ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ.ย้ำ ห้ามผู้ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางข้ามจังหวัด ชี้ ทำเสี่ยงเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์
13 เม.ย. 2564 15:37 น.
SHARE

ก.สาธารณสุข เน้นย้ำ ไม่อนุญาตให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางเคลื่อนย้ายข้ามไปรักษาจังหวัดอื่น ชี้ เพิ่มความเสี่ยงให้พื้นที่นั้นๆ

วันที่ 13 เม.ย. 2564 จากกรณีมีผู้ป่วยทราบว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่ยังเดินทางเคลื่อนย้ายข้ามจังหวัด รวมถึงกรณีที่ทางรัฐหาเตียงให้ได้แล้ว แต่ผู้ป่วยที่ประสงค์จะเข้าโรงพยาบาลเอกชนที่ไม่ใช่ในจังหวัดของตัวเอง เนื่องจากไม่อยากรักษาในโรงพยาบาลสนาม หรือ Hospitel โดยในเรื่องนี้ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ให้คำตอบว่า ด้วยเหตุผลที่โรคนี้เป็นโรคติดต่ออันตราย โดยภาพรวมหลักการคือไม่อยากให้มีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยข้ามจังหวัด พร้อมระบุ 2 เหตุผลดังนี้

1. จะทำให้อีกจังหวัดมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น
2. การบริหารทรัพยากรแต่ละจังหวัดไม่เหมือนกัน

นายแพทย์โอภาส ระบุต่อไปว่า จังหวัดเล็กๆ อาจจะมีเตียงว่าง แต่เมื่อมีผู้ติดเชื้อเข้าไปและเกิดการแพร่กระจายออกไป อาจจะทำให้จังหวัดนั้นประสบความลำบากในการควบคุมโรคได้ เพราะฉะนั้น ถ้าอยู่ที่จังหวัดไหนก็ขอให้อยู่จังหวัดนั้น เราจะไม่ย้ายผู้ป่วยข้ามจังหวัดโดยไม่จำเป็น แต่หากมีเหตุผลเฉพาะจะว่ากันเป็นรายๆ ไป

“ขอให้ผู้ติดเชื้อหรือผู้ป่วยทุกคนปฏิบัติตามคำแนะนำหรือข้อสั่งการของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เพราะจะเป็นประโยชน์กับตัวท่านและเป็นประโยชน์ต่อภาพรวม ช่วงนี้อาจจะขลุกขลักเล็กน้อย อาจจะมีความไม่สะดวก เนื่องจากโรงพยาบาลบางแห่งไม่ตรงใจท่าน แต่ขอความร่วมมือ ถ้ามีปัญหาก็จะมีการดูแลจัดการเป็นรายกรณีไป แต่ในภาพรวมเราจะไม่อนุญาตให้เดินทางข้ามจังหวัด”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าผู้ติดเชื้อโควิด-19ผู้ติดเชื้อโควิดห้ามข้ามจังหวัดโอภาส การย์กวินพงศ์กระทรวงสาธารณสุข

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:44 น.