ไลฟ์สไตล์
100 year

คาดการณ์สูงสุดหลังสงกรานต์ อาจติดเชื้อถึง 2.8 หมื่นต่อวัน ย้ำเคร่งมาตรการ

ไทยรัฐออนไลน์
14 เม.ย. 2564 13:33 น.
SHARE

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยคาดการณ์สูงสุดหลังสงกรานต์ อาจติดเชื้อได้ถึง 28,000 รายต่อวัน ย้ำช่วยกันเคร่งครัดมาตรการ ลดผู้ป่วยให้ควบคุมสถานการณ์ได้ในเร็ววัน

วันที่ 14 เม.ย. 2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงคาดการณ์ผู้ติดเชื้อหลังเทศกาลสงกรานต์ในระยะ 1 เดือนข้างหน้า จากทางวิชาการและหลักการระบาดวิทยา โดยคาดการณ์ไว้ 5 กรณี ดังนี้

1. กรณีไม่มีมาตรการใดๆ (ทางทฤษฎี) ใช้ชีวิตตามปกติ เหมือนไม่มีอะไรระบาด

  • ค่าเฉลี่ยที่คาดการณ์ ติดเชื้อวันละ 9,140 ราย
  • ค่าสูงสุดที่คาดการณ์ อยู่ที่ 28,678 รายต่อวัน

2. กรณีปิดสถานบันเทิงจังหวัดเสี่ยง

  • ค่าเฉลี่ยที่คาดการณ์ ติดเชื้อวันละ 2,996 ราย
  • ค่าสูงสุดที่คาดการณ์ อยู่ที่ 7,244 รายต่อวัน

3. กรณีปิดสถานบันเทิงจังหวัดเสี่ยง + เน้นปรับพฤติกรรมส่วนบุคคล

  • ค่าเฉลี่ยที่คาดการณ์ ติดเชื้อวันละ 934 ราย
  • ค่าสูงสุดที่คาดการณ์ อยู่ที่ 1,589 รายต่อวัน

4. กรณีปิดสถานบันเทิงจังหวัดเสี่ยง + เน้นปรับพฤติกรรมส่วนบุคคล + ลดกิจกรรมการรวมตัวกัน

  • ค่าเฉลี่ยที่คาดการณ์ ติดเชื้อวันละ 593 ราย
  • ค่าสูงสุดที่คาดการณ์ อยู่ที่ 857 รายต่อวัน

5. กรณีปิดสถานบันเทิงจังหวัดเสี่ยง + เน้นปรับพฤติกรรมส่วนบุคคล + ลดกิจกรรมการรวมตัวกัน + ทำงานที่บ้าน

  • ค่าเฉลี่ยที่คาดการณ์ ติดเชื้อวันละ 391 ราย
  • ค่าสูงสุดที่คาดการณ์ อยู่ที่ 483 รายต่อวัน

นพ.โอภาส กล่าวเพิ่มเติมว่า เนื่องจากเรามีมาตรการปิดสถานบันเทิงแล้ว ตัวเลขคาดการณ์เฉลี่ยที่อาจจะเป็นไปได้จะอยู่ในกรณีที่ 2 คือ ติดเชื้อ 2,996 รายต่อวัน ซึ่งยังไม่เพียงพอ ต้องเพิ่มมาตรการ ทุกคนร่วมมือร่วมใจกันลดพฤติกรรมเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็น การจัดงานปาร์ตี้ระหว่างเพื่อนใกล้ชิดกัน ลดการดื่มแอลกอฮอล์ จะลดได้อยู่ที่ติดเชื้อ 934 รายต่อวัน แต่ในมุมมองของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ยังไม่เพียงพอ จำเป็นจะต้องเพิ่มมาตรการเข้าไปอีก เพราะการมีผู้ติดเชื้อหลายร้อยรายต่อวันจะทำให้การแพร่ระบาดในวงกว้างจนเกินการควบคุมได้ จึงอาจจะต้องใช้กรณีที่ 4 และกรณีที่ 5 เพิ่มเติม เพื่อให้ผู้ติดเชื้อลดเหลือไม่กี่ร้อยรายต่อวัน

ทั้งนี้ สถานการณ์ภาพรวมในขณะนี้ยังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง และการระบาดรอบนี้กระจายค่อนข้างเร็ว เริ่มมีสัญญาณพบการติดเชื้อในครอบครัวมากขึ้น พร้อมย้ำว่าผู้ติดเชื้อจะต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลเท่านั้น เพราะเป็นโรคติดต่ออันตราย อาการไม่ค่อยมาก แต่มีหลายส่วนอาการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเร็ว มีอาการปอดบวมจนอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและเสียชีวิตได้ และหากไม่อยู่โรงพยาบาลก็มีโอกาสแพร่เชื้อให้คนในครอบครัว ในชุมชนได้ จึงขอความร่วมมือประชาชนป้องกันตนเอง เดินทางเท่าที่จำเป็น เว้นระยะห่าง ใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ วัดอุณหภูมิ สแกนไทยชนะทุกครั้ง (DMHTT) หากเป็นไปได้หลังสงกรานต์ให้ Work From Home อยู่ที่จังหวัดนั้นๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ โดยเฉพาะผู้ที่มาจากจังหวัดเสี่ยงต่างๆ จะทำให้สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ จากนั้นจะมีการประเมินสถานการณ์และติดตามปรับมาตรการให้เหมาะสมสอดคล้องต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าคาดการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19วันสงกรานต์วันสงกรานต์ 2564โควิดสงกรานต์หลังสงกรานต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:16 น.