“วิษณุ” ฝากการบ้านผนึก กระทรวงศึกษาธิการเป็นเอกภาพ สลายขั้วความเป็นแท่ง

ข่าว

“วิษณุ” ฝากการบ้านผนึก กระทรวงศึกษาธิการเป็นเอกภาพ สลายขั้วความเป็นแท่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2564 08:26 น.

ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมามอบนโยบายและยุทธศาสตร์ในการปฏิบัติงานให้ แก่ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดย ดร.วิษณุ กล่าวภายหลังการมอบนโยบายว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการให้กำลังใจ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะเป็นรัฐมนตรีป้ายแดงคนใหม่ ซึ่งตนได้เห็น 12 นโยบายการศึกษาและ 7 นโยบายเร่งด่วนของ น.ส.ตรีนุชแล้ว สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติของรัฐบาล ที่ผ่านมานายกฯกำชับเรื่องการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ...ได้อยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฏีกา และนายกฯรับปากว่าอย่างช้าเดือนใน มิ.ย. ร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฏร จึงขอฝาก ศธ.ให้ความสำคัญเรื่องนี้เป็นพิเศษ โดยนายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการให้บูรณาการฉบับรัฐบาลและฉบับประชาชนให้เป็นฉบับเดียวกัน

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า นายกฯอยากเห็นการกำกับดูแลมาตรฐานจริยธรรมและคุณธรรมของครู โดยเฉพาะปัญหาล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน ครูทำร้ายนักเรียน ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสำคัญมาก และมีมติ ครม. เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ ผ่านมาได้เห็นชอบเรื่องแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการข่มขืนกระทำชำเราและการล่วงละเมิดทางเพศ ดังนั้นหากพบข้าราชการคนใดกระทำพฤติกรรมที่เข้าข่ายการล่วงละเมิดทางเพศ จะต้องให้ออกจากราชการเอาไว้ก่อนทันที และตั้งคณะกรรมการสอบสวน นอกจากนี้ ศธ.จะต้องมีการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่ทันสมัย การจัดการเรียนการสอนแบบแอคทีฟเลินนิ่ง การให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนอาชีวศึกษา เช่น การสร้างแรงจูงใจให้แก่ผู้มาเรียนสายอาชีพ ดังนั้นตนรับที่จะนำข้อเสนอเหล่านี้ไปหารือกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องโครงสร้าง ศธ. ซึ่งมีผู้บริหารระดับ 11 ถึง 4 คน เรื่องนี้ตนมีธงในใจแล้วว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร แต่ขณะนี้ขอให้สลายความเป็นแท่ง และทำงานกันอย่างมีเอกภาพ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์