ไลฟ์สไตล์
100 year

ร่วมเฉลิมพระเกียรติ “วิศิษฎศิลปิน” ทีมจิตอาสากรมศิลป์ทำความสะอาดวัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2564 09:32 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เวลา 09.00 น. กรมศิลปากรจัดกิจกรรมเนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นวิศิษฎศิลปิน ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านอนุรักษ์และสืบสานมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติ โดยนายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากรกล่าวภายหลังนำบุคลากรกองโบราณคดี รวมทั้งประชาชนร่วมกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาดวัดไก่เตี้ย ว่า กรมศิลปากร ร่วมกับสำนักงานเขตตลิ่งชัน ชุมชนวัดไก่เตี้ย โรงเรียนวัดไก่เตี้ย ทำความสะอาดโบราณสถานที่มีความเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลาย ต่อเนื่องมาจนสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ โดยมีโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุที่เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากมาย ซึ่งนอกจากการทำความสะอาด พระอุโบสถ วิหาร ศาลาต่างๆแล้ว กรมศิลปากร ยังได้มีการทำความสะอาดคัมภีร์ใบลานโบราณด้วย

นายประทีป กล่าวอีกว่า จากการสำรวจคัมภีร์ใบลานที่วัด พบว่ามีอายุเก่าแก่มากกว่า 100 ปี ส่วนใหญ่มีการจารึกอักษรขอม เป็นภาษาบาลี และภาษาไทย โดยการทำความสะอาดเป็นไปตามหลักการอนุรักษ์ ใช้แอลกอฮอล์เทลงสำลีแล้วเช็ดหมาดๆ เพื่อรักษา และยืดอายุการใช้งานของคัมภีร์ไว้ ทั้งนี้ ตนได้หารือกับเจ้าอาวาส ซึ่งท่านเพิ่งมารับตำแหน่งใหม่ ท่านได้ให้ความสนใจในการอนุรักษ์คัมภีร์ใบลาน และมีแนวคิดจัดทำพิพิธภัณฑ์เก็บคัมภีร์ใบลาน เอกสารโบราณ รวมถึงโบราณวัตถุต่างๆของวัด ซึ่งทางกรมศิลปากรมีความยินดีที่จะให้การสนับสนุน การดำเนินการ เพื่อให้วัดมีแหล่งเรียนรู้ใหม่ สำหรับคนในชุมชน เด็กนักเรียนโรงเรียนวัดไก่เตี้ย และชาวกรุงเทพมหานครได้ศึกษาประวัติศาสตร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ กรมศิลปากรได้ทำหนังสือกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดกิจกรรมพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองวันอนุรักษ์มรดกไทย ประกอบด้วย การเปิดหมู่พระวิมานภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครที่ได้ปรับปรุงและจัดแสดงนิทรรศการจนเสร็จสมบูรณ์พร้อมให้บริการทั้ง 14 ห้องจัดแสดง และกิจกรรมการเปิดอุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ด้วย

ข่าวแนะนำ

จากนั้น เวลา 13.00 น. กรมการศาสนาจัดพิธีเจริญนวัคคหายุสมธัมม์เฉลิมพระเกียรติ ณ พระวิหาร วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม โดยมีพระธรรมไตรโลกาจารย์ เจ้าอาวาสวัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมศิลปากรวันอนุรักษ์มรดกไทยเฉลิมพระเกียรติวิศิษฎศิลปินสืบสานมรดกทางศิลปประทีป เพ็งตะโกจิตอาสา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 04:24 น.