ไลฟ์สไตล์
100 year

อย. ย้ำ ไม่ปิดกั้นเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด เผย ยังไม่มีมายื่นขอขึ้นทะเบียน

ไทยรัฐออนไลน์
16 เม.ย. 2564 09:40 น.
SHARE

รองเลขาฯ อย. ยืนยัน ไม่เคยปิดกั้น พร้อมสนับสนุนภาคเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19 เผย มีบริษัทและ รพ.เอกชน 10 ราย แต่มาปรึกษา ยังไม่มีใครมายื่นขอขึ้นทะเบียน

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า กรณีภาคเอกชนให้ข่าวต้องการให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ปลดล็อกการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 หลังยื้อมานาน อีกทั้งได้ยื่นขอนำเข้าวัคซีนตั้งแต่ 6 เดือนก่อน จนปัจจุบันยังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. นั้น ขอชี้แจงว่า อย. ไม่เคยปิดกั้นภาคเอกชนในการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 และเชิญชวนให้มาขึ้นทะเบียนนำเข้าวัคซีนโดยพร้อมอำนวยความสะดวก

สำหรับกรณีเอกชนที่ต้องการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 เช่น โรงพยาบาลเอกชน ต้องมายื่นเป็นผู้รับอนุญาตนำหรือสั่งยาเข้ามาในราชอาณาจักรก่อน จากนั้นจึงยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ของตนอีกครั้ง ซึ่งเป็นไปตามหลักปฏิบัติสากล เนื่องจากผู้รับอนุญาตนำเข้าต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อคุณภาพและความปลอดภัยของวัคซีนที่นำเข้ามาในราชอาณาจักร โดย อย. จะพิจารณาทั้งความปลอดภัย คุณภาพ และประสิทธิผล จึงได้จัดให้มีช่องทางพิเศษเพื่อรองรับการพิจารณาโดยเร็ว แต่ยังคงมาตรฐานสากล โดยใช้เวลาพิจารณาประมาณ 30 วัน หลังจากยื่นเอกสารครบถ้วน

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผู้มาติดต่อเกี่ยวกับการนำเข้าและขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 จำนวน 14 ราย ยื่นเอกสารและได้รับอนุมัติขึ้นทะเบียนแล้ว 3 ราย คือ วัคซีนแอสตราเซเนกา โดยบริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด วัคซีนโคโรนาแวค ของบริษัท ซิโนแวค นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม และวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลค จำกัด และอยู่ระหว่างประเมินคำขอขึ้นทะเบียน 1 ราย คือ วัคซีนของบารัต โดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด ซึ่งบริษัทยังยื่นเอกสารไม่ครบถ้วน นอกนั้นเป็นบริษัทและโรงพยาบาลเอกชนที่มาปรึกษาและขอรับคำแนะนำในการขึ้นทะเบียนอีก 10 ราย แต่ยังไม่มีการมายื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีน ดังนั้น กรณีผู้บริหารภาคเอกชนที่ให้ข้อมูลว่าได้ยื่นขอนำเข้าวัคซีนโควิด-19 เมื่อ 6 เดือนก่อน และยังไม่ได้รับอนุมัติจาก อย. จึงไม่เป็นความจริง

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวย้ำในตอนท้ายว่า อย. ไม่ปิดกั้นเอกชนในการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 พร้อมยินดีที่ภาคเอกชน โดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชนเข้ามาร่วมในการดูแลสุขภาพประชาชน ทั้งในมิติผู้รับอนุญาตนำเข้าวัคซีนของตนเอง และในฐานะผู้ให้บริการฉีดวัคซีน หากภาคเอกชนมีข้อสงสัยใดๆ ในการนำเข้าและขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 สามารถติดต่อสอบถามกับ อย.ได้โดยตรง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดอย.ขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดองค์การอาหารและยา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:43 น.