ไลฟ์สไตล์
100 year

เพลี้ยกระโดดระบาดในอีสาน

สะ-เล-เต
7 เม.ย. 2564 05:06 น.
SHARE

จากการมอบหมายของกรมการข้าวให้หน่วยงานในภาคตะวันออก เฉียงเหนือ เร่งออกสำรวจพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล

ศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานีพบว่าพื้นที่ บ.หนองไฮ ต.โนนกลาง อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี มีการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในพื้นที่สำรวจ ประมาณ 10 ไร่ ข้าวแห้งตายเป็นหย่อมๆ มีเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลตัวอ่อนและตัวเต็มวัยในแปลงมากกว่า 500 ตัวต่อต้น และเริ่มมีการอพยพไปยังแปลงอื่นในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อแปลงที่ยังอยู่ในระยะข้าวตั้งท้องและระยะออกดอก

ข่าวแนะนำ

เพื่อเป็นการป้องกันกำจัดการแพร่ระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร อธิบดีกรมการข้าว แนะนำระยะนี้ให้เกษตรกรต้องหมั่นสำรวจแปลงนาอย่างสม่ำเสมอ หากพบเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลไม่ควรขังน้ำในแปลงนาตลอดเวลา ควรปล่อยให้ระดับน้ำมีพอแค่ดินเปียก เพื่อ ให้สภาพนิเวศในแปลงนาไม่เหมาะสมต่อการขยายประชากรของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล

และยังเป็นวิธีทำให้มดสามารถขึ้นมากัดกินตัวอ่อนของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลได้อีก

ในส่วนของระยะก่อนข้าวตั้งท้อง เมื่อตรวจพบตัวอ่อนของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล วัยที่ 1-2 มากกว่า 1 ตัวต่อต้น ให้ใช้สารป้องกันกำจัดแมลงบูโพรเฟซิน หรืออีโทเฟนพรอกช์ หรือไอโซโปรคาร์บ ฉีดพ่นในอัตราตามคำแนะนำที่ระบุไว้ในฉลาก

สำหรับในระยะข้าวตั้งท้องถึงออกรวง หากตรวจพบเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล 10 ตัวต่อกอ หรือ 1 ตัวต่อต้น และไม่พบมวนเขียวดูดไข่หรือพบน้อยมาก ให้ใช้สารป้องกันกำจัดแมลงไดโนทีฟูเรน หรือไพมิโทรซีน

และในระยะข้าวใกล้เก็บเกี่ยว หากพบเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลตัวเต็มวัยบินมาเล่นแสงไฟตามบ้านให้ใช้เครื่องดูดแมลงล่อ หรือกับดักกาวเหลืองล่อทำลาย เพื่อลดจำนวนของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลที่จะอพยพไปยังแปลงข้าวปลูกใหม่.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพลี้ยกระโดดหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตกรมการข้าวอุบลราชธานีเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลนาข้าวเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:20 น.