ไลฟ์สไตล์
100 year

เปลี่ยนพฤติกรรมวันสงกรานต์ อาจติดเชื้อวันละ 3 พันคน

ลม เปลี่ยนทิศ
13 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

วันนี้เป็น วันสงกรานต์ วันปีใหม่ไทย เป็น วันผู้สูงอายุแห่งชาติ วันครอบครัว ผู้คนหลายสิบล้านคนเดินทางกลับบ้านไปเยี่ยมครอบครัว ท่ามกลางการระบาดระลอก 3 ของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่อังกฤษ เพียงสัปดาห์เดียว 5-11 เมษายน มีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นเกือบ 3,500 คน และ กระจายไปกว่า 40 จังหวัด แต่คนไทยบ่ยั่น เดินทางไปท่องเที่ยวกลับบ้านเกือบ 20 ล้านคน ตัวเลขนี้ผมประเมินจากตัวเลขของ กรมทางหลวง ที่ระบุว่า สงกรานต์ปีนี้มีผู้เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวสูงถึง 7.369 ล้านคัน มากกว่าปีที่แล้ว 2.5 ล้านคัน คิดเฉลี่ยคันละ 2-3 คน ก็เป็นผู้เดินทาง 14-22 ล้านคน มากจนน่าตกใจ

นางสงกรานต์ ปีนี้ชื่อน่ากลัว นางรากษสเทวี กินเลือดเป็นอาหาร มือขวาถือตรีศูล มือซ้ายถือธนู นอนหลับตามาบนหลังสุกร ยังโชคดีที่ ทัดดอกบัวหลวง ดอกบัวถือเป็น ยารักษาโรค และ ความดีงาม คงจะทำให้ ผู้นำประเทศ เลิกลอยตัว หันมาบริหารจัดการ “วัคซีน” อย่างที่ท่านแถลงเมื่อวันศุกร์ ทำให้อนาคตการคุมโควิดด้วยการฉีดวัคซีน มีความหวังมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ปีนี้ ศบค. ได้กำหนดแนวทางการจัดงานสงกรานต์ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ เช่น งดจัดกิจกรรมที่รวมกลุ่มคนจำนวนมาก งดจัดกิจกรรมการสาดนํ้า งดจัดคอนเสิร์ต งดจัดกิจกรรมที่มีการสัมผัสกันใกล้ชิด ได้แก่ งดประแป้ง งดการเล่นปาร์ตี้โฟม กิจกรรมที่จัดได้มี พิธีสรงนํ้าพระ กิจกรรมทางศาสนา พิธีรดนํ้าดำหัวขอพรผู้ใหญ่ตามรูปแบบที่กระทรวงวัฒนธรรมกำหนด มีการเว้นระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัยไม่สวมกอดใกล้ชิดกัน ตัวอย่าง ปาร์ตี้บีชไซด์ภูเก็ต ดารานักร้องคนดังไปมั่วใกล้ชิดติดเชื้อโควิดกันระนาว ไม่รู้ จังหวัดภูเก็ต ปล่อยให้จัดงานอย่างนี้ในช่วงนี้ได้อย่างไร

วันนี้สถานการณ์ไม่ปกติ โควิด-19 ระลอก 3 แพร่ระบาดไปในวงกว้างแล้ว ตำรวจและกระทรวงมหาดไทยปล่อยปละให้เปิดผับบาร์กันอย่างเสรี ทั้งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย มีการมั่วสุมทางเพศ ไม่มีการเว้นระยะห่าง ไม่ใส่ หน้ากากอนามัย การระบาดครั้งนี้เกิดขึ้นกับคนระดับรัฐมนตรี ส.ส. นักการเมือง ดารา นักร้อง คนดัง นักธุรกิจมากมาย เป็นการระบาดในระดับชนชั้นกลางขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มคนมีอำนาจการซื้อสูง มีการเดินทางไปทั่วประเทศทำให้การแพร่ระบาดขยายไปอย่างรวดเร็ว ไม่กี่วันก็แพร่ระบาดไปกว่า 40 จังหวัด

หลังสงกรานต์ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นมากแค่ไหน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ได้จำลองสถานการณ์ขึ้นมา 5 แบบ ดังนี้

1.ไม่มีมาตรการใดๆ จะมีผู้ติดเชื้อวันละประมาณ 9,140 คน หรือ 100% 2.มาตรการปัจจุบัน ปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด จะมีผู้ติดเชื้อวันละ 2,996 คน หรือ 32.8% 3.มาตรการปัจจุบัน ร่วมกับพฤติกรรมส่วนบุคคล จะมีผู้ติดเชื้อวันละ 934 คน หรือ 10.2% 4.มาตรการปัจจุบัน ร่วมกับพฤติกรรมส่วนบุคคล งดการรวมตัวกัน จะมีผู้ติดเชื้อวันละ 593 คน หรือ 6.5% 5.มาตรการปัจจุบัน ร่วมกับพฤติกรรมส่วนบุคคล งดการรวมตัวกัน และทำงานที่บ้าน จะมีผู้ติดเชื้อวันละ 391 คน หรือ 4.3%

ผมไม่แน่ใจว่าตัวเลข 100% ท่านรองอธิบดีเอามาจากไหน แต่เป็นตัวเลขที่น่ากลัวมาก ติดเชื้อใหม่วันละเกือบหมื่นคน ปิดสถานบันเทิงอย่างเดียว ลดผู้ติดเชื้อลงได้ถึง 6,144 คน หรือ 67.2% เป็นการพิสูจน์ว่าสถานบันเทิงคือแหล่งแพร่เชื้อตัวจริง นพ.โสภณ ยังได้ เสนอมาตรการเพิ่มเติมอีก 3 มาตรการ เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อดังนี้

1.มาตรการส่วนบุคคล ลดการชุมนุมสังสรรค์ ลดการเดินทางข้ามจังหวัดที่ไม่จำเป็น สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือเป็นประจำ สงสัยให้ตรวจหาเชื้อ สงสัยเสี่ยงให้กักตัว 14 วัน 2.มาตรการสาธารณสุข ตรวจคัดกรองเชิงรุก เพื่อจำกัดวงและลดการแพร่กระจาย ฉีดวัคซีนให้ประชาชน 3.มาตรการองค์กร ทำงานที่บ้าน ประชุมออนไลน์ เน้นการเรียนการสอนออนไลน์

หลังสงกรานต์ได้รู้กันครับ ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่จะพุ่งพรวดหรือไม่.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสงกรานต์ 2564วันสงกรานต์เปลี่ยนพฤติกรรมโควิด-19กิจกรรมวันสงกรานต์มาตรการโควิด สงกรานต์หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:31 น.