ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนเริ่มทยอยกลับเข้าเมืองกรุง รถเริ่มหนาแน่น

ไทยรัฐออนไลน์
15 เม.ย. 2564 17:15 น.
SHARE

ส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุง รถเริ่มหนาแน่น ชะลอตัวเล็กน้อยช่วงปั๊มน้ำมัน ที่ บขส.แห่งที่ 3 ริมถนนมิตรภาพ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ไม่คึกคักเหมือนปีที่แล้ว เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 คนส่วนใหญ่ไม่กล้าเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพการจราจร บนทางหลวงหมายเลข 24 ช่วงเขต อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ในช่วงบ่ายวันนี้ พบว่า ฝั่งขาเข้าสระบุรี กรุงเทพมหานคร รถเริ่มมาก ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวในจังหวัดทางภาคอีสาน เริ่มทยอยเดินทางกลับกันมากขึ้น เพื่อเริ่มทำงานตามปกติในวันพรุ่งนี้ (16 เมษายน 2564) หลังหยุดยาวต่อเนื่องช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งปีนี้มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มว่าจะรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ทำให้ประชาชนจำนวนไม่น้อยรู้สึกกังวล จึงงดเว้นการเดินทางในช่วงหยุดยาวนี้ ประกอบกับ ศบค. สั่งงดเล่นน้ำสงกรานต์ และสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง รวมไปถึง สถานบันเทิงและสถานบริการปิดให้บริการชั่วคราวตามมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อรุนแรง ส่งผลทำให้มีประชาชนเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ไม่มากเท่าที่ควร สภาพการจราจรจึงคล่องตัว สามารถทำความเร็วได้ตามกฎหมายกำหนด

ข่าวแนะนำ

จะมีชะลอตัวบ้างในช่วงใกล้สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ที่ประชาชนมักจะแวะพักรถและพักคนให้ได้ยืดเส้นยืดสาย และเติมน้ำมันสำหรับเดินทางต่อระยะไกล แต่มีเจ้าหน้าที่งานป้องกันขององค์กรปกครองส่วนถิ่น มายืนคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้ และจัดระเบียบการขายของริมทาง เพื่อไม่ให้กีดขวางการจราจร รวมทั้ง ตรวจเข้มตามมาตรการป้องกันโควิดด้วย ส่วนถนนฝั่งตรงข้ามมุ่งหน้าไปอุบลราชธานี รถบางตา

ซึ่งนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งกำชับไปยังนายอำเภอทั้ง 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ได้บูรณาการร่วมกับตำรวจ แขวงทางหลวง และองค์กรปกครองส่วนถิ่น ปรับแผนจัดจราจรรองรับการเดินทางกลับของประชาชนหลังหยุดยาวสงกรานต์ ให้มีความสะดวกและปลอดภัยด้วย ครอบคลุมไปจนถึงวันที่ 18 เมษายน 2564 และให้สังเกต ตรวจสอบ แนะนำประชาชนให้หยุดพักหากเดินทางมาระยะไกลและมีความเหนื่อยล้า ทั้งนี้เพื่อป้องกันการหลับในขณะขับรถ

นอกจากนี้ ให้นายอำเภอ กำกับดูแลองค์กรปกครองส่วนถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ปฏิบัติหน้าที่ที่ด่านชุมชน จุดบริการประชาชน ในช่วงเวลา 16.00 น. – 20.00 น. ให้เข้มงวดเฝ้าระวังผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง เมาแล้วขับ เนื่องจากยังมีประชาชนบางส่วนจับกลุ่มฉลองสงกรานต์ในพื้นที่ จึงต้องป้องกันไม่ให้ขับขี่บนถนนเสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

ส่วนบรรยากาศที่ บขส.แห่งที่ 3 ริมถนนมิตรภาพ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ประชาชนภายใน บขส.3 เริ่มมีประชาชนขนสัมภาระมาซื้อตั๋วรอขึ้นรถกันหลายคน แต่บรรยากาศเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงสถานการณ์โควิด-19 เช่นกันพบว่า ในปีนี้จำนวนประชาชนที่มาใช้บริการรถโดยสารน้อยลงไปอีก ซึ่งจากการสอบถามพนักงานขายตั๋วของบริษัทผู้ให้บริการรถโดยสารรายใหญ่ๆ อย่างเช่น นครชัยแอร์ ทราบว่า ตั๋วทุกที่นั่งทุกเที่ยวของบริษัทถูกจองเต็มจนถึงวันที่ 18 เม.ย.2564 แต่โดยรวมแล้วถือว่าไม่คักคักเท่าปีที่ผ่านมา และไม่มีการเสริมเที่ยวรถเพิ่มแต่อย่างใด

ขณะที่พนักงานขายตั๋วของบริษัทชาญทัวร์บอกว่า ในส่วนของชาญทัวร์นั้นจะขายตั๋วแบบวันต่อวันจะไม่มีการจองล่วงหน้า โดยในวันนี้พบว่าคนเดินทางยังน้อยอยู่ และเมื่อเทียบกับปีที่แล้วก็พบว่าน้อยกว่าปีที่แล้วอยู่มาก และในส่วนของบริษัท บขส.ที่มีการเสริมเที่ยวรถรองรับนักท่องเที่ยวป้องกันผู้โดยสารตกค้างนั้น เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าวันนี้คนเริ่มเดินทางแล้ว แต่ยังน้อย ไม่คึกคักเหมือนปีที่แล้ว เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดขอนแก่นทำให้คนส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ

ขณะที่การจราจรบนถนนมิตรภาพสายขอนแก่น-นครราชสีมา บรรยากาศการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว พบว่าเริ่มมีประชาชนเดินทางกันอย่างคึกคัก แต่รถยังคงคล่องตัว โดยมีหลายครอบครัวขนสัมภาระใส่ท้ายกระบะและบนหลังคาเดินทางกลับกันอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ในทางเลี่ยงเมืองของอำเภอต่างๆ ประชาชนที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวก็เริ่มหนาแน่นขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.ท่าพระ อ.เมือง อ.บ้านไผ่ อ.หนองสองห้อง และอ.พล ซึ่งเป็นรอยต่อของจังหวัดมหาสารคาม และบุรีรัมย์ที่ใช้เส้นทางสายรองนี้เข้าสู่ถนนมิตรภาพ คาดว่าในช่วงเย็นวันนี้ปริมาณรถจะหนาแน่นขึ้น โดยเฉพาะที่ อ.พล จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นรอยต่อกับจ.นครราชสีมา

ทางด้าน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมบูรณาการอำนวยการจราจรให้คล่องตัว ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 รวมทั้งการตรวจสอบสภาพรถโดยสารสาธารณะ และพนักงานขับรถให้อยู่ในสภาพที่พร้อมให้บริการทั้งคนทั้งรถ ซึ่งประชาชนที่สัญจรเข้า กทม.และปริมณฑลที่เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวนั้น สามารถเข้าไปใช้บริการจุดพักรถ จุดให้บริการประชาชนที่มีการตั้งจุดอยู่ตลอดสายของถนนมิตรภาพ สามารถพักผ่อนหากเกิดอาการง่วงขณะขับรถ โดยจะมีเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายคอยบริการทั้งน้ำดื่ม ที่พัก ห้องน้ำ และในจุดใหญ่ๆ ก็จะมีบริการซ่อมรถเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องด้วย เมื่อสภาพคนและรถพร้อมไปต่อก็อย่าลืมมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ยังคงมีการคุมเข้มด้วยเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางไปจนถึงจุดหมายปลายทางของแต่ละคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลับกทม.กลับกรุงกลับกรุงเทพฯคนกลับกทม.สงกรานต์คนกลับเข้ากรุงการเดินทางเดินทางสงกรานต์สภาพจราจรรถติดถนนมิตรภาพถนนมิตรภาพ รถติดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:53 น.