ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบช.สตม. ลงพื้นที่ ตม.ระนอง หลังแรงงานเมียนมา ประท้วงอยากกลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2564 10:58 น.
SHARE

ผบช.สตม. รุดตรวจเยี่ยมผู้ต้องกัก ตม.ระนอง ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหา ลดความตึงเครียด ผู้ต้องกักชาวเมียนมา ประท้วงวุ่น-อยากกลับบ้าน


วันที่ 6 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากเหตุการณ์แรงงานชาวเมียนมา ซึ่งหลบหนีเข้าเมือง 284 คน ก่อความวุ่นวายภายในอาคารผู้ต้องกักชั่วคราว อาคารตึก 5 ชั้น ด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง แต่ไม่สามารถพังประตูเหล็กชั้นล่างหลบหนีออกมาได้ โดยแรงงานชาวเมียนมาต่างพากันตะโกนลั่นว่า เราอยากกลับบ้าน มีการเขียนข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาเมียนมายื่นออกมาประท้วง

ข่าวแนะนำ

ภายหลังรับรายงานเหตุความวุ่นวายกรณีดังกล่าว พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ได้ลงพื้นที่ ตม.จว.ระนอง ตรวจเยี่ยมผู้ต้องกัก เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางการแก้ไขปัญหา ลดความเครียดของผู้ต้องกัก เนื่องจากถูกกักตัวมาเป็นเวลานาน ทำให้เกิดความเครียดจึงก่อเหตุประท้วงครั้งนี้

ทั้งนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ดำเนินการตามกระบวนการส่งกลับผู้ต้องกักแล้ว แต่ฝั่ง จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา ไม่รับตัว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และปัญหารัฐประหารภายในประเทศในขณะนี้ ทำให้มีผู้ต้องกักชาวเมียนมาตกค้างอยู่เพื่อรอการส่งกลับ

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่มีความรุนแรงใดๆ มีเพียงเสียงตะโกนร้องและขอพบตัวแทนจากสถานทูตเมียนมาเท่านั้น โดยทางจังหวัดระนองได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และทางจังหวัดระนองร่วม 200 นาย เข้าตรึงกำลังพื้นที่แล้ว

ทั้งนี้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ได้ให้กำลังใจและสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ต้องกัก โดยเน้นย้ำว่า "กำลังดำเนินการติดต่อประสานงานสถานทูตเมียนมา ให้ทุกคนกลับเข้าห้องเหมือนเดิมจะดูแลเรื่องอาหารการกินให้อย่างดี"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตม.ระนองผบช.สตม.สมพงษ์ ชิงดวงแรงงานเมียนมาตม.ระนอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 10:42 น.