ไลฟ์สไตล์
100 year

ความสมบูรณ์สิ่งมีชีวิตในทะเลลดลงใกล้เส้นศูนย์สูตร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 เม.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

ในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิของน้ำในทะเลแคริบเบียนบางช่วงก็สูงขึ้น อาณานิคมของปะการังสีต่างๆ ที่ล้อมรอบเกาะคิวบาก็เกิดการฟอกขาวเป็นหย่อมๆ ในขณะที่สิ่งมีชีวิตในทะเลแถวคิวบาต้องตกอยู่ในสภาวะย่ำแย่จากการทำประมงมากเกินไปและมลภาวะ แต่ก็มีหลักฐานไม่น้อยว่าน้ำที่ร้อนขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจส่งผลกระทบอย่างมากเช่นกัน ทั้งนอกชายฝั่งของคิวบาและทั่วโลก

งานวิจัยล่าสุดที่บันทึกลงในรายงานของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติในสหรัฐอเมริกา พบว่าจำนวนสัตว์น้ำในแหล่งน้ำเปิดลดลงประมาณครึ่งหนึ่งในรอบ 40 ปีจนถึงปี พ.ศ.2553 ในเขตทะเลเขตร้อนทั่วโลก ในช่วงเวลานั้นอุณหภูมิผิวน้ำทะเลในเขตร้อนสูงขึ้นเกือบ 0.2 องศาเซลเซียส ผู้ร่วมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกอเทอแห่งแฟรงก์เฟิร์ต ในเยอรมนี เผยว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศส่งผลกระทบต่อการแพร่กระจายความหลากหลายของพันธุ์สัตว์น้ำอยู่แล้ว แต่มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าตกใจมากขึ้นในซีกโลกเหนือที่น้ำอุ่นเร็วขึ้น

ข่าวแนะนำ

การวิจัยที่ผ่านๆมาชี้ว่าความร้อนของมหาสมุทรกำลังผลักดันให้สิ่งมีชีวิตบางชนิดอพยพไปยังน้ำที่เย็นกว่า วิจัยใหม่จึงต้องการวัดผลที่ส่งผลกระทบในวงกว้างโดยวิเคราะห์ข้อมูลในสัตว์ทะเล 48,661 ชนิดรวมถึงปลา หอย นก และปะการังตั้งแต่ปี พ.ศ.2498 นักวิจัยเผยว่า ขณะที่สัตว์น้ำอื่นๆ เคลื่อนที่ไปได้ แต่ไม่ใช่สำหรับแนวปะการัง ดังนั้น การที่ฝูงปลาและสัตว์น้ำอื่นๆ อพยพไปยังน้ำที่มีอุณหภูมิปานกลางมากขึ้น ก็อาจทำลายระบบนิเวศของปะการังที่พวกมันทิ้งไว้ข้างหลัง รวมถึงอุตสาหกรรมประมงและการท่องเที่ยวที่ต้องพึ่งพาสัตว์น้ำเหล่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปะการังฟอกขาวทะเลแคริบเบียนสัตว์น้ำปะการังสิ่งมีชีวิตในทะเลทะเลเขตร้อนมหาสมุทรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:29 น.