ไลฟ์สไตล์
100 year

ศบค. เร่งหาแนวทางแก้ไข หลัง รพ.งดตรวจโควิด-19 เหตุเตียงไม่เพียงพอ

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 12:43 น.
SHARE

ศบค. ยืนยัน น้ำยาตรวจโควิด-19 ยังมีเพียงพอ ยอมรับปัญหาขณะนี้คือเตียงรองรับคนไข้ไม่เพียงพอ เตรียมประชุมหาแนวทางแก้ไขบ่ายวันนี้

วันที่ 9 เมษายน 2564 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ระบาดระลอกใหม่กรณี รพ.เอกชน ประกาศไม่ตรวจโควิด-19 ในช่วงนี้ โดยอ้างว่าน้ำยาตรวจหมดนั้น ยืนยันว่า น้ำยาตรวจ ยังมีอยู่

ข่าวแนะนำ

จากการประชุมกันกับกลุ่ม รพ.เอกชน พบว่าเกณฑ์เดิมที่เป็นปัญหาคือ หากตรวจพบเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.แห่งใด จะต้องแอดมิตที่โรงพยาบาลแห่งนั้นเลย ทำให้เตียงเต็ม ไม่สามารถตรวจต่อได้ โดยจะมีการประชุมเกี่ยวกับเรื่องนี้ในช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อหาแนวทางการแก้ไขว่า หลังจากตรวจหาเชื้อกับ รพ.เอกชนแล้ว จะสามารถส่งต่อผู้ป่วยอย่างไร

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง กลาโหม มีความห่วงใยเรื่องการจัดหาวัคซีน ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงจะต้องหารือกรณีวัคซีนที่รัฐจัดให้มีเพียงพอ สำหรับประชาชน 31 ล้านคน คือของ ซิโนแวค กับ แอสตราเซเนกา ซึ่งจะต้องจัดหาเพิ่มเติมอีกประมาณ 70 ล้านโดส ใน 35 ล้านคน ขาดอีกประมาณ 5 ล้านคน ประมาณ 10 ล้านโดส เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันหมู่

โดยในส่วนของวัคซีนที่ขาดอยู่ ได้ประสานงานกับ รพ.เอกชน ให้ภาครัฐอำนวยความสะดวก อย่างเช่น หนังสือยืนยันจากภาครัฐ รวมไปถึงเรื่องอื่นๆ ซึ่งนายกรัฐมนตรีเห็นด้วยในการให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม แต่สิ่งสำคัญคือ วัคซีนต้องมีความปลอดภัยต่อพี่น้องประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดศบค.มอนิเตอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 07:22 น.