ไลฟ์สไตล์
100 year

เสนอมาตรการทั่วประเทศ ห้ามขายเหล้าในร้าน ป่วยใหม่ทะลุอีก 1,543 ราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 เม.ย. 2564 05:25 น.
SHARE

เคาะควบคุมสูงสุด 18 จังหวัดพื้นที่สีแดง ส่วนอีก 59 จังหวัดเป็นสีส้ม หลังผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งไม่หยุดลิ่วไปถึง 1,543 ราย ติดเชื้อแล้ว 75 จังหวัด พื้นที่สีแดงให้นั่งทานอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม พื้นที่สีส้มนั่งทานได้ถึง 5 ทุ่ม ปิดโรงเรียน ผับ บาร์ ห้ามจำหน่ายสุราในร้านอาหาร งดกิจกรรมการรวมตัวของคนหมู่มาก จ่อเอาผิดคลินิกและโรงพยาบาลที่ตรวจพบเชื้อผู้ป่วยโควิดแล้วปล่อยทิ้งให้หาเตียงเอง เตือนอย่าเชื่อวัคซีนทางเลือก อีฟ-พุทธธิดา ลูกสาวเศรษฐากับสามีติดโควิด เช่นเดียวกับอุ้ม-ลักขณา ก็ป่วยหลังร่วมงานวันเกิดดีเจเพชรจ้า ที่ป่วยกันทั้งครอบครัว ผับสระแก้วลามไปติดชาวลาว ผวจ.ชลบุรียันเตือนนักท่องเที่ยวมาบางแสนต้องใส่หน้ากากอนามัยไม่มีงดเว้น สน.มีนบุรีต้องกักตัวตำรวจทั้งโรงพัก หลังมีรอง สว.สส. ป่วยติดเชื้อ ด้านตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ป่วน หลังจับผู้ต้องหาคดียาเสพติดมาขังแล้วเกิดป่วยโควิด ทำให้ตำรวจชุดที่จับกุมกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัวทันที

การระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 ที่มาจากสถานบันเทิงทั้งในกรุงเทพฯ-เชียงใหม่-หัวหินมีความน่ากลัวกว่าการระบาดสองรอบที่ผ่านมาเนื่องจากมีการระบาดรุนแรงและแพร่เป็นวงกว้าง โดยยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงอย่างน่าตกใจ

ข่าวแนะนำ

โควิดพุ่งต่อเนื่อง 1,543 ราย

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. รายงานว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 1,543 ราย จากการตรวจพบระบบเฝ้าระวังและบริการ 1,161 ราย จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 379 ราย และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 3 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 37,453 ราย รักษาหายป่วยเพิ่ม 61 ราย รวมรักษาหายป่วยสะสม 28,383 ราย ผู้ป่วยรักษาอยู่ 8,973 ราย ยอดเสียชีวิตสะสม 97 ราย ส่วนสถานการณ์ทั่วโลก ยอดผู้ติดเชื้อ 138,826,004 ราย เสียชีวิตรวม 2,985,425 ราย

ติดเชื้อแล้ว 75 จังหวัด

ที่กระทรวงสาธารณสุข เวลา 11.30 น. นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อมีอาการหนักอยู่ รพ. 11 ราย ระหว่างวันที่ 1-14 เม.ย. มีผู้ป่วย 7,074 ราย ผู้ติดเชื้อวันนี้มี 3 ราย มาจากต่างประเทศ ที่เหลือกระจายอยู่ 62 จังหวัด สูงสุด กทม.409 ราย รองลงมาเชียงใหม่ 278 ราย ชลบุรี 98 ราย ประจวบคีรีขันธ์ 98 ราย เกี่ยวข้องสถานบันเทิงใน กทม.กับหลายจังหวัด ช่วงวันที่ 1-15 เม.ย. มีผู้ติดเชื้อ 75 จังหวัด เหลือเพียง จ.ระนอง และสตูล ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ

ค่ายอาสาพาระนาว

นพ.เฉวตสรรกล่าวด้วยว่า ค่ายอาสาของนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่วันที่ 4-7 เม.ย. มีผู้ร่วมกิจกรรม 77 คน พบติดเชื้อทั้งอาจารย์ นักศึกษา เจ้าหน้าที่ 34 ราย เชื่อมโยงไป 13 จังหวัด มีเชียงใหม่ 21 ราย ตาก 2 ราย ชลบุรี ชุมพร เชียงราย นครปฐม พะเยา แพร่ ลำปาง ศรีสะเกษ สมุทรสาคร สุราษฎร์ธานี หนองคาย จังหวัดละ 1 ราย อีกกรณีเป็นการติดเชื้อในงานสัมมนาที่ จ.นนทบุรี วันที่ 3-4 เม.ย.มีผู้ร่วมงาน 80 ราย ติดเชื้อ 14 ราย ไม่มีอาการ 8 ราย เชื่อมโยง 8 จังหวัด มีอยุธยา จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี จังหวัดละ 2 ราย กำแพงเพชร ขอนแก่น สุราษฎร์ธานี จังหวัดละ 1 ราย ผู้ร่วมงานบางคนถอดแมสก์และกินอาหารโต๊ะจีนร่วมกัน

เตียง รพ.สนามกว่า 6 พันเตียง

ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า โรงพยาบาลในกทม.และปริมณฑล ทั้งสังกัดกระทรวงสาธารณสุข กองทัพ ตำรวจ มหาวิทยาลัยและเอกชน มีเตียงรองรับทั้งหมด 6,525 เตียง ใช้ไปแล้วกว่า 3,700 เตียง ส่วนหนึ่งเก็บไว้รองรับผู้มีอาการหนัก ได้จัดฮอสพิเทลดูแลผู้ป่วยที่ไม่มีอาการและรองรับผู้ป่วยที่รักษาใน รพ.แล้ว 3-5 วัน อาการปกติ ทุกฮอลพิเทลมีแพทย์ประจำ 1 คน มีพยาบาล 1 คนต่อ 20 เตียง มีเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ ก่อนย้ายเข้ามาต้องตรวจคัดกรองจากโรงพยาบาลหลัก อายุไม่เกิน 50 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่ใช่เด็กและคนท้อง เมื่อมีอาการมากจะย้ายไปโรงพยาบาลพี่เลี้ยง ตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย.ได้ขึ้นทะเบียนฮอสพิเทลใน กทม.ปริมณฑล 23 แห่ง 4,900 เตียง มีผู้ป่วยเข้าไปใช้บริการแล้วเกือบ 2,000 เตียง คาดจะมีผู้ป่วยใหม่วันละ 500 ราย

เอาผิดคลินิกตรวจแล้วทิ้งผู้ป่วย

นพ.ธเรศกล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้รับแจ้งมีคลินิกหลายแห่งตรวจผู้ป่วยโควิด เมื่อมีผลบวกไม่ดำเนินการดูแลผู้ป่วยต่อ เป็นภาระผู้ป่วยที่ต้องไปหาเตียง ทำให้เกิดความลำบากในการควบคุมโรค จึงออกประกาศให้คลินิกและโรงพยาบาลทุกแห่งมีระบบให้คำปรึกษาว่าคนไข้ตรวจแล้วต้องดูแลตนเองอย่างไร คลินิกที่ตรวจต้องได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อตรวจผลเป็นบวกต้องแจ้งหน่วยงานที่ควบคุมโรคติดต่อและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จัดหาเตียงให้ผู้ป่วย หากไม่ดำเนินการจะมีโทษตามกฎหมาย ทั้งได้ออกประกาศให้สถานพยาบาลและคลินิก เมื่อตรวจแล้วต้องแจ้งผลจัดหาเตียงให้ผู้ป่วย หากจำเป็นต้องส่งต่อไปยังสถานพยาบาลที่สูงกว่า ไม่ดำเนินการ มีความผิดตามกฎหมายทั้งโทษปรับและจำคุก ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาลงโทษ รพ.เอกชน 2-3 แห่ง ที่ฝ่าฝืนไม่ยอมดูแลส่งต่อผู้ติดเชื้อและอยู่ระหว่างเรียกคลินิกเอกชนหลายแห่งเข้ามาให้ข้อมูล

เตือนอย่าเชื่อวัคซีนทางเลือก

ส่วนกรณีพบผู้ป่วยไม่แจ้งตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ คนแจ้งคือเจ้าของบ้าน กรณีที่อยู่ในโรงพยาบาล คือผู้รับผิดชอบในโรงพยาบาล ผู้ทำการชันสูตรหรือผู้ประกอบกิจการให้แจ้งภายใน 3 ชั่วโมง ไม่แจ้งมีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท ส่วนกรณีฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรการของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ เช่น สั่งให้อยู่โฮมควอรันทีน เพื่อรอเตียง สั่งให้รักษาลดการติดต่อ ก็มีความผิดโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท รวมถึงกรณีปิดบังถ้าสงสัยตัวเองเป็นโรคโควิด มีโทษทั้งให้ความเท็จ ไม่ให้ข้อมูล มีโทษปรับ ส่วนที่มีโรงพยาบาลเอกชนมีการส่งข้อความถึงประชาชน ให้มาลงทะเบียนรับวัคซีนทางเลือกไม่สามารถทำได้ หากไปโฆษณาเชิญชวน จะเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง ถ้าไปเรียกเงินมัดจำจากประชาชนด้วย เหมือนเอาเงินคนอื่นมาใช้โดยที่ยังไม่มีบริการ ต้องดูข้อมูลให้ดีๆ ขณะนี้มี รพ.เอกชนหลายแห่งที่เข้ามาช่วยเหลือรัฐในการฉีดวัคซีนฟรีอยู่

18 จังหวัดสีแดงควบคุมสูงสุด

เวลา 13.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติวาระเร่งด่วน หลังประชุมให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติมีมติถึงมาตรการรองรับการระบาดช่วงเทศกาลสงกรานต์ ไปจนถึงสิ้นเดือน เม.ย.โดยให้แบ่งพื้นที่เป็น 2 สี พื้นที่ควบคุมสูงสุดสีแดง 18 จังหวัด ประกอบด้วยกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานี นครปฐม ภูเก็ต นครราชสีมา นนทบุรี สงขลา ตาก อุดรธานี สุพรรณบุรี สระแก้ว ระยอง และขอนแก่น ส่วนที่เหลืออีก 59 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสีส้ม มาตรการสีแดงคือร้านอาหารเปิดให้นั่งรับประทานได้ถึง 3 ทุ่ม สีส้มนั่งรับประทานได้ถึง 5 ทุ่ม มาตรการอื่นทั้งสีแดงและสีส้มต้องปฏิบัติเหมือนกันคือ งดการเรียนการสอน ปิดผับ บาร์ สถานบันเทิง อาบอบนวด ห้ามจำหน่ายสุราในร้านอาหาร งดกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก งดงานเลี้ยงสังสรรค์ทุกประเภทยกเว้นการจัดในครอบครัว งดกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันมากกว่า 50 คน ปิดบริการสวนสนุกและเครื่องเล่นในห้างสรรพสินค้า การเดินทางให้เป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเป็นผู้พิจารณา ยังไม่ถึงขั้นต้องล็อกดาวน์ ทั้งหมดจะนำเสนอต่อ ศบค.วันที่ 16 เม.ย. ผู้สื่อข่าวถามว่า ในพื้นที่สีแดง 18 จังหวัดต้องงดออกนอกเคหสถานในเวลาที่กำหนดหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เรื่องนี้รอที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่

เชียงใหม่เปิด รพ.สนามแม่โจ้

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ในภาคเหนือ โดยเฉพาะที่ จ.เชียงใหม่ วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้นำผู้ป่วยโควิด-19 ชุดแรกเป็นหญิง 50 คนที่ไม่มีอาการและอาการไม่รุนแรง จากโรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษามากักตัวสังเกตอาการต่อที่โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อ.สันทราย ที่รองรับได้ 400 เตียง ส่วนโรงพยาบาลสนามแห่งแรก กำลังเพิ่มเตียงอีก 500 เตียง ขณะที่ในวันที่ 15 เม.ย. มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 272 ราย ทำให้เชียงใหม่มีผู้ป่วยสะสมรวม 1,733 ราย

เชียงรายเจอเคสเหมือนกัน

ที่ จ.เชียงราย ได้เกิดกรณีเดียวกับ นศ.สาวเชียงใหม่ ที่โรงพยาบาลที่ไปตรวจหาเชื้อโควิดแจ้งผลตรวจผิดไม่ได้ติดเชื้อแต่ถูกแจ้งว่าติด แล้วถูกนำตัวไปรักษารวมกับผู้ป่วยถึง 3 วัน จนเป็นเรื่องราว โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Thawatchai Sewaka โพสต์ข้อความว่าไปตรวจโควิด-19 ที่โรงพยาบาลศรีบุรินทร์ (เชียงราย) ผลออกมาติดเชื้อ จึงไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ แล้วได้เช็กผลตรวจโควิด ทางไลน์ของโรงพยาบาลศรีบุรินทร์อีกครั้งปรากฏว่าผลเป็นลบและเมื่อเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์นำตัวไปตรวจอีกทีปรากฏว่าไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใด แพทย์ให้กลับบ้าน

เตรียมเอาผิดคนแจ้งผลพลาด

ต่อมาผู้สื่อข่าวไปพบนายธวัชชัย เสวะกะ หรือเจมส์ เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวได้เผยว่า เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อตนเองและคนรอบข้างอย่างมาก กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงเพราะไปอยู่ใกล้ผู้ติดเชื้อ บุคคลและสถานที่ที่ระบุในไทม์ไลน์ของตนต้องไปตรวจโรค กักตัว ทำความสะอาด เป็นที่รังเกียจของสังคม คนในหมู่บ้านของตนไปซื้อของนอกหมู่บ้าน ไม่มีคนขายให้ ไปทำงานเขาก็ไล่กลับบ้าน ที่หมู่บ้านประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก ตอนนี้ไม่มีพ่อค้าแม่ค้ากล้าเข้ามารับซื้อผลิตผลในหมู่บ้าน ได้รับผลกระทบกันหมด อยากจะดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความผิดพลาดดังกล่าว แต่ต้องรอให้พ้นระยะการกักตัวไปก่อน ค่อยพิจารณาอีกที

ปิดวัดป่าถ้ำวัว 1 เดือน

นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน เผยถึงผู้ติดเชื้อโควิด-19 มียอดผู้ติดเชื้อ เพิ่มอีกจำนวน 4 ราย มี 2 ราย เป็นนักศึกษาจากพื้นที่เสี่ยงเชียงใหม่ อีก 1 ราย ทำงานร้านคาราโอเกะในเชียงใหม่และอีก 1 ราย ทำงานร้านบาร์ ซอยโชคชัย 4 กรุงเทพฯ ทั้งหมดอาการไม่รุนแรง ขณะที่พระครูวิมลภาวนานุศาสตร์ หรือหลวงตาสายหยุด เจ้าอาวาสวัดป่าถ้ำวัวสุญญตาราม ที่มีชื่อเสียงเป็น 1 ใน 5 ของสำนักปฏิบัติธรรมที่ดีที่สุดในโลก อยู่ที่บ้านแม่สุยะ ต.ห้วยผา อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ประกาศปิดการเข้าปฏิบัติธรรมที่วัดตั้งแต่วันที่ 14 เม.ย.-13 พ.ค.รวม 1 เดือน

หมู่บ้านกลัวโควิดคุกคาม

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ระลอกนี้ สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวแม่ฮ่องสอนเป็นอย่างมากและวอนลูกหลานหรือญาติที่ทำงานในพื้นที่เสี่ยงไม่ต้องกลับมาบ้าน หลังพบผู้ป่วยเพิ่มต่อเนื่องทุกวัน หลายหมู่บ้านในพื้นที่ อ.สบเมย อ.แม่สะเรียง ได้ปิดหมู่บ้านห้ามคนเข้าออก ส่วนหมู่บ้านแม่ลายเหนือ หมู่ 6 ต.ป่าโป่ง อ.สบเมย นายนุปอย ไพรสำราญรุ่ง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านนำชาวบ้านทำไม้กั้นปิดทางเข้าหมู่บ้าน ยังมีหมู่บ้านห้วยกุ้ง หมู่ 7 ต.ป่าโปง อ.สบเมย หมู่บ้านแม่เหาะกลาง หมู่ 10 ต.แม่เหาะ หมู่บ้านป่าแป๋ ต.ป่าแป๋ อ.แม่สะเรียง ประกาศปิดตำบล นายวรกฤต กิจฟูทรัพย์ กำนันตำบลป่าแป๋ อ.แม่สะเรียง เผยว่า เพื่อป้องกันและเพื่อความปลอดภัยของคนในชุมชน

นครสวรรค์ตั้ง รพ.สนาม

ส่วนที่ จ.นครสวรรค์ มีการเปิดโรงพยาบาลสนามขนาด 60 เตียง ที่อาคารพลศึกษา 2 สนามกีฬากลางจังหวัดนครสวรรค์ รองรับผู้ป่วยที่ส่งต่อมารักษาจากโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ที่ จ.อุตรดิตถ์ มีผู้ป่วยโควิดยืนยันเมื่อวันที่ 15 เม.ย.รวม 4 ราย มีนักศึกษาหญิง 1 คน นักศึกษาชาย 1 คน นักธุรกิจชาย อายุ 33 ปี 1 คน และพนักงานสถานบันเทิงที่ จ.ชลบุรี อีก 1 คน

โคราชเจอ 28 รายมีญี่ปุ่น 5

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ในภาคอีสาน ที่ จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาแถลง พบผู้ป่วยใหม่อีก 28 ราย ในจำนวนนี้มีชายชาวญี่ปุ่น 5 ราย ซึ่งมีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยและเข้าไปใช้บริการร้านคาราโอเกะในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา โดยผู้ป่วยชาวญี่ปุ่นทั้งหมดไม่แสดงอาการป่วย ขณะที่คลัสเตอร์ร้านหมูกระทะน้ำหวาน มีผู้ไปขอตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมากว่า 500 ราย ผลยังไม่พบว่ามีลูกค้ารายใดติดเชื้อเพิ่ม ขณะที่นายวิเชียรมีความกังวล กรณีสโมสรไลออนส์สากล เตรียมจัดประชุมใหญ่สมาชิกไลออนส์ทั่วประเทศที่โคราชกว่า 3 พันคน ในวันที่ 5-9 พ.ค.

ปากช่องมีคลัสเตอร์งานวันเกิด

ที่ อ.ปากช่อง นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง นายแพทย์ณรงค์ศักดิ์ บำรุงถิ่น ผอ.โรงพยาบาลปากช่องนานา นำปลัดอำเภอ จิตอาสาและ จนท.โรงพยาบาล ร่วมกันประกอบเตียงกระดาษที่ได้รับบริจาคจากบริษัท SCG จำกัด (มหาชน) จำนวน 100 เตียง ให้ผู้ป่วยโควิด-19 รักษาตัวในโรงนอนชั่วคราว (ห้องประชุมร่มเย็นเป็นสุข) ของโรงพยาบาลปากช่องนานา ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อ 53 ราย และในแต่ละวันจะมีกลุ่มเสี่ยงสูงมาตรวจคัดกรองวันละ 200-300 คน จากคลัสเตอร์งานวันเกิดพูลวิลล่า ในซอยการประปา คาดว่าน่าจะยังคงมีเพิ่มขึ้นในช่วงนี้

หมูกระทะไปถึงชัยภูมิ

ที่ จ.ชัยภูมิ มีผู้ป่วยโควิดอีก 4 ราย มีนักศึกษาหญิงวัย 19 ปี ติดจากร้านหมูกระทะที่ อ.เมืองนครราชสีมา อีกรายหญิงอายุ 40 ปี พนักงานร้านขายโทรศัพท์มือถือติดจากเจ้าของร้านซึ่งเป็นญาติและเป็นหมออยู่ขอนแก่น อีกรายเป็นชายวัย 19 ปี พนักงานสถานบันเทิงเปิดใหม่ในตัวเมืองชัยภูมิ ติดจากสาว PR จาก กทม. ที่มาร่วมงานเปิดร้าน กับอีกคนเป็นชายวัย 40 ปี ติดจากสถานบันเทิงที่เดียวกับชายวัย 19 ปี

ขอนแก่นป่วยใหม่ 31 ราย

ที่ จ.ขอนแก่น พบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 31 ราย ขณะที่มีการเปิดโรงพยาบาลสนามที่หอพักหญิง 26 ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น รองรับผู้ป่วยติดเชื้อได้ 258 คน ส่วนผู้ติดเชื้อที่ยังรับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆ ในขอนแก่น มี 112 คน จากการระบาดในเดือน เม.ย. เนื่องจากโรงพยาบาลในเครือข่ายระดับอำเภอ อาทิ โรงพยาบาลชุมแพ โรงพยาบาลน้ำพอง โรงพยาบาลกระนวน โรงพยาบาลบ้านไผ่ โรงพยาบาลพล มีความพร้อมในการรักษาผู้ป่วยโควิด ขณะที่ตอนเย็นวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ย้ายผู้ป่วยจากโรงพยาบาลศรีนครินทร์กับโรงพยาบาลขอนแก่นรวม 10 รายมาเข้ารักษาที่โรงพยาบาลสนามในมหาวิทยาลัยขอนแก่น

ลงเล่นน้ำคลองไม่กลัวโควิด

ขณะเดียวกัน ที่คลองชลประทานส่งน้ำ ในพื้นที่บ้านศิลาโกทา ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น มีวัยรุ่น เด็ก ผู้ใหญ่ทั้งหญิงชายหลายสิบคน ลงเล่นน้ำมั่วสุมกันแบบแออัด โดยไม่กลัวติดโควิด โดยแต่ละคนไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น นำตำรวจหน่วยเคลื่อนที่เร็วไปตรวจสอบและแจ้งเตือนให้คนเหล่านั้นเลิกเล่นน้ำ หากฝ่าฝืนอาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2548 และความผิดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

กักตัวคนจากประจวบฯ–ชลบุรี

ที่ จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.แถลงสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดว่า วันที่ 15 เม.ย.พบผู้ป่วยเพิ่ม 12 ราย เป็นอัตราที่ลดลง รวมยอดป่วยสะสม 97 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 1 รายคือหญิงไทยภรรยาชาวอเมริกัน และมีแนวโน้มพบการติดเชื้อน้อยลงในจังหวัดแต่ก็ต้องเฝ้าระวัง เพราะหลังสงกรานต์จะมีชาวอุดรฯที่เดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดกลับเข้ามา อาจเกิดการติดเชื้อกับคนในครอบครัวหรือสถานที่ทำงาน และจะเสนอให้พิจารณาพักตัว 14 วัน สำหรับผู้เดินทางมาจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์และชลบุรี เพิ่มจากเชียงใหม่ นอกจากนี้นายสยามยังได้เดินทางไปตรวจคลังสินค้ายักษ์ ในนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี ที่นายสุวิทย์ พัฒน์วิไลกุล ประธานบริษัทเมืองอุตสาหกรรมอุดรธานี อนุญาตให้ทำโรงพยาบาลสนาม กับไปดูที่หอพักชาย ในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี (สามพร้าว) อ.เมืองอุดรธานี

ชาวอุดรตื่นตัวตรวจหาเชื้อ

ด้าน พญ.ศศินี อภิชนกิจ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายปฐมภูมิ กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้ง 97 คน อยู่ในความดูแลของ รพ.ศูนย์อุดรธานี 78 ราย มี 2 รายที่มีอาการปอดอักเสบแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด อาการทรงตัว ให้ออกซิเจนยังไม่ใช้เครื่องช่วยหายใจ สำหรับเด็กอายุ 1 ขวบที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี และ 2 ขวบที่ รพ.บ้านผือ ร่าเริงแจ่มใสดี ส่วนอายุมากที่สุด 78 ปี เป็นผู้ป่วยวัณโรคอยู่ก่อน สำหรับการตรวจเชื้อประชาชนตื่นตัว ทั้งแบบพีซีอาร์ (เสี่ยงสูง) และราปิดเทสต์ (เสี่ยงต่ำ) มีมากถึง 5,551 รายโดยการเข้ามาขอตรวจราปิดเทสต์กว่า 3,000 ราย พบติดเชื้อ 17 ราย ตรวจซ้ำแบบพีซีอาร์พบ 100% ทำให้เห็นว่ากลุ่มเสี่ยงต่ำก็พบเชื้อ

อุบลฯเจอ 7 รายไม่รุนแรง

นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.อุบลราชธานี นายแพทย์สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี แถลงสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดว่า พบผู้ป่วยเพิ่ม 7 คน โดยผู้ป่วยรายใหม่เป็นชาย 3 คน หญิง 4 คน อายุระหว่าง 21-52 ปี มีภูมิลำเนาในพื้นที่ อ.เมืองอุบลราชธานี อ.วารินชำราบ อ.พิบูลมังสาหาร อ.เขื่องใน และ อ.โพธิ์ไทร ส่วนใหญ่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยภายในจังหวัด 4 คน มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยจากจังหวัดเชียงใหม่ 1 คน มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยจาก กทม. 1 คน และมีประวัติ เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในจังหวัดอุบลฯอีก 1 คน ทั้งหมดเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและมีอาการไม่รุนแรง

เปิดแอปพลิเคชัน “ฮักอุบล”

ผศ.ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับจังหวัดจัดทำแอปพลิเคชัน “ฮักอุบล-Hug Ubon” ที่จะช่วยบันทึกการเข้าออกพื้นที่และติดตามบุคคล เพื่อควบคุมโรคของจังหวัดอุบลราชธานีและนำมาใช้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ แอปฯดังกล่าวมีจุดเด่นสำคัญคือใช้งานง่าย ไม่ต้องโหลดเพียงสแกน QR Code เพื่อกรอกข้อมูลในครั้งแรก และสแกน QR Code สถานที่เมื่อเข้าออกพื้นที่ต่างๆ นอกจากนี้ ยังสามารถบันทึกประวัติการเดินทาง การเจ็บป่วย ความเสี่ยง เพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลและเชื่อมต่อได้

ป่วย 9 รายล้วนจากพื้นที่เสี่ยง

จังหวัดมหาสารคามพบผู้ป่วยรายใหม่ 9 ราย ที่มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง เช่น กรุงเทพฯ พัทยา ชลบุรี เชียงใหม่ ก่อนมาเที่ยวที่สถานบันเทิงในอำเภอกันทรวิชัย ทำให้มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (เขตพื้นที่ขามเรียง) ร่วมกับโรงพยาบาลสุทธาเวช คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดพื้นที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำ โดยวิธีการ Swab แก่ผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่อาคารพลศึกษา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (เขตพื้นที่ขามเรียง) มีผู้เข้ารับการคัดกรองจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีการเปิดโรงพยาบาลสนามศูนย์ริมห้วย รับผู้ป่วยโควิดเข้ารักษาแล้ว 8 ราย

ร้อยเอ็ดเจออีก 6 โควิด

ส่วนที่ จ.ร้อยเอ็ด นายแพทย์ปิติ ทั้งไพศาล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่อีก 6 ราย มีชายอายุ 39 ปี ทำงานอยู่กรุงเทพฯ หญิงอายุ 24 ปี มีประวัติเสี่ยง แฟนทำงานเป็นนักร้องที่สถานบันเทิงในจังหวัดร้อยเอ็ด วันที่ 11 เม.ย. ไปรับประทานอาหารโต๊ะจีนงานเลี้ยงของเพื่อนร่วมงานของแฟน ต่อมาไปตรวจหาเชื้อโควิดพบติดเชื้อ หญิงอายุ 43 ปี ติดจากคนในบ้านที่ป่วย หญิงอายุ 26 ปี พนักงานในร้านอาหารที่มีผู้ติดเชื้อจากคอนเสิร์ตวงซองดูฮีไปทาน หญิงอายุ 22 ปี ทำงานในคลินิก ทันตกรรมแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ และกลับมาร้อยเอ็ด ชายอายุ 33 ปี ทำงานอยู่จังหวัดอุดรธานีมีประวัติ เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่จังหวัดอุดรธานี

ย้ายตร.–แจ้งจับคนฝ่าฝืน

ที่ จ.สกลนคร หลังจากเพจ “Red Skull In Love” เผยแพร่คลิปวิดีโอภาพงานสงกรานต์ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร มีชาวบ้านรวมตัวกันกว่าร้อยคน โดยไม่มีการเว้นระยะห่างแต่อย่างใด ในคลิปได้แสดงให้เห็นบรรยากาศในการเล่นสาดน้ำ ดื่มเบียร์ เต้นตามเสียงเพลงจากรถแห่อย่างสนุกสนาน แทบจะไม่มีใครสวมใส่หน้ากากอนามัย จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ทำให้นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นอภ.เมืองสกลนคร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่ออำเภอเมืองสกลนคร (ศปก.อ.เมืองสกลนคร) เข้าพบ ร.ต.อ.วิวัฒน์ สิงห์คำมา พนักงานสอบสวน สภ.ดงมะไฟ ขอให้ดำเนินการเอาผิดกับกลุ่มบุคคลที่ฝ่าฝืนประกาศและคำสั่งจังหวัดสกลนคร ทั้งฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณา โดยการใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการที่จัดให้มีรถแห่เปิดเพลงเสียงดังดังกล่าว กรณีที่เกิดขึ้น พล.ต.ต.สมประสงค์ พิมพิลา ผบก.ภ.จ.สกลนคร มีคำสั่งย้ายหัวหน้าสถานีตำรวจภูธรดงมะไฟ อ.เมืองสกลนคร ท้องที่เกิดเหตุ เข้าประจำที่ ศปก.บก.ภ.จ.สกลนคร จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ส่วนผู้ป่วยโควิดพบใหม่มี 5 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากสถานบันเทิงในกรุงเทพฯเข้ามาพื้นที่สกลนคร

ประจวบฯเจออีก 98 ราย

วันเดียวกันนายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดินทางไปรับฟังสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.หัวหินและตรวจโรงพยาบาลสนาม ภายในโรงเรียนพณิชยการหัวหิน และที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวลเพื่อให้เพียงพอต่อผู้ป่วย โดยในวันที่ 15 เม.ย.พบป่วยใหม่อีก 98 ราย ทำให้ยอดสะสมตั้งแต่วันที่ 1-15 เม.ย. พุ่งถึง 525 ราย ที่อำเภอหัวหินมากสุด 385 รายส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาวที่ติดเชื้อจากสถานบันเทิง ทั้งมายาผับกับสถานบันเทิงอื่นๆ ที่ผู้ติดเชื้อไปเที่ยวต่อในวันรุ่งขึ้นและวันต่อๆมา ผู้ป่วยบางรายไม่แสดงอาการหรืออาการไม่หนัก สำหรับผู้ป่วยโควิดที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลหัวหิน หายกลับบ้านได้แล้ว 29 ราย วันที่ 16 กลับอีก 40 ราย

เตรียมรับมือหลังสงกรานต์

ที่ จ.กระบี่ พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ. กล่าวว่า สำหรับมาตรการเตรียมรับมือการแพร่ระบาดหลังเทศกาลสงกรานต์ จังหวัดกำลังสรุปสถานการณ์รายวันว่าแนวโน้มจะรุนแรงแค่ไหน โดยเตรียมแผนรองรับไว้แล้ว แต่จะสรุปสถานการณ์ในช่วงปลายสัปดาห์นี้อีกครั้ง เบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่ประสานขอใช้พื้นที่ของค่ายทหาร ร.15 พัน. 1 อ.คลองท่อม เป็น รพ.สนามอีกแห่งรองรับผู้ป่วยได้ 140 เตียง รวมทั้งอาคารโรงพยาบาลสนามใน ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ รองรับผู้ป่วยได้อีก 110 เตียง

แหล่งท่องเที่ยวคนคึกคัก

ขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ของ จ.กระบี่ ตั้งแต่วันที่ 12-15 เม.ย. แหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่มาเที่ยวในพื้นที่ โดยเฉพาะตามชายหาด เกาะแก่งต่างๆ อาทิ อ่าวไร่เลย์ อ่าวพระนาง หาดอ่าวนาง เกาะพีพี ทำให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ต่างมีรายได้กันอย่างทั่วถึงในช่วงนี้ สอบถามชาวบ้านในพื้นที่หลายราย ต่างยังเป็นห่วงในเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คาดกันว่าหลังสงกรานต์ น่าจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มใน จ.กระบี่ อีกจำนวนมาก และแหล่งท่องเที่ยวใน จ.กระบี่ จะกลับสู่สภาพร้างไร้ผู้คนอีกครั้ง

คู่รักนั่งเครื่องขอโทษแล้ว

ที่ จ.นครศรีธรรมราช ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 10 ราย ขณะที่กองทัพภาคที่ 4 สนับสนุนเตียงนอนและกำลังพลเตรียมจัดสถานที่โรงพยาบาลสนามที่โรงพยาบาลพระพรหม รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่คาดว่าจะเพิ่มอย่างต่อเนื่องหลังสงกรานต์ ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นคู่รักและเป็นประเด็นดราม่าเรื่องนั่งเครื่องบินกลับมานครศรีธรรมราชทั้งที่รู้ว่าตัวเองป่วยนั้น ทั้งสองคนสำนึกตัวเองแล้ว และกล่าวขอโทษในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนการดำเนินการด้านความผิดที่ฝ่าฝืนพ.ร.บ.โรคติดต่อเป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานควบคุมโรค

สงขลาป่วย 20 คน

ที่ จ.สงขลา มียอดผู้ป่วยเพิ่มอีก 20 คน ในจำนวนนี้มี 2 คนเป็นชาวไทย กลับจากมาเลเซียผ่านด่านพรมแดนสะเดาและเข้ากักตัวในสเตตควอรันทีน ที่ อ.สะเดา เป็นชายอายุ 36 ปี หญิงอายุ 37 ปี นอกจากนี้ยังต้องรอผลการตรวจจากห้องแล็บอีก 588 คน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มของนักเที่ยวในสถานบันเทิง อ.หาดใหญ่ 7 แห่ง สนามบาสเกตบอล kick off arena ที่มีผู้ป่วยโควิดในจังหวัดชุดแรกเข้าไปใช้บริการ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผวจ.สงขลา ได้ออกประกาศห้ามประชาชนเข้าพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ รวมทั้งงดตลาดนัดเปิดท้ายขนาดใหญ่ ออกไปจนถึงช่วงสิ้นเดือน

ยะลาไข่แตกเจอป่วย 2 ราย

ที่ จ.ยะลา หลังอั้นไม่พบผู้ป่วยโควิดมานาน ในที่สุดก็ไข่แตก นพ.สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ราย เป็นหญิง อายุ 61 ปี ภูมิลำเนายะลา แต่ไปทำสวนอยู่ที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส จึงต้องเดินทางไปกลับ อ.รือเสาะ-จ.ยะลา ประจำ เมื่อวันที่ 12 เม.ย.2564 ขับรถไป อ.รือเสาะเกิดอุบัติเหตุโดนเลื่อยบาดนิ้วก้อยมือซ้าย เข้ารักษาที่ รพ.รือเสาะ แพทย์ตรวจก่อนผ่าตัดพบเชื้อโควิดอีกรายเป็นชาย อายุ 26 ปี ชาว อ.เมืองยะลา ไปกรุงเทพฯกลับมาแล้วป่วย

ผับสระแก้วลามติดชาวลาว

นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผวจ.สระแก้ว เปิดเผยว่า วันที่ 15 เม.ย. จังหวัดสระแก้วมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 17 ราย เป็นชาย 4 ราย หญิง13 ราย อายุระหว่าง 17-45 ปี เป็นคนไทย 14ราย ลาว 3 ราย ผู้ป่วยยืนยัน 16 รายนี้มีความสัมพันธ์กับผู้ป่วยรายแรกที่ไปเที่ยวโบว์ลิ่งผับและ REV UP ถือว่าเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง อีก 9 รายของผู้ป่วยใหม่วันนี้ เป็นการติดเชื้อจากกลุ่มเสี่ยงสัญชาติลาวที่มาเที่ยวผับ แล้วติดเชื้อไปสู่เพื่อนสัญชาติเดียวกันอีก 3 รายที่ร้านมุมสบาย คาราโอเกะ อำเภอวังน้ำเย็น อีก 3 รายติดจากทหารที่ไปเที่ยวโกโก้บาร์ จังหวัดปราจีนบุรีแล้วมาเที่ยวร้านโรงพัก อ.อรัญประเทศ ทำให้มีผู้ติดเชื้ออีก 3 ราย อีก 1 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยันที่เข้ามารักษาที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์

ให้นายจ้างทำไทม์ไลน์ลูกจ้าง

ที่ จ.ระยองพบผู้ป่วยโควิด-19 รวม 23ราย พื้นที่ที่พบผู้ป่วยได้แก่ ต.ปลวกแดง ต.มาบยางพร ต.ตาสิทธิ์ ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง ต.ทับมา ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย นายชาญนะเอี่ยมแสง ผวจ. ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการนายจ้าง จัดทำ รวบรวมไทม์ไลน์ของพนักงาน ลูกจ้างที่กลับมาทำงานหลังจากหยุดยาวสงกรานต์และเปิดจุดคัดกรองที่ตลาดเนินอุไร

เตือนเที่ยวบางแสนใส่แมสก์

นายภัครธร เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชายหาดบางแสนแล้วมีบางคนไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย เมื่อวันที่ 14เม.ย. ว่า ได้มีการแจ้งขอความร่วมมือก่อนแล้วว่าถ้านั่งหรือเดินอยู่บนริมหาดขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัย ถ้าลงเล่นน้ำให้ถอดออกได้ จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราด้วย แต่ก็ยังมีประชาชนถอดหน้ากากอนามัยกันบางส่วน ส่วนจะมีมาตรการอย่างไรต่อไปอยู่ระหว่างรอคำสั่งจากส่วนกลาง

ตำรวจป่วนผู้ต้องขังติดโควิด

ส่วนที่ จ.ราชบุรีพบผู้ป่วยโควิดอีก 13 ราย เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง 3 ราย สัมผัสเสี่ยงสูง 3ราย สัมผัสผู้ป่วย 6 ราย ร่วมงานปาร์ตี้ 1 ราย ที่ จ.สุพรรณบุรี พบป่วยใหม่ 8 ราย ที่ จ.นนทบุรีมีผู้ป่วยโควิดเพิ่มอีก 94 รายในวันที่ 15 เม.ย. นอกจากนี้ ที่ สภ.รัตนาธิเบศร์วันเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้มาฉีดยาฆ่าเชื้อที่รอบๆโรงพักและในห้องขัง ห้องสืบสวน รถของโรงพักที่รับส่งผู้ต้องหา เนื่องจากมีผู้ต้องหาชายคดียาเสพติด อายุ 26 ปี ที่ถูกนำมาฝากขังเมื่อคืนวันที่ 14 เม.ย. ติดโควิดทำให้ต้องนำตำรวจชุดที่จับกุมผู้ต้องหารวม 6 นาย เป็นชั้นประทวน 4 นาย ไปตรวจหาเชื้อและเข้ากักตัว

สน.มีนบุรีกักตัวทั้งโรงพัก

พ.ต.อ.รัฐศักดิ์ รักสลาม รอง ผบก.น.3 เปิดเผยถึงกรณีตำรวจ สน.มีนบุรี ถูกกักตัวทั้งโรงพักเพราะมีตำรวจตำแหน่งรอง สว.สส.ติดไวรัสโควิด-19ว่าตำรวจแค่บางส่วนที่ใกล้ชิดผู้ป่วยต้องถูกกักตัว ส่วนตำรวจนายอื่นปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ การบริการบนโรงพักรับแจ้งความตามปกติ เพราะเจ้าหน้าที่มีการป้องกันอย่างดี ประชาชนที่มาติดต่อราชการโรงพักก็มีมาตรการตรวจและป้องกันโควิดอย่างเคร่งครัด เอกสารรายงานที่ถูกเผยแพร่ออกไป เพื่อต้องการให้ประชาชนที่มาติดต่อราชการบนโรงพักให้มีความระมัดระวังตัวมากขึ้น ตำรวจห่วงแต่ประชาชนช่วงนี้ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องมาโรงพัก ต้องไม่การ์ดตกและ ต้องระมัดระวังตัวเอง

กทม.ขยะแมสก์พุ่งวันละ 12 ตัน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงการจัดการขยะหน้ากากอนามัยที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ว่า ปัจจุบันกรุงเทพฯมีปริมาณมูลฝอยติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงขยะหน้ากากอนามัย ที่เก็บขนและกำจัดจากสถานพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 จากสถานที่กักตัว ตั้งแต่ 15 ธ.ค.63-12 เม.ย.64 รวม 1,366.29 ตัน หรือเฉลี่ย 11.48 ตัน/วัน และตั้งแต่วันที่ 1-12 เม.ย.64 มีแนวโน้มเพิ่มเป็น 12.92 ตัน/วัน กทม.ได้ตั้งวางถังรองรับหน้ากากอนามัยเป็นการเฉพาะ (สีส้ม) พร้อมถุงขยะสีแดงใส่หน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะประมาณ 1 พันจุด ขอความร่วมมือให้ทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างถูกวิธี ไม่ทิ้งปะปนกับขยะทั่วไป ปิดถุงให้สนิทเขียนหน้าถุงว่า “หน้ากากอนามัย” แยกทิ้งให้กับรถเก็บขนมูลฝอยของสำนักงานเขต หรือทิ้งในถังรองรับหน้ากากอนามัยเฉพาะ (สีส้ม) ในจุดที่กำหนด

รพ.ตร.งดรับบริจาค

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าว รพ.ตำรวจได้จัดตั้ง รพ.สนามและประกาศเชิญชวนรับบริจาคสิ่งของ เครื่องใช้อุปกรณ์ และงบประมาณ มาใช้บริหารจัดการภายใน รพ.สนาม ขณะนี้การขอรับบริจาคดังกล่าวขอระงับไว้ก่อนเนื่องจากสามารถบริหารจัดการ รพ.สนาม ด้วยงบประมาณของ รพ.ตำรวจ และงบประมาณมูลนิธิ รพ.ตำรวจ ทีมบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.ตำรวจ จะสามารถดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งภายใน รพ.ตำรวจ และ รพ.สนาม ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส.ส.ฉีดวัคซีนโควิด 16–30 เม.ย.

ขณะที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้แจ้งผ่านไลน์ ถึง ส.ส.ที่มีความประสงค์จะเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่าสามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้ที่สถาบันบำราศนราดูร ห้องประชุมอัจฉรา วันที่ 16-30 เม.ย. เวลา 09.00-16.00 น.ในวันเวลาราชการ สำหรับ ส.ส.คนใดที่อยู่ในระหว่างการกักตัว สามารถรับบริการได้หลังจากที่ครบกำหนดการกักตัวแล้ว

ธนาคารปรับเวลาปิดบริการ

ทางด้านสมาคมธนาคารไทย แจ้งการเปิด-ปิดสาขาธนาคารพาณิชย์ เพื่อลดความเสี่ยงของโควิด-19 ระลอกใหม่ ว่าอาจพิจารณาปิดสาขาบางแห่งชั่วคราว สำหรับพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดตามประกาศของจังหวัดหรือรัฐบาล ลูกค้ายังคงใช้บริการที่ตู้ ATM หรือทำธุรกรรมผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์หรือ online ได้ตามปกติ ปรับเวลาปิดสาขาทั่วประเทศ เริ่มวันที่ 16 เม.ย. สาขาในห้าง/สาขาที่เปิดให้บริการ 7 วัน ปิด ไม่เกินเวลา 17.00 น. สาขาภายนอกปิด ไม่เกินเวลา 15.30 น. จำกัดช่องให้บริการและจำกัดจำนวนลูกค้าในสาขา กรณีสาขาใดมีพนักงานหรือลูกค้าติดเชื้อเข้าใช้บริการ ให้แต่ละธนาคารปิดเพื่อพ่นฆ่าเชื้อทันที พนักงานที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย ให้ตรวจเชื้อ/และกักตัวเองในที่พักทันที

ลูกสาวเศรษฐา–สามี ติดด้วย

ทางด้านคนวงการบันเทิงยังตรวจพบเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนักแสดงและผู้จัดละคร อีฟ-พุทธธิดา ศิระฉายา และสามี ต้น-เติมศักดิ์ ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่คลินิก ผลว่าติดเชื้อ คาดติดเชื้อจากการประชุมที่ออฟฟิศ เมื่อวันที่ 7 เม.ย. เวลาต่อมาพบว่ามีผู้ที่ร่วมประชุมวันนั้นติดเชื้อแล้ว 3 คน หลังจากรู้ว่าติดเชื้อโควิดได้ให้เจ้าหน้าที่มาตรวจหาเชื้อคนในบ้านทั้งหมด รวมทั้งคุณพ่อเศรษฐาคุณแม่อรัญญาและลูกชายตัวน้อย น้องมีบุญ ผลตรวจยังไม่ออกมา ส่วนตนและสามีได้เข้ากักตัวแล้ว

อุ้ม–ลักขณา ครอบครัวติดหมด

วันเดียวกันนักแสดงสาว อุ้ม-ลักขณา ก็โพสต์แจ้งข่าวว่าผลจากการตรวจหาเชื้อโควิด-19 รอบสองพบว่าตนและสามี บอล-กฤษณะ รวมทั้งลูกสาวน้องดิสนีย์ ติดเชื้อโควิด-19 เป็นการติดต่อมาจากดีเจเพชรจ้าที่เข้าโรงพยาบาลไปแล้วก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ ยังมีข่าวร้ายตามมาอีก เมื่อผลการตรวจน้องไทก้า ลูกชายดีเจเพชรจ้า และนิวเคลียร์-หรรษา ติดโควิด-19 ด้วยเช่นกัน

เขมรโควิดหนัก–เตียงเต็ม

วันเดียวกัน สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกแถลงการณ์ถึงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ขอความร่วมมือจากประชาชน ช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข เนื่องจากประเทศกำลังเข้าขั้นวิกฤติ และคงตายจริง หากผู้คนยังเมินเฉยทำตามใจชอบ ขณะที่กรุงพนมเปญ และเมืองตาเขมา ที่อยู่ห่างจากเมืองหลวงไป 11 กิโลเมตร ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ 2 สัปดาห์ หลังการแพร่ระบาดทวีความรุนแรง พบติดเชื้อในวันเดียวกว่า 300 คน ยอดติดเชื้อรวมอยู่ที่กว่า 4,800 คน ทางการท้องถิ่นเผยด้วยว่าโรงพยาบาลในกรุงพนมเปญเตียงเต็ม ต้องใช้โรงเรียนและสโมสรจัดงานแต่งงาน เป็นโรงพยาบาลสนาม

เยอรมนีทำสถิติ–ผู้ดีรอคิวอื้อ

ที่เยอรมนี พบผู้ติดเชื้อในวันเดียวทำสถิติสูงสุด 29,426 คน และส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมทะลุ 3 ล้านคนอย่างเป็นทางการ เสียชีวิตรวม 79,813 คน ส่วนที่อังกฤษ ยอดติดเชื้อรวมขยับเป็น 4.37 ล้านคน เสียชีวิตรวม 127,161 คน ซึ่งสื่อท้องถิ่นรายงานด้วยว่า จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณสุขเป็นวงกว้างนั้น ได้ส่งผลให้ในช่วงสิ้นเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยที่กำลังรอคิวเข้ารับการรักษาอาการป่วยต่างๆในโรงพยาบาล (โดยเป็นการรอคิวนานกว่า 52 สัปดาห์) เพิ่มเป็น 4.7 ล้านคน เทียบกับช่วงต้นเดือนเดียวกัน ที่มีผู้รอคิว 387,885 คน หรือเมื่อเดือน ก.พ.2563 ที่มีผู้รอคิวเพียง 1,613 คน

ฉีดวัคซีนแต่ก็ยังติดเชื้อ–ตาย

นอกจากนี้ ที่สหรัฐอเมริกา ยอดติดเชื้อรวมกลายเป็น 32.14 ล้านคน เสียชีวิตรวม 578,092 คน ศูนย์ควบคุมป้องกันโรคแห่งชาติ (CDC) เปิดเผยว่า มีชาวอเมริกันได้รับการฉีดวัคซีนชนิดต่างๆครบโดสแล้ว 77 ล้านคน แต่มี 5,800 คน ที่ยังคงติดเชื้อหลังได้รับวัคซีนครบ ในจำนวนนี้ มี 396 คน หรือคิดเป็น 7 เปอร์เซ็นต์ ที่ติดเชื้อแล้วล้มป่วยเข้าโรงพยาบาล และมี 74 คนที่เสียชีวิต เพราะโควิด-19 แม้จะฉีดวัคซีนไปแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดทองหล่อคลัสเตอร์ทองหล่อคลัสเตอร์สถานบันเทิงดาราติดโควิดไทม์ไลน์โควิดข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:13 น.