ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดทองหล่อสายพันธุ์อังกฤษ ระบาดเร็วขึ้น 1.7 เท่า

ลม เปลี่ยนทิศ
9 เม.ย. 2564 05:05 น.
SHARE

วันนี้ขอเขียนถึง การระบาดเวฟ 3 ของโควิด-19 อีกสักวันนะครับ วันนี้เริ่มต้นหยุดยาว เทศกาลมหาสงกรานต์ หยุดยาวจริงๆ ครม. มีมติให้วันจันทร์ที่ 12 หยุดเพิ่มอีกหนึ่งวัน เป็น 6 วัน ถ้าลาอีกหนึ่งวันหยุดยาวไปเลย 9 วัน ไม่ต้องทำมาหากินอะไรท่ามกลางเศรษฐกิจที่ยํ่าแย่สาหัสอยู่แล้ว แต่สิ่งที่จะตามมาหลังสงกรานต์กลับน่าวิตกยิ่งกว่า ศ.นพ.อุดม คชินทร ที่ปรึกษา ศบค. คาดว่า จะมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มจำนวนมากจากการเคลื่อนย้ายของคน

มิน่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงแถลงหลังการประชุม ครม. ว่า ได้สั่งให้ กรุงเทพมหานคร และ กระทรวงมหาดไทย จัดตั้ง โรงพยาบาลสนาม ล่วงหน้า เตรียมรับการแพร่ระบาดมากขึ้น และยังสั่งให้ กระทรวงกลาโหม จัดหาพื้นที่เพิ่มเติมหากไม่เพียงพอ ลองจินตนาการเทียบกับกรณีสมุทรสาครดู กทม.จะมีผู้ป่วยโควิดมากขนาดไหน

ข่าวแนะนำ

เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องรับผิดชอบ เพราะรู้อยู่เต็มอก โควิด-19 กำลังระบาดรอบ 3 รัฐบาลยังคุมไม่อยู่ รัฐมนตรีก็ติดโควิด รัฐมนตรีจำนวนมากต้องกักตัว 14 วัน ส.ว. ส.ส. ก็กักตัวกันจ้าละหวั่น เพราะใกล้ชิดกับกลุ่มผู้ติดเชื้อจาก “คลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อ เอกมัย” แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี หัวหน้าศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กลับอนุญาตให้จัดงานเทศกาลสงกรานต์ ทำให้มีการเคลื่อนย้ายประชาชนทั้งประเทศหลายสิบล้านคน ใครก็คุมไม่อยู่ ถือว่าไม่รับผิดชอบและตั้งอยู่ในความประมาท

การสั่งตั้ง โรงพยาบาลสนาม ล่วงหน้า แสดงว่า นายกฯก็ได้คาดสถานการณ์ไว้แล้วว่าการระบาดจะเพิ่มขึ้นหลังสงกรานต์ แต่กลับไม่สั่งยับยั้งทั้งที่มีอำนาจ

ในวันเดียวกัน ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า “ไม่ยกเลิกหยุดสงกรานต์ ก็เคอร์ฟิว กทม.และปริมณฑล แล้วปล่อยฮีโร่ อสม.เราตามเก็บที่ ตจว.ก็พอไหว” ก่อนหน้านี้ ศ.นพ.นิธิ เคยโพสต์คำแนะนำว่า “การป้องกันการระบาด เราต้องลดการเคลื่อนที่ของประชากร หมายถึง เราพบปะกันน้อยลง มีกิจกรรมน้อยลง อย่างร้านอาหารปิดสัก 3 ทุ่ม ตลาดสดปิดให้เร็วขึ้น หรือขายของสลับกัน ทั้งประเทศก็พออยู่ได้ อยู่กันอย่าง “พอเพียง” ไปสักระยะหนึ่งก่อน รอจนวัคซีนมาแล้ว ได้รับวัคซีนกันในจำนวนกลุ่มใหญ่พอที่จะป้องกันได้แล้ว ค่อยๆกลับมาเป็นเหมือนเดิม”

วันนี้สถานการณ์น่าวิตกขึ้นกว่าเดิมเมื่อพบว่า ไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดจาก คลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อ เอกมัย เป็น ไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษ ที่ระบาดได้รวดเร็วกว่าเดิม

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ในเฟซบุ๊กระบุว่า โควิด-19 สายพันธุ์ที่ระบาดที่สถานบันเทิงจากการตรวจเบื้องต้นเป็นสายพันธุ์อังกฤษ รอการยืนยันด้วยการถอดรหัส ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ทำการ ตรวจพันธุกรรม SARS-CoV-2 จากตัวอย่าง บางแค และ ทองหล่อ ด้วยวิธี specific probe Real Time RT-PRC เพื่อแยกสายพันธุ์อังกฤษกับสายพันธุ์ปกติ (Wild type) แสดงให้เห็นว่า สายพันธุ์ที่พบในการระบาดขณะนี้ของสถานบันเทิงที่ทองหล่อ เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่จะทำให้เกิดการระบาดได้รวดเร็วขึ้นกว่าสายพันธุ์ปกติ 1.7 เท่า และมีปริมาณไวรัสในผู้ป่วยถึงแม้จะไม่มีอาการ จะมีปริมาณไวรัสที่สูงมาก จากการสังเกตจากค่า ct ของสายพันธุ์สถานบันเทิง ก็เห็นได้ชัดว่ามี ct ตํ่า แสดงว่ามีไวรัสมาก

ก็ถึงบางอ้อ ทำไมการแพร่ระบาดครั้งนี้จึงรวดเร็วมาก และมีข้อน่าสังเกตว่า ผู้ติดเชื้อครั้งนี้ไม่แสดงอาการมากขึ้น ทำให้แพร่เชื้อได้นานขึ้น ไทม์ไลน์แต่ละคนยาวจนน่าตกใจ

วันนี้คงแก้ไขอะไรไม่ทันแล้ว การเดินทางของคนนับล้านๆคนได้เริ่มขึ้นแล้ว หลังสงกรานต์คนไทยทุกคนต้องรับชะตากรรมร่วมกัน อะไรจะเกิดขึ้นยังไม่รู้.

"ลม เปลี่ยนทิศ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดโควิดทองหล่อโควิดทองหล่อเอกมัยโควิดวันนี้หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 12:14 น.