ.ศรีราชา 11 คน ส่วนใหญ่ติดเชื้อมาจากผับ หลังจากนั้นมาแพร่ให้กับคนในครอบครัว และเพื่อนที่เข้าไปสัมผัส ขณะนี้กำลังค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 603 คน และค้นหาเชิงรุกอีกจำนวน 129 คนอยู่ระหว่างการรอผลตรวจ ขณะที่ จ.ระยอง ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 34 คน ใน 3 อำเภอ คือ อ.ปลวก-แดง 17 คน อ.เมือง 11 คน และ อ.บ้านฉาง 6 คน รวมผู้ป่วยระลอกใหม่ทั้งหมด 172 คน ผู้ป่วยที่พบทั้งหมดยังคงเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงแถวทองหล่อ กรุงเทพฯ นอกจากนี้ ยังเปิดจุดตรวจหาเชื้อ โดยรถตรวจชีวนิรภัย จำนวน 2 จุดคือ ที่ศาลาประชาคมอำเภอปลวกแดง และที่ตลาดเนินอุไร ข้างสวนศรีเมือง เขตเทศบาลนครระยอง อ.เมืองระยอง

ตลาดกุ้งกรุงเก่าไม่ใช่คลัสเตอร์ใหม่

ส่วนกรณีเกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในตลาดกุ้งอยุธยา ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงเช้าวันที่ 18 เม.ย. ภายในลานจอดรถตลาดกลางเพื่อการเกษตร (ตลาดกุ้งอยุธยา) มีการเปิดจุดตรวจคัดกรองเชิงรุกให้ผู้ค้าลูกจ้างของตลาด ซึ่งมีประชาชนมาตรวจถึง 800 คน ด้าน นพ.พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่าจนถึงขณะนี้ตรวจพบผู้ป่วยยืนยันจากร้านอาหารเพียงร้านเดียวจำนวน 20 คน เนื่องจากหลานสาวร้านอาหารแห่งหนึ่งในพื้นที่ และอยู่ในพื้นที่เสี่ยงเข้ามาหาญาติ ปรากฏว่านำเชื้อมาติดป้ากับยาย จนลามไปติดคนในร้านอีกรวมแล้ว 20 คน จึงปิดร้านตามมาตรการสาธารณสุข ยืนยันว่าการระบาดในตลาดกลาง มีเฉพาะแค่ร้านเดียว ไม่ได้ระบาดออกมาทั้งตลาด ถ้าตรวจเชิงรุกและไม่พบผู้ติดเชื้อจะพิจารณาเปิดค้าขายต่อไป การติดเชื้อในกลุ่มตลาดกลางนี้ ไม่ใช่คลัสเตอร์ใหม่ ส่วนภาพรวมจังหวัดยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 คน รวมสะสม 172 คน

นนท์พรวด 108 คนเร่งเพิ่ม รพ.สนาม

วันเดียวกัน นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.นนทบุรี เดินทางมาที่โรงเรียนนนทบุรีวิทยาลัย ถนนราชพฤกษ์ ต.อ้อมเกร็ด อ.ปากเกร็ด เพื่อตรวจความพร้อม ซึ่งใช้เป็นสถานที่เปิดเป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยยืนยันขณะนี้มีความพร้อมอย่างมากในทุกๆด้าน ที่จะนำผู้ป่วยเฉพาะอาการไม่หนัก เข้ามาดูแลรักษา โดยจัดตั้งให้ ผอ.รพ.ปากเกร็ด เป็นผู้อำนวยการศูนย์ในการบริหารจัดการจะเริ่มรับเข้ามารักษาในยอดผู้ป่วย 100 คนแรก จากที่วางแผนจัดเตรียมเตียงรองรับผู้ป่วยไว้ที่ 700 เตียง แต่เปิดลอตแรก 350 เตียงก่อน ทั้งนี้ จ.นนทบุรี รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันที่ 18 เม.ย. จำนวน 108 คน เป็นหญิง 52 คน ชาย 56 คน ขณะที่ จ.สุพรรณบุรี พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 6 คน มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 161 คน ลพบุรีพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 6 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 2 คน มีภูมิลำเนาอยู่ใน อ.เมืองลพบุรี อ.พัฒนานิคม ที่ละ 2 คน อ.หนองม่วง 1 คน และมาจากนอกพื้นที่ 1 คน

พี่ชาย รมช.สาธิตติดโควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 เม.ย.นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง พี่ชาย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “อาช้าง ปิยะ” มีใจความว่า ขออภัยและเสียใจเป็นอย่างมากที่ต้องแจ้งให้ทราบว่าตนเองติดไวรัสโควิด-19 พร้อมระบุว่า เริ่มมีไข้สูงตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย. จึงรีบ ไปตรวจ และทราบผลในช่วงเย็นวันที่ 17 เม.ย. ว่าติดไวรัสโควิด-19 ขณะนี้เข้ารักษาตัวใน รพ.แล้ว พร้อมแนบไทม์ไลน์ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. เพื่อให้ผู้ใกล้ชิดหรือได้พบปะในช่วงเวลาดังกล่าวรับทราบ และยืนยันได้ให้ข้อมูลสอบสวนโรคแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างตรงไปตรงมาเพื่อวินิจฉัยกลุ่มเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำ เพื่อให้ดำเนินการตามการควบคุมโรคต่อไป และให้ผู้ที่มีความเสี่ยงไปตรวจหาเชื้อได้ที่ ตลาดเนินอุไร ข้างสวนศรีเมือง ระยอง ทั้งนี้ โดยเบื้องต้นยังไม่ทราบว่านายปิยะรับเชื้อมาจากที่ใด

กักตัวบุคลากรห้องผ่าตัด รพ.อุดรฯ

ส่วนที่ จ.อุดรธานี พญ.ฤทัย วรรธนวินิจผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี เปิดเผยว่า มีบุคลากรทางการแพทย์ ในส่วนห้องผ่าตัดต้องกักตัว 100 คน เป็นเสี่ยงสูง 17 คน ที่เหลือเสี่ยงกลางและเสี่ยงต่ำ เกิดจากคนของ รพ.ไปติดเชื้อ ในสถานบันเทิงของอุดรธานี ทำให้ห้องผ่าตัดทำงานได้ไม่เต็มที่ มีความจำเป็นต้องลดงานบางส่วน คือเลื่อนการผ่าตัดที่ไม่เร่งด่วนไปจนถึงสิ้น เม.ย.นี้ เลื่อนการผ่าตัดผู้ป่วยมะเร็งไป 1 สัปดาห์ ส่วนการผ่าตัดเร่งด่วน และมีความจำเป็นกรณีอุบัติเหตุ หรือปัจจุบันทันด่วนยังทำอยู่

อิสราเอลเลิกบังคับสวมหน้ากาก

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างแดน ยอดติดเชื้อรวมทั่วโลกพุ่งเป็น 141.3 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 3.02 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกาพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 78,932 คน ยอดติดเชื้อรวมขยับเป็น 32.3 ล้านคน เสียชีวิตรวม 580,756 คน ตามด้วย อินเดียที่น่าวิตกกังวลหลังพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 261,394 คน ยอดติดเชื้อรวมกลายเป็น 14.7 ล้านคน เสียชีวิตรวม 177,168 คน และบราซิลพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 67,636 คน ยอดติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 13.9 ล้านคน เสียชีวิตรวม 371,889 คน ส่วนอิสราเอล ที่ฉีดวัคซีนให้ประชากรแล้ว 53 เปอร์เซ็นต์ ประกาศยกเลิกมาตรการสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ที่บังคับใช้มานานกว่า 1 ปี พร้อมวางแผนเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วงเดือน พ.ค.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดทองหล่อคลัสเตอร์ทองหล่อคลัสเตอร์สถานบันเทิงโควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ดาราติดโควิดนักร้องติดโควิดข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:33 น.