ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.นทพ. ส่ง "นักรบสีน้ำเงิน" ทั่วไทย ลงช่วยเหลือปชช. ครบ 134 ปีกลาโหม

ไทยรัฐออนไลน์
30 มี.ค. 2564 09:01 น.
SHARE

"หน่วยทหารพัฒนา" ส่ง "นักรบสีน้ำเงิน" ทุกหน่วยทั่วประเทศ ลงพื้นที่ทำกิจกรรมช่วยเหลือประชาชน เนื่องในวันสถาปนากระทรวงกลาโหม ครบ 134 ปี ในวันที่ 8 เม.ย.นี้ และเป็นไปตามนโยบายของ บก.กองทัพไทย


เมื่อวันที่ 29 มี.ค.64 จากนโยบายกระทรวงกลาโหม เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงกลาโหม ประจำปี 2564 ครบ 134 ปี 8 เมษายน 2564 โดยกองบัญชาการกองทัพไทย มอบหมายให้ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา จัดกิจกรรมช่วยเหลือประชาชน โดยมี พล.อ.นเรนทร์ สิริภูบาล ผบ.นทพ. กำชับ นขต.นทพ. เร่งลงพื้นที่เพื่อช่วยประชาชนในช่วงหน้าแล้งนี้ โดย พ.อ.สันทัศน์ ชำนาญเวชผบ.นพค.22 สนภ.2 นทพ. จัดกำลังพลจำนวน 10 นาย รถยนต์บรรทุกน้ำ และรถชุดประปาสนามเคลื่อนที่จำนวน 1 คัน ดำเนินการผลิตน้ำดื่มจำนวน 2,000 ลิตร และแจกจ่ายน้ำประปาจำนวน 6,000 ลิตร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้งให้กับพระสงฆ์ แม่ชี และประชาชนที่มาปฏิบัติธรรม ณ วัดส้างพระอินทร์ ต.พุ่มแก อ.นาแก จ.นครพนม

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ พ.อ.วรการ ฮุ่นตระกูล ผบ.นพค.51 สนภ.5 นทพ. ดำเนินการจัดกิจกรรมช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยแล้ง โดยได้จัดกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว นำรถยนต์บรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร จำนวน 1 คัน ดำเนินการแจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนจำนวน 2 เที่ยว รวม 12,000 ลิตร ออกให้ความช่วยเหลือประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่บ้านโคกกอก หมู่ที่ 3, 12 ต.นาผือ อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ เป็นการขจัดปัญหาความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วน ตามนโยบายของรัฐบาล, กองบัญชาการกองทัพไทย และหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ในพื้นที่ ต.นาผือ อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ

ส่วย ช.พัฒนา สนภ.4 นทพ. จัดชุดเจาะบ่อน้ำบาดาลจำนวน 2 ชุด ดำเนินการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลในพื้นที่ บ.เกาะจง ม.10 ต.ทับช้าง อ.นาทวี จ.สงขลา ผู้รับผลประโยชน์ จำนวน 399 ครัวเรือน 995 คน ผลการดำเนินงานติดตั้งปั๊มบาดาลและทดสอบน้ำเรียบร้อย และในพื้นที่ บ.คลองใหญ่ ม.1 ต.คลองใหญ่ อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ผู้รับผลประโยชน์จำนวน 330 ครัวเรือน 883 คน ผลการดำเนินงานสร้างถังเก็บน้ำและติดตั้งปั๊มน้ำบาดาลเรียบร้อย พร้อมทั้งจัดชุดขุดเจาะบ่อน้ำตื้นจำนวน 1 ชุด ดำเนินการขุดเจาะในพื้นที่ จ.พัทลุง จำนวน 11 บ่อ ผลการดำเนินงานทาสีบ่อและพ่นตราสัญลักษณ์กองบัญชาการกองทัพไทยแล้วเสร็จทั้ง 11 บ่อ จบภารกิจขุดเจาะบ่อน้ำตื้นประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564

ด้าน พ.อ.อาจอง บัวชุม ผบ.นพค.21 สนภ.2 นทพ. จัดกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็วจำนวน 15 นาย เข้าดำเนินการให้การช่วยเหลือ นายชนะ ผ่านชมพู บ้านเลขที่ 98 หมู่ที่ 7 บ้านคำดอกไม้ ต.นายูง อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี และ นางสุวารีย์ ราชพินิจ บ้านเลขที่ 76 หมู่ที่ 7 บ้านคำดอกไม้ ต.นายูง อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุวาตภัย (พายุฤดูร้อน) โดยเข้าดำเนินการรื้อถอนและขนย้ายหลังคาบ้านที่ได้รับความเสียหาย เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวาตภัยในครั้งนี้โดยเร็วที่สุด ณ บ้านคำดอกไม้ หมู่ที่ 7 ต.นายูง อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี

ส่วน พ.อ.ณัฏฐาภูมิ นิกร ผบ.นพค.26 สนภ.2 นทพ. นำกำลังพล ยานพาหนะ และยุทโธปกรณ์ ร่วมกับ ทต.ไร่ และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เข้าให้การช่วยเหลือนางวันเพ็ญ กิจเจริญ ที่บ้านเกิดอัคคีภัย โดยมอบอุปกรณ์และเครื่องดำรงชีพให้กับผู้ประสบภัย เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน พร้อมทั้งพูดคุยให้กำลังใจ จัดกำลังพลร่วมกับ ทต.ไร่ และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ดำเนินการรื้อถอนบ้านที่ประสบอัคคีภัย ณ บ้านเลขที่ 56 ม.12 ต.ไร่ อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร

ขณะเดียวกัน พ.อ.ณพัฒน์ ปกป้อง ผบ.นพค.15 สนภ.1 นทพ. พร้อมด้วยกำลังพลของหน่วยฯ, วิทยากรจิตอาสา 904 หลักสูตรหลักประจำรุ่นที่ 3/62 ร่วมกับนักเรียน คณะอาจารย์ และราษฎรในพื้นที่ ต.ห้วยคต จว.อ.น.ดำเนินการจัดกิจกรรมตาม "โครงการ 1 หน่วย 1 วัด 1 โรงเรียน 1 ชุมชน"” กิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์และช่วยเหลือประชาชน ณ โรงเรียนบ้านหินโหง่น อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี 

โดยได้ร่วมกันพัฒนาทำความสะอาดตัดหญ้าตัดแต่งกิ่งไม้ ปรับปรุงภูมิทัศน์ในเขตพื้นที่สุขาภิบาลภายในโรงเรียนฯ มีบริการตัดผมฟรีให้กับนักเรียนและประชาชนในพื้นที่ มอบหน้ากากอนามัยให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมฯ เพื่อเป็นการป้องกันมาตรการผ่อนคลายการบังคับใช้บางมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลาโหมกลาโหม134ปีสถาปนากลาโหม134ปีนทพ.นักรบสีน้ำเงินกิจกรรมช่วยประชาชนทัพไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:05 น.