สามีเสียชีวิต ไม่มีบุตรด้วยกัน ต้องแบ่งมรดกให้พี่น้องสามีหรือไม่

ข่าว

  สามีเสียชีวิต ไม่มีบุตรด้วยกัน ต้องแบ่งมรดกให้พี่น้องสามีหรือไม่

  ทนายเจมส์

  6 เม.ย. 2564 05:01 น.

  สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจ เกี่ยวกับคดีมรดก และได้มาขอคำปรึกษาถึงแนวทางดำเนินคดีมรดก โดยมีสามีภรรยาอยู่คู่หนึ่ง แต่งงาน จดทะเบียนสมรส อยู่กินด้วยกันฉันสามีภรรยามาประมาณ 10 ปี ไม่มีบุตรด้วยกัน ฝ่ายสามีมีญาติพี่น้องร่วมบิดามารดา จำนวน 5 คน ในระหว่างที่สามีมีชีวิตอยู่ ญาติพี่น้องฝ่ายสามีก็ให้ความเคารพนับถือดี แต่หลังจากที่สามีของเธอเสียชีวิต ญาติพี่น้องกลับเปลี่ยนเป็นคนละคน ไม่ให้ความเคารพนับถือเหมือนเดิม และยังกดดันหลากหลายรูปแบบ จนเธอต้องออกจากบ้านไปอยู่กับหลาน

  ประเด็นสำคัญของเรื่องนี้ คือ จะต้องดำเนินการอย่างไรเป็นลำดับแรก คดีลักษณะแบบนี้ เมื่อเจ้ามรดกได้เสียชีวิตลง ทายาทโดยธรรมหรือผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในทรัพย์มรดกนั้น จะต้องร้องขอต่อศาล เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งแต่งตั้งผู้จัดการมรดก เพื่อจัดการทรัพย์สินในกองมรดก แบ่งปันมรดกให้แก่ทายาทโดยธรรมทุกคนตามสัดส่วน

  ทั้งนี้ ผู้ที่จะยื่นคำร้องขอจัดการมรดกจะต้องให้ผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับมรดกหรือทายาทโดยธรรม ลงลายมือชื่อให้ความยินยอมแก่ผู้ร้องเป็นผู้จัดการมรดกด้วย ปรากฏว่า ญาติของฝ่ายสามีไม่มีใครลงนามให้แต่อย่างใด แต่กลับยินยอมลงลายมือชื่อให้แก่น้องของสามีเป็นผู้จัดการมรดกแทน และเมื่อเธอยื่นคำร้องขอจัดการมรดกของสามี ญาติพี่น้องของฝ่ายสามีก็ยื่นคำร้องคัดค้านเข้ามาถึงความไม่เหมาะสมของเธอ

  ต่อมามีการเจรจาไกล่เกลี่ยกัน และได้อธิบายหลักกฎหมายให้กับภรรยาของเจ้ามรดกฟังจนเข้าใจ ที่ผ่านมาเกิดอคติในใจ และเข้าใจคลาดเคลื่อนมาโดยตลอดว่า เมื่อสามีเสียชีวิตลงแล้ว ภรรยาจะต้องได้รับทรัพย์มรดกทั้งหมด ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด และทำให้การเจรจาตกลงไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากหลักกฎหมายได้วางหลักไว้ว่า กรณีคู่สมรสที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็เป็นทายาทโดยธรรมภายใต้บังคับของบทบัญญัติพิเศษแห่งมาตรา 1635 ดังนั้น เมื่อมีทายาทตามมาตรา 1629(3) คือ พี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน และทายาทนั้นยังคงมีชีวิตอยู่หรือมีผู้รับมรดกแทนที่ คู่สมรสที่ยังมีชีวิตอยู่นั้น มีสิทธิได้รับมรดกกึ่งหนึ่ง ตามมาตรา 1635(2)

  โดยตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ได้บัญญัติให้ทายาทโดยธรรมมี 6 ลำดับ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1629 ทายาทโดยธรรมมีหกลำดับเท่านั้น และภายใต้บังคับแห่งมาตรา 1630 วรรค 2 แต่ละลำดับมีสิทธิได้รับมรดกก่อนหลังดังต่อไปนี้ คือ
  (1) ผู้สืบสันดาน
  (2) บิดามารดา
  (3) พี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน
  (4) พี่น้องร่วมบิดาหรือร่วมมารดาเดียวกัน
  (5) ปู่ ย่า ตา ยาย
  (6) ลุง ป้า น้า อา

  คู่สมรสที่ยังมีชีวิตอยู่นั้น ก็เป็นทายาทโดยธรรม ภายใต้บังคับของบทบัญญัติพิเศษแห่งมาตรา 1635

  มาตรา 1635 ลำดับและส่วนแบ่งของคู่สมรสที่ยังมีชีวิตอยู่ในการรับมรดกของผู้ตายนั้น ให้เป็นไปดังต่อไปนี้

  (1) ถ้ามีทายาทตามมาตรา 1629 (1) ซึ่งยังมีชีวิตอยู่หรือมีผู้รับมรดกแทนที่ แล้วแต่กรณี คู่สมรสที่ยังมีชีวิตอยู่นั้น มีสิทธิได้ส่วนแบ่งเสมือนหนึ่งว่าตนเป็นทายาทชั้นบุตร
  (2) ถ้ามีทายาทตามมาตรา 1629 (3) และทายาทนั้นยังมีชีวิตอยู่หรือมีผู้รับมรดกแทนที่ หรือถ้าไม่มีทายาทตามมาตรา 1629 (1) แต่มีทายาทตามมาตรา 1629 (2) แล้วแต่กรณี คู่สมรสที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นมีสิทธิได้รับมรดกกึ่งหนึ่ง (3) ถ้ามีทายาทตามมาตรา 1629 (4) หรือ (6) และทายาทนั้นยังมีชีวิตอยู่ หรือมีผู้รับมรดกแทนที่ หรือมีทายาทตามมาตรา 1629 (5) แล้วแต่กรณี คู่สมรสที่ยังมีชีวิตอยู่ มีสิทธิได้มรดกสองส่วนในสาม
  (4) ถ้าไม่มีทายาทดังที่ระบุไว้ในมาตรา 1629 คู่สมรสที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นมีสิทธิได้รับมรดกทั้งหมด

  สุดท้ายนี้ เรื่องเงินเงินทองทอง ไม่ค่อยเข้าใครออกใครนะครับ ดังนั้น การจัดการทรัพย์สินไว้ก่อนตาย โดยทำพินัยกรรมแบ่งปันทรัพย์สินอย่างเป็นธรรม ตามเจตนารมณ์ของผู้ทำพินัยกรรมย่อมเป็นการจัดการทรัพย์สินอย่างถูกต้อง ป้องกันปัญหาทายาททะเลาะกันได้ระดับหนึ่ง และเชื่อว่าผู้รับมรดกหรือผู้รับพินัยกรรมย่อมเคารพการตัดสินใจของผู้ทำพินัยกรรมครับ

  สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์