ไลฟ์สไตล์
100 year

ภัยพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์

เพลิงพยัคฆ์
14 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

คำสั่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ให้ทุกหน่วยจับกุมผู้กระทำผิดที่มีพฤติการณ์เกี่ยวกับการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารสวมรอยเป็นเจ้าของบัญชีถอนเงินหรือโอนเงินออกจากบัญชีของผู้เสียหาย เป็นเรื่องที่สร้างความเดือดร้อนอย่างหนัก

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ชาติชาย ตันติวุฒิวร ผกก.1 บก.สส.สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.สส.สตม. ร่วมกับ กก.1 บก.สอท.2 และ สภ.ทุ่งหลวง จ.ราชบุรี จับกุม นายจักรกฤษณ์ อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาพระโขนง ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “นายกัน คนเดิม” เข้าไปค้นหาชื่อนามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ และหมายเลขบัญชีธนาคารพ่อค้าแม่ค้าขายของออนไลน์

ข่าวแนะนำ

โพสต์ซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์

หลังได้ข้อมูลส่วนตัวของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ผู้ต้องหาจะเข้าไปใน “เว็บเพจ” จ้างให้ทำสำเนาบัตรประชาชนของพ่อค้าแม่ค้าสินค้าออนไลน์ นำข้อมูลส่วนบุคคลนั้นแสร้งเป็นเจ้าของบัญชีธนาคารโทรศัพท์ติดต่อไปที่ Call center ของธนาคาร เพื่อสอบถามยอดเงินในบัญชี หากเจ้าของบัญชีเป็นหญิง ผู้ต้องหาจะเลียนเสียงเป็นหญิง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ Call center ของธนาคารเชื่อว่าเป็นหญิงเจ้าของบัญชี

เมื่อทราบยอดเงินบัญชีธนาคารแล้ว ผู้ต้องหาจะเลือกบัญชียอดเงินจำนวนมาก นำสำเนาบัตรประชาชนที่ได้จ้างเว็บเพจทำรับรองสำเนาถูกต้องในนามเจ้าของบัตรประชาชน พร้อมข้อความกำกับไว้ว่า “ข้าพเจ้าขอมอบอำนาจให้นายจักรกฤษณ์ไปออกซิมการ์ดหมายเลขโทรศัพท์นี้ เนื่องจากข้าพเจ้าไม่สะดวกไปด้วยตนเอง”

ก่อนใช้บัตรประชาชนของนายจักรกฤษณ์ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่จ้างเว็บเพจทำปลอมขึ้นมาไปขอรับซิมการ์ดใหม่ ที่ศูนย์บริการโทรศัพท์ แล้วนำซิมการ์ดใหม่ที่ได้ใส่ในเครื่องโทรศัพท์ โทรศัพท์ไปที่ Call center ของธนาคาร ขอ Reset รหัสผ่าน หลังจากที่ธนาคารได้ส่งรหัส OTP (One Time Password) ให้แล้ว จะเข้าไปที่แอปพลิเคชันออนไลน์ของธนาคารแห่งหนึ่งแล้วสวมรอยเป็นเจ้าของบัญชีโอนเงินจากบัญชีผู้เสียหายจำนวนเงิน 1.5 ล้านบาท ไปเข้าบัญชีธนาคารผู้ต้องหาซึ่งได้เปิดไว้

เงินที่ได้นำไปเล่นพนันออนไลน์

ผู้เสียหายทราบว่าเงินในบัญชีได้หายไป แจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สน.ประเวศ และศาลอาญาพระโขนงได้ออกหมายจับ นายจักรกฤษณ์หลบหนีพักที่ห้องเช่าไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี

พล.ต.ท.สมพงษ์สั่งให้ชุดสืบสวน สตม.ติดตามจับตัวส่ง สน.ประเวศ ดำเนินคดี

เป็นรูปแบบกลโกงที่พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ต้องระวัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวมรอยเป็นเจ้าของบัญชีบัญชีธนาคารหลอกโอนเงินปลอมสำเนาบัตรประชาชนเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:03 น.