ไลฟ์สไตล์
100 year

แพทย์ย้ำมีความผิด คนติดโควิด-19 ชวนกักตัวเองที่บ้าน ให้หยุดกระทำเด็ดขาด

ไทยรัฐออนไลน์
13 เม.ย. 2564 13:08 น.
SHARE

อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงกรณีมีผู้ติดโควิด-19 ชวนกักตัวเองที่บ้าน ย้ำมีความผิด ให้หยุดกระทำเด็ดขาด เผย ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ใกล้ชิด

วันนี้ (13 เม.ย. 2564) นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ตอบคำถามในการแถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุข กรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาการน้อย หรือไม่มีอาการ ขณะนี้อยู่บ้านและมีการเชิญชวนให้ประชาชนคนอื่นที่ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการสามารถอยู่บ้านได้เหมือนกับหลายประเทศ และรักษาตนเองเบื้องต้นได้ ไม่จำเป็นที่จะต้องไปโรงพยาบาล ว่า มีเหตุผล 2 ประการ ที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยจะต้องมารักษาที่โรงพยาบาล คือ

1. ผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการจะต้องได้รับการดูแลติดตามโดยแพทย์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อปอดบวมโดยที่ไม่มีอาการ และอาการสามารถรุนแรงขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้น ผู้ติดเชื้อทุกคนจะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือแพทย์เท่านั้น ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดว่าวันนี้ไม่มีอาการ ก็ไม่ได้แปลว่าพรุ่งนี้จะไม่มีอาการ

2. ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะมีเชื้อออกมาทางการหายใจ ไอ จาม หรือเวลาพูดคุยกับใคร จึงมีความเสี่ยงที่จะเอาเชื้อไปแพร่กระจายสู่คนอื่น ดังนั้น การดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อรักษาตัวผู้ติดเชื้อและการควบคุมกำกับมีความสำคัญมาก

“ประเทศไทยมีเตียง อุปกรณ์ ยา และบุคลากรอย่างเพียงพอ ไม่เหมือนกับหลายประเทศที่ผู้ติดเชื้อมากจนดูแลไม่ไหวจึงให้ดูแลตัวเองที่บ้าน ถ้าท่านใดเป็นผู้ติดเชื้อแล้วยังอยู่บ้าน ให้โทรศัพท์ไปยังหมายเลขที่กำหนด ไม่ควรจะอยู่ที่บ้านเด็ดขาด และโรคนี้เป็นโรคติดต่ออันตราย ถ้าเจ้าหน้าที่ เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อสั่งให้มารักษา แล้วไม่มารักษา ก็จะมีความผิดตามกฎหมาย เราไม่ค่อยอยากใช้มาตรการทางกฎหมาย เพราะฉะนั้น ท่านที่เชิญชวนคนอื่นให้อยู่ที่บ้านเวลาติดเชื้อแล้วไม่ติดต่อเจ้าหน้าที่ ขอให้หยุดการกระทำนั้นโดยเด็ดขาด”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าผู้ติดเชื้อโควิดกักตัวเองโอภาส การย์กวินพงศ์กรมควบคุมโรค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:43 น.