ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กปั๊ด” คัดเลือกเอง 40 ตร. ปั้นนักสืบ 5G ทดแทนรุ่นพี่

ทีมข่าวอาชญากรรม
18 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

ยังคงเดินหน้าปรับรูปแบบการทำงานก้าวให้ทันกับสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปรวดเร็ว และรูปแบบคดีอาชญากรรมสมัยใหม่ ยุค 5 G ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านงานตำรวจพื้นที่ “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เข้าใจภารกิจหน้าที่หลักของตำรวจอยู่ที่งานป้องกันปราบปรามเหตุด่วนเหตุร้ายและสืบสวนจับกุมคนร้าย

รองรับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญในเรื่องการดูแลความสงบเรียบร้อยของสังคม ความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มอบภารกิจสำคัญให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ หามาตรการเพิ่มศักยภาพงานตำรวจ นอกจากการป้องกันเหตุอาชญากรรมต่างๆไม่ให้เกิดขึ้นแล้ว จะต้องวางแนวทางว่าถ้ามีเหตุเกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องสามารถสืบสวนหาตัวคนร้าย และจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีให้ได้

ข่าวแนะนำ

รวมทั้งต้องมีพยานหลักฐานต่างๆ ทำให้ศาลพิพากษาลงโทษคนร้ายตามกฎหมาย

โดยเฉพาะยุคนี้ที่มีโรคไวรัสระบาดไปทั่วโลก ตำรวจจึงต้องเรียนรู้ในวิธีการปฏิบัติงานที่คำนึงถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ทั้งของพี่น้องประชาชน และเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติงาน

“บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร.คนที่ 12 เป็นชาวแปดริ้ว เติบโตมาจากงานสืบสวนและเป็นที่รู้จักในแวดวงตำรวจว่า มีฝีมือด้านการสืบสวนปราบปราม อยู่เบื้องหลังแกะรอยคดีสำคัญมานับไม่ถ้วน ถึงแม้ต้องรับภารกิจหนักหน่วงนำทัพตำรวจเป็นด่านหน้ารับมือการชุมนุมที่ยังคุกรุ่น และมิติของการรักษากฎหมายในสังคม

ยังไม่ลืมที่จะทำการพัฒนางานสืบสวน (investigate) สร้างนักสืบ (detective) ตามงานถนัดของตนเอง เพราะมีฐานะเป็นทั้ง อาจารย์และพี่ใหญ่ ของเหล่านักสืบที่เติบโตเป็นตัวหลักสืบสวนคดีสำคัญในปัจจุบัน

วางแผนยกระดับสร้างนักสืบรุ่นใหม่ เน้นการพัฒนาศักยภาพคนด้านการสืบสวนให้มีประสิทธิภาพเป็นมาตรฐานสากล (internationl standard) ตามแนวคิดที่ว่า ถ้าติดกระดุมเม็ดแรกผิด กระดุมเม็ดต่อไปก็ผิดหมด

อดีตเมื่อปี 2539 มีต้นแบบโรงเรียนนักสืบดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการตำรวจเกิดขึ้นสมัย พล.ต.ท.โสภณ วาราชนนท์ เป็น ผบช.น.มอบ พ.ต.ท.ปรีชา ธิมามนตรี พ.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข สมัยดำรงตำแหน่ง รอง ผกก.สส.น.เหนือ และ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าว

ทำหน้าที่ครูฝึกปลุกปั้น 30 ทายาทนักสืบดาวรุ่งประดับยุทธจักรสีกากี ประสบความสำเร็จ

ทันทีที่มาเป็น ผบ.ตร.คิดทำโครงการดีๆในอดีต ให้ความสำคัญงานสืบสวนดูแลบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับประชาชนอย่างแท้จริง ร่วมกับ พล.ต.ท.อภิรัต นิยมการ ผบช.ศ. วางหลักสูตรเพิ่มความเข้มการฝึกพัฒนาตำรวจใน หลักสูตรสืบสวนคดีอาญา (นักสืบ) ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เป็นหลักสูตรการฝึกอบรมที่ดีที่สุดเพื่อประชาชน ให้มีคุณภาพทัดเทียมระดับสากล และนำปรับเข้าสู่ความรู้ยุค 5 G

เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกคนผู้เข้ารับการอบรมเป็นตำรวจชั้นสัญญาบัตร สมัครใจเข้ารับการอบรมตั้งแต่ร้อยตำรวจโทถึงร้อยตำรวจเอก ดำรงตำแหน่งหรือปฏิบัติหน้าที่ในสายงานสืบสวน หรือทำงานสืบสวนไม่น้อยกว่า 1 ปี อายุไม่เกิน 40 ปี ผู้บังคับ บัญชารับรองว่าเป็นผู้มีความประพฤติดี มีระยะเวลาฝึกอบรม 16 สัปดาห์

คัดจากนายตำรวจทั้งประเทศเหลือ 40 คน ฝึกอบรมที่ศูนย์ฝึกอบรมกลาง เพื่อผลิตตำรวจระดับร้อยตำรวจโทร้อยตำรวจเอก ด้านการสืบสวน ให้มีองค์ความรู้ตามระบบงานสืบสวน เทคนิคการสืบสวนยุคใหม่ ทางเทคโนโลยี ยุค 5 G อาชญากรรมรูปแบบใหม่ คดีขบวนการยาเสพติด คดีการค้ามนุษย์ คดีก่อการร้าย นิติวิทยาศาสตร์

เพิ่มเติมองค์ความรู้ของนักสืบยุค 5 G เรื่อง Financial crime (อาชญากรรมทางการเงิน) Cyber crime (อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์) Transnational crime (อาชญากรรมข้ามชาติ) อาชญากรรมจำพวก Cryptocurrency และ Active Shooting

นักสืบยุคนี้ต้องเรียนแบบอินเตอร์ เพราะการกระทำผิดข้ามแดนเน้นอิเล็กทรอนิกส์ทุกเรื่องเกี่ยวพันกัน รวมถึงการโยกย้ายถิ่นฐานเป็นเรื่องสำคัญของโลก ขณะนี้ประเทศไทยถูกมอง safe heaven Origin transit destination country รวมถึงดูแลสุขภาพร่างกายให้พร้อมปฏิบัติงานตามรูปแบบของการฝึกของหลักสูตร FBI National Academy Quantico, Virginia USA เสริมหลักการปฏิบัติงานตามมาตรการป้องกันการระบาดโควิด-19

พล.ต.อ.สุวัฒน์ ได้ลงมาร่วมคัดเลือกครูผู้สอน นักสืบทั้งอดีตและปัจจุบัน อาจารย์ภายนอกที่ประสบความสำเร็จในการทำงาน มาถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์และอุดมการณ์ โดยเฉพาะทางศีลธรรมของนักสืบ

พล.ต.ท.วรรณรัตน์ คชรัตน์ พล.ต.ต.ปรีชา ธิมามนตรี พล.ต.ต.ดร.โกสินทร์ หินเธาว์ พล.ต.ต.นพศิลป์ พูนสวัสดิ์ ผบก.สส.บช.ภ.7 พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จ.ยะลา พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3 บช.ปส. พ.ต.อ.สราวุธ คนใหญ่ รอง ผบก.สส.บช.ภ.6 พ.ต.อ.เชิดพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบก.สส.บช.ภ.8 พ.ต.ท.นิธิธรรม สุนาลัย อาจารย์ (สบ3) กลุ่มงานอาจารย์ บช.ศ. และอาจารย์วัลลี ธรรมโกสิทธิ์ ที่ปรึกษาสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์

“บิ๊กปั๊ด” หรือ “อาจารย์ปั๊ด” ของเหล่านักสืบ ร่วมกับผู้ที่ผ่านงานนักสืบระดับแนวหน้าของ ตร. ร่วมเป็นทีมอาจารย์ปั้น “นักสืบ รุ่นใหม่ 5 G” จะเน้นเสริมสร้างให้ผู้เข้าฝึกอบรมทราบถึงกระบวนการ ขั้นตอน เทคนิค และวิธีการสืบสวนคดีอาญาต่างๆในระดับสากล นำไปพัฒนาทักษะเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานภาคสนาม

เอาความรู้ที่ได้เป็น “ครูแม่แบบ” ถ่ายทอดให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชา หรือผู้ร่วมงาน สร้างเครือข่ายการทำงานระหว่างกัน เปิดมุมมองใหม่ให้เหล่านักสืบที่มีแววก้าวเป็นกำลังหลักในอนาคต และต้องทำเพื่อประชาชน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวว่า “เราต้องสร้างตำรวจให้มีองค์ความรู้เป็นสากลอย่างแท้จริงให้ก้าวทันโลกทำงานอย่างมืออาชีพเพื่อดูแลความปลอดภัยของสังคม และประชาชนผู้ประกอบอาชีพสุจริตหาเช้ากินค่ำ แม้จะอยู่ในสถานการณ์โควิด–19 แพร่ระบาด โดยสร้างจิตสำนึกให้มีคุณธรรม ศีลธรรมในการปฏิบัติงานควบคู่ไปด้วย ให้สมเป็นที่พึ่งของประชาชน”

งานนี้ “อาจารย์ปั๊ด” ทุ่มเทคัดเลือกนายตำรวจ และเป็นอาจารย์ถ่ายทอดประสบการณ์ด้วยตัวเอง

เสริมเขี้ยวเล็บตำรวจนักสืบรุ่นใหม่ และ “อุดมการณ์” ของตำรวจมืออาชีพ.

ทีมข่าวอาชญากรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขตำรวจ 5 Gประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณนักสืบรุ่นใหม่ทีมข่าวอาชญากรรมแกะรอยสัปดาห์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:49 น.