ไลฟ์สไตล์
100 year

แพทย์แนะข้อปฏิบัติกลับจากสงกรานต์ ชี้ เป็นช่วงสำคัญต้องรีบคุมสถานการณ์

ไทยรัฐออนไลน์
14 เม.ย. 2564 14:59 น.
SHARE

แพทย์สาธารณสุข แนะข้อปฏิบัติตัวผู้เดินทางกลับจากช่วงหยุดยาวสงกรานต์ ชี้ เป็นช่วงเวลาสำคัญต้องรีบคุมสถานการณ์ให้ได้โดยเร็ว

วันนี้ (14 เม.ย. 2564) นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ตอบคำถามกรณีผู้ที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัดในช่วงหยุดยาวสงกรานต์ มีวิธีการปฏิบัติและต้องดูแลตัวเองอย่างไร

1. เดินทางโดยรถส่วนตัว แต่หากเดินทางโดยรถสาธารณะขอให้ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เว้นระยะห่างให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และงดเว้นการรับประทานอาหารบนรถสาธารณะ

2. ถ้า Work From Home ที่จังหวัดนั้นๆ ได้จะเป็นการดี ตอบสนองนโยบายรัฐบาล และความร่วมมือของภาคเอกชน สิ่งที่กังวลคือการเดินทางข้ามจังหวัด จะเป็นการนำเชื้อจากจังหวัดหนึ่งไปอีกจังหวัดได้

3. กรณีจำเป็นต้องเดินทางกลับ เป็นไปได้ให้ Work From Home กักตัวเองสังเกตอาการ 14 วัน ถ้ามีอาการผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 หากจำเป็นต้องออกไปที่สาธารณะขอให้ใส่หน้ากากทุกครั้ง

4. กรณีต้องไปทำงาน ขอให้ใส่หน้ากากมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ งดเว้นการรับประทานอาหารร่วมกัน ส่วนจุดเสี่ยงสัมผัสร่วมอย่าง ลูกบิดประตู ห้องน้ำ ราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ ให้ทำความสะอาดบ่อยๆ

“ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนอีกครั้ง ช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์จะเป็นช่วงสำคัญที่เราจะต้องรีบคุมสถานการณ์ให้ได้โดยเร็ว มิฉะนั้นตัวเลข 10,000 - 20,000 ต่อวัน คงเกิดขึ้นได้แน่ๆ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวันสงกรานต์วันสงกรานต์ 2564สงกรานต์โควิดมาตรการโควิด สงกรานต์เดินทางข้ามจังหวัดช่วงสงกรานต์โควิดสงกรานต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:46 น.