ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอยง เผย โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ กำลังจะอยู่ประจำถิ่น ทำให้หมดไปยาก

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2564 11:49 น.
SHARE

หมอยง เผย โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ ระบาดในสถานบันเทิง ก่อนหน้านี้พบในสถานที่กักกัน เผยสายพันธุ์นี้จะอยู่ประจำถิ่น แพร่กระจายง่ายทำให้หมดไปยาก

วันที่ 8 เมษายน 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความกรณี "การระบาดใหญ่ของ โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ ในสถานบันเทิง" ได้รับการยืนยัน ด้วยการถอดรหัสแล้วดังแสดงในรูป

สายพันธุ์นี้มาได้อย่างไร ในกลุ่มสถานบันเทิง หลุดรอดมาจากต่างประเทศได้อย่างไร สายพันธุ์นี้จะสร้างปัญหา และงานสงกรานต์ การเดินทาง จะช่วยให้แพร่กระจายได้ง่ายขึ้นอีก เป็นสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกที่ระบาดในคนไทย ก่อนหน้านี้พบในสถานที่กักกัน และเป็นผู้เดินทางมาอยู่ใน Quarantine เท่านั้น 

หมอยง ระบุอีกว่า ไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่าจะพบการระบาดของสายพันธุ์อังกฤษในประเทศไทย ทั้งที่ยังไม่มีการเปิดประเทศ ผู้เดินทางจากต่างประเทศจะต้องมีการกักกันถึง 14 วัน และมีมาตรการในการตรวจถึง 2 ครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ที่มาจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์อังกฤษ แอฟริกาใต้ และบราซิล ในอนาคตจะมีสายพันธุ์อื่นๆ อีก และถ้ามีการระบาดมากในประเทศ ก็อาจจะเกิดสายพันธุ์ใหม่ในประเทศเกิดขึ้นได้

โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ เข้ามาระบาดในประเทศไทยได้อย่างไร เป็นสิ่งที่ทุกคนตั้งคำถาม แต่คำตอบก็คือว่า ต่อจากนี้สายพันธุ์นี้จะอยู่ประจำถิ่นเราแล้ว และจะแพร่กระจายโรคได้ง่ายขึ้น การจะทำให้สายพันธุ์นี้หมดไปคงจะเป็นการยาก

สิ่งสำคัญต่อไปคือการเฝ้าระวัง สายพันธุ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่จะมีผลต่อวัคซีนที่ใช้ในประเทศไทย หรือทำให้โรครุนแรงขึ้น การสุ่มตรวจในแต่ละคลัสเตอร์ แต่ละช่วงเวลา มีความจำเป็นอย่างยิ่ง การลงทุนในการตรวจ ถึงแม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าการตรวจวินิจฉัยปกติมาก ทั่วโลกมีการเฝ้าระวังและมีการถอดรหัสพันธุกรรม เป็นจำนวนหลายๆ แสน ประเทศไทยก็ได้มีการดำเนินการ แต่ภาพรวมยังไม่มาก แต่ก็ดีกว่าประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ เพราะเราก็ต้องการอยากรู้ว่า เป็นอย่างไร การลดการระบาดของโรคจะเป็นการลดการกลายพันธุ์ของไวรัส

ขณะนี้ที่รู้แน่ก็คือประเทศอินเดีย มีการระบาดอย่างมาก สูงกว่าที่เคยมีมาในอดีตทั้งหมด และมีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม ในตำแหน่งที่สำคัญ ที่เฝ้าระวังอยู่โดยเฉพาะที่จะมีผลต่อวัคซีนในการป้องกัน และในเทศกาลที่จะมีการหยุดยาว จึงเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ถึงการแพร่ระบาดง่ายของสายพันธุ์อังกฤษ ทุกคนจะต้องมีระเบียบวินัย และปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัด ถ้าไม่มีความจำเป็น อยู่บ้านจะดีที่สุด "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" ยังใช้ได้อยู่


ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ Yong Poovorawan

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19หมอยงยง ภู่วรวรรณโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษมอนิเตอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 06:40 น.