รู้จัก พยาธิตืดโค ติดต่อสู่คนได้จากการกินเนื้อดิบ

ข่าว

รู้จัก พยาธิตืดโค ติดต่อสู่คนได้จากการกินเนื้อดิบ

สะ-เล-เต

  1 เม.ย. 2564 05:01 น.

  จากกรณีข่าวการตรวจอุจจาระชาวบ้านที่ จ.หนองคาย พบพยาธิตืดโค ยาว 18 เมตร ทุบสถิติพยาธิตัวยาวที่สุดในรอบ 50 ปี นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ออกมายืนยัน พยาธิตืดโค (Taenia saginata) เป็นปรสิตที่สามารถติดต่อจากวัวเข้าสู่ผู้บริโภคได้ผ่านทางการบริโภคเนื้อโคดิบ

  เพราะในเนื้อดิบจะมีถุงหุ้มตัวอ่อนของพยาธินี้ฝังอยู่ ลักษณะเหมือนเม็ดสาคู โดยพยาธิจะฝังตัวอ่อนอยู่ในกล้ามเนื้อ ตับ และปอดวัวได้...หากเรากินส่วนที่เป็นเม็ดสาคูดิบเข้าไป พยาธิจะไปเจริญเติบโตในลำไส้เล็กของคน คอยแย่งสารอาหารของร่างกาย แต่จะไม่มีการฝังตัว ทำอันตรายต่ออวัยวะอื่น

  ปัจจุบันการพบพยาธิตืดโคลดลงมาก เนื่องจากมีการส่งเสริมการป้องกันโรคในวัวอย่างต่อเนื่อง ทั้งการถ่ายพยาธิและปรับปรุงสุขศาสตร์ในการเลี้ยง

  แต่อย่างไรก็ตาม การป้องกันตัวของผู้บริโภคเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการกินแต่เนื้อปรุงสุกเสมอ เพราะการปรุงสุกสามารถทำลายเชื้อโรคต่างๆ รวมทั้งตัวอ่อนพยาธิได้

  รวมทั้งหันมาเลือกซื้อเนื้อวัวจากสถานที่จำหน่ายที่มีเครื่องหมายรับรอง “ปศุสัตว์ OK”

  เพราะสามารถมั่นใจได้ว่า เนื้อวัวมาจากฟาร์มที่มีมาตรฐาน GAP มีสัตวแพทย์ผู้ควบคุมฟาร์ม มีการถ่ายพยาธิเหมาะสม และผลิตถูกสุขลักษณะจากโรงฆ่า ทำให้ได้เนื้อที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ ไม่มีเม็ดสาคู

  นอกจากนั้น ปศุสัตว์ OK ยังรับรองการจำหน่ายเนื้อไก่ เนื้อหมู ไข่ไก่สด ไข่เป็ดสด ไข่นกกระทาสด ให้กับสถานจำหน่ายกว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ สนใจสอบถามรายละเอียดสถานที่จำหน่ายปศุสัตว์ Ok สามารถดูข้อมูลผ่านทาง http://certify.dld.go.th/ หรือติดต่อทางสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ (สพส.) กรมปศุสัตว์ ที่กลุ่มโรงฆ่าสัตว์ภายในประเทศ (เนื้อสัตว์ OK) 0-2653-4444 ต่อ 3141 กลุ่มรับรองด้านการปศุสัตว์ (ไข่สด OK) 0-2653-4444 ต่อ 3133

  สำหรับผู้จำหน่ายต้องการจะขอรับรองสถานที่จำหน่ายปศุสัตว์ OK สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดทั่วประเทศ.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์