ไลฟ์สไตล์
100 year

ศบค.ชุดเล็กเสนอเคาะ 41 จังหวัด ปิดสถานบริการ คลัสเตอร์ทองหล่อพุ่ง ยอดติดใหม่ 405 ราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 เม.ย. 2564 05:30 น.
SHARE

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข หวั่นสงกรานต์นี้ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาจพุ่งหลักหมื่น คลัสเตอร์คริสตัลเลานจ์ ทองหล่อ ทำโควิดลามหนักทั่วประเทศ ชนิดยั้งไม่หยุดฉุดไม่อยู่ กลุ่มนักเที่ยวจากหลายจังหวัดเข้ากรุงมาหาความสำราญในสถานบันเทิงชื่อดัง แล้วนำเชื้อกลับไปติดคนในจังหวัด จนอ่วมอรทัยไปตามๆกัน “หมอยง” เผยไวรัสตัวร้ายมีต้นตอมาจากประเทศกัมพูชา ศบค.ชุดเล็กเล็งปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด มึนเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษโผล่ในไทย ส่วนยอดติดเชื้อใหม่ในไทยพุ่ง 405 คน “ศักดิ์สยาม” โชว์ภาพจากโรงพยาบาลบุรีรัมย์ กินได้ไข้ไม่มี ผู้ว่าการการรถไฟพลอยติดโควิดตามไปด้วย มาดามเดียร์มาแรงจี้ศักดิ์สยามเปิดไทม์ไลน์ตัวจริง หมอศิริราช-รามาติดเชื้อ สั่งกักตัวตำรวจ สภ.เมืองเพชรบุรี หลังมีรอง ผกก.ป. ไปเที่ยวชมคอนเสิร์ตที่หัวหินแล้วติดเชื้อโควิด ด้านโรงพักรัตนาธิเบศร์ต้องงดรับแจ้งความ หลังมีตำรวจไปเที่ยวคริสตัลเลานจ์แล้วติดเชื้อมาเช่นกัน ผกก.ต้องเรียกลูกน้องตรวจหาเชื้อโกลาหล วงการบันเทิงก็ไม่น้อยหน้า ดารานักแสดงเรียงแถวตรวจหาเชื้อ

ยังเป็นประเด็นฮือฮาในสังคมถึงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทยรอบ 3 ที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้และถือว่าเป็นรอบที่มีความรุนแรงกว่าการระบาดใน 2 ครั้งที่ผ่านมา เพราะเชื้อมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในกลุ่มก้อนหลักๆ ทั้งจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงระดับหรูหราชื่อดังย่านทองหล่อ สถานบันเทิงที่ จ.เชียงใหม่ และจากงานปาร์ตี้ที่ภูเก็ต

ข่าวแนะนำ

“ลุงป้อม” ป้อง “ศักดิ์สยาม”

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเช้าวันที่ 8 เม.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเสียงวิจารณ์กรณีรัฐมนตรีติดเชื้อโควิดแล้วไม่เปิดไทม์ไลน์ว่า ไม่มี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม บอกว่าติดจากลูกน้องคนใกล้ชิด หน้าห้อง ต้องถามไทม์ไลน์อะไร ท่านไม่ได้ไปไหนแค่ไปประชุม เมื่อถามว่าสังคมต้องการให้เปิดเผยไทม์ไลน์และการใช้แอปไทยชนะ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไทม์ไลน์เขาก็เปิดแล้วว่าไปประชุมที่ไหน อ่านดูเขาก็มีความจริงใจอยู่แล้วที่จะเปิดเผย

นายกฯสั่งแล้วตั้ง รพ.สนาม

เมื่อถามว่าโซเชียลระบุว่าอาจติดมาจากการไปเที่ยวสถานบันเทิง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า โซเชียลเชื่อได้หรือไม่ ใครเป็นคนเขียน เมื่อถามว่านายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองชื่อดัง ระบุว่าคริสตัลคลับเป็นสถานที่คุยงานของรัฐมนตรีเปรียบเหมือนไทยคู่ฟ้า 2 พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่รู้ เชื่อจากที่รัฐมนตรีท่านพูด เมื่อถามถึงความพร้อมในการตั้งโรงพยาบาลสนามใน กทม. พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า นายกฯสั่งการแล้ว ส่วนเรื่องพื้นที่ทางกระทรวงกลาโหมจะไปดู เพราะเป็นผู้รับดำเนินการในเรื่องนี้ ไม่ต้องห่วงเขาเตรียมการไว้แล้ว

“บิ๊กป๊อก” ยันไม่ปิดประเทศ

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า เห็นด้วยกับแนวทางที่นายกฯมอบอำนาจให้ ผวจ. ตัดสินใจออกมาตรการต่างๆในการป้องกันโควิดในพื้นที่เอง เพราะสถานการณ์แต่ละพื้นที่เป็นตัวชี้ว่าควรมีมาตรการที่เหมาะสมอย่างไร คำนึงถึงผลกระทบด้านอื่นด้วย โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์ประเทศ ถ้าทุกคนป้องกันตัวเองอย่างดีที่สุด การระบาดสามารถควบคุมได้ถ้าทุกคนใช้ระบบดูแลตัวเอง สิ่งอื่นไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการที่เข้มงวดส่งผลต่อเศรษฐกิจ ส่วนแผนการเปิดประเทศนำร่องพื้นที่ จ.ภูเก็ตในวันที่ 1 ก.ค.จะมีการทบทวนหรือไม่นั้น ยังไม่มีการหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมา ศบค.และ ครม.จะมาพิจารณาร่วมกัน

ติดเชื้อไทยพุ่งลิ่ว 405 ราย

เวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 8 เม.ย. ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 405 ราย ติดเชื้อในประเทศ 391 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 197 ราย ค้นหาเชิงรุกในชุมชน 194 ราย เดินทางมาจากต่างประเทศ 14 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 30,310 ราย ผู้เสียชีวิตยอดยังคงที่ 95 ราย

คลัสเตอร์คริสตัลลามหนัก

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อใน กทม.มี 95 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 48 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 47 ราย หากดูกราฟแสดงจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำแนกตามความเสี่ยง จะเห็นว่าการติดเชื้อในสถานบันเทิงในพื้นที่ กทม.ไม่ใช่เพิ่งเกิด แต่เคยมีมาแล้วช่วงต้นปี 64 ในสถานบันเทิงย่านปิ่นเกล้า ครั้งนี้มาอีกกลุ่มที่ย่านทองหล่อ เหตุที่ยอดพุ่งสูงเพราะพื้นที่เหล่านั้นเป็นพื้นที่ปิด มิดชิดอับ ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ข้อมูลจากสำนักอนามัย กทม. ระหว่างวันที่ 22 มี.ค.จนถึงปัจจุบัน ที่มีการปิดสถานบันเทิงต่างๆ ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าไปเกี่ยวข้อง รวมทั้งสิ้น 21 แห่งใน 8 เขต ประกอบด้วย เขตวัฒนา 9 แห่ง บางแค 1 แห่ง ภาษีเจริญ 1 แห่ง ลาดพร้าว 2 แห่ง ห้วยขวาง 4 แห่ง ดินแดง 1 แห่ง วังทองหลาง 2 แห่ง บางกะปิ 1 แห่ง ข้อสังเกตของการระบาดรอบนี้ส่วนใหญ่เป็นสถานบริการในรูปแบบเลานจ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวกลางคืนที่หรูดูดี เน้นลูกค้าที่มีระดับ ราคาแพง ลูกค้าเมมเบอร์เป็นหลัก มีเด็กนั่งดริงก์ ย่านที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนมีร้านประเภทเดียวกันตั้งอยู่ติดกัน

ใช้ยาแรงเฉพาะที่แพร่

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เช้าวันที่ 8 เม.ย. ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (อีโอซี) กระทรวงสาธารณสุข พิจารณาเรื่องการปรับระดับหรือปรับสีพื้นที่ จะเสนอ ศบค.ชุดเล็กว่า ไม่มีการปรับสีพื้นที่เพราะจะกระทบต่อการวางแผนการเดินทางของประชาชนและผู้ประกอบการที่ไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากขณะนี้เป็นเรื่องสถานบันเทิงเท่านั้น มาตรการในช่วงสงกรานต์จึงยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยข้อมูลจนถึงวันที่ 7 เม.ย.มีผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องสถานบันเทิงเพียง 20 จังหวัด และ 504 ราย ถ้าออกมาตรการไปกระทบต่อคนเรือนล้านคงไม่แฟร์ ไม่ยุติธรรมกับคนอื่นๆ การใช้ยาแรงกวาดไปทั้งหมดไม่เหมาะสม ผอ.ศบค.จึงมอบหมายให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ พูดคุยกับกระทรวงสาธารณสุขเพื่อเสนอแนวทางการให้ยาเฉพาะจุดที่มีปัญหาเฉพาะเจาะจงลงไป ให้กระทรวง สาธารณสุขทำเสนอขึ้นมา

สงกรานต์ให้จังหวัดใช้ดุลพินิจ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางจัดกิจกรรมช่วงสงกรานต์ การจัดพิธีสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ การเดินทางข้ามจังหวัดยังไปได้ทุกที่ แต่มีข้อห่วงใยให้ทุกคนยึดถือมาตรการป้องกันโควิด-19 บุคคลที่เคยไปในพื้นที่เสี่ยงควรหลีกเลี่ยงการพบปะผู้สูงอายุ หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมในพื้นที่แคบ ย้ำว่าปีนี้งดการสาดน้ำสงกรานต์ คอนเสิร์ต ปาร์ตี้โฟม ประแป้ง ส่วนกิจกรรมอื่นๆให้อยู่ในดุลพินิจคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

จ่อปิดสถานบันเทิง 41 จว.

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก อีโอซีกระทรวงสาธารณสุขเสนอแนวทางผ่านไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค.ให้ปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่คล้ายสถานที่บริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบ อบ นวด อย่างน้อย 14 วัน หรือจนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย จะนำเข้าสู่ที่ประชุมศบค.ชุดเล็กวันที่ 9 เม.ย. เพื่อพิจารณาและเสนอ ผอ.ศบค. มาตรการนี้จะใช้กับจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อในสถานบันเทิงและจังหวัดใหญ่ที่เป็นทางผ่าน มีสถานบันเทิงจำนวนมากรวม 41 จังหวัด มี กทม.ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี นครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ระนอง ชุมพร นครศรีธรรมราช ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี สงขลา ยะลา นราธิวาส นครราชสีมา ขอนแก่น ชัยภูมิ อุดรธานี บุรีรัมย์ เลย เชียงใหม่ ลำปาง เชียงราย ตาก เพชรบูรณ์ ข้อเสนอดังกล่าวเป็นการพิจารณาเบื้องต้นเอามาพูดก่อนเพื่อให้ 41 จังหวัดได้เตรียมการล่วงหน้า

ฟื้นมาตรการทำงานที่บ้าน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ผอ.ศบค.ยังให้หน่วยงานภาครัฐทุกหน่วยกำหนดแนวทางเวิร์กฟรอม โฮม ตามความเหมาะสมในแต่ละกรณี ขอความร่วมมือไปยังภาคเอกชนให้พิจารณาแนวทางดังกล่าวด้วยเพื่อลดปริมาณผู้ปฏิบัติงาน ลดการเดินทาง และยังขอความร่วมมือสถานประกอบการอื่น ที่ยังไม่ได้รับคำสั่งให้หยุดกิจการให้เพิ่มความเข้มงวด หรืออาจจะพิจารณาหยุดด้วยความสมัครใจ ขอให้ประชาชนร่วมมือต่อการป้องกันโควิด-19

มึนสายพันธุ์อังกฤษโผล่ไทย

ผู้สื่อข่าวถามว่า สายพันธุ์โควิด-19 จากอังกฤษเข้ามาในประเทศไทยได้อย่างไร โฆษก ศบค.ตอบว่า ยังไม่มีคำตอบ ช่วงเวลาขณะนี้คณะกรรมการสอบสวนโรคของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขจะต้องลงไปหาเหตุให้ได้ และการแถลงข่าวของ ศบค.ยังคงเป็นวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ เช่นเดิม ห่างๆเจอกันครั้งหนึ่ง จะได้มีความสุข ดังนั้นขอให้ทุกคนดูแลตัวเองและครอบครัวในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ผับ–บาร์–โอเกะ มีเชื้อสั่งปิด 14 วัน

ขณะที่นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลเน้นมาตรการป้องกันสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายผับ บาร์ คาราโอเกะ เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย. โดยหากพบผู้ติดเชื้อในสถานประกอบการแห่งใดแห่งใดหนึ่ง หรือสถานประกอบการหลายแห่งในพื้นที่ใกล้เคียงกัน หรือมีการแพร่ระบาดในสถานประกอบการหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดใด ให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กทม. พิจารณาปิดได้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ขณะที่การจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มยังเปิดได้ตามที่กำหนดในแต่ละพื้นที่ กรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อร้านอาหารหรือเครื่องดื่มในร้านใด ให้ปิดเพื่อจัดระเบียบและระบบป้องกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หรือหากพบมีแพร่ระบาดในร้านอาหารหรือเครื่องดื่มหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดใด ให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กทม. พิจารณาเพิ่มการปิด

ผวจ.–ผู้ว่าฯ กทม.สั่งเร่งด่วนได้

นายอนุชากล่าวว่า นายกฯย้ำถึงมาตรการป้องกันโควิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อมาตรา 35 กรณีมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดให้ผู้ว่าราชการจังหวัด หรือผู้ว่าฯ กทม. โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนั้นๆ มีอำนาจสั่งปิดตลาดสถานที่ประกอบหรือจำหน่ายอาหาร สถานที่ผลิตหรือจำหน่ายเครื่องดื่ม โรงงาน สถานที่ชุมนุมชน โรงมหรสพ สถานศึกษา หรือสถานที่อื่นใดไว้เป็นการชั่วคราว พร้อมทั้งสั่งให้ผู้ที่เป็นหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นโรคติดต่ออันตราย/โรคระบาดหยุดการประกอบอาชีพเป็นการชั่วคราว และสั่งห้ามผู้ที่เป็นหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นโรคติดต่ออันตรายหรือโรคระบาดเข้าไปในสถานที่ชุมนุมชน โรงมหรสพ สถานศึกษา หรือสถานที่อื่นใด เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อด้วย

“ศักดิ์สยาม” โชว์กินได้ไข้ไม่มี

อีกด้านช่วงสายวันเดียวกัน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภาพขณะนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ในไลน์กลุ่มสื่อมวลชนกระทรวงคมนาคม พร้อมระบุอาการโควิดว่าร่างกายปกติ ไม่มีไข้ อุณหภูมิ 36.6 องศาฯ ค่าออกซิเจนที่ 96% หายใจได้เอง รับประทานอาหารได้ปกติ ส่วนการรับรู้ทางด้านรส กลิ่น ยังปกติ เมื่อเช้ารับประทานข้าวเหนียว หมูปิ้งรสชาติอร่อยดี น้ำจิ้มเผ็ดเล็กน้อย ทั้งนี้ นอกจากนายศักดิ์สยามที่ป่วยโควิดแล้ว ยังมีผู้ติดตามใกล้ชิด เป็นข้าราชการจากหน่วยที่ทำงานด้วยมีผลเป็นบวกอีก 2 คน ส่วนคณะทำงานกว่า 25 คนผลเป็นลบ

ผู้ว่าการรถไฟร่วมติดโควิดด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ส่วนหัวหน้าหน่วยงานในกระทรวงคมนาคม นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงศ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ผลตรวจร่างกายเป็นลบ ขณะที่นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟไทย ที่ไปตรวจเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ผลเป็นบวก ขณะนี้เข้ารับการรักษาตัวแล้ว

นายพลร่วมก๊วนบอลไก่อูติดเชื้อ

ส่วนกรณี พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ติดเชื้อโควิดและเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในไทม์ไลน์ของ พล.ท.สรรเสริญพบว่าไปร่วมงานฟุตบอลกระชับมิตรระหว่าง “รุ่นพี่-รุ่นน้อง” เหล่าทหารม้าที่สนามฟุตบอลแห่งหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในกลุ่มดังกล่าวมีนายทหารทั้งในและนอกราชการจากหน่วยต่างๆ รวมถึงหน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 ไม่เพียง พล.ท.สรรเสริญเท่านั้นที่ติดเชื้อโควิด แต่ยังมีนายทหารระดับสูงของ พล.ม.2 รอ. ทหารหน่วยมหาดเล็กฯยศระดับนายพลติดเชื้อด้วย หลังเกิดเหตุดังกล่าวกองทัพบกมีคำสั่งให้กำลังพลทั้งหมดกักตัว เฝ้าสังเกตอาการ รวมถึงเพิ่มมาตรการดูแลการเข้าออกพื้นที่ทหารแล้ว

เผยสายพันธุ์อังกฤษน่ากลัว

อีกด้าน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หน.ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษเข้ามาระบาดในไทยได้อย่างไร คำตอบคือต่อจากนี้สายพันธุ์นี้จะอยู่ประจำถิ่นเราแล้วและจะแพร่กระจายโรคได้ง่ายขึ้น การจะทำให้สายพันธุ์นี้หมดไปคงจะเป็นการยาก สิ่งสำคัญต่อไปคือการเฝ้าระวังสายพันธุ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่จะมีผลต่อวัคซีนที่ใช้ในไทยหรือทำให้โรครุนแรงขึ้น การสุ่มตรวจในแต่ละคลัสเตอร์ แต่ละช่วงเวลามีความจำเป็นยิ่งทั่วโลกมีการเฝ้าระวัง มีการถอดรหัสพันธุกรรมไทยก็มีการดำเนินการแต่ภาพรวมยังไม่มาก การลดการระบาดของโรคจะเป็นการลดการกลายพันธุ์ของไวรัส ขณะนี้ที่อินเดียมีการระบาดอย่างมาก มีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมในตำแหน่งที่สำคัญ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะหยุดยาวจึงน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งถึงการแพร่ระบาดง่ายๆ ของสายพันธุ์อังกฤษ

ต้นตอ B.1.1.7 มาจากกัมพูชา

ศ.นพ.ยงยังโพสต์เฟซบุ๊กอีกครั้งระบุว่า การระบาดในประเทศไทย มีการระบาดของสายพันธุ์อังกฤษอย่างมากในประเทศกัมพูชา เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.จนถึงวันที่ 19 มี.ค.64 มีจำนวนผู้ป่วยกว่า 1,500 ราย สายพันธุ์ที่ตรวจพบ รายงานโดยองค์การอนามัยโลก เป็นสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 และแพร่กระจายอย่างรวดเร็วมากในเขมร เมื่อเป็นเช่นนี้ ต้นตอการระบาดในไทยครั้งนี้ ที่เกิดจากสายพันธุ์อังกฤษ ไม่น่าจะมาจากสถานกักกันผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ น่าจะมาจากการเคลื่อนย้ายของประชาชน ระหว่างประเทศเขมรและไทย เพราะพบสายพันธุ์นี้ในเขมรตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. และยังระบาดอย่างรุนแรงในเขมร แรงงานต่างด้าว หรือคนไทยที่ข้ามไปมาน่าจะเป็นต้นเหตุในการแพร่ระบาดครั้งนี้

แพทย์ศิริราช–รามาติดโควิด

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า ได้รับรายงานมีแพทย์ประจำบ้าน รพ.ศิริราชจากภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์และกายภาพบำบัด 1 คน และภาควิชาวิสัญญีวิทยา 1 คน ติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นทราบว่าเป็นการติดเชื้อจากภายนอกโดยเป็นการติดเชื้อจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ ขณะนี้แพทย์ทั้งสองคนเข้ารักษาตัวแล้ว สอบสวนกลุ่มเสี่ยงพบมีกว่า 100 คน นอกจากนี้ยังพบแพทย์ รพ.รามาธิบดี ถนนพระราม 6 จำนวน 4 คน และแพทย์ที่ รพ.รามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ จ.สมุทรปราการ ติดโควิด 1 คน ทั้งหมดเข้ารักษาตัวแล้วและยังมีนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ติดเชื้อ 2 คน

วปอ.ผวา 285 นศ.ป่วย

ขณะเดียวกัน พล.ท.วิโรจน์ เกิดแสง ผอ.วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ (วปอ.) ออกประกาศว่าได้รับรายงานว่า มีนักศึกษา วปอ.รุ่น 63 จำนวน 1 คน ติดเชื้อโควิด ขอกักตัว 2 คน มีข้าราชการ 1 คนตรวจพบเชื้อเมื่อ 7 เม.ย. ขอยกเลิกเดินทางไปดูกิจการภาคตะวันออกเฉียงเหนือระหว่าง 26-30 เม.ย. เลื่อนการจัดสัมมนาใน 20-22 เม.ย.ไปก่อน ยกเลิกกิจกรรมการศึกษาทั้งหมดตั้งแต่ 8 เม.ย.ถึง 30 เม.ย.ขอให้ วปอ.รุ่น 63 ทั้ง 285 คน และข้าราชการ ไปตรวจหาเชื้อ กักตัว 14 วัน ณ ที่พัก ทั้งนี้ วปอ.รุ่น 63 ประกอบด้วย ทหาร 94 นาย ตำรวจ 9 นาย ขรก.พลเรือน 77 คน พนง.รัฐวิสาหกิจ องค์กรอิสระ 15 คน ภาคเอกชน 15 คน นักธุรกิจ บุคคลทั่วไป 68 คน จากมิตรประเทศอีก 7 คน จากกัมพูชา อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน และเวียดนาม ทั้งนี้ ในจำนวนนักศึกษาวปอ.ที่ต้องกักตัว มีนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีด้วย

ตั้ง รพ.สนามกว่า 3 พันเตียง

ในส่วนการสร้าง รพ.สนาม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เผยว่า ทุกเหล่าทัพอยู่ระหว่างเร่งจัดเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนาม ตามคำสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ที่พบผู้ติดเชื้อมากขึ้นต่อเนื่อง ปัจจุบันจัดเตรียมพื้นที่หน่วยทหารจำนวน 10 แห่ง พร้อมบุคลากรแพทย์ทหาร จัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามกว่า 3,000 เตียง ใน กทม. และปริมณฑล ทั้งนี้ ทุกเหล่าทัพอยู่ระหว่างสำรวจเพิ่มเพื่อพัฒนาหน่วยทหารให้เป็นพื้นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม รองรับสถานการณ์ที่อาจรุนแรงและขยายตัวเป็นวงกว้างขึ้นต่อไป ขณะที่นายอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า สถานที่ที่จะสร้างโรงพยาบาลสนามใน กทม.มีหลายแห่ง เช่น รพ.ราชพิพัฒน์ ย่านพุทธมณฑลสาย 3 และโรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน ของสำนักการแพทย์ กทม.

หวั่นสงกรานต์พุ่งหลักหมื่น

วันเดียวกันในการแถลงข่าวมาตรการรองรับเทศกาลสงกรานต์ 64 ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การระบาดกลุ่มก้อนสถานบันเทิงคล้ายระยะแรกปี 63 ครั้งนั้นเจอเคสน้อย ส่วนที่สมุทรสาครเป็นอีกรูปแบบหนึ่งควบคุมได้ไม่ยากนัก เพราะมีลักษณะเป็นจอมปลวกที่ตีกรอบได้ แต่การระบาดในสถานบันเทิงรอบนี้ถือว่าควบคุมยากที่สุดเพราะจับได้ยาก จับไม่อยู่ กรณีที่กระจายไปในต่างจังหวัดตอนนี้เชื่อว่าจังหวัดจะควบคุมอยู่ คาดว่าจะใช้เวลาควบคุมราว 1-2 เดือน ที่น่าห่วงคือกรุงเทพมหานคร ขึ้นอยู่กับมาตรการที่จะนำมาใช้ในการควบคุม เบื้องต้นแนะนำให้ปฏิบัติมาตรการส่วนบุคคลอย่างเข้มข้น คาดการณ์ช่วงสงกรานต์จะมีผู้ติดเชื้อเป็นหลักหมื่น จึงต้องมีมาตรการให้ประชาชนป้องกันตนเองและต้องประเมินสถานการณ์อีก 1 สัปดาห์ว่าจะยกระดับมาตรการต่างๆหรือไม่

วัคซีนยังฉีดต่อ-WHO ยังไม่ห้าม

ขณะที่ นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวว่า การผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกา โดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ มีความคืบหน้ามาก ขณะนี้มีการส่งตัวอย่างวัคซีนไปตรวจสอบคุณภาพที่ประเทศสกอตแลนด์และสหรัฐอเมริกา จะทราบผลกลางเดือน เม.ย. และส่งมอบให้กระทรวงสาธารณสุขได้ตามแผน ส่วนการรายงานการทบทวนด้านความปลอดภัยของหน่วยงานกำกับด้านยาและผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพของสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป กรณีเกิดภาวะลิ่มเลือดร่วมกับภาวะเกล็ดเลือดต่ำของผู้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา ทั้ง 2 หน่วยงานสรุปว่าเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นน้อยมากในอัตรา 2-4 ต่อล้านการฉีด และจะแปรผันตามเชื้อชาติ โดยคนไทยและคนเอเชียมีภาวะการเกิดลิ่มเลือดอุดต่ำกว่าคนยุโรป คำแนะนำจากองค์การอนามัยโลก ยังไม่มีข้อแนะนำให้หยุดฉีด ส่วนวัคซีนซิโนแวคมีการฉีดในจีนแล้ว 50 ล้านโดส ไม่พบรายงานอาการไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง

“ศักดิ์สยาม” เอาผิดคนโพสต์ฉาว

ค่ำวันที่ 8 เม.ย. นายทิวา การกระสัง ได้รับมอบอำนาจจากนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ประจักษ์ คำนาค รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง และผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง กรณีโพสต์ภาพบุคคลหนึ่งถือโทรศัพท์มือถืออยู่ในสถานบันเทิง พร้อมข้อความเพื่อให้เข้าใจว่าบุคคลดังกล่าวคือนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส่วนรายหลังนำภาพของนายศักดิ์สยามมาโพสต์เปรียบเทียบ เพื่อยืนยันว่าบุคคลในภาพคือนายศักดิ์สยาม ซึ่งไม่เป็นความจริง ทำให้บุคคลอื่นที่ไม่ทราบความจริงเข้าใจว่าบุคคลดังกล่าวเป็นนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ไปเที่ยวสถานบันเทิงแล้วติดโควิด-19 ทำให้นายศักดิ์สยามได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ได้รับความอับอาย ขอให้สอบสวนดำเนินคดีกับผู้กระทำการดังกล่าวตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 16 วรรคแรก

บี้ รมต.ปิดไทม์ไลน์ต้องลาออก

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ทวีตข้อความว่า แสดงความเห็นกรณีที่หลายฝ่ายอยากให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดไทม์ไลน์ก่อนรู้ผลติดเชื้อโควิด-19 ว่า จริงๆเป็นโอกาสดีมากที่รัฐบาลจะแสดงประโยชน์ของแอปฯไทยชนะง่ายๆคือ ดึงข้อมูลไทม์ไลน์ของทั้ง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด และนายศักดิ์สยามเช็กอินผ่านไทยชนะมาแสดงให้เห็นประชาชนจะเห็นประโยชน์ของไทยชนะในทางปฏิบัติได้อย่างชัดเจน ที่ผ่านมา นายกฯใช้แต่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินบังคับใช้กับประชาชน ถึงเวลาแล้วที่น่าจะใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินบังคับให้ รมว.คมนาคมเปิดไทม์ไลน์ การติดเชื้อไม่ใช่ความผิดแต่ถ้าหากนายศักดิ์สยามปกปิดไทม์ไลน์หรือไม่ยอมให้ข้อเท็จจริงอย่างครบถ้วนถึงจะเป็นความผิดและควรจะต้องลาออก

“มาดามเดียร์” ไล่บี้ด้วย

ทางด้าน น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊กย้ำข้อเรียกร้องผู้ติดเชื้อโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์อย่างละเอียดว่าโควิด-19 ไม่มีใครอยากให้เกิดและไม่ใช่ความผิด แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วไม่ว่าจะรัฐมนตรี อธิบดี ผู้บริหารองค์กรภาครัฐหรือเอกชน บุคคลที่เป็นผู้นำทางความคิดของสังคมควรเปิดเผยไทม์ไลน์อย่างโปร่งใสโดยละเอียด เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดี ทุกคนต้องปฏิบัติบนบรรทัดฐานเดียวกัน ไม่ควรมีอภิสิทธิ์ชนใดได้รับการยกเว้นเพื่อรักษาเจตนารมณ์กฎหมายในการควบคุมการระบาด วันนี้ศิลปินดารา ประชาชนทั่วไป เมื่อพบว่าตนเองติดเชื้อต่างเปิดเผยไทม์ไลน์โดยละเอียด ด้วยจิตสำนึกที่ซื่อสัตย์ รับผิดชอบต่อสังคม พร้อมติดแฮชแท็ก #ไม่เปิดเผยไทม์ไลน์โทษถึงติดคุก

ส.ส.ฉะเชิงเทราก็ติดเชื้อ

ที่ จ.ฉะเชิงเทรา นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 1 พรรคภูมิใจไทย ก็ติดเชื้อโควิดและประกาศทางเฟซบุ๊ก โดยสันนิษฐานว่าอาจติดเชื้อจากการกินอาหารร่วมกับเพื่อน นอกจากนี้นายวัชระ ปิ่นเจริญ หรือกัปตันโป้ง อดีตกัปตันเครื่องบินที่ปรึกษา รมช.สาธารณสุข อดีตผู้สมัครนายกเทศมนตรีเมืองฉะเชิงเทรา ก็โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่าพบเชื้อโควิด-19 โดยการสอบสวนโรคพบนายวัชระน่าจะได้รับเชื้อจากร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านเอกมัย

รอง ผกก.ป.สภ.เมืองเพชรด้วย

ที่ จ.เพชรบุรี พ.ต.อ.วันชัย ขาวรัมย์ ผกก.สภ.เมืองเพชรบุรี มีคำสั่งให้ตำรวจของ สภ.เมืองเพชรบุรีกักตัว 14 วันที่บ้านพัก หลังจาก พ.ต.ท.ปฏิวัติ วิเชียร รอง ผกก.ป. ไปตรวจหาเชื้อโควิดที่ รพ. เมื่อวันที่7 เม.ย.แล้วผลพบเชื้อโดยมีไทม์ไลน์ไปเที่ยวร้านมายา อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อคืนวันที่ 30 มี.ค.

ปิดโรงพักรัตนาธิเบศร์

ที่ จ.นนทบุรี พ.ต.อ.เมษนนท์ นาขวัญผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ แจ้งให้ตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์กว่า 100 นาย มาตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 อย่างเร่งด่วน หลังพบมีตำรวจในโรงพักนายหนึ่งไปเที่ยวคริสตัลเลานจ์ที่ทองหล่อ แล้วติดเชื้อโควิด-19 ทำให้โรงพัก สภ.รัตนาธิเบศร์ ต้องปิดโรงพักงดให้บริการชั่วคราวป้องกันการแพร่เชื้อ ขณะที่เย็นวันที่ 8 เม.ย. ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จังหวัดนนทบุรี รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดในจังหวัด 33 ราย เกี่ยวข้องกับสถาน–บันเทิงโดยตรง 26 ราย เป็นหญิง 20 ราย ชาย13ราย ส่วนผู้ติดเชื้อ 2 ราย ที่เป็นสามีภรรยากันและไม่ยอมเปิดเผยไทม์ไลน์ ได้ยอมเปิดเผยไทม์ไลน์แล้ว

ตร.ทองหล่อติด 11 รายกักตัว 25 คน

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น.เผยว่า ได้รับรายงานมีตำรวจ สน.ทองหล่อติดโควิดรวม 11 ราย กักตัว 25 คน ส่วน สน.อื่นๆ มีตำรวจติดโควิดหน่วยละ 2 นาย คือฝ่ายสืบสวน บก.น.5 ฝ่ายสืบสวน บก.น.7 บก.จร. ส่วนหน่วยที่มีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิดหน่วยละ 1 นายคือ สน.ทุ่งมหาเมฆ สน.บางโพงพาง สน.พญาไท สน.บางรัก สน.หลักสอง สน.เพชรเกษม และศูนย์ฝึกอบรม บช.น.

ผบ.ตร.สั่งเวิร์กฟรอมโฮม

ขณะที่ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตร. เผยว่า ผบ.ตร. เป็นห่วงสถานการณ์โควิดสั่งการให้ตำรวจส่วนกลางหรือหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเวิร์กฟรอมโฮม พล.ต.ต.ยิ่งยศยังกล่าวถึงกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 บางราย มีไทม์ไลน์ไปใช้บริการสถานบันเทิงร้านอาหาร ย่านทองหล่อว่า ในส่วนสถานที่สถานประกอบการ ร้านอาหาร หรือสถานบริการในพื้นที่ บช.น. ที่เป็นจุดต้นเหตุการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ผบ.ตร. กำชับให้ตำรวจนครบาลตรวจสอบ รวบรวมพยานหลักฐาน หากพบการกระทำผิดให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

น.1 เรียกผู้การ น.5 พบ

เวลา 15.00 น. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.เรียก พล.ต.ต.โสณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 พ.ต.อ.ดวงจรัส สุวรรณโชติ ผกก.สน.ทองหล่อ เข้าพบกรณีเหตุที่เกี่ยวกับโควิด-19 ในพื้นที่รับผิดชอบและเผยว่า สำหรับคลิปเสียงที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ ว่ามีตำรวจไปดูแลนักการเมืองที่มาเที่ยวสถานบริการ เบื้องต้นให้ ผบก.น.5 และ ผกก.สน.ทองหล่อ ไปตรวจสอบต้นสังกัดยืนยันว่าไม่มีตำรวจในสังกัดไปดูแลนักการเมืองแต่อย่างใด ถ้ามีพยานหลักฐานว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้อง ขอให้แจ้งมายัง บช.น.หรือ บก.น.5 เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงจะได้แจ้งให้สังคมได้รับทราบต่อไป

สั่งเช็กบิล 2 คลับต้นตอระบาด

พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวว่า สั่งการให้ ผบก.น.5 และ ผกก.สน.ทองหล่อ พิจารณาดำเนินคดีเป็น 2 ส่วน สถานบริการหรือสถานประกอบการ ได้แก่ คริสตัล คลับ และเอมเมอรัล คลับ ว่าอาจมีความผิดตามกฎหมายสถานบริการประกาศข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องดังนี้ พ.ร.บ.สถานบริการ ในข้อหาตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาตประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่องห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุมที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ฉบับที่ 5) ประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 20) กรณีให้สถานที่ตามประกาศ ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค แนบท้ายประกาศนี้โดยเคร่งครัด ซึ่งทั้งสองที่ไม่ได้มีการปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดตามกฎหมาย

ปกปิดข้อมูลโรคมีความผิด

ผบช.น.กล่าวอีกว่าเรื่องการสอบสวนโรค เป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ในส่วนผู้ติดเชื้อที่จงใจปกปิดข้อมูลการเดินทางหรือแจ้งข้อมูลเท็จต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ อาจเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ หากมีการร้องทุกข์จากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ พนักงานสอบสวนจะพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โฆษกศาลแจง ขรก.ติดเชื้อ

วันเดียวกัน นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ชี้แจงกรณีข้าราชการสำนักงานศาลยุติธรรม ติดเชื้อโควิด-19 ว่า เป็นข้าราชการสังกัดสำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 1 ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

สนง.คดีอาญากอง 6 ป่วน

หลังจากที่สำนักงานศาลยุติธรรมแถลงข่าว มีเจ้าหน้าที่ธุรการในสำนักงานอธิบดีศาลภาค 1 ติดเชื้อโควิด มีรายงานข่าวว่า มีพนักงานอัยการคนหนึ่งทำงานประจำอยู่ที่อาคารรัชดาภิเษก ติดเชื้อโควิดและได้มาว่าคดีอาญาที่ศาลอาญาวันที่ 5 เม.ย. ไปที่บัลลังก์ 814, 909 และ 704 ไปตรวจหาเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ทราบผลวันที่ 8 กำลังรอผลตรวจรอบที่ 2 สอบถามได้ความว่าอัยการคนดังกล่าวไปติดจากเพื่อนที่ไปทองหล่อ เข้ามาที่ทำงานเพื่อฝากงานอัยการในกองให้มาศาลแทน ทำให้อัยการในกองประจำสำนักงานคดีอาญากอง 6 เป็นผู้สัมผัสเสี่ยง

คนวงการบันเทิงเจอศึก

ขณะที่ศิลปินดารานักร้องที่เกี่ยวข้องคนป่วยหรือมีความเสี่ยงหลายคน ทยอยกันไปเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่าง อาเล็ก-ธีรเดช เมธาวรายุทธ น้ำตาล-พิจักขณา วงศารัตนศิลป์ บัว-นลินทิพย์ อ่องอำไพ รวมถึงผู้จัดละคร อ้อม-พิยดา จุฑารัตนกุล กลุ่มศิลปินอย่าง ตูน-อาทิวราห์ ก้อย-รัชวิน ดีเจพุฒ-พุฒิชัย จุ๋ย-วรัทยา นาย-ณภัทร ที่ไปร่วมงานมอบสนามฟุตบอลให้โรงเรียนที่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ส่วนสมาชิกไอดอลสาว BNK48 เจน-กุลจิราณัฐ อินทรศิลป์, มิวสิค-แพรวา สุธรรมพงษ์ โมบายล์-พิมรภัส ผดุง–วัฒนะโชค ปัญ-ปัญสิกรณ์ ติยะกร เนย-กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ ที่ได้ประชุมร่วมกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อ 27 มี.ค. โดยทั้งหมดผลเป็นลบ

“แต้ว–ณฐพร” เจ้าหญิงวงการกักตัว

นอกจากนี้ “เจ้าหญิงแห่งวงการกักตัว” อย่าง แต้ว-ณฐพร เตมีย์รักษ์ ก่อนหน้านี้เข้าตรวจเชื้อและกักตัวมา 3 รอบ รอบนี้ก็ไม่รอดพ้นอีกโดยเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ได้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ จึงไปตรวจหาเชื้อผลเป็นลบ ด้านนักร้องดัง นิว-นภัสสร ภูธรใจ แจ้งว่าไปรับเพื่อนที่ไปเที่ยวผับวอร์มอัพ จ.เชียงใหม่ ถือมีความเสี่ยงจึงไปตรวจหาเชื้อแต่ไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่กักตัวเอง 14 วัน ส่วนคนที่ใกล้ชิดกับดีเจเพชรจ้า โดยอยู่ในงานเลี้ยงเดียวกัน ได้แก่นักร้องสาว เนย-วรัฐฐา และแจม-ชรัฐฐา ไปตรวจหาเชื้อแล้วผลเป็นลบ ยังมีนิวเคลียร์-หรรษา ภรรยาดีเจเพชรจ้ากับลูกชายและอุ้ม-ลักขณา ก็เข้ารับการตรวจหาเชื้อแล้ว กำลังรอผล

ตำรวจภาค 5 ป่วนติดอื้อ

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ที่เชียงใหม่ ปั่นป่วนหนักยิ่งขึ้น หลังจากเมื่อเช้าวันที่ 8 เม.ย.ได้มีตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำสำนักงานกองบัญชาการและกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจ ภูธรภาค 5 กว่า 100 นาย เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากรถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานที่ไปตรวจคัดกรองให้ที่สำนักงาน หลังมีตำรวจในสังกัดติดโควิด 4 นาย เป็นผู้ช่วยนายเวร ผบช.ภ.5 นายเวร ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ พลขับกองบังคับการสืบสวนสอบสวนภาค 5 และตำรวจ สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ 1 นาย ทั้งหมดถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาแล้ว

ผู้สื่อข่าวโดนกักตัวไปด้วย

พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผบช.ภ. 5 เปิดเผยว่า นายเวรและผู้ช่วยนายเวรที่พบติดเชื้อ เนื่องจากไปปฏิบัติภารกิจในงานคอนเสิร์ตที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 2 เม.ย. ส่วนพลขับและตำรวจ สภ.ช้างเผือก อยู่ระหว่างสอบไทม์ไลน์ และหลังได้รับผลยืนยันว่าติดเชื้อ สั่งให้เจ้าหน้าที่ที่ทำงานใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อประมาณ 100 คน ไปตรวจหาเชื้อโควิด พร้อมให้ทำความสะอาดพื้นที่สำนักงานทันที และยังไม่มีคำสั่งปิดสำนักงานรายงานข่าวแจ้งด้วยว่าผลการตรวจที่พบตำรวจภาค 5 ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้มีผู้สื่อข่าวในจังหวัดเชียงใหม่ 4 คนต้องกักตัวเอง 14 วัน หลังจากร่วมนั่งรถตู้เดินทางไปทำภารกิจกับ ผบช.ภ. 5 และผู้ช่วยนายเวร ผบช.ภ.5 ที่จังหวัดพะเยาเมื่อ
สองวันก่อน

เชียงใหม่หนักพบอีก 36 ราย

นอกจากนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยังรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 36 ราย เกือบทั้งหมดเชื่อมโยงสถานบันเทิงในเชียงใหม่ สร้างความกังวลใจให้กับนักเที่ยวร่วมร้าน ทำให้เช้าวันที่ 8 เม.ย. นักเที่ยวจำนวนมากแห่ไปตรวจหาเชื้อกับเจ้าหน้าที่สำนักควบคุมโรคที่ 1 ที่เปิดจุดตรวจคัดกรองที่ร้านวอร์มอัพคาเฟ่ ถนนนิมมานเหมินทร์ อ.เมืองเชียงใหม่ จนคิวเต็ม 300 คน ภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ต้องติดป้ายปิดรับลงทะเบียนและประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงแจ้งให้นักเที่ยวที่ทยอยมาไม่ขาดสายให้มาลงทะเบียนขอตรวจใหม่ในวันรุ่งขึ้น หรือให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลใกล้บ้านได้ทุกแห่ง ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขขอให้ผู้ที่ไปเที่ยวที่ร้านวอร์มอัพคาเฟ่ วันที่ 28-4 เม.ย. ร้านท่าช้างคาเฟ่ วันที่ 30 มี.ค. ร้านดีซีเชียงใหม่ วันที่ 2 เม.ย. ร้านอินฟินิตี้ วันที่ 31 มี.ค. และ 2 เม.ย. ร้านกราวนด์ วันที่ 3 เม.ย. ร้านลีฟวิ่งแมชชีน วันที่ 3 เม.ย. ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงระบาด ไปตรวจหาเชื้อได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง

ภูเก็ตคลัสเตอร์ปาร์ตี้พ่นพิษ

ที่ จ.ภูเก็ต นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด แถลงว่า จังหวัดภูเก็ตพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันแล้ว 8 คน รายที่ 1 เป็นสาวพีอาร์จากผับคริสตัล ทองหล่อ กทม. เดินทางมาภูเก็ต เมื่อ 2 เม.ย. เข้าพักโรงแรม วันที่ 3 เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชน รายที่ 2 เป็นครอบครัวคนภูเก็ต อาชีพรับราชการ มีประวัติรับกลุ่มบุคคลที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ รายที่ 3 เป็นภรรยาของรายที่ 2 รายที่ 5 กับรายที่ 6 เป็นสามีภรรยากัน มีประวัติเดินทางมาจากย่านทองหล่อเข้าร่วมงานที่จัดขึ้นในพื้นที่ ต.กมลาและซอยบางลา หาดป่าตอง อ.กะทู้ รายที่ 7-8 เป็นสามีภรรยามาจากกรุงเทพฯจะไปเรียนดำน้ำ จึงเข้าตรวจหาเชื้อโควิด พบว่าติดเชื้อ ทั้งหมดเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชน ในส่วนของคลัสเตอร์งานปาร์ตี้ พบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 คน ที่ไปร่วมงานปาร์ตี้ 3 แห่ง คือ คาเฟ่ เดลมา-อิลลูชั่น และเชลเทอ

นักโทษในเรือนจำตาย

ที่ จ.นราธิวาส เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 8 เม.ย. มีผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโควิด- 19 เสียชีวิต 1 ราย เป็นชาย อายุ 61 ปี ขณะที่นายเจษฎา จิตรัตน์ ผวจ. เน้นย้ำไม่มีการล็อกดาวน์หรือปิดเมือง การเดินทางเข้าออกจังหวัดนราธิวาสยังดำเนินการได้ตามปกติ ตามมาตรการเดิมที่กำหนดคือ หากเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำอำเภอ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดคลัสเตอร์ทองหล่อปิดสถานบันเทิงทองหล่อไทม์ไลน์ศักดิ์สยาม ชิดชอบข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 01:20 น.