สหภาพฯ ไม่เห็นด้วยกับการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ ปณท คนใหม่

ข่าว

สหภาพฯ ไม่เห็นด้วยกับการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ ปณท คนใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 18:00 น.

สหภาพฯ ปณท จัดเวทีครั้งที่ 2 เรียกร้องบอร์ด พิจารณากระบวนการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ ปณท คนใหม่ ไม่เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ถ.แจ้งวัฒนะ สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (สร.ปณท) จัดเวทีแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกระบวนการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ ไทย จำกัด (ปณท) มีนายวิเลิศ การสะสม ประธาน สร.ปณท นายเสน่ห์ ดอกไม้เทศพิบูล นายไชยา มณี นายบรรพต พาณิชย์นววิธ และ นายอนุชิต รักชีพ (ราห์จีฟ) เป็นตัวแทนขึ้นเวที

นายวิเลิศ กล่าวอ้างตอนหนึ่งว่า เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา จัดเวทีแสดงความคิดเห็นมาแล้ว วันนี้เป็นครั้ง 2 เนื่องจากเป็นสหภาพแรงงานตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ.2543 ระบุให้มีหน้าที่รักษาผลประโยชน์องค์กร ขณะนี้ ผลประกอบการ ปณท. อยู่ช่วงขาลง ปี 2560 มีกำไรประมาณ 4,200 ล้านบาท ปี 2561 มีกำไร 3,800 ล้าน ปี 2562 กำไรตกต่ำมากเหลือ 550 ล้านบาท และปี 2563 มีกำไรเพียง 165 ล้านบาท

นายวิเลิศ กล่าวอ้างอีกว่า สาเหตุ ปณท กำไรลดลง ดังนี้ 1. มีบริการมากจนเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการไม่เข้าใจและมีอัตราค่าบริการหลากหลายทำให้เพิ่มรายจ่าย 2. ระบบไอที ปณท ไม่สามารถต่อสู้กับคู่แข่งได้ ปณท ลงทุนด้านไอทีสูงมาก โดยเฉพาะระบบ "NEW CA POS" ใช้งบประมาณไปแล้วกว่า 1,500 ล้านบาท แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ 3. การจ้างบริษัทที่ปรึกษามากเกินความจำเป็นทำให้รายจ่ายค่อนข้างสูง กว่า 100 ล้านบาท และ 4. ความไม่โปร่งใสภายในองค์กร หากยอมปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ เชื่อว่าพนักงานกว่า 4 หมื่นคน จะต้องพบวิบากกรรมแน่นอน ซึ่งสหภาพรับไม่ได้จึงต้องเปิดเวทีเรียกร้องให้กับพนักงานทั้งประเทศร่วมแรงร่วมใจกระตุ้นการทำงาน ให้ผู้ใช้บริการกลับมาใช้บริการ และกระตุ้นให้คณะกรรมการ (บอร์ด) บริหารงานมีคุณภาพ ใช้งบประมาณคุ้มค่าเพื่อนำงบประมาณเหล่านั้น กลับมาเป็นสวัสดิการพนักงาน

นายวิเลิศ กล่าวเสนอแนะว่า สำหรับมาตรการเร่งด่วนที่จะดำเนินการควรมี ดังนี้ 1. ปรับลดบริการต่างๆ ในไปรษณีย์ไทยที่ซ้ำซ้อนกัน ยิ่งบริการมากขึ้นค่าใช้จ่ายยิ่งมากขึ้น แต่กลับกันรายได้เท่าเดิม
2. ดำเนินการปราบปรามการทุจริตในองค์กรอย่างจริงจัง

นายวิลาศ กล่าวอีกว่า ไม่ได้ต่อต้านกรรมการผู้จัดการใหญ่ คนนอกที่จะเข้ามารับตำแหน่ง แต่ต่อต้านการตัดสินใจของบอร์ด จะต้องมีการเปิดรับสมัครพร้อมกับตรวจคุณสมบัติ ตนได้รับเชิญเข้าไปสังเกตการณ์ แต่โดนห้ามซักถาม วันนี้ จึงนำตะเกียงเจ้าพายุ เพื่อมาค้นหาธรรมาภิบาล และขณะนี้ได้ทำหนังสือเรียกร้องถึง นายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแล้ว

ด้าน นายบรรพต กล่าวอ้างว่า วันนี้มีรายชื่อของผู้ไม่เห็นด้วยกับการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ จากทั่วประเทศนับหมื่นคน เพราะเป็นเสียงของประชามติ จะต้องมีหลักธรรมาธิบาล ความโปร่งใสแม้มีการเชิญให้ นายวิเลิศ เข้าร่วมสังเกตการณ์ในการรับฟังการแสดงวิสัยทัศน์เพื่อคัดเลือกบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ แต่กลับไม่สามารถตั้งคำถาม ซักถาม ระหว่างการแสดงวิสัยทัศน์ ต้องออกไปอยู่นอกห้อง จึงอยากถามว่า คือการมีส่วนร่วมหรือไม่

อย่างไรก็ตาม เวลาที่ผ่านมา เกิดความล้มเหลวมากมาย ต้องกล้ายอมรับความจริง ในเรื่องปรับลดสวัสดิการ ลดคนงานไม่ใช่คำตอบ ปัจจุบันไปรษณีย์ไทยยังสามารถเติบโต อยากให้บอร์ดให้ความสำคัญกับบุคลากร พัฒนาบุคลากร ลดงบประมาณไม่จำเป็น ต้องการคนที่มีความสามารถมาบริหาร

เกี่ยวกับประเด็นเหล่านี้และกรณีการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ ปณท ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามข้อมูลข้อเท็จจริงจากบอร์ดและฝ่ายบริหารที่เกี่ยวข้อง ยังไม่สามารถติดต่อได้ แต่แหล่งข่าวอ้างว่า ขณะนี้กระบวนการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่เรียบร้อยแล้วหลังเปิดรับสมัคร ซึ่งเหลือเพียงขั้นตอนบอร์ดประกาศเเจ้งรายชื่อของผู้ผ่านการสรรหาและเร่ิมปฏิบัติงาน คาดว่าจะมีการประกาศผลได้ภายในเดือน เม.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม กรณีมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

สำหรับกรณีการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ ปณท คนใหม่ ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นเดือน ก.พ.2564 มีการประกาศรับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกเข้าดำรงตำแหน่งดังกล่าว โดยกำหนดคุณสมบัติเอาไว้พร้อมรายละเอียดต่างๆ จนกระบวนการสรรหาดำเนินต่อมาตามลำดับ.  

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
  04:58

  เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์