ไลฟ์สไตล์
100 year

สงกรานต์นี้ สสส. ชวนคนไทยกลับบ้านปลอดภัย ดื่มไม่ขับ-สวมหมวกกันน็อก-ขับไม่เกิน 80

ข้อมูลจากเว็บไซต์ สสส.
9 เม.ย. 2564 06:01 น.
SHARE

กว่า 20 ปีที่ สสส. ได้เดินหน้าเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรมของคนไทยเพื่อนำไปสู่สุขภาวะที่ดี หนึ่งในผลงานเด่น การรณรงค์ในช่วง 7 วันอันตราย ลดจำนวนผู้เสียชีวิตในเทศกาลสงกรานต์ ภายใต้พลัง 3 กลยุทธ์หลัก พลังวิชาการ - พลังสังคม – พลังนโยบาย ปีนี้ดันแคมเปญ “ชีวิตวิถีใหม่ สงกรานต์ดื่มไม่ขับ คิดถึง...กลับให้ถึง อย่างปลอดภัย” ย้ำมาตรการ “ดื่มไม่ขับ-สวมหมวกกันน็อก-ขับไม่เกิน 80” หวังให้คนไทยปลอดภัยถึงบ้านทุกคน

แม้ว่าสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนน 7 วันอันตรายย้อนหลัง ในช่วง 2561 – 2563 จะมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนเมษายนของปีที่ผ่านมาพบว่า จำนวนผู้เสียชีวิตลดลงถึง 43% เมื่อเทียบกับปี 2562 หากประชาชนและทุกหน่วยงานช่วยกัน พวกเราจะสามารถฉลองทุกเทศกาลได้อย่างปลอดภัย

ดังนั้น การทำงานเชิงรุกยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) และภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ เอกชน และชุมชน จึงได้จัดงานแถลงข่าว “ชีวิตวิถีใหม่ สงกรานต์ดื่มไม่ขับ คิดถึงกลับให้ถึงอย่างปลอดภัย” ปี 2564 เพื่อร่วมรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน สร้างกระแสรับรู้ เพิ่มความตระหนักขับขี่ปลอดภัยในแบบชีวิตวิถีใหม่แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ข้อมูลจากศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนชี้ว่า พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนอันดับต้นๆ คือ ดื่มแล้วขับ และขับรถเร็วเกินกำหนด และโดยส่วนใหญ่แล้วไม่สวมหมวกนิรภัย น.ส.รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสังคม สสส. กล่าวว่า “เพราะอุบัติเหตุทำให้ใครหลายคน...เดินทางกลับไม่ถึงบ้าน สสส.จึงมาชวนทุกท่านใช้ความคิดถึงกันให้คุ้มค่า เดินทางให้ถึงบ้านอย่างปลอดภัย”

“สสส. ใช้กลยุทธ์หลัก 3 พลัง เริ่มด้วยพลังวิชาการ คือการบูรณาการองค์ความรู้ ข้อมูล สถิติต่างๆ ที่สำคัญจากทุกหน่วยงานมาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด สถิติตัวเลขผู้เสียชีวิต อุบัติเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วง 7 วันอันตรายนั้นมีส่วนสำคัญทำให้เกิดการสร้างนโยบายด้านการใช้กฎหมายควบคุมและป้องกันการขับขี่บนท้องถนน มีคณะกรรมการนโยบายป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติช่วยดูแล รวมทั้งฝั่งพลังสังคมที่เราพยายามสร้างกระแสด้วยสื่อสร้างสรรค์ ให้คนจดจำและเปลี่ยนพฤติกรรมในท้ายที่สุด” น.ส.รุ่งอรุณ กล่าวเพิ่ม

และในปีนี้ได้จัดทำมิวสิกวิดีโอ "อยากกลับบ้าน” บทเพลงอบอุ่นที่จะส่งทุกคนกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย เชิญชวนประชาชนช่วยกันแชร์

สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ถือเป็นอีกภาคีสำคัญที่ทำงานร่วมกับ สสส. และชุมชนทั่วประเทศ นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการ สคอ. กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลประกาศสงกรานต์ปีนี้งดสาดน้ำ ประแป้ง ปาร์ตี้โฟม ลดเสี่ยงโควิด-19 ซึ่งคาดว่าจะทำให้อุบัติเหตุลดลงเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากงดกิจกรรมบันเทิง แต่อีกด้านหนึ่งก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุ เพราะมีหลายคนเดินทางกลับบ้านโดยรถส่วนตัว ทั้งรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ แต่ไม่เคยขับรถทางไกล และพักผ่อนไม่เพียงพอ ต้องการรีบเร่งเดินทางหนีรถติด สาเหตุเหล่านี้ป้องกันได้ด้วยการเพิ่มความระมัดระวัง นอนให้พอก่อนเดินทาง ขับขี่ด้วยความเร็วที่เหมาะสมกับรถและถนน

ด้านเยาวชน ทางสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) “ฝากถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ ให้ถือโอกาสนี้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ดื่มแล้วขับ ไม่ใส่หมวกกันน็อก ซิ่งความเร็ว เพราะเป็นเทรนด์ที่ตกกระแสไปแล้ว อยากอินเทรนด์ต้องใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่ที่ปลอดภัย” นายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการ ยท. กล่าวเพิ่ม

นายสุรินทร์ หอมชื่นใจ กำนันตำบลแสลงพัน อ.วังม่วง จ.สระบุรี กล่าวว่าการทำงานเฝ้าระวังช่วงสงกรานต์แม้จะมีประกาศไม่ให้เล่นน้ำ แต่การทำงานยังเข้มข้นเหมือนเดิม โดยทีมสหวิชาชีพที่เป็นจุดแข็งของพื้นที่ตำบลแสลงพัน วางแผนและกำหนดมาตรการเฝ้าระวัง ปิดกั้นจุดเสี่ยงตามเส้นทางต่างๆ โดยเฉพาะการตั้ง “ด่านชุมชน” เพื่อสกัดกลุ่มเสี่ยงที่เข้าออกหมู่บ้าน พร้อมคัดกรองโรคโควิด-19 โดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หากตรวจพบว่ามีความเสี่ยง เมา หรือสภาพไม่พร้อม ก็จะให้นำรถกลับบ้านทันทีและคาดโทษไว้ หากทำผิดซ้ำจะยึดรถไว้และให้นำญาติมาพร้อมด้วยจึงจะยอมให้นำรถกลับไปได้ นอกจากนี้ยังได้ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารผ่านหอกระจายข่าวและรถเคลื่อนที่ให้ประชาชนรับรู้และตระหนักถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น

“อยากให้ทุกคนคิดถึงครอบครัวเป็นหลัก ก่อนจะดื่ม ก่อนจะขับ เพราะถ้าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น คนที่เดือดร้อนและเสียใจที่สุดก็คือครอบครัวของเรา” นายสุรินทร์ ทิ้งท้าย

ดื่มไม่ขับ ลดเร็ว ลดเสี่ยง คาดเข็มขัดและสวมหมวกนิรภัย เพียงแค่นี้ก็ป้องกันอุบัติเหตุ และเดินทางกลับบ้านพร้อมหน้าครอบครัวช่วงวันสงกรานต์

#ไม่ประมาท #ขับไม่ซิ่ง #ดื่มไม่ขับ #คิดถึงกลับให้ถึงอย่างปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สสสสงกรานต์ดื่มไม่ขับดื่มไม่ขับ สสส.กลับบ้านปลอดภัยกลับบ้านช่วงสงกรานต์วันหยุดสงกรานต์

ข่าวแนะนำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 16:11 น.