ไลฟ์สไตล์
100 year

"แสตมป์-ปีโป้" ติดโควิด "วิษณุ-ศักดิ์สยาม-ตรีนุช" กักตัว คลัสเตอร์ผับดังป่วนหมด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 เม.ย. 2564 05:21 น.
SHARE

โควิด-19 รอบนี้ทำป่วนหนัก “1 รองนายกฯ-4 รัฐมนตรี” ประกาศกักตัว14 วัน หลังเป็นผู้สัมผัส เสี่ยงของกลุ่มผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เชื่อมโยงสถานบันเทิงดังย่านทองหล่อด้าน “น้องฟ้าใส” พีอาร์คนดังคริสตัลคลับ โพสต์ไทม์ไลน์ระบุใครอยู่ใกล้ให้รีบตรวจเชื้อ ขณะที่คนบันเทิง โดนด้วย พร้อมใจประกาศกักตัวอื้อ “แสตมป์” กับ “ปีโป้”โพสต์ไอจีรับติดเชื้อ ด้าน ศบค.เปิดข้อมูลล่าสุด เจอคนติดโควิด-19 ในประเทศทะยานไป 245คน กระจายใน 16 จังหวัด กทม.แชมป์ 156 คนขณะที่ “อนุทิน-พิพัฒน์” ยืนยันเดินทางกลับบ้านเที่ยวสงกรานต์ ได้ตามปกติไม่ต้องกักตัว

ไปลิ่วแล้วสำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในไทย ที่ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อในประเทศวันเดียวกว่า 2 ร้อยคน กระจายไปตามจังหวัดต่างๆทั่วทุกภาคของประเทศ และยังกระทบถึงวงการบันเทิงและการเมือง เมื่อกลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงทยอยประกาศกักตัวกันพรึบ

ข่าวแนะนำ

ไทยยอดติดเชื้อใหม่พุ่งกระฉูด

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 (ศบค.) รายงานเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 เม.ย. ว่า ไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 250 คน เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 245 คน ทั้งจากการเฝ้าระวังและระบบบริการ และจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน กระจายใน 16 จังหวัด ดังนี้ กทม. 156 คน นราธิวาส 30 คน สมุทรปราการ 20 คน ชลบุรี 18 คน สมุทรสาคร 7 คน ปทุมธานี-สระแก้ว-เชียงใหม่จังหวัดละ 2 คน นอกนั้นจังหวัดละ 1 คน ได้แก่ ตาก พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี ลพบุรี กาญจนบุรี นครปฐม ชัยภูมิ และปราจีนบุรี ที่เหลือเป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศ 5 คน มาจาก มาดากัสการ์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปากีสถาน สาธารณรัฐเช็ก และตุรกี เข้าสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 29,571 คน รักษาหายป่วยเพิ่ม 108 คน รวมหายป่วยสะสม 27,948 คน ยังรักษาตัวอยู่ 1,528 คน ยอดเสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 95 ศพ

ห่วงคนเดินทางช่วงสงกรานต์

ต่อมา นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเพิ่มเติมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของไทยว่า ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้ ประชาชนจำนวนมากจะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อพบปะญาติพี่น้อง ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้ผ่อนคลายให้เดินทางข้ามจังหวัดและจัดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ได้ในบางกิจกรรม ได้แก่ พิธีสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ แต่เนื่องจากช่วงนี้ยังมีแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ ยังคงมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง จึงขอความร่วมมือทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากร้อยเปอร์เซ็นต์ ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง และหลีกเลี่ยงไปในที่ที่มีคนอยู่รวมกันจำนวนมาก รวมถึงสถานที่เสี่ยงต่างๆ

ย้ำให้ทำกิจกรรมตาม สธ.กำหนด

นพ.โอภาสกล่าวด้วยว่า สำหรับแนวทางการจัดกิจกรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์ การจัดพิธีรดน้ำดำหัว ขอให้จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมตามขนาดของสถานที่ 1 คนต่อ 1 ตารางเมตร หลีกเลี่ยงจัดในที่คับแคบหรือในพื้นที่ห้องปรับอากาศ รดน้ำโดยเรียงแถวเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร และสวมหน้ากากอนามัยทุกคน และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มร่วมกันเป็นเวลานาน ส่วนการจัดกิจกรรมสงกรานต์ ยกเว้นการสาดน้ำ ให้มีการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยทุกคน จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมตามขนาดของสถานที่ 1 คน ต่อ 1 ตารางเมตร จำกัดเวลาตามสมควร ให้จัดในพื้นที่โล่งแจ้ง อากาศระบายได้ดี งดจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก ได้แก่ งดรวมกลุ่มเล่นสาดน้ำ งดประแป้ง งดการเล่นปาร์ตี้โฟม หลีกเลี่ยงการจัดเลี้ยงและสังสรรค์ โดยเฉพาะในกลุ่มที่มาจากหลากหลายพื้นที่ สำหรับกิจกรรมอื่นๆ นอกจากนี้ ให้อยู่ในดุลพินิจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ทั้งนี้ ขอให้จัดกิจกรรมโดยเน้น “ริน รด พรม ใส่หน้ากาก ไม่สาดน้ำ” เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของไทย

โพลชี้เข้าผับไม่สวมหน้ากาก

ด้าน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากผลการสำรวจอนามัยโพลเกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนในการป้องกันโรคโควิด-19 ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 23 มี.ค.-4 เม.ย. จากผู้ตอบจำนวน 7,705 คน พบว่าภาพรวมประชาชนสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่อไปที่สาธารณะร้อยละ 92.3 สวมหน้ากากเมื่อไปขนส่งสาธารณะร้อยละ 94.5 สำหรับสถานที่ที่ประชาชนไม่สวมหน้ากากมากที่สุด ได้แก่ สถานบันเทิง ผับ บาร์ รองลงมา ฟิตเนส โรงยิม และสถานที่ท่องเที่ยว ตามลำดับ

“อนุทิน” ยันไม่มีล็อกดาวน์

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการจัดโซนในพื้นที่ต่างๆ เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ว่า ศบค.ชุดเล็กได้ประชุมร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขแล้ว คงจะไม่มีการล็อกดาวน์หรือกักตัว หากไม่ได้เข้าไปในพื้นที่ที่มีการติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ก็ใช้ชีวิตตามปกติ จริงๆ แล้วสงกรานต์เป็นประเพณีก็ให้กลับไปขอพรบุพการี ผู้หลักผู้ใหญ่ ไม่ใช่กลับไปสนุกเฮฮา กินเหล้า หรือไปเที่ยวในสถานที่มีคนหมู่มาก ในช่วงนี้มีการระบาดโควิด-19 ค่อนข้างเยอะ ขอให้พยายามหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีการชุมนุม ที่มีคนหมู่มาก ส่วนการเดินทางเป็นเรื่องปกติ พื้นที่สีแดงคือร้านอาหารเปิดได้ถึงเวลา 21.00 น. และห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามให้มีการจัดการแสดง มีดนตรี มีการเต้นรำกัน ทุกอย่างต้องปิดก่อนเวลา 21.00 น. และเป็นไปตามมาตรการที่กำหนดเพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชนส่วนใหญ่ ซึ่งหลังสงกรานต์สิ่งที่เห็นคือการติดเชื้อลดลงและอุบัติเหตุก็ลดน้อยลงด้วย หากสถานการณ์กลับมาปกติ กระทรวงสาธารณสุขก็จะรีบผ่อนคลายมาตรการให้เร็วที่สุด

เดินทางได้ไม่กักตัวแต่อย่ารักสนุก

พร้อมกันนี้ นายอนุทินยังย้ำด้วยว่ากรณีคนในกทม. และพื้นที่เสี่ยงเดินทางไปไหนก็ไม่มีการกักตัว เรากักตัวเฉพาะคนที่ติดเชื้อและคนที่มีความเสี่ยงสูง อย่าเพิ่งรักสนุกเกินไป เราเห็นว่ามันมาจากกลุ่มไหน ซึ่งบางคนแยกภาชนะไม่ใช้ร่วมกัน แต่การใช้น้ำแข็งถังเดียวกันก็ติดได้ พอแก้วต่อมาเชื้อมันก็มาด้วย อย่างที่ทองหล่อมีคน 240 คน ติดแล้วสัก 148 คนก็ไม่ได้แล้ว และยังระบุด้วยว่าอย่าไปสนใจกระแสข่าวมีคนระดับรัฐมนตรีเข้าไปเกี่ยวข้อง ไม่เกี่ยว ใครก็ไม่สมควรไปเที่ยวในสถานที่ที่มีความเสี่ยงทั้งนั้น เมื่อรู้อยู่แล้วว่าตรงไหนเป็นจุดเสี่ยง ต้องพยายามเลี่ยงในช่วงนี้ หากถึงเดือน มิ.ย. วัคซีนมาและฉีดกันถ้วนหน้า ค่อยกลับมาใช้ชีวิตปกติเหมือนเดิม แต่ช่วงนี้ขอให้ทุกคนใช่ชีวิตอย่างระมัดระวัง ต้องยกการ์ดกันสูง

กลับบ้านเที่ยวสงกรานต์ได้ปกติ

ขณะที่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ขอคนไทยอย่าลังเลที่จะตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แม้ขณะนี้จะเริ่มมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ และขยายวงกว้างไปหลายพื้นที่ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งเรื่องห้ามการเดินทาง และหน่วยงานด้านสาธารณสุขของไทยยังคงทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง แต่ทุกคนต้องปฏิบัติตนตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ไม่สาดน้ำ ประแป้ง สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อยๆ สามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้ อีกทั้งช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ เป็นช่วงที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวในประเทศมากที่สุด ก่อนที่นักท่องเที่ยวต่างชาติจะทยอยเดินทางเข้าประเทศตามมาตรการที่กำหนด

คนบันเทิงดาหน้ากักตัวเพียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพบผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์สถานบันเทิงจำนวนมากครั้งนี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบคนทำงานสถานบันเทิงเท่านั้น หากแต่ยังลามไปถึงวงการบันเทิงด้วย โดยตลอดวันคนบันเทิงพากันโพสต์ในไอจีส่วนตัวประกาศกักตัว 14 วัน เนื่องจากเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เริ่มจาก น.ส.จงจิตต์ อินทุ่ง หรือบอมบ์ รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายดูแลและพัฒนาศิลปินบริษัท นาดาว บางกอก จำกัด ที่ยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ทำให้นาดาว บางกอกประกาศให้พนักงานและนักแสดงบริษัทนาดาว บางกอก และบริษัทนาดาว มิวสิค ทุกคนกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 5-18 เม.ย. และเลื่อนการร่วมงานของนักแสดงที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อทั้งหมดจนกว่าจะพ้นระยะที่กำหนด ทั้งนี้ผลตรวจนักแสดงที่ใกล้ชิด ได้แก่ ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร และสกาย-วงศ์รวี นทีธร ตรวจแล้วไม่พบเชื้อโควิด-19 เช่นเดียวกับกองถ่ายซีรีส์ “สงครามดอกไม้” ทางช่อง GMM 25 มีนักแสดงประกอบติดเชื้อโควิด-19 ทำให้นักแสดง อาทิ ตุ๊ก-เดือนเต็ม สาลิตุล ลูกเกด-เมทินี กิ่งโพยม พิม-ซอนย่า คูลลิ่ง ประกาศกักตัวด้วยแม้ผลตรวจเบื้องต้นออกมาเป็นลบ

ยกเลิกงาน-กักตัว คู่จิ้น “ไบร์ท-วิน”

ขณะที่บริษัท จีเอ็มเอ็มทีวี จำกัด (GMM TV) ชี้แจงว่า ให้ทีมงานและผู้ที่เกี่ยวข้องที่ทำงานในวันที่ 23 มี.ค.ซึ่งมีผู้ติดเชื้อมาเข้าฉากไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกักตัวเป็นเวลา 14 วันโดยทันที แต่กลุ่มนักแสดงทั้ง คริส-พีรวัส แสงโพธิรัตน์ กัน-อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์ เฟียต-พัทธดนย์ จันทร์เงิน จูน-วรรณวิมล เจนอัศวเมธี และเอิร์น-ปรียาภัทย์ หล่อสุวรรณศิริ ไม่ได้มีคิวเข้าฉากซีรีส์เรื่องนี้ในวันดังกล่าว จึงไม่ได้เจอกับนักแสดงสมทบที่ติดเชื้อพร้อมกันนี้ก็ประกาศขอยกเลิกงานคู่จิ้นสายวายชื่อดัง ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี และ วิน-เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร เนื่องจากทั้งคู่ได้ไปร่วมงานกิจกรรมที่วิลล่า เดอ บัว เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา และมีผู้ร่วมงานท่านหนึ่งติดเชื้อโควิด-19 จึงให้ไบร์ท-วิน และทีมงานที่ทำงานในวันนั้นทุกคนไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกักตัวเป็นเวลา 14 วันด้วย

นักร้องดังกักตัวอีกหลายคน

นอกจากนี้ยังมีนักร้องศิลปินที่เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง อาทิ ย่านทองหล่อ ต่างออกมาประกาศแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ยกเลิกงานเพื่อกักตัว 14 วัน และเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 อาทิ วงไทยเทเนี่ยม เดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตที่ร้านเอมเมอร์รัลด์ ซอยทองหล่อ 13, แสตมป์-อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข แสดงดนตรีในงานเลี้ยง ที่โรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์ พอยต์ ทองหล่อ เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ขณะที่ธนิดาธรรมวิมล หรือดา เอ็นโดรฟิน ประกาศยกเลิกโชว์พร้อมกักตัว 14 วัน หลังทีมงานติดเชื้อโควิด-19 โดยต่อมาดา เอ็นโดรฟิน โพสต์รูปคู่กับแฟนหนุ่ม เดนิส เตโชภาส หรือเดนนิส ไทยคูน ศิลปินฮิปฮอปดัง โชว์ผลตรวจโควิด-19 แบบไดรฟ์ทรู ซึ่งผลเป็นลบทั้งคู่ ด้านนักแสดงสาว แอร์-ภัณฑิลา ฟูกลิ่น ก็ขอยกเลิกงาน พร้อมกักตัว 14 วันหลังจากไปทริปทะเล เมื่อวันที่ 2 เม.ย.และเจอบุคคลที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 พร้อมไปตรวจหาเชื้อ ผลเป็นลบ และจะเข้ารับการตรวจหาเชื้ออีกครั้งในวันที่ 15 เม.ย.นี้

“ปีโป้-แสตมป์” รับติดโควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักแสดงหนุ่มขวัญใจวัยรุ่น ปีโป้-ณัชพัณณ์ ปรมะเจริญโรจน์ โพสต์ไอจีส่วนตัวระบุว่า ตอนนี้ผลการตรวจหาเชื้อออกมาเป็น Positive/Detected (ติดเชื้อ COVID-19) ซึ่งปีโป้ได้ลิสต์ไทม์ไลน์ของตนเองตั้งแต่วันที่ได้พบกับผู้ติดเชื้อ เมื่อวันที่ 2-5 เม.ย. เพื่อแจ้งให้ทุกคนทราบและระมัดระวังตัวกันก่อนเพื่อความรวดเร็ว ส่วนวันที่ 6 เม.ย. นักแสดงหนุ่มระบุว่าเดินทางไปที่ รพ.กรุงเทพ เมื่อเวลา 13.00-14.30 น. เพียงที่เดียวและเดินทางกลับบ้านทันที โดยเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวทั้งหมดต้องขอโทษทุกๆคนที่โป้ได้พบเจอ รวมถึงสถานที่ต่างๆ ที่โป้ได้เข้าไปใช้บริการด้วยนะครับที่อาจทำให้เดือดร้อนและได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ปีโป้ไปร่วมงานเลี้ยงที่โรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์ พอยต์ ทองหล่อ เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ซึ่งทราบภายหลังว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ร่วมงานนี้ด้วย เช่นเดียวกับนักร้องหนุ่ม แสตมป์-อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข โพสต์ในไอจีส่วนตัวเปิดเผยผลตรวจว่าผลเป็นบวกคือพบเชื้อ ตอนนี้กำลังเดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อรักษาตามขั้นตอนที่ถูกต้องและปลอดภัยต่อไป พร้อมกันนี้ได้เรียบเรียงไทม์ไลน์อย่างละเอียดเพื่อแจ้งให้กับเจ้าหน้าที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้บุคคลที่มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับเขา หรืออยู่ในสถานที่ที่ไปช่วงเวลาที่ผ่านมานี้ได้ระมัดระวังตัว และรีบเดินทางไปตรวจหาเชื้อกันต่อไปได้เร็วที่สุด รวมถึงขออภัยทุกคนและรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ และขอให้ทุกคนปลอดภัย

“ฟ้าใส คริสตัล” เปิดไทม์ไลน์ตัวเอง

วันเดียวกัน น้องฟ้าใส พีอาร์สาวดาวดังของคริสตัล คลับ ผับหรูย่านทองหล่อ ซึ่งมีบุคคลระดับวีไอพีจากหลายวงการเข้าไปเที่ยวก็ได้โพสต์เฟซบุ๊กประกาศว่า ตนติดเชื้อโควิด-19 พร้อมระบุว่าหากใครที่อยู่ใกล้หรือสัมผัสตนให้รีบไปตรวจหาเชื้อโควิด พร้อมเผยอาการและไทม์ไลน์ด้วยว่าเริ่มมีอาการไข้ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. แต่คิดว่าพักผ่อนน้อยเพราะทำงาน 4-5 ติดต่อกัน และมีไข้มาอีก 2 วัน จนวันที่ 31 มี.ค.ไข้ลดลง ไม่มีอาการ จึงออกมาเที่ยวในวันที่ 1-2 เม.ย. กลับจากเที่ยวมีอาการไอกับเสียงเปลี่ยน วันที่ 3 เม.ย.ไปตรวจ และพบเชื้อวันที่ 5 เม.ย. ส่วนไทม์ไลน์ที่ระบุไว้คือ วันที่ 25-27 มี.ค.ทำงานที่คริสตัล คลับ วันที่ 28 มี.ค.ไปที่ The Cassette Sky Bar ต่อด้วย TOPONE วันที่ 29-30 มี.ค. คริสตัล คลับ วันที่ 31 มี.ค. พักอยู่ที่ห้อง วันที่ 1เม.ย.ไป SNAIL ต่อ Babyface วันที่ 2 เม.ย.ไปTOPONE Club ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.อยู่ห้องไม่ได้ออกไปไหน จนรู้ผลว่าติดเชื้อโควิด-19

“ศักดิ์สยาม” ยันไม่ใช่ รมต.เที่ยวทองหล่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคภูมิใจไทย (ภท.) โดยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาฯ พรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ปฏิเสธพร้อมส่ายหน้ายืนยันว่าไม่ใช่รัฐมนตรีที่เดินทางไปในย่านทองหล่อ ตามที่มีกระแสข่าวลือก่อนหน้านี้ “ถ้าไปผมก็ร่วงแล้วสิ” ขณะนี้ร่างกายแข็งแรงดี และได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 โดสแล้ว เรื่องนี้ก็ไม่ได้หยิบยกมาพูดคุยกันในคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะตั้งแต่มีกระแสข่าวดังกล่าวยังไม่ได้มีการประชุม ครม. และไม่ทราบว่าใครไปปล่อยข่าวหรือมีเจตนาอย่างไร

กักตัวอ้างหน้าห้องติดโควิด

ต่อมาในช่วงหัวค่ำผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ว่าขณะนี้จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.เป็นต้นไปถึงวันที่ 20 เม.ย. เนื่องจากทางทีมงานหน้าห้องที่ติดตามโทร.มาแจ้งว่าไม่สบายและไปรับการตรวจมาพบว่าผลเป็นบวกและต้องแอดมิต ดังนั้นจึงได้แจ้งทีมงานหน้าห้องและตำรวจติดตามทุกคนให้ไปตรวจ และเพื่อแสดงความรับผิดชอบ จะกักตัวนั่งทำงานที่บ้านพักจังหวัดบุรีรัมย์ และไปตรวจทันที ซึ่งผลออกมาว่าเป็นลบ อย่างไรก็ตาม จะตรวจเป็นระยะจนครบ 14 วัน ซึ่งได้แจ้งกับนายก-รัฐมนตรีแล้ว ยืนยันว่าการกักตัวครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวกับกระแสข่าวก่อนหน้านี้ว่าเป็น 1 ในรัฐมนตรีที่ไปเที่ยวคลับที่ทองหล่อ ที่ผ่านมาตนได้ระมัดระวังทำตามมาตรการทุกอย่าง นอกจากนั้นได้สั่งการให้ทีมหน้าห้องฉีดยาฆ่าเชื้อที่กระทรวงคมนาคมทั้งหมดด้วย

กทม.เร่งฉีดวัคซีนย่านทองหล่อ

วันเดียวกัน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.กล่าวหลังตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่กลุ่มเสี่ยงที่ทำงานสถานบริการในพื้นที่เขตวัฒนา พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข 21 วัดธาตุทอง และตรวจเยี่ยมหน่วยเคลื่อนที่ตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 บริเวณไออารีน่า ทองหล่อ 10 เขตวัฒนา ว่าจากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 คลัสเตอร์ย่านทองหล่อ คณะอนุกรรมการบริหารจัดการวัคซีน ได้เห็นชอบการให้ใช้วัคซีนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของคลัสเตอร์ย่านทองหล่อ 4,200 โดส หรือกลุ่มเสี่ยง 2,100 คน โดยให้บริการฉีดวัคซีนตามรายชื่อที่สำนักงานเขตวัฒนาและ สน.ทองหล่อ กำหนดไว้ เพื่อลดความหนาแน่นแออัด ในช่วงเช้า 150 คน ช่วงบ่าย 150 คน รวม 300 คน วัคซีนที่นำมาฉีดให้ประชาชนเป็นวัคซีนซิโนแวคจะฉีดให้ผู้ที่มีอายุ 18-59 ปี ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนในวันที่ 7-9 เม.ย.จะไปให้บริการที่ลานกีฬาแสงทิพย์ สามารถให้บริการฉีดวัคซีนได้วันละ 600 คน รวมทั้งสิ้น 1,800 คน ผู้ที่รับวัคซีนซิโนแวคเข็มแรกจะต้องรับวัคซีนเข็มที่ 2 ภายใน 2-4 สัปดาห์ โดยผู้ที่มารับวัคซีนวันนี้ต้องมารับบริการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในวันที่ 28 เม.ย.

สุพรรณฯพบติดเชื้อใน รพ.อื้อ


ตลอดวันผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีรายงานผู้ติดเชื้อโยงสถานบันเทิงใน กทม.โผล่กระจายหลายจังหวัด โดยศูนย์ปฏิบัติการฯโควิด-19 จังหวัดสุพรรณบุรี ออกประกาศพบผู้ป่วยยืนยันผลในอำเภอเมือง สุพรรณบุรี อีก 5 คนและเป็นการพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในห้วงระยะเวลา 5 วัน (2-6 เม.ย) ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยแล้วรวม 30 คน มีทั้ง นศ.แพทย์ฝึกงาน พยาบาล แม่บ้านในโรงพยาบาล ซึ่งการระบาดในครั้งนี้เริ่มมาจากผู้ป่วยยืนยันจากนนทบุรีเดินทางไปเที่ยวกับเพื่อนที่อยู่ในสุพรรณบุรี ซึ่งต่อมาติดเชื้อโควิด 9 คน จนเป็นผู้ป่วยรายที่ 34-42 ของสุพรรณบุรี ผู้ป่วยชุดนี้ได้มีการทำกิจกรรมไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดด้วยกัน และมาร่วมงานวันเกิดของเพื่อนในสุพรรณบุรี จนทำให้ผู้ที่ใกล้ชิดสัมผัสติดเชื้อ โดยพบว่าจุดที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือใน รพ.ศูนย์เจ้าพระยายมราช พบมีผู้ติดเชื้อภายในโรงพยาบาลหลายราย

ชลบุรีอ่วมป่วยเพิ่ม 23 คน

ด้านศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จังหวัดชลบุรี รายงานเมื่อวันที่ 6 เม.ย.ว่า มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติม 23 คน เป็นผู้สัมผัสเชื่อมโยงคลัสเตอร์คริสตัลคลับ 17 คน (เป็นชาวญี่ปุ่น 4 คน ไทย 13 คน) และเป็นพนักงานในร้านคริสตัลผับ กทม.อีก 1 คน ทำให้ขณะนี้ จ.ชลบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชื่อมโยงสถานบันเทิงแล้ว 32 คน โดยเป็นผู้ติดเชื้อมาจากร้านคริสตัลฯ 8 คน กับค้นหาผู้สัมผัสมาตรวจหาเชื้อพบอีก 24 คน และใน 32 คนนี้เป็นผู้ที่มีอาการป่วย 11 คน และไม่มีอาการ 21 คน สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ พบเป็นสัมผัสกับผู้ที่ทำงานในสถานบันเทิงบาร์ ผับ ที่ กทม. 1 คน เป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อที่เดินทางกลับจาก จ.สมุทรสาคร และงานมอเตอร์โชว์ ที่ประกาศไปเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2 คน เป็นผู้ติดเชื้อที่อยู่ต่างจังหวัด เข้ามาขอรับการรักษาที่ จ.ชลบุรี 2 คน (ระยอง และ กทม.) และมีการค้นหาและส่งตรวจผู้สัมผัสเพิ่มเติม 116 คน อยู่ระหว่างรอผลตรวจ พร้อมกันนี้ ขอให้พนักงานในสถานบันเทิงในอำเภอศรีราชา อำเภอบางละมุง และอำเภอเมืองชลบุรี
ทุกท่านไปตรวจหาเชื้อโควิด-19

สระแก้วผวาโควิดบานปลาย

ส่วนที่ห้องประชุมสระแก้ว ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผวจ.สระแก้ว พร้อมด้วย นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว และ นพ.สุรสิทธิ์ จิตรพิทักษ์เลิศ ผอ.รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ร่วมแถลงข่าวพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 2 คน เป็นรายที่ 7 และ 8 ของจังหวัด คนแรกเป็นชายไทย อายุ 44 ปี อาชีพผู้จัดการร้านโบว์ลิ่งผับ เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดของผู้ป่วยยืนยันรายที่ 6 ซึ่งเป็นกลุ่มที่ติดเชื้อมีความเชื่อมโยงกับคริสตัลคลับ ทองหล่อ กทม. ส่วนผู้ป่วยรายที่ 8 เป็นหญิงไทย อายุ 35 ปี ภรรยาของผู้ป่วยรายที่ 7 อาชีพแม่บ้าน ทั้งคู่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองสระแก้ว ซึ่งจากการสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงเบื้องต้น 123 คน เป็นเสี่ยงสูง 23 คน คือ ลูกชาย บิดา มารดาของผู้ป่วยรายที่ 7 ผู้บริหาร พนักงาน ร้านโบว์ลิ่งผับ และเพื่อนร่วมกินข้าว เสี่ยงต่ำ 100 คน และยอมรับว่าตอนนี้มีผู้ป่วยโควิดเข้ารักษาตัวใน รพ.กว่า 20 คน ซึ่งอยู่ระหว่างการทำไทม์ไลน์ พร้อมสั่งเตรียมใช้ศูนย์แพทย์แผนไทย เป็น รพ.สนาม หากสถานการณ์บานปลาย

“ตรีนุช” ประกาศกักตัวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากกรณีมีการโพสต์ในโลกโซเชียลว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 ไปร่วมแสดงความยินดีกับ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ คนใหม่ เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.ตรีนุชว่าตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.เป็นต้นไป จะหยุดปฏิบัติภารกิจที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เนื่องจากได้รับแจ้งจากผู้ที่เข้ามาร่วมแสดงความยินดีกับตนที่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีศึกษา ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่เปิดบ้านในจังหวัดสระแก้วต้อนรับบุคคลที่เข้ามาร่วมแสดงความยินดี ดังนั้นเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม จึงขอหยุดการทำงานที่ ศธ.และกักตัว พร้อมกับไปตรวจคัดกรองที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ผลเป็นลบ หลังจากนี้ตนจะปฏิบัติงานและสั่งงานด้วยระบบ Zoom แทน โดยเป็นการ Work Form Home

“วิษณุ” ลาประชุม ครม.กักตัว 14 วัน

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ถึงกรณี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ขอกักตัว 14 วัน ว่าเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ได้ร่วมการประชุมกับ น.ส.ตรีนุช ที่กระทรวงศึกษาธิการ ระหว่างประชุม ใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอด แต่หลังจากนี้ตนจะไปตรวจหาเชื้อโควิดด้วยเช่นกัน และได้ปรึกษาแพทย์ประจำตัวแล้ว แพทย์ระบุว่ายังไม่จำเป็นต้องกักตัว แต่ตนจะขอกักตัวเป็นเวลา 14 วัน โดยจะลาการประชุม ครม.วันที่ 7 เม.ย. จะทำงานอยู่กับบ้าน เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.และหลังเปิดมาหลังสงกรานต์กลับมาทำงานได้พอดี

“ครูโอ๊ะ” ลากักตัวอีกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุม ครม.วันที่ 7 เม.ย.มีรัฐมนตรีลาการประชุมและติดภารกิจหลายคน โดยมีรัฐมนตรี 4 คน ที่ลาเพื่อกักตัวเป็นเวลา 14 วัน คือนอกจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม แล้ว ยังมีนางกนก-วรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ด้วย โดยนายกฯ จะเป็นประธานการประชุม ครม.ตามปกติ แต่เปลี่ยนมาเป็นการประชุมทางไกลผ0่านระบบวิดีโอคอนเฟอ-เรนซ์แทน ทั้งนี้ นางกนกวรรณกล่าวว่า ได้ขอลาการประชุม ครม.เรียบร้อยแล้ว หลังจากเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ร่วมประชุมกับ น.ส.ตรีนุชและวันที่ 7 เม.ย.จะเดินทางไปตรวจหาเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลด้วย ส่วนการกักตัวนั้นเนื่องจากได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 โดสแล้ว กรมควบคุมโรคระบุว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนครบสามารถกักตัวได้ 7 วัน แต่เพื่อความแน่ใจ จะสอบถามแพทย์อีกครั้งว่าต้องกักตัวเป็นเวลากี่วัน ยืนยันตนดูแลตัวเอง และระมัดระวังอย่างดี จึงไม่มีความกังวล

เฉลิมชัย-5 ส.ส.ปชป.ประกาศกักตัว

ต่อมาเวลา 21.40 น. นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตนพร้อมเพื่อน ส.ส.ประกาศขอกักตัว 14 วัน เนื่องจากเดินทางไปร่วมแสดงความยินดีกับพรรคภูมิใจไทย ในวันครบรอบวันก่อตั้งพรรค โดยเดินทางไปพร้อมกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ที่ร่วมเดินทางไปด้วยคือนายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา พลตำรวจตรีสุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.สงขลา และนายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ ทั้งหมดขอกักตัว 14 วัน ไม่เข้าร่วมประชุมรัฐสภา

ผับบ้านโป่งเปิดเย้ย ก.ม.

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าแม้จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นกลุ่มในสถานบันเทิงยามราตรี แต่ยังพบสถานบันเทิงบางแห่งฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดอยู่ โดยเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 5 เม.ย.นายยุทธพร พิรุณสาร นอภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรีพ.ต.อ.ปิยะพงษ์ วงค์เกตุใจ ผกก.สภ.บ้านโป่ง นำกำลังเข้าตรวจสอบร้านอาหารกึ่งผับ Pee 1 (ปีหนึ่ง) ถนนเลียบทางรถไฟ เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง หลังได้รับรายงานว่าทางร้านจัดคอนเสิร์ตวง “แคลช” ฝ่าฝืนคำสั่งของทางจังหวัดราชบุรี พบกลุ่มนักเที่ยวชายหญิงกว่า 700 คน แออัดอยู่ภายในร้านและนอกร้าน สั่งปิดบริการและทำการตรวจค้นพบยาเคตามีนถูกทิ้งในชักโครกห้องน้ำ โดยนายยุทธพรเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทราบว่าจะมีการจัดคอนเสิร์ต จึงมอบหมายปลัดอำเภอนำคำสั่งจังหวัดราชบุรี ห้ามจัดคอนเสิร์ต เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จนมาทราบว่ามีการฝืนคำสั่งจัดคอนเสิร์ต ประสานตำรวจเข้าจับกุม ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีกับสถานบริการดังกล่าว และตนจะเสนอ ผวจ.ราชบุรี ให้มีคำสั่งปิดสถานบริการดังกล่าวด้วย

เชื่อญี่ปุ่นจ่อเจอระลอก 4

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั่วโลก ณ วันที่ 6 เม.ย.พบว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 5 แสนคน ทำให้มียอดสะสมรวมทั่วโลกพุ่งไปกว่า 132.4 ล้านคน รักษาหายกว่า 106.7 ล้านคน เสียชีวิตสะสมกว่า 2.87 ล้านคน โดยประเทศที่ยังมีสถิติผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุด 5 อันดับแรก คือ สหรัฐอเมริกา บราซิล อินเดีย ฝรั่งเศส และรัสเซีย ขณะที่ญี่ปุ่น นายโคจิ วาดะ ที่ปรึกษาด้านโรคติดต่อของรัฐบาลยอมรับว่าจังหวัดโอซากา พื้นที่ท่องเที่ยวชื่อดัง กำลังได้รับผลกระทบหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสก่อโรคโควิด-19 กลายพันธุ์จากอังกฤษ แม้ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจน แต่กรณีนี้เรียกได้ว่าไวรัสกลายพันธุ์ที่ติดต่อได้ง่ายกว่าเดิมและวัคซีนป้องกันโควิด-19 อาจใช้ไม่ได้ผล ทำให้มีผู้ป่วยอาการรุนแรงเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่างๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทางการท้องถิ่นสั่งล็อกดาวน์แบบจำกัดพื้นที่แล้วตั้งแต่วันที่ 5-30 เม.ย.นี้ ขณะที่รัฐบาลเร่งประชุมหารือจะรับมือการระบาดระลอก 4 ในเร็วๆนี้เช่นไร และจะนำมาตรการดังกล่าวมาประยุกต์ใช้กับกรุงโตเกียวอย่างไร เนื่องจากอีกราว 100 วัน จะเริ่มงานแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว โดยล่าสุดเกาหลีเหนือประกาศถอนตัวไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วม โดยให้เหตุผลว่าคำนึงถึงความปลอดภัยของนักกีฬา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดทองหล่อรมต.ติดโควิดโควิดทองหล่อเอกมัยโควิดวันนี้แสตมป์ อภิวัชร์ ติดโควิดปีโป้ ณัชพัณณ์ ติดโควิดโควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19คลัสเตอร์สถานบันเทิงนักร้องติดโควิดดาราติดโควิดข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 08:45 น.