ไฮไลต์เดือด เลือกตั้งเทศบาล ปี 64 พลิกหลายพื้นที่ "ล้มช้าง-คว่ำแชมป์เก่า"

ข่าว

  ไฮไลต์เดือด เลือกตั้งเทศบาล ปี 64 พลิกหลายพื้นที่ "ล้มช้าง-คว่ำแชมป์เก่า"

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2564 05:02 น.


  จบไปแล้วกับศึกเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาลทั่วประเทศ 2,472 แห่ง เมื่อวันอาทิตย์ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา บรรยากาศคึกคัก มีมหกรรม "พลิกล็อก" หลายพื้นที่เป็นประวัติการณ์  วันนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" จะขอสรุปพื้นที่สำคัญว่า มี "ไฮไลต์" ที่จังหวัดไหนบ้าง ???  

  "บูรณุปกรณ์" รักษาแชมป์นายกเล็กเชียงใหม่

  เริ่มกันที่ จ.เชียงใหม่ ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ล่าสุด "ตระกูลบูรณุปกรณ์" ยังเจ๋ง ป้องกันแชมป์ได้ ส่ง "อัศนี บูรณุปกรณ์" รักษาฐานที่มั่นทางการเมือง คว้าเก้าอี้นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ด้วยคะแนน 19,198 คะแนน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ในการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่นั้น นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ต้องสูญเสียตำแหน่งให้กับ นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร และกลุ่มเพื่อไทย

  นนทบุรี ไม่พลิก "สมนึก" ตามคาด คว้าแชมป์สมัย 9

  จ.นนทบุรี นายสมนึก ธนเดชากุล คว้าเก้าอี้นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี ด้วยคะแนน 55,029 คะแนน ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่าง นางสุรภี รุ่งโรจน์ ซึ่งได้คะแนน 5,139 คะแนน ถ้า กกต.รับรองผลการเลือกตั้งเป็นทางการ จะทำให้ นายสมนึก เป็นนายกเล็กนนทบุรี สมัยที่ 9 ด้วยการทำงานที่ใกล้ชิดประชาชน และการมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับพรรคการเมือง

  ลูกชาย "บิ๊กแจ๊ส" ผงาด โค่นแชมป์เก่า เฉือนเก้าอี้นายกเล็กรังสิต

  สนามชิงนายกเล็กรังสิต ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง ลูกชาย "บิ๊กแจ๊ส" พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี คนดัง ชนะ นายเดชา กลิ่นกุสุม เจ้าของพื้นที่ 3 สมัย พ่อแชมป์เก่า นายธีรวุฒิ กลิ่นกุสุม ด้วยการเฉือนไปเพียง 5 คะแนนเท่านั้น 15,208 คะแนน ต่อ 15,203

  "ชุมพล" เข้าวินมหาชัย นครอ้อมน้อย "บุญชู" โค่นแชมป์

  จ.สมุทรสาคร ผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครสมุทรสาคร ปรากฏว่า นายชุมพล จันทร์จรัสวัฒนา เอาชนะ นายกุลวัชร หงษ์คู อดีตนายกเทศมนตรีนครสมุทรสาคร ได้สำเร็จ นอกจากนี้การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครอ้อมน้อย นายบุญชู นิลถนอม โค่นแชมป์เก่า นายสมศักดิ์ ขวัญเมือง อดีตนายกเทศมนตรีที่นั่งบริหารมากว่า 20 ปี ตั้งแต่ยังเป็นสุขาภิบาลจนยกระดับมาเป็น ทน.อ้อมน้อย

  เมืองเพชร ล็อกถล่ม "กิตติพงษ์" ปาดบ้านใหญ่ "อังกินันทน์" เข้าวิน

  จ.เพชรบุรี พลิกล็อกตาตั้ง นายพลยุทธ อังกินันทน์ หัวหน้ากลุ่มผาด "ทายาทบ้านใหญ่" ที่ผูกขาดเก้าอี้มากว่า 50 ปี ตั้งแต่รุ่นปู่ โดน นายกิตติพงษ์ เทพพานิช คู่แข่งป้ายแดง หัวหน้ากลุ่มก้าวใหม่ใจเพชร แย่งแชมป์ไปได้

  ราชบุรี "จิตรลดา" แพ้โหวตโน หลัง "ครูนงค์" ถูกยิงกลางงานศพ เลือกตั้งใหม่

  ส่วนที่ จ.ราชบุรี ผลการเลือกตั้งเทศบาลตำบลดอนทราย อ.โพธาราม นางจิตรลดา เนียมรักษา อดีตนายกเทศมนตรีตำบลดอนทราย ได้ 1,519 คะแนน แต่มีคะแนนโหวตโนถึง 2,862 คะแนน และบัตรเสีย 270 ใบ ทำให้ต้องเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากคะแนนผู้ได้รับการเลือกตั้งน้อยกว่าคะแนนโหวตโน คาดเป็นผลจากเหตุการณ์ศึกสายเลือดก่อนหน้านี้ ที่ นางวราพร เนียมรักษา หรือครูนงค์ ผู้สมัครนายกเบอร์ 2 ถูกยิงเสียชีวิตกลางงานศพ

  "เด็กทอน" พ่ายยับ "ประเสริฐ" โกยแต้มยกทีม ชพน.ยึดโคราช

  จ.นครราชสีมา ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ นายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และอดีต ส.ส.นครราชสีมา 3 สมัย ผู้สมัครจากกลุ่มโคราชชาติพัฒนา (ชพน.) ที่ได้รับการสนับสนุนจาก นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์พรรคชาติพัฒนา ได้ 23,550 คะแนน ทิ้งห่าง นายฉัตร สุภัทรวณิชย์ ผู้สมัครจากกลุ่มก้าวหน้าอันดับ 2 กว่า 13,000 คะแนน

  ล้มช้าง "ธนดร" คว่ำแชมป์เก่า พา "เพื่อไทย" ยึดอุดรฯเบ็ดเสร็จ

  ส่วนที่ จ.อุดรธานี นายธนดร พุทธรักษ์ กลุ่มรักษ์เมืองอุดร หมายเลข 3 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก นายวิเชียร ขาวขำ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานีคนปัจจุบัน และเป็นอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย โค่นแชมป์เก่าจากกลุ่มนครหมากแข้ง นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ อดีตนายกเทศมนตรีนครอุดรธานี 2 สมัย โดยคะแนนอย่างไม่เป็นทางการนายธนดร ได้ 17,576 คะแนน และนายอิทธิพนธ์ได้ 15,083 คะแนน

  สะใภ้ "เกรียง" คว้านายกเล็กเมืองดอกบัว ตระกูล "กัลป์ตินันท์" กวาดเรียบอุบลฯ

  ส่วนบรรยากาศการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี และสมาชิกสภาเทศบาลจำนวน 4 เขตเลือกตั้ง คะแนนอย่างไม่เป็นทางการกลุ่มเพื่อไทยนครอุบล นำโดย น.ส.พิศทยา ไชยสงคราม ลูกสะใภ้ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) มีคะแนนนำกลุ่มเพื่ออุบล ซึ่งนำโดย นายประชา กิจตรงศิริ คณะผู้บริหารเทศบาลชุดเดิม ที่เพิ่งหมดวาระค่อนข้างทิ้งห่าง หลังเมื่อ 8 ปีที่แล้ว กลุ่มของนายเกรียงต้องพ่ายแพ้การเลือกตั้งเทศบาลสนามนี้มาก่อน โดย น.ส.พิศทยา ไชยสงคราม ได้ 14,115 คะแนน ขณะที่ นายประชา กิจตรงศิริ หมายเลข 2 ได้ 10,273 คะแนน ทำให้ "ตระกูลกัลป์ตินันท์" ซึ่งนำโดย นายเกรียง กัลป์ตินันท์ อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย สามารถส่งคนในตระกูลครองเก้าอี้ทางการเมืองทั้งระดับประเทศ ระดับจังหวัด และท้องถิ่นของ จ.อุบลราชธานี ได้อย่างเบ็ดเสร็จ

  "คุณปลื้ม" ยังเหนียว ทม.แสนสุข "ณรงค์ชัย" คว้านายกเล็กสมัย 3

  สำหรับบรรยากาศหลังปิดหีบแล้ว พื้นที่เทศบาลเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี คะแนนเลือกตั้งนายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองแสนสุขอย่างไม่เป็นทางการ ผลปรากฏว่า นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม บุตรชายของ "กำนันเป๊าะ" ชนะ นายสมชาติ คุณปลื้ม น้องชายของกำนันเป๊าะ ด้วยคะแนน 11,980 คะแนน ต่อ 6,077 คะแนน ซึ่ง นายสมชาติ มีศักดิ์ เป็น "อา" ของ นายณรงค์ชัย สำหรับ นายณรงค์ชัย ถือเป็นแชมป์เก่า อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุขติดต่อกัน 2 สมัยล่าสุด และหาก กกต.รับรองผลการเลือกตั้งเป็นทางการ จะทำให้ นายณรงค์ชัย เป็นนายกเล็กสมัยที่ 3 ติดต่อกัน

  "ไพร" แชมป์เก่า พ่าย "พี่หลวงคร" เลือกตั้งนครหาดใหญ่

  ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี อดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ชนะการเลือกตั้ง มีคะแนนนำในทุกเขตและทิ้งห่างแบบไม่พลิกโผ ด้วยคะแนน 30,417 คะแนน ขณะที่ นายไพร พัฒโน อดีตนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ 3 สมัย ได้ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ยอมรับความพ่ายแพ้ หลังได้รับคะแนน 11,858 คะแนน

  ล้มช้าง!! นายกเล็กเมืองกระบี่ 8 สมัย เสียเก้าอี้ให้อดีต ผกก. 

  กลุ่มรักปากน้ำกระบี่ใหญ่ นำโดย พ.ต.อ.สมเด็จ สุขการ อดีต ผกก.สภ.เมืองกระบี่ และอดีตผกก.หลาย สภ.ใน จ.กระบี่ ลงสมัครแข่งกับ นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน อดีตนายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ 8 สมัย และเป็นน้องชายของ นายชวน ภูเก้าล้วน อดีตนายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ ในนามกลุ่มพัฒนากระบี่ ที่บริหารเทศบาลเมืองกระบี่ยาวนานมากว่า 47 ปี ปรากฏว่าผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พ.ต.อ.สมเด็จ ได้คะแนนอย่างถล่มทลาย โดยทั้ง 3 เขตเลือกตั้งมีคะแนนรวม 6,656 คะแนน ขณะที่ นายกีรติศักดิ์ ได้ 3,795 คะแนน

  พลิก "เฉลิมศักดิ์" คว้านายกเล็กป่าตอง "สจ.โอ๋" ล้มแชมป์เก่า

  จ.ภูเก็ต มีสนามเลือกตั้งรวม 12 แห่ง แต่สนามเลือกตั้งที่มีการแข่งขันเข้มข้นและเป็นที่จับตามอง คือ ตำแหน่งนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตอง มีผู้สมัครถึง 3 คน ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการพบว่า นายเฉลิมศักดิ์ มณีศรี ผู้สมัครหมายเลข 1 เคยดำรงตำแหน่งนายกเทศบาลเมืองป่าตองมาแล้วในปี 2545 ได้คะแนนนำเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนน 2,924 เสียง ชนะแชมป์เก่าอย่าง น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ อดีตนายกเทศมนตรี ที่ได้คะแนน 2,811 เสียง ห่างกันเพียง 113 คะแนนเท่านั้น

  ส่วน นายปกริช กี่สิ้น หมายเลข 2 ก่อนหน้านี้คาดการณ์ว่า เป็นผู้สมัครที่มาแรง เพราะเป็นทายาทนักการเมืองคนเก่าแก่ในพื้นที่ และเป็นคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาบริหารงาน แต่ผลการเลือกตั้งไม่เป็นทางการพบว่า คว้าคะแนนไปได้ 2,686 เสียง ห่างจาก น.ส.เฉลิมลักษณ์ เพียง 125 คะแนนเท่านั้น ซึ่งถือว่าไม่น้อยสำหรับการลงสนามเลือกตั้งครั้งแรก

  นอกจากนี้ ผู้สมัครนายกเทศบาลในเขตเทศบาลนครภูเก็ต น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา แชมป์เก่า ซึ่งเป็นนายกสันนิบาตเทศบาลของนายกเทศมนตรีทั่วประเทศ ก็ถูกผู้ท้าชิงอย่าง นายสาโรจน์ อังคนาพิลาส หรือ สจ.โอ๋ โค่นพ่ายไป 12,000 ต่อ 9,500 คะแนน.

  ศึกชิงเก้าอี้เทศบาลปีนี้ ชี้ให้เห็นการตื่นตัวของประชาชน ในการใช้สิทธิเลือกตั้งมากขึ้น หลังถูกแช่แข็งมานาน 7 ปี คิวต่อไปปลาย มิ.ย.นี้ จะมี "การเลือกตั้งนายก อบต. และสมาชิก อบต.ทั่วประเทศ" จากนั้นจะถึงคิวสุดท้าย "เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม." รับรองศึกนี้ "ช้างชนช้าง" ดุเดือดเลือดพล่านหลายเท่าตัวแน่ !!! 

  เรียบเรียงโดย : หงเหมิน

  กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คนร้ายยิงหนุ่มวัย 27 ปี ดับปริศนา
   06:45

   คนร้ายยิงหนุ่มวัย 27 ปี ดับปริศนา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์