ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิด-19 ระบาดที่สถานบันเทิง พบเป็นสายพันธุ์อังกฤษ รอถอดรหัสยืนยัน

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 15:31 น.
SHARE

"หมอยง" ระบุ โควิด-19 ระบาดที่สถานบันเทิง ตรวจสอบเบื้องต้น พบเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ซึ่งจะระบาดรวดเร็วกว่าสายพันธุ์ปกติ 1.7 เท่า รอถอดรหัสยืนยัน

วันที่ 7 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่หลายพื้นที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ล่าสุด ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Yong Poovorawan" ระบุว่า "โควิด-19 สายพันธุ์ที่ระบาดที่สถานบันเทิง จากการตรวจเบื้องต้น เป็นสายพันธุ์อังกฤษ รอการยืนยันด้วยการถอดรหัส"

โดย ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการตรวจพันธุกรรม SARS -CoV-2 จากตัวอย่าง บางแค และทองหล่อ ด้วยวิธี Specific probe Real Time RT-PCR เพื่อแยกสายพันธุ์อังกฤษ กับสายพันธุ์ปกติ (Wild type)

ผลการตรวจสอบแสดงให้เห็นว่า สายพันธุ์ที่พบในการระบาดขณะนี้ ของสถานบันเทิงที่ทองหล่อ เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่จะทำให้เกิดการระบาดได้รวดเร็วขึ้น กว่าสายพันธุ์ปกติ 1.7 เท่า และปริมาณไวรัสในผู้ป่วย ถึงแม้จะไม่มีอาการ จะมีปริมาณไวรัสที่สูงมาก จากการสังเกต จากค่า Ct ของสายพันธุ์สถานบันเทิง ก็เห็นได้ชัดว่า มีค่า Ct ต่ำ แสดงว่ามีไวรัสมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สายพันธุ์อังกฤษยง ภู่วรวรรณถอดรหัสสถานบันเทิงแพร่ระบาดไม่มีอาการเชื้อแรงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 08:58 น.