ไลฟ์สไตล์
100 year

สวนมังคุดระวังเพลี้ยไฟ

สะ-เล-เต
6 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

ในช่วงอากาศร้อนแห้งแล้งติดต่อกันนานหลายวัน กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรชาวสวนมังคุดเฝ้าระวังการระบาดของเพลี้ยไฟ ทั้งตัวอ่อนและตัวแก่มักจะเข้าทำลายต้นมังคุดในระยะเริ่ม ออกดอกและติดผลอ่อน ไปจนถึงระยะแตกยอดอ่อนและใบอ่อน เพื่อดูดกินน้ำเลี้ยงจากส่วนต่างๆมังคุด

การเข้าทำลายในระยะออกดอกและติดผลอ่อน อาจทำให้ดอกและผลอ่อนมังคุดร่วง ส่วนผลอ่อนมังคุดที่ไม่ร่วงเมื่อมีการพัฒนาผลโตขึ้น จะเห็นรอยทำลายของเพลี้ยไฟชัดเจน เนื่องจากผิวเปลือกมังคุดจะมีลักษณะขรุขระที่เรียกว่าผิวขี้กลาก ทำให้ผลผลิตมังคุดมีคุณภาพต่ำ

ข่าวแนะนำ

การเข้าทำลายในระยะแตกยอดอ่อนและใบอ่อน จะส่งผลทำให้ต้นมังคุดชะงักการเจริญเติบโต แคระแกร็น ใบหงิกงอ ใบไหม้ และต้นมังคุดขาดความสมบูรณ์

การป้องกันและแก้ไขการระบาด ให้เกษตรกรสำรวจการระบาดของ เพลี้ยไฟ บนใบอ่อน ดอก และผลอ่อน หากพบ เพลี้ยไฟระบาด ให้ฉีดพ่น ด้วย อิมิดาโคลพริด 70% ดับเบิ้ลยูจี อัตรา 3 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ อิมิดาโคลพริด 10% เอสแอล อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ อะซีทามิพริด 20% เอสพี อัตรา 4 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ สไปนีโทแรม 12% เอสซี อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ฟิโพรนิล 5% เอสซี อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร

ฉีดพ่นครั้งแรกก่อนดอกบาน 1 สัปดาห์ เมื่อตรวจพบเพลี้ยไฟเฉลี่ยมากกว่า 1 ตัวต่อดอก ขณะดอกบานให้พ่นซ้ำอีก 2 ครั้ง และหลังดอกบาน 1 สัปดาห์

หากยังตรวจพบเพลี้ยไฟมากกว่าหรือเท่ากับ 1 ตัวต่อ 4 ดอก หรือ 1 ตัวต่อยอดหรือผลอ่อน และควรพ่นสารฆ่าแมลงสลับกลุ่ม กลไกการออกฤทธิ์

ให้หลีกเลี่ยงการพ่นสารชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันหลายครั้ง เพราะจะทำให้เพลี้ยไฟสามารถต้านทานสารฆ่าแมลงได้.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มังคุดสวนมังคุดชาวสวนมังคุดผู้ปลุกมังคุดเพลี้ยไฟศัตรูพืชวิธีป้องกันหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 15:42 น.