ไลฟ์สไตล์
100 year

ขายแนวคิดหาแนวร่วม

เพลิงพยัคฆ์
4 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

บช.ภ.3 เป็นอีกหน่วยที่น่าจับตารูปแบบการบริหารยุคใหม่ของ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 กับแนวคิดทันยุคสมัย ขยับตำรวจเข้าหาชุมชนในพื้นที่ นำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาปรับใช้งานตำรวจ

ด้วยรูปแบบของนโยบายที่เข้ากับพื้นที่ชุมชน เป็นประโยชน์เข้ากับชุมชนและงานตำรวจ

ข่าวแนะนำ

ตำรวจพื้นที่ทำงานได้จริง

“โครงการ 1 อำเภอ 1 เซฟตี้โซน” หนึ่งในโครงการนำร่องที่ขยายเข้าไปสู่ชุมชนทุกพื้นที่ บช.ภ.3 ตำรวจทุกโรงพักจับมือชุมชนร่วมกันสร้างความเข้มแข็ง เป้าหมายลดจำนวนคดีอาชญากรรมและยาเสพติดในชุมชน

ด้วยนโยบาย พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ ประกาศให้ตำรวจในพื้นที่จะต้องโน้มตัวเข้าหาประชาชน โน้มโดยกิริยามารยาท นอบน้อมถ่อมตน เพื่อแสวงหาความร่วมมือกับผู้นำชุมชน ชาวบ้าน และหน่วยงานข้างเคียง

ช่วยกันติดตั้ง “กล้องวงจรปิด” เนื่องจากตำรวจไม่มีงบประมาณมาก แต่ตำรวจมีความตั้งใจอยากทำให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัยจากอาชญากรรม พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ ทำให้เห็นตัวอย่างเข้าหาผู้ว่าราชการจังหวัด และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพื่อขายแนวคิดว่า มีโครงการที่ดี 1 อำเภอ 1 เซฟตี้โซน

จะทำให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้รับความปลอดภัย ได้รับการตอบรับที่ดีจากสองหน่วยงาน

ใช้ความตั้งใจจริงเป็นกลไกทำงาน โน้มตัวเข้าหาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เป็น “แบบอย่าง” ที่ดีในการทำงานของคนเป็นนาย ต้องสั่ง ต้องพูด ต้องคุย ต้องเข้าใจ ไม่ทอดทิ้ง ถึงได้ใจลูกน้องตัวเอง

ที่สำคัญนายทำเป็นตัวอย่าง

คนที่มีความสามารถต้องขุดขึ้นมา ใครที่มีปัญหาต้องลงไปดูแลคนใดที่มีความสามารถและองค์ความรู้ กระตือรือร้นที่จะทำงานและมีผลงาน เปิดโอกาสให้เสนอแนวคิดขึ้นมา การแต่งตั้งโยกย้าย “รอง ผบก.–รอง สว.” ที่ผ่านมาเป็นที่รู้กันของตำรวจภูธรภาค 3 ไม่ต้องมาวิ่งเต้น คนที่ตั้งใจทำงานถูกวางตัวมาทำงาน

ตำรวจที่ได้รับใบประกาศนียบัตรสอบสวนดีเด่น 4 ปีติดต่อกัน ซึ่งไม่รู้จักกันเลย ได้ถูกคำสั่งแต่งตั้งให้เป็นผู้กำกับการสถานี หลายๆคนที่มีผลงานดีเด่น ไม่ต้องวิ่งเต้น ไม่ต้องมาหา นโยบาย ผบช.ภ.3 ชัดเจน

หากมีปัญหาให้พูดคุยกับผู้กำกับการสถานีที่ถูกเลือกตัวมาทำงาน คนเป็นนาย ลงมาพูดคุย ทำตัวเป็นกันเองกับผู้ใต้บังคับบัญชา ลงมาบอกให้ตำรวจทำงาน ไม่ต้องมาวิ่งเต้น คนตั้งใจทำงานได้รับผลตอบแทนที่ดี

เป็นการปรับแนวคิดใหม่ของตำรวจ บช.ภ.3 ในยุค พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ ต้องการให้ตำรวจทุกคนโน้มหาประชาชน ดึงความสามารถตำรวจมาทำงานที่ถนัด พื้นที่สำคัญอยู่ที่ผลงาน ตำรวจเอาผลงานมาแลกกับตำแหน่ง

ความดีความชอบมาแทนที่วิ่งเต้น.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์1 อำเภอ 1 เซฟตี้โซนภาณุรัตน์ หลักบุญเซฟตี้โซนลดจำนวนคดีอาชญากรรมลดยาเสพติด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 16:45 น.