น้ำบาดาลชุบชีวิตเกษตรกร สร้างแตงโมรูปหัวใจลูกละพัน

ข่าว

น้ำบาดาลชุบชีวิตเกษตรกร สร้างแตงโมรูปหัวใจลูกละพัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2564 07:01 น.

นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เผยว่า จากนโยบายของรัฐบาล และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และน้ำเพื่อการเกษตร ที่ผ่านมากรมจึงได้ดำเนินการจัดหาแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคมาตั้งแต่ปี 2558-2562 รวมทั้งสิ้น 6,950 แห่ง และแหล่งน้ำบาดาลเพื่อเกษตรแปลงใหญ่ ตั้งแต่ปี 2563 ถึงปัจจุบัน 126 แห่ง

สำหรับรูปแบบโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรแปลงใหญ่บ้านดู่ทุ่ง หมู่ที่ 10 ตำบลดู่ทุ่ง อำเภอเมือง จ.ยโสธร เป็น 1 ใน 6 พื้นที่นำร่องที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ดำเนินการในปีงบประมาณ 2563 ได้แก่ จังหวัดกาญจนบุรี ลำพูน เพชรบูรณ์ เลย สระแก้ว และยโสธร ประกอบด้วย บ่อน้ำบาดาล ขนาด 6 นิ้ว จำนวน 4 บ่อ และระบบเครื่องสูบน้ำระยะไกลแบบผิวดิน ขนาด 5.5 แรงม้า มีเครื่องกำเนิดกระแสไฟฟ้าขนาด 8,000 วัตต์ หอถังเหล็กเก็บน้ำ ความสูง 9 เมตร ขนาดความจุ 100 ลูกบาศก์เมตร (100,000 ลิตร) 3 ชุด และมีระบบท่อกระจายน้ำระยะทางรวม 6,500 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ของกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับประโยชน์ 92 ราย พื้นที่ที่ได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่า 728 ไร่ สามารถผลิตน้ำสำหรับใช้ในการเกษตรได้ไม่น้อยกว่า 197,640 ลูกบาศก์เมตรต่อปี

นายลา โสมาบุตร ประธานวิสาหกิจชุมชนศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชนนาแปลงใหญ่ตำบลดู่ทุ่ง ขยายความเพิ่มเติมถึงโครงการว่า เดิมหลังฤดูทำนา เกษตรกรที่นี่ก็จะปลูกพืชทนแล้ง แต่ด้วยมีปัญหาเรื่องแหล่งน้ำ จึงไม่ค่อยได้ผลผลิตเท่าใดนัก กระทั่งมีโครงการจัดหาแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคมา และโครงการแหล่งน้ำบาดาลเพื่อเกษตรแปลงใหญ่เข้ามา ทำให้เกษตรกรที่นี่มีน้ำเพียงพอในการปลูกพืชฤดูแล้ง

“ที่นี่เลือกจะทำแตงโมอินทรีย์รูปหัวใจ โดยใช้บล็อกรูปหัวใจเป็นเหมือนแม่พิมพ์ บังคับให้แตงโมกลายเป็นรูปหัวใจแบบที่ต้องการ การปลูกแตงโมอินทรีย์รูปหัวใจของเกษตรกร จะใช้น้ำบาดาลจากโครงการ เป็นแหล่งน้ำต้นทุนสำหรับการให้น้ำด้วยระบบน้ำหยดในโรงเรือน ซึ่งใน 1 โรงเรือน ปลูกแตงโมได้ 400 ต้น ใช้น้ำบาดาลประมาณ 600 ลิตรต่อวัน รวมระยะเวลาการปลูก 75 วัน หลังเก็บเกี่ยวแล้วเกษตรกรจะจำหน่ายแตงโมอินทรีย์รูปหัวใจในราคาลูกละ 1,000 บาท” นายลา กล่าว

นายลา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ การมีน้ำบาดาลใช้ยังช่วยให้กลุ่ม ปลูกพืชผักสวนครัวชนิดอื่นแล้วนำมาจำหน่ายได้ รวมทั้งต่อยอดผลผลิตจากข้าวอินทรีย์ บ้านดู่ทุ่ง และเมล็ดพันธุ์ข้าวอินทรีย์ภายใต้แบรนด์ข้าวสาร “ฮักแพง แบ่งปัน” ถั่วลิสง “ปันฮัก” เป็นข้าวผงพร้อมชง น้ำข้าวกล้องงอก “เสี่ยวฮัก” ส่งผลให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต มีปริมาณที่มากขึ้น คุณภาพตรงกับความ ต้องการของตลาด ถือว่าเป็นการใช้ประโยชน์น้ำบาดาลอย่างคุ้มค่า สร้างรายได้ สร้างความสุข ตรงตามวัตถุประสงค์โครงการ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
  04:58

  เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์