ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมออกข้อกำหนด ปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด บังคับใช้ตั้งแต่ 10-23 เม.ย.

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 12:17 น.
SHARE

ศบค. เตรียมออกข้อกำหนด ปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด ซึ่งจะมีประกาศในช่วงบ่ายวันนี้ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 10-23 เม.ย. 

วันที่ 9 เม.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงมีข้อสรุป เกี่ยวกับข้อกำหนดที่จะประกาศในช่วงบ่ายวันนี้ 

ข่าวแนะนำ

ที่ประชุม ศบค. ชุดเล็กได้แจ้งในที่ประชุม ว่า จะมีการออกข้อกำหนด ซึ่งจะมีผลในคืนนี้หลังเที่ยงคืน เริ่มวันที่ 10 เมษายน โดยมี 3 ข้อใหญ่ๆ คือ

1. ปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด หรือที่มีลักษณะคล้ายกัน ซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่โรค ซึ่งตั้งอยู่ในเขตจังหวัดที่พบการระบาดแล้ว ใน 41 จังหวัด ซึ่งต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน คือ ตั้งแต่วันที่ 10-23 เมษายน 2564

ขณะที่อีก 36 จังหวัดที่เหลือ ผู้ว่าราชการจังหวัด มีอำนาจในการดำเนินการตามกฎหมาย ว่าด้วยโรคติดต่อ พิจารณาสั่งปิดสถานที่นั้นเป็นการชั่วคราวได้ หากเห็นว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่โรคตามความเหมาะสมของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเขตพื้นที่

2. การผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการ เพื่อให้การบริหารจัดการ และการบังคับใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในสถานที่เสี่ยงอย่างเหมาะสม โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ เสนอต่อ ศบค.ชุดเล็ก เพื่อตรวจสอบ ประเมินความเหมาะสม ก่อนเสนอนายกฯ 

3. การตรวจสอบโรค และการจัดระเบียบ ให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ และมีอำนาจตามกฎหมาย มีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิด เข้าตรวจสอบสถานที่ หรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงได้ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ข้อกำหนดศบค.ปิดสถานบันเทิงมาตรการผ่อนคลายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 08:28 น.