ไลฟ์สไตล์
100 year

"หมอธเรศ" ย้ำ รพ.เอกชนปฏิเสธการรักษาผู้ป่วย หลังพบติดเชื้อโควิด-19 มีความผิด

ไทยรัฐออนไลน์
15 เม.ย. 2564 12:45 น.
SHARE

"อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ" ตอบคำถามกรณี "โรงพยาบาลเอกชน" ปฏิเสธการรักษาผู้ป่วย หลังตรวจพบติดเชื้อ "โควิด-19" พร้อมย้ำมีความผิด โดนโทษทั้งจำทั้งปรับ

วันที่ 15 เม.ย. 2564 นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ตอบคำถามกรณี "โรงพยาบาลเอกชนปฏิเสธการรักษาผู้ป่วย หลังตรวจพบติดเชื้อโควิด-19" โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคฉุกเฉิน ตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล และพระราชบัญญัติควบคุมโรคติดต่อ ฉะนั้นสถานพยาบาลทุกแห่ง รวมทั้งโรงพยาบาลเอกชนจะต้องให้การดูแลรักษาและดำเนินการให้ผู้ป่วยได้รับความปลอดภัย

รวมทั้ง กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้ออกประกาศให้สถานพยาบาลทุกแห่ง ทั้งโรงพยาบาลและคลินิกให้ดำเนินการดูแลตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้กำหนด ยกตัวอย่าง เมื่อโรงพยาบาลเอกชน เมื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้ผู้ป่วยแล้ว ต้องมีกระบวนการแจ้งผล การจัดหาเตียงให้ผู้ป่วย หากจำเป็นต้องจัดระบบส่งต่อไปยังสถานพยาบาลที่สูงกว่า

สำหรับคลินิกก็เช่นกัน ต้องจัดระบบในการตรวจ หากพบติดเชื้อโควิด-19 ก็ต้องจัดระบบส่งต่อผู้ป่วยด้วยเช่นกัน ไม่ให้ผู้ป่วยเดินทางไปเอง โดยทั้งหมดได้มีประกาศออกมาแล้ว ฉะนั้นเป็นหน้าที่ของสถานพยาบาลทุกแห่งที่ต้องดำเนินการ หากไม่ดำเนินการตามนี้จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล โดยมีทั้งโทษจำคุกและโทษปรับ รวมทั้งมีความผิดต่อ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ

โดยก่อนนี้ทราบว่ามีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งย่านบางนาไม่ได้ดำเนินการตามนี้ ฉะนั้นจะดำเนินการลงโทษตามกฎหมายต่อไป แต่เชื่อว่าเป็นส่วนน้อย เพราะในการทำงานร่วมกันในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีการพูดคุยพร้อมนำเตียงมารวมกัน ทำให้สามารถดูแลผู้ป่วยได้ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้ย้ำว่าผู้ป่วยต้องได้รับการดูแล พร้อมฝากสถานพยาบาลทุกแห่งให้ดูแลผู้ป่วยตามกฎหมายที่กำหนด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพปฎิเสธรักษาผู้ป่วยธเรศ กรัษนัยรวิวงค์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:49 น.