ไลฟ์สไตล์
100 year

พายุซัดเหนือ-อีสาน สวน-บ้านเรือนพังพินาศ อุตุฯ เตือนยังมีอีกระลอก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 เม.ย. 2564 05:06 น.
SHARE

ฤทธิ์พายุฤดูร้อนซัดเข้าพื้นที่ อ.เทิง จ.เชียงราย เกิดดินสไลด์กำแพงพังทับบ้านเสียหายที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ถูกน้ำป่าซัดข้าวของเสียหาย ต้นไม้หักโค่นกองทับถมขวางถนน โคราชอ่วม พายุซัดต้นขนุนโค่นกว่า 200 ต้น ชาวสวนโอดครวญเป็นช่วงเก็บผลผลิตครั้งแรกในรอบ 4 ปี สกลนครแรงพายุถล่มบ้านเรือนเสียหายร่วม 400 หลัง ขณะที่กรมอุตุฯเตือนยังมีพายุฤดูร้อน ลูกเห็บตก และฟ้าผ่าในหลายพื้นที่

พายุฤดูร้อนซัดบ้านเรือนพังหลายพื้นที่ โดยเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่บ้านประชาภักดี หมู่ 25 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย เกิดพายุถล่มในพื้นที่อย่างหนัก มีฝนตกนานร่วม 4 ชั่วโมง ส่งผลให้มีดินสไลด์ทลายกำแพงล้มทับบ้านเสียหาย 2 หลัง และยังมีบ้านเรือนถูกพายุซัดพัง 5 หลัง ขณะนี้กำลังเร่งสำรวจความเสียหาย ด้านนายณรงค์ชัย จรูญสกุลวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านประชาภักดี หมู่ 25 เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 17 เม.ย. เกิดพายุและฝนตกหนักตั้งแต่เวลา 22.00 น. และหยุดตกเมื่อประมาณ 02.00 น. วันที่ 18 เม.ย. สำรวจเบื้องต้นพบว่ามีกำแพงล้มทับบ้านเรือนชาวบ้าน 2 หลัง คือบ้านเลขที่ 76 ของนายธีระพงษ์ วิวัฒน์ทวีกุล อายุ 40 ปี อาศัยอยู่กับเมียและลูก และบ้านเลขที่ 77 ของนายเบอะ แซ่ว่าง อายุ 70 ปี เป็นผู้พิการอาศัยอยู่ตัวคนเดียว อยู่ระหว่างเข้าช่วยเหลือ

ข่าวแนะนำ

นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดพายุฤดูร้อน ลมกระโชกแรง เจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจพื้นที่บ้านแม่ปอ หมู่ 7 ต.แม่ยวม พบบ้านเรือนได้รับความเสียหายบางส่วน รถ จยย.ถูกน้ำป่าซัดเสียหาย สัตว์เลี้ยงที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ประกอบด้วยหมู เป็ด และไก่สูญหายลอยไปกับน้ำ พื้นที่ทำการเกษตรน้ำไหลเข้าท่วมต้นไม้หักโค่นไหลไปกองทับถมขวางถนน เจ้าหน้าที่เร่งเข้าไปช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วยนายวิจิตร กิจวิรัตน์ นายอำเภอครบุรี ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนพัดถล่มพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะเกษตรกรปลูกขนุนในพื้นที่บ้านเกษตรสมบูรณ์ ต.มาบตะโกเอน อ.ครบุรี ถูกลมพายุพัดต้นขนุนหักโค่นเสียหายไปกว่า 200 ต้น ด้านนายทองม้วน คำแดง อายุ 65 ปี ชาวสวนขนุนเปิดเผยว่า เกิดลมพายุกระโชกแรงพัดเข้าสวนขนุนของตนและเพื่อนเกษตรกร ต้นขนุนเสียหายไปหลายต้น เพราะอยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตเป็นครั้งแรก ตั้งแต่เริ่มปลูกมาเป็นระยะเวลาถึง 4 ปี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือตามระเบียบ จ่ายเงินค่าชดเชยความเสียหายให้แก่เกษตรกรที่ประสบภัยประเภทพืชสวนไร่ละ 1,690 บาท

จ.สกลนคร เกิดพายุฤดูร้อนหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.วานรนิวาส รวม 5 ตำบล 15 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างของประชาชนได้รับความเสียหาย 164 หลังคาเรือน หนักสุดได้แก่ บ้านวังบง หมู่ 11 และ 12 ต.วานรนิวาส นอกจากนี้ ที่ อ.อากาศอำนวย อ.คำตากล้า อ.วาริชภูมิ อ.โคกศรีสุพรรณ และ อ.พรรณานิคม บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง ต้นไม้และเสาไฟฟ้าโค่นล้มหลายต้น ขณะนี้นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผวจ.สกลนคร สั่งการให้นายวิชาญ แท่นหิน หัวหน้า ปภ.สกลนคร ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว ส่วนนางวารุณี ไพศาลธนวัฒน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสกลนคร และคณะกรรมการเหล่ากาชาด นำสิ่งของบรรเทาทุกข์ออกไปเยี่ยมปลอบขวัญให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัย

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น มีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงกับมีลูกเห็บตก รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นและฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล ระมัดระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน รวมทั้งฟ้าผ่าไว้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประกาศกรมอุตุพายุกรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศพายุฤดูร้อนน้ำท่วมน้ำป่าไหลหลากลูกเห็บตกข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:25 น.