ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอธีระวัฒน์ ชี้ไทยต้องเร่งฉีดวัคซีน หลังพบ ซิโนแวค ภูมิจะเกิดหลังฉีดเข็มสอง

ไทยรัฐออนไลน์
16 เม.ย. 2564 18:52 น.
SHARE

"หมอธีระวัฒน์" ชี้ไทยควรเร่งฉีดวัคซีนโควิด หลังพบผลการศึกษา ของซิโนแวค ภูมิจะเกิดหลังฉีดเข็มสอง

จากกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่เดือนเมษายน ซึ่งพบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่มีลักษณะการแพร่กระจายเชื้อได้เร็ว ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ และมีการตั้งคำถามว่า วัคซีนที่ประเทศไทยมีนั้น สามารถใช้กับสายพันธุ์อังกฤษได้หรือไม่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า วัคซีนเชื้อตายซิโนแวค ตามลักษณะเทคนิค ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ แล้วว่า ภูมิจะเกิดขึ้นหลังจากฉีดเข็มที่สองและภูมิขึ้นเยอะมากพอควร

ทั้งนี้ตรงตามที่ประเทศจีนได้เปลี่ยนคำแนะนำใหม่ ให้ฉีดเข็มที่สองห่างจากเข็มแรกอย่างน้อยที่สุดสามอาทิตย์ ซึ่งความที่วัคซีนไม่ได้ออกแบบมาให้กระตุ้นภูมิอย่างรุนแรงอย่างเช่น วัคซีนอื่น ดังนั้นจึงไม่เห็นผลข้างเคียงมาก และน่าจะเป็นไปได้ที่ประเทศไทย จะสามารถฉีดได้เร็วไว อย่างเช่น ประเทศภูฏาน ที่เจ็ดวันฉีดได้ 500,000 ราย และวัคซีนเชื้อตาย ต้องสามารถฉีดได้ทุกอายุ

ทั้งนี้ ควรต้องปรับเกณฑ์ โดยจะยึดถือว่าไม่มีข้อมูลตีพิมพ์ในวารสารในคนที่อายุมากกว่า 59 ปี อย่างเดียวไม่ได้ โดยที่เราจำเป็นต้องพิจารณาในเรื่องของธรรมชาติของวัคซีนแต่ละอย่างและข้อมูลที่ใช้ในประเทศต่างๆ มาแล้ว 

ในขณะที่วัคซีนแอสตราฯ ต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษในคนที่อายุน้อยกว่า 30 ปี จนกระทั่งถึงอายุน้อยกว่า 55 ปีในเรื่องของลิ่มเลือดอุดตัน แม้ว่าจะไม่เกิดขึ้นบ่อยก็ตาม แต่จนถึงวันนี้เราคงไม่มีอะไรเลือกมาก เพียงแต่ต้องฉีดให้เร็วขึ้นและหามาให้ครบ 70 ถึง 90% ของคนไทย คนละสองเข็ม เท่านั้นเป็นพอ ไม่ขอมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดซิโนแวคSinovacภูมิคุ้มกันธีระวัฒน์ เหมะจุฑาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:47 น.