ไลฟ์สไตล์
100 year

ทางหลวง มั่นใจเปิดใช้มอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช ยันไม่มีปัญหาค้างเวนคืน

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2564 00:10 น.
SHARE

"อธิบดีกรมทางหลวง" โต้ "ศรีสุวรรณ" ยืนยันเปิดผิวจราจรมอเตอร์เวย์ "บางปะอิน-โคราช" ให้ประชาชนใช้สัญจรช่วงสงกรานต์ ยันไม่มีปัญหาค่าเวนคืนที่ดิน 

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.64 นายสราวุธ ทรงศรีวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกมาระบุว่า คำสั่งของนายกรัฐมนตรีให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เร่งรัดการเปิดใช้มอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช บางช่วงให้ประชาชนใช้สัญจรได้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ เพื่อช่วยบรรเทาความหนาแน่นของการจราจร ในการเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวของประชาชน โดย นายศรีสุวรรณ ระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวตามข้อสั่งการของนายกฯ อาจมีปัญหา เพราะกรมทางหลวง ยังค้างจ่ายค่าเวนคืนที่ดินให้กับชาวบ้านมากว่า 9 ปีแล้ว 

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตามในประเด็นดังกล่าว อธิบดีกรมทางหลวง ระบุว่า การดำเนินการจ่ายค่าเวนคืนในโครงการมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราชนั้น กรมทางหลวงได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปี 2563 โดยได้มีการจ่ายค่าเวนคืนเบื้องต้นให้แก่ประชาชนในแนวเส้นทางทั้งหมด และได้มีการเข้าพื้นที่ก่อสร้างตลอดแนวเส้นทางแล้ว อย่างไรก็ตามตามขั้นตอนของกฎหมายนั้น หากประชาชนที่ได้รับเงินค่าเวนคืนไม่พอใจก็สามารถอุทธรณ์เพื่อขอรับค่าเวนคืนเพิ่ม รวมทั้งสามารถยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลปกครองได้ ซึ่งหากกรมทางหลวงพิจารณาเห็นว่าคำอุทธรณ์. สมควรต้องมีการจ่ายค่าเวนคืนเพิ่มหรือต้องดำเนินการตามคำสั่งศาล กรมทางหลวงยืนยันอีกครั้งว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมที่จะมีการขอจัดสรรงบประมาณเพิ่มจากสำนักงบประมาณเ พื่อทยอยจ่ายค่าเวนคืนส่วนที่เพิ่มเหล่านี้ 

นายสราวุธ กล่าวต่อว่า โครงการมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราชนี้ พบว่า ปัจจุบันมีประชาชนที่ถูกเวนคืน และอุทธรณ์จนต้องมีการจ่ายค่าเวนคืนเพิ่มทั้งสิ้น 361 ราย คิดเป็นวงเงินที่ต้องมีการจ่ายค่าเวนคืนเพิ่มเติม เงินเพิ่มรวมดอกเบี้ย วงเงิน 415 ล้านบาท ซึ่งกรณีนี้ จะได้รับการจัดสรรงบประมาณในการจ่ายให้แก่ประชาชนทั้งหมด ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2564-2565 ซึ่งกรมทางหลวงก็จะมีการทยอยดำเนินการไป แต่ยืนยันว่าวงเงินดังกล่าวนั้นไม่มีความเกี่ยวข้องต่อการเข้าพื้นที่เพื่อก่อสร้างโครงการแต่อย่างใด 

นอกจากนี้ การเปิดใช้ผิวมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-โคราชบางส่วนในเทศกาลสงกรานต์นี้ ซึ่งจะมีการเปิดใช้ผิวจราจร ให้ประชาชนใช้บางส่วน อยู่ในตอนที่มีการที่ก่อสร้าง คือ ตอนที่ 24-37 และจากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า เงินที่ค้างจ่ายค่าเวนคืนส่วนที่เพิ่มนี้ ไม่มีรายใด อยู่ในการก่อสร้างของงานตอนดังกล่าวแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทางหลวงกรมทางหลวงมอเตอร์เวย์มอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราชสงกรานต์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11:29 น.