ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ. แจงทำไม ส.ส.ได้รับวัคซีนก่อน เร่งกระจายให้บุคลากรการแพทย์ ภายใน 30 เม.ย.

ไทยรัฐออนไลน์
18 เม.ย. 2564 15:47 น.
SHARE

อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงทำไมต้องฉีดวัคซีนให้ ส.ส. ระบุอยู่ในโควตา 1 ล้านโดส พร้อมเร่งกระจายให้บุคลากรการแพทย์ด่านหน้า ฉีดครบทุกคน ภายใน 30 เม.ย.

วันที่ 18 เม.ย. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงเกี่ยวกับสถานการณ์การได้รับวัคซีนโควิด-19 ของประเทศไทย โดยระบุว่า ขณะที่วัคซีนจำนวน 1 ล้านโดส ได้ถูกกระจายไปยังทุกจังหวัดเรียบร้อยแล้ว และฉีดไปแล้ว 608,521 โดส โดยไม่เว้นวันหยุด ซึ่งการที่เราฉีดไม่ได้เร็วกว่านี้ เพราะโดนล็อกด้วยจำนวนเข็มที่ฉีด ซึ่งแต่ละคนต้องฉีดวัคซีน 2 เข็ม

และเมื่อวันเสาร์ที่ 10 เม.ย. เรามีการตรวจรับวัคซีนอีก 1 ล้านโดส ประเทศไทยโดยกระทรวงสาธาารณสุข ได้ให้นโยบาย ในการจัดซื้อวัคซีนมาใช้ในกรณีฉุกเฉิน ระหว่างที่รอวัคซีนแอสตราเซเนกา ที่เราเตรียมจะซื้อ 61 ล้านโดส ในเดือนมิถุนายน เพื่อรองรับการแพร่ระบาดของโรคโควิดก่อนหน้านี้ ซึ่งตอนนี้ได้มาครบถ้วนแล้ว ซึ่งจะได้กระจายไปยังจังหวัดต่างๆ 

ขณะที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้นโยบายว่า เนื่องจากการแพร่ระบาดได้กระจายไปทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญคือ บุคลากรทางการแพทย์ หมอ พยาบาล อาสาสมัครด่านหน้า ซึ่งหากติดเชื้อขึ้นมา ก็จะต้องลดบริการลง รักษาผู้ป่วยไม่ได้ ดังนั้น 1 ล้านโดสในเดือนเมษายน 2564 นี้ จะต้อง

  • ฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า 599,800 โดส และให้ฉีดครบ 100% ใน  2 สัปดาห์ (30เม.ย.) 
  • ควบคุมการระบาดในพื้นที่สีแดง 100,000 โดส โดยเฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล
  • ฉีดให้ประชาชนที่มีโรคประจำตัว 147,200 โดส ซึ่งโรงพยาบาลที่มีข้อมูล จะได้เรียกผู้ป่วยมาฉีด
  • ฉีดให้ตำรวจ, ทหาร ด่านหน้า หรือเจ้าหน้าที่รัฐ 54,320 โดส ซึ่งกรณีที่ ส.ส.ไปฉีดวัคซีน ก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นกลุ่มที่จะต้องพบปะกับคนจำนวนมาก และเป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะติดเชื้อได้ เพราะหาก ส.ส.ติด 1 คน อาจจะต้องกักตัวคนเป็นร้อย
  • สำรองไว้ใช้ในภาวะฉุกเฉิน 98,680 โดสสำหรับแนวโน้มของผู้ติดเชื้อในประเทศไทย จากกราฟพบว่าเป็นขาขึ้นค่อนข้างมาก แต่อย่างไรก็ตาม วันนี้เป็นวันแรก ที่มีการกำหนดตามข้อห้ามในข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 20 ขณะที่ค่า R ของการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 พบว่าเริ่มลดลง หมายถึง การระบาดเริ่มชะลอตัว ซึ่งในทางระบาดวิทยา เราต้องควบคุม R0 ให้น้อยกว่า 1 ซึ่งหากมากกว่า 1 เมื่อไร หมายความว่า จะมีการระบาดแบบทวีคูณ หรือก้าวกระโดด ตอนที่มีการระบาดในช่วงวันที่ 4-8 เมษายน ค่า R0 อยู่ที่ 2 กว่าๆ ทำให้รัฐบาลต้องมีการปิดสถานบันเทิง พอปิดแล้วสถานการณ์การกระจายก็ลดลง ตอนนี้ค่า R0 อยู่ที่ประมาณ 1.6 หมายความว่า การระบาดเริ่มชะลอตัว แม้ตัวเลขของผู้ติดเชื้อจะมากขึ้น คาดว่าในช่วง 2 สัปดาห์จะได้เห็นตัวเลขผู้ป่วยลดลง แต่อย่างไรก็ตาม ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางนักระบาดวิทยา คาดการณ์ไว้โดยสรุปสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยอาการรุนแรง และเสียชีวิตเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยทำงาน มีกิจกรรมมาก เริ่มจากสถานบันเทิง ไปสัมผัสกับคนในครอบครัว และมีแนวโน้มระบาดไปยังโรงเรียน หน่วยงาน องค์กร และสถานประกอบการ

ซึ่งสิ่งที่จะทำให้หลีกเลี่ยงได้ ต้องยึดมาตรการส่วนบุคคล ผู้ที่มีโรคประจำตัว ผู้สูงอายุ ควรเลี่ยงการเดินทางโดยไม่จำเป็น และป้องกันตัวเองตลอดเวลา ด้วยมาตรการ DMHTTA

ส่วนมาตรการองค์กร หน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ผู้ประกอบการ ห้างร้าน ภาคเอกชน ท้องถิ่น ร่วมมือกันลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยขอให้พนักงานทำงานนอกสถานที่ปฏิบัติ หรือ Work From Home โดยเฉพาะผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงคัดกรองพนักงาน จัดทำแผนเฝ้าระวัง และให้พนักงานทุกคนในองค์กรทุกคนถือปฏิบัติ 

และให้งดกิจกรรมรวมกลุ่ม งานเลี้ยงสังสรรค์ห้ามมีเด็ดขาด ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา คัดกรองคนเข้าออก ไม่รับประทานอาหารร่วมกันในเพื่อนร่วมงาน 

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ไปตรวจคัดกรองโควิด-19 แล้วพบว่าติดเชื้อ จะทำอย่างไร

  • ถ้ามีอาการรุนแรง จะส่งตัวเข้าโรงพยาบาลทันที 
  • ถ้ามีอาการ แต่ไม่รุนแรง จะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสนาม
  • ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการ จะถูกส่งตัวไปยัง Hospitel
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ส.ส.ฉีดวัคซีนกระทรวงสาธารณสุขบุคลากรด่านหน้าชี้แจงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:50 น.