กทม.ปริมณฑลโซนแดง ผับร้านอาหารแค่ 3 ทุ่ม งดดื่ม ชง ศบค.สกัดระบาดใน 5 จังหวัด

ข่าว

กทม.ปริมณฑลโซนแดง ผับร้านอาหารแค่ 3 ทุ่ม งดดื่ม ชง ศบค.สกัดระบาดใน 5 จังหวัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2564 05:21 น.

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไทย ทำสถิติพุ่งสู่เลขสามหลัก จากสองคลัสเตอร์ใหญ่ “สถานบันเทิง-เรือนจำ” ส่งผล สธ.งัดมาตรการปรับสีพื้นที่ให้ 5 จังหวัดกลับไปเป็นสีแดง ให้ร้านอาหารและผับบาร์เปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. และงดดื่มสุรา หวังคุมเข้มการแพร่ระบาดให้อยู่ก่อนพิจารณา 7 เม.ย. หากเห็นชอบบังคับใช้ทันที รวมถึงอาจวาง 3 ระดับคุมเข้มตั้งแต่ปิดร้าน ปิดทั้งโซนไปจนถึงปิดทั้งจังหวัด ขณะที่นายกฯ ว้ากพวกไร้จิตสำนึก ทำเชื้อกระจายไปทั่ว ล่าสุด ยังพบผู้ติดเชื้อโผล่เพิ่มในอีกหลายจังหวัด ส่วนใหญ่โยงสถานบันเทิง ด้าน รมว.ยุติธรรม ซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณในหลวง พระราชทานรถตรวจโควิด ลงพื้นที่นราธิวาส หลังพบผู้ติดเชื้อ 126 คน เตรียมเปิด รพ.สนามรองรับพร้อมประสานกรมคุมประพฤติใช้กำไล EM กักตัวนักโทษหลังร่วมงานต้านยาเสพติด

ในที่สุดไทยก็กลับมาพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) พุ่งเป็นเลขสามหลักอีกครั้ง จากการพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในเรือนจำนราธิวาสและจากสถานบันเทิงในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ทั้งที่สัปดาห์หน้าก็จะเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ที่มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ออกมาเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในเทศกาลสำคัญของไทย

“บิ๊กตู่” ด่าพวกทำโควิดบาน

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 5 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ชั้น 3 โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กทม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า รัฐบาลคาดหวังช่วงสงกรานต์ทุกคนจะมีความสุข แต่มันก็เกิดขึ้นมาอีกจนได้ ต่อให้มีมาตรการอะไรออกมา แต่คนไม่ปฏิบัติตาม ยังไม่มีจิตสำนึกในความรับผิดชอบร่วมกันก็เป็นแบบนี้ หลายๆเรื่องก็โทษกันไปมา โทษรัฐบาลทั้งเรื่องอุบัติเหตุ การเสียชีวิต การสูญเสียทรัพย์สิน ก็โทษแต่เจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่มีหน้าที่ช่วยเหลือดูแล โดยเฉพาะติดตามการใช้กฎหมาย แต่ยอมรับว่ามีการเล็ดลอดทุกอย่าง ฝ่าฝืนมาตรการต่างๆ ที่กำหนดขึ้นมา มันขึ้นอยู่กับจิตสำนึกหรือทุกอย่างจะต้องแก้ตรงนี้ แก้ให้ทุกคนมีจิตสำนึกว่าเราจะร่วมมือแก้ปัญหาตรงนี้ได้อย่างไร จะออกกฎหมายมากี่ฉบับ ใช้กฎหมายรุนแรงก็ไม่สามารถทำได้ ถ้าเรารวมใจคนไทยทั้งชาติไม่ได้

ได้แต่เตือนให้ระวังป่วยก็รักษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงกระแสข่าวที่มีรัฐมนตรีเดินทางไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านทองหล่อที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยว่า เขามีการชี้แจงแล้ว แต่เมื่อถามย้ำ นายกฯถึงสวนกลับว่า “แล้วยังไง แล้วจะให้ผมทำอะไร” และระบุว่า ตนไม่ได้ไปกับเขา และก็ยืนยันว่าไม่มี ตนจะฟังใคร ข่าวลือหรือฟังข่าวจริง และถ้าเขาเป็นโควิดก็รักษากันไป แต่เขาต้องระมัดระวังมากขึ้น ตนได้เตือนไปอย่างนั้น

“สุพัฒนพงษ์” โชว์ผลตรวจไร้โควิด

ด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและ รมว.พลังงาน หนึ่งในรัฐมนตรีที่มีรายชื่อในข่าวบุคคลระดับรัฐมนตรีเข้าไปเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงย่านทองหล่อเมื่อวันที่ 25 มี.ค. ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวโชว์เอกสารผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยกลุ่มงานเทคนิคการแพทย์ฯ รพ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ผลไม่พบเชื้อ พร้อมระบุด้วยว่าส่วนตัวไม่ได้กังวลกับข่าวที่เกิดขึ้น เพราะไม่เป็นความจริง แต่เพื่อความเชื่อมั่นของประชาชนในการปฏิบัติงานของรัฐบาล โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจและเพื่อความสบายใจของผู้ที่ทำงานด้วย ตนและคณะจึงไปตรวจหาเชื้อที่ รพ. อุดรธานี ผลการตรวจออกมาแล้ว คือไม่มีใครติดเชื้อโควิด-19 พร้อมยืนยันไม่ได้ไปเที่ยวสถานบันเทิงอย่างที่เป็นข่าว

ส.ส.-ส.ว.แตกตื่นร่วมงานเลี้ยงทูตญี่ปุ่น

ส่วนกรณีเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ติดเชื้อโควิด-19 ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับเหล่า ส.ส. และ ส.ว.หลายคน เนื่องจากเมื่อวันที่ 22 มี.ค.เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย จัดงานเลี้ยงพิธีมอบใบประกาศนียบัตรแสดงความขอบคุณจาก รมว.ต่าง-ประเทศญี่ปุ่นให้แก่นายมณเฑียร บุญตัน ส.ว.และอดีตประธานกลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภาไทย-ญี่ปุ่น ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ในงานดังกล่าวมี ส.ว.และ ส.ส.ไปร่วมงานเกือบ 10 คน โดย ส.ว.มีอาทิ นายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา นายสมชาย แสวงการ นายประมณฑ์ สุธีวงศ์ นายอนุศักดิ์ คงมาลัย นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล นางพิกุลแก้ว ไกรฤกษ์ ขณะที่ ส.ส.ไปร่วมงาน 2 คนคือ นายธีรัจชัย พันธุมาศ และ นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หลังทราบข่าวเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยติดเชื้อโควิด เจ้าหน้าที่รัฐสภาได้โทรศัพท์แจ้งให้ ส.ส.และ ส.ว.ที่ไปร่วมงานมาตรวจหาเชื้อโควิดโดยเร่งด่วน ซึ่งผลการตรวจเบื้องต้นไม่พบมี ส.ว.และ ส.ส.ติดเชื้อโควิด

“ไพรินทร์” กับคณะกักตัว 14 วัน

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ติดโควิด-19 และได้ไปปฏิบัติภารกิจหลายที่ โดยวันที่ 29 มี.ค.เดินทางไปดูงานที่วังจันทร์วัลเลย์ จ.ระยอง มีนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานกรรมการในคณะกรรมการ ขับเคลื่อนมาตรการบริหารเศรษฐกิจภายใต้ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) ให้การต้อนรับ พร้อมพนักงานของกลุ่ม ปตท. ล่าสุดนายไพรินทร์และทีมงานที่เกี่ยวข้องประมาณ 20 คน เป็นทั้งผู้ปฏิบัติงาน ในวังจันทร์ วัลเลย์ จ.ระยองและพนักงานที่เดินทางไปจากกรุงเทพฯได้ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผลออกมา เป็นลบทั้ง 20 คน แต่เพื่อปฏิบัติตามกฎกระทรวงสาธารณสุข คณะแพทย์ที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ขอให้ทั้ง 20 คนกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน

ติดเชื้อในประเทศพุ่งพรวด

สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศ เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 194 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 182 คน มาจากนราธิวาส 94 คน กทม. 46 คน สมุทรปราการ 9 คน ชลบุรี 7 คน สุพรรณบุรี 7 คน สมุทรสาคร 4 คน นนทบุรี 4 คน ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ชัยภูมิ ชุมพร จังหวัดละ 2 คน ตาก สมุทรสงคราม สระแก้ว จังหวัดละ 1 คน นอกนั้นเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 12 คน มาจากเอธิโอเปียและบังกลาเทศ ประเทศละ 2 คน นอกนั้นประเทศละ 1 คน ได้แก่ เยเมน รัสเซีย บราซิล อินเดีย สหรัฐอเมริกา สวีเดน เยอรมนี และมาเลเซีย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 29,321 คน หายป่วยสะสม 27,804 คน อยู่ระหว่างรักษา 1,386 คน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดสะสมคงที่ 95 ศพ

คลัสเตอร์สถานบันเทิง 71 คน

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อวันนี้ เป็นผู้ติดเชื้อในระบบเฝ้าระวังฯ ในพื้นที่ กทม.ถึง 45 คน เชื่อมโยงสถานบันเทิงทองหล่อ นอกจากนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงทองหล่อกระจายไปยังจังหวัดอื่น ได้แก่ ชลบุรี นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสงคราม สระแก้ว ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ จ.ชุมพร เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงย่านรัชดา ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ จ.สุพรรณบุรี ไม่เกี่ยวกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อ แต่เป็นผู้ที่กลับมาจากล่องแพ จ.กาญจนบุรี ถือเป็นอีกคลัสเตอร์หนึ่ง อย่างไรก็ตามข้อมูลจนถึงวันที่ 3 เม.ย. มีผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงใน กทม.และปริมณฑล จำนวน 71 คน

จ่อวาง 3 ระดับคุมโควิดระบาด

พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า ศบค.กำลังหารือกำหนดมาตรการ เนื่องจากกำลังจะเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ โดยอธิบดีกรมควบคุมโรค จะเสนอที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข (อีโอซี) กระทรวงสาธารณสุข สืบเนื่องจากมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ให้อำนาจพนักงานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจและดูแลสถานที่ และสั่งปิดสถานบริการเป็นการชั่วคราวได้ ซึ่งข้อสรุปของ ศบค.ชุดเล็ก จะนำเสนอมาตรการ 3 ระดับ ระดับแรก หากสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ มีผู้ติดเชื้อเมื่อใด สถานบริการนั้นจะต้องปิดทันที และระวังควบคุมโรคอย่างน้อยสองสัปดาห์ ระดับสอง หากพบสถานประกอบการใดมีผู้ติดเชื้อเป็นโซนในละแวกใกล้เคียงกัน จะปิดทั้งโซน เช่น ปิดทองหล่อทั้งโซน ระดับสาม หากเกิดสถานการณ์ที่ควบคุมไม่ได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถพิจารณาร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจารณาให้ปิดสถานประกอบการเหล่านี้ทั้งจังหวัดได้ ดังนั้น จึงต้องขอความร่วมมือเข้มงวด คุมไม่ให้การระบาดเป็นวงกว้าง สถานบันเทิงที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อต้องยกการ์ดให้สูง และนักท่องเที่ยวที่ไปสถานบันเทิงมักจะไปร้านอาหารด้วย จึงอยากย้ำร้านอาหาร ให้เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด ถ้าย่อหย่อนเมื่อใดมีรายงานผู้ติดเชื้อ อาจต้องปิดเช่นกัน

เผยต้นตอเชื้อคลัสเตอร์คุกนราฯ

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ได้พระราชทานรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษไปถึง จ.นราธิวาส แล้ว เนื่องจากพบการติดเชื้อในเรือนจำนราธิวาส วันที่ 3 เม.ย. 112 คน เป็นนักโทษ 88 คน เจ้าหน้าที่เรือนจำ 23 คน พยาบาล 1 คน มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 791 คน จากการสอบสวนโรคผู้ติดเชื้อรายแรกน่าจะเป็นพยาบาล มีอาการตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. พบประวัติเข้าไปดูแลนักโทษตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค.สอบสวนเพิ่มเติมพบว่านักโทษในแดนนั้น มีผู้แสดงอาการป่วยทางเดินหายใจวันที่ 25 มี.ค.เข้าใจว่าพยาบาลคนดังกล่าวจะติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค.และตรวจพบเชื้อ วันที่ 29 มี.ค.

สธ.มีมติปรับ 5 จังหวัดเป็นสีแดง

ต่อมาที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในกลุ่มสถานบริการ สถานบันเทิง ในกรุงเทพฯและปริมณฑล เป็นวงกว้าง และในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง คณะกรรมการวิชาการ ในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ และที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการในภาวะฉุกเฉิน สธ.หารือกันแล้วมีมติให้กรมควบคุมโรค ปรับปรุงการกำหนดพื้นที่ควบคุมตามคำสั่ง ศบค.ให้ตรงกับสถานการณ์ปัจจุบัน หรือปรับสีของจังหวัด โดยมี 5 จังหวัดกลับไปเป็นพื้นที่สีแดงหรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด ได้แก่ กทม. ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ นครปฐม พื้นที่ควบคุมหรือพื้นที่สีส้ม มี 9 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ชุมพร ตาก ราชบุรี ชลบุรี สุพรรณบุรี นราธิวาส กาญจนบุรี พื้นที่เฝ้าระวังสูงสีเหลือง 10 จังหวัด ได้แก่ พระนครศรีอยุธยา สระบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี ระนอง ระยอง สงขลา ยะลา ขอนแก่น และพื้นที่เฝ้าระวังหรือพื้นที่สีเขียว คือจังหวัดอื่นๆ ที่เหลืออีก 53 จังหวัด

5 จว.สีแดงเปิดร้านไม่เกิน 3 ทุ่ม

สำหรับมาตรการต่างๆ ในแต่ละพื้นที่นั้น นพ. โอภาสกล่าวว่า พื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือสีแดง ได้แก่ ร้านอาหาร สถานบันเทิง ผับ บาร์ เปิดไม่เกิน 21.00 น.ทานในร้านได้ งดดื่มสุรา ส่วนศูนย์การค้า สถานศึกษา สถานที่ออกกำลังกาย เปิดได้ตามปกติ พื้นที่ควบคุมหรือพื้นที่สีส้ม ร้านอาหาร เปิดไม่เกิน 23.00 น. ทานอาหาร ดื่มสุราในร้านได้ สถานบันเทิงเปิดไม่เกิน 23.00 น. ดื่มสุราและแสดงดนตรีสดในร้านได้ แต่งดเต้นรำ ส่วนห้างสรรพสินค้า สถานศึกษา สถานที่ออกกำลังกาย เปิดตามปกติ พื้นที่เฝ้าระวังสูงหรือพื้นที่สีเหลือง ร้านอาหาร เปิดไม่เกิน 24.00 น. ทานอาหาร ดื่มสุราในร้านได้ สถานบันเทิงเปิดไม่เกิน 24.00 น. ดื่มสุราและแสดงดนตรีสดในร้านได้ แต่งดเต้นรำ ส่วนห้างสรรพสินค้า สถานศึกษา สถานที่ออกกำลังกาย เปิดตามปกติ พื้นที่เฝ้าระวังหรือพื้นที่สีเขียว ร้านอาหาร สถานบันเทิง ศูนย์การค้า สถานศึกษา สถานที่ออกกำลังกาย เปิดได้ตามปกติ

ส่ง อสม.เคาะตามบ้านซักประวัติ

นพ.โอภาสกล่าวอีกว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา จะให้ อสม.ในจังหวัดปลายทางใช้มาตรการเคาะประตูบ้าน ติดตามผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะผู้มาจากสถานบันเทิงจาก กทม. และปริมณฑล ให้ซักถามประวัติว่าได้ไปสถานบันเทิงมาหรือไม่ จะได้ให้คำแนะนำไปตรวจหาเชื้อและคำแนะนำอื่นๆ ที่จำเป็น แต่ไม่มีการห้ามเดินทาง เน้นย้ำการกักตัว การทำความเข้าใจและการตรวจในห้องปฏิบัติการ นอกจากนี้ กรมควบคุมโรคจะจัดระบบการเฝ้าระวังสถานบริการและสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ ซึ่งมีราว 1,000 แห่ง อย่างสม่ำเสมอ ทั้งให้โรงพยาบาลทุกแห่ง เมื่อมีคนไข้ต้องสงสัย ซักประวัติโดยเฉพาะการไปสถานบันเทิง ให้สถาบันบำราศนราดูร และสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง เปิดให้บริการตรวจประชาชนทุกวัน ไม่มีวันหยุด โดยข้อเสนอดังกล่าว สธ.จะเสนอต่อ ศบค.ชุดเล็ก วันที่ 7 เม.ย.หากเห็นชอบก็ปฏิบัติได้ทันที และเสนอให้ ศบค.ชุดใหญ่ทราบ โดยใช้มาตรการนี้เป็นเวลา 2 สัปดาห์ และจะประเมินอีกครั้งหนึ่ง

โลกติดเชื้อพุ่งเพราะการ์ดตก

ด้าน นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวว่าสถานการณ์โควิดโลก หลังเริ่มฉีดวัคซีนครั้งแรกวันที่ 8 ธ.ค.63 ช่วง ม.ค.-ก.พ.64 ตัวเลขผู้ป่วยใหม่ลดลง จากนั้นกลาง ก.พ.-มี.ค.สถานการณ์เริ่มเปลี่ยนมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น วันที่ 2 เม.ย.มีผู้ป่วยใหม่ถึง 6 แสนคน แสดงให้เห็นว่าเราเริ่มเข้าสู่การเพิ่มผู้ป่วยใหม่ 2 วันต่อ 1 ล้านคน จากก่อนหน้ามีแนวโน้มดีระยะหนึ่งที่เหลือ 2-3 แสนคนต่อวัน ทั้งในอเมริกา ยุโรป เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แปซิฟิกตะวันตก ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น เกาหลี แต่เริ่มกลับเพิ่มขึ้นมากเพราะความชะล่าใจ หรือการ์ดตก คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนเพียงลดอาการรุนแรงและอัตราเสียชีวิต แต่ยังมีโอกาสรับเชื้อและแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นได้โดยที่ตัวเองไม่มีอาการ เป็นปัจจัยที่ทำให้สถานการณ์ผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น ปัจจุบันทั่วโลกฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 630 ล้านโดส อัตราการเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนต่ำมาก ขณะที่อัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยรวมอยู่ที่ร้อยละ 2.2 ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ต่อวันลดลงในประเทศที่ประชากรอย่างน้อยร้อยละ 25 ได้รับการฉีดวัคซีนคืออิสราเอล และสหราชอาณาจักร ขณะที่หลายประเทศในยุโรปและอเมริกาใต้ ระบาดรอบที่ 3 จนต้องเพิ่มมาตรการควบคุม

กทม.เล็งฉีดวัคซีนย่านทองหล่อ

ส่วนที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการ กทม.2 ดินแดง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กทม. ว่าที่ประชุมมีมติจะจัดสรรวัคซีน เพื่อฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงในคลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อ เขตวัฒนา ทั้งนี้ ภาพรวมการฉีดวัคซีน กทม. สำหรับวัคซีนลอตแรก 66,000 โดส ฉีดให้กลุ่มเป้าหมายเรียบร้อยแล้วตั้งแต่สิ้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ส่วนลอตที่ 2 ได้รับการจัดสรร 100,000 โดส ในจำนวนนี้ 66,000 โดส กันไว้ฉีดเข็มที่ 2 ผู้ที่ได้รับวัคซีนในลอตแรก ส่วนที่เหลือ 34,000 โดส จะแบ่งฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ 24,000 โดสและที่เหลือ 10,000 โดส แบ่งเป็น 4,000 โดส ฉีดให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของคลัสเตอร์บางแค ที่ยังไม่ได้ฉีดและอีก 6,000 โดส ในกลุ่มคลัสเตอร์ทองหล่อประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค พนักงานประจำร้านและผู้สัมผัสเสี่ยง โดยจะฉีดให้นอกสถานที่เหมือนเช่นตลาดบางแค ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาพื้นที่ในการตั้งจุดฉีดวัคซีน

กทม.สั่งปิดสถานบันเทิง 3 เขต

ต่อมาเวลา 20.30 น. ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. แถลงภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.ว่าที่ประชุมมีมติปิดสถานบันเทิงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 3 เขต ประกอบด้วย เขตคลองเตย เขตวัฒนา และเขตบางแค เพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 6-19 เม.ย.นี้ สำหรับพื้นที่อื่น หากพบมีการติดเชื้อที่ร้านจะสั่งปิดเป็นรายๆไป และหลังจากนี้ จะขอดูสถานการณ์อีกครั้ง เพื่อพิจารณาต่อไป จากนั้น ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. แถลงเพิ่มถึงการปิดสถานบันเทิงใน 3 เขต รวม 196 แห่ง แบ่งเป็นคลองเตย 75 แห่ง วัฒนา 81 แห่ง และบางแค 40 แห่ง แนวทางดังกล่าวเป็นการล็อกโซน เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยล่าสุดตรวจกลุ่มเสี่ยงในคลัสเตอร์ทองหล่อ รวม 3 วัน 1,167 คน พบติดเชื้อ 118 คน ไม่ติดเชื้อ 329 คน รอผลอีก 720 คน ทั้งนี้เฉพาะเขตบางแค พบผู้ติดเชื้อแล้ว 27 คน กทม. จึงต้องเร่งออกมาตรการก่อน ส่วนมาตรการใหญ่ของ ศบค. ที่จะประชุมในวันที่ 7 เม.ย.นี้ กทม. จะนำมาปรับให้เป็นไปตามแนวเดียวกันอีกครั้

กระจายรักษาผู้ติดเชื้อในเรือนจำ

ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แถลงความคืบหน้าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เรือนจำจังหวัดนราธิวาส ว่า ตน ประชาชนและข้าราชการ ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราช สาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ที่พระราชทานอุปกรณ์และรถตรวจโควิดพระราชทานไปยังเรือนจำจังหวัดนราธิวาส ที่พบผู้ติดเชื้อรวม 126 คน แบ่งเป็น 2 ส่วนคืออยู่ใน จ.นราธิวาส เป็นข้าราชการ 25 คน รักษาอยู่ที่ รพ.นราธิวาส ผู้ต้องขัง 95 คน ส่วนอีก 6 คน ที่ออกไปร่วมกิจกรรมต้านภัยยาเสพติดที่ จ.สุราษฎร์ธานี เป็นผู้ต้องขัง 5 คน เจ้าหน้าที่ 1 คน รักษาตัวที่ รพ.สุราษฎร์ธานี

ติดกำไลอีเอ็มนักโทษบางส่วน

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า ส่วนการตั้งโรงพยาบาล สนาม จะใช้พื้นที่แดน 2 รองรับได้ 200 คน แต่หากไม่เพียงพอจะใช้แดน 6 เพิ่ม ซึ่งรองรับได้ 600 คน แต่หากมีคนอาการรุนแรงมากๆจะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลต่างๆในพื้นที่ทันที นอกจากนี้จะใช้มาตรการของกระทรวงสาธารณสุขคือ บับเบิล แอนด์ซีล ส่วนของผู้ร่วมงานต้านภัยยาเสพติดที่ จ.สุราษฎร์ธานี เวลานี้มีผู้ต้องขัง 57 คน เจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติ 63 คน ต้องถูกกักตัวที่เรือนจำชั่วคราวทุ่งเขน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเรือนจำที่ไม่มีกำแพง จึงประสานให้กรมคุมประพฤติ นำกำไล EM ไปติดให้กับผู้ต้องขังเพื่อป้องกันการหลบหนีและงดเยี่ยมผู้ต้องขังทั่วประเทศเป็นเวลา 1 เดือน จึงฝากไปยังญาติพี่น้องของผู้ต้องขังทั่วประเทศอย่าตื่นตระหนกตกใจ

รับรถวิเคราะห์ผลฯ พระราชทาน

ที่หน้าเรือนจำนราธิวาส (หลังใหม่) อำเภอเมืองนราธิวาส ช่วงเช้าวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีพิธีมอบรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษพระราชทาน จำนวน 1 คัน โดยมี นพ.อภิชาติ วชิระพันธ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 12 นพ.วิชัย วิเชียรวัฒนชัย ผอ.รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ นพ.สถาพร สินเจริญกิจ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส และผู้เกี่ยวข้องร่วมในพิธี จากนั้นได้เคลื่อนรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษพระราชทานไปยังรพ.นราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แก่เจ้าหน้าที่เรือนจำ ผู้ต้องขัง บุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงกลุ่มเยาวชนและองค์กรทั้ง 15 แห่ง ที่เดินทางไปร่วมกิจกรรมใน จ.สุราษฎร์ธานี จำนวน 200 คน ที่กักตัวเองที่บ้านพัก และในวันที่ 9 เม.ย.นี้ นัดมารายงานตัวและคัดกรองกับเจ้าหน้าที่อย่างละเอียดอีกครั้ง

พบติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ตลอดวันนอกจากหลายจังหวัดเริ่มฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรกให้กับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งทุกแห่งผ่านไปด้วยความเรียบร้อยแล้ว ยังมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก โดยที่ จ.สุพรรณบุรี พบเพิ่ม 3 คน โดยยังเป็นกลุ่มก้อนที่ติดเชื้อจาก 9 รายแรก จ.ชลบุรี ติดเชื้อเพิ่มอีก 7 คน เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงย่านทองหล่อ จ.เชียงใหม่ พบติดเชื้อเพิ่ม 4 คน เป็นคนไทย 3 คน จีน 1 คน เชื่อมโยงสถานบันเทิงย่านรัชดา กทม. ขณะที่ จ.ปราจีนบุรี แจ้งพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 คน เป็นหญิง วัย 56 ปี เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงของผู้ป่วยใน จ.นนทบุรี ส่วน จ.ลพบุรี ติดเชื้อเพิ่ม 1 คน เป็นหญิง วัย 27 ปี ทำงานสถานบันเทิงย่านทองหล่อ รวมถึง จ.ชัยภูมิ พบติดเชื้ออีก 1 คน เป็นกลุ่มเสี่ยงจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อมาจาก จ.ขอนแก่น ทำให้ จ.ขอนแก่น มีคำสั่งปิดร้านมาเจนต้า ฮักมอลล์ขอนแก่น 14 วัน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นแพทย์ 2 คน เนื่องจากในวันที่ 26 มี.ค. ที่มีการจัดคอนเสิร์ต ปล่อยคนเข้าไปมากถึง 320 คน ขัดต่อมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ส่วนใน กทม.พบ จนท.กรมการศาสนา (ศน.) กระทรวงวัฒนธรรม ติดเชื้อ 1 คน ทำให้ต้องสั่งปิดที่ทำการ ศน.ชั้น 2 อาคารวัฒนธรรมวิศิษฎ์ เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 5-7 เม.ย.64 ส่วนผู้เสี่ยงสัมผัสสูง 13 คนผลตรวจทั้งหมดไม่พบเชื้อแต่อย่างใด ขณะที่โรงเรียนเซนต์แอนดรูว์สนานาชาติ สุขุมวิท ประกาศปิดเรียน 1 สัปดาห์ หลังพบ นร.และผู้ปกครองติดเชื้อโควิด-19

อินเดียวันเดียวติดเชื้อพุ่งหลักแสน

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างแดน ยอดติดเชื้อรวมทั่วโลกพุ่งทะลุ 132 ล้านคน เป็นการติดเชื้อในวันเดียว 565,778 คน เสียชีวิตรวมกว่า 2.86 ล้านคน เป็นการเสียชีวิตในวันเดียว 8,708 คน โดยที่สหรัฐฯยอดติดเชื้อรวมเพิ่มเป็นกว่า 31.4 ล้านคน เสียชีวิตรวม 568,777 คน ขณะที่อินเดียยอดติดเชื้อขยับเป็น 12.58 ล้านคน หลังพบผู้ติดเชื้อในวันเดียวทำสถิติสูงสุด 103,558 คน เสียชีวิตรวม 165,101 คน เป็นการเสียชีวิตในวันเดียว 478 คน ส่วนฝรั่งเศส ก็น่าห่วง เมื่อติดเชื้อวันเดียว 66,794 คน ยอดติดเชื้อรวม 4.82 ล้านคน เสียชีวิตรวม 96,678 คน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์