กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนข่าวปลอม ฤดูร้อนปี 2564 อุณหภูมิพุ่งสูง 45 องศาฯ

ข่าว

  กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนข่าวปลอม ฤดูร้อนปี 2564 อุณหภูมิพุ่งสูง 45 องศาฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 มี.ค. 2564 17:03 น.

  กรมอุตุนิยมวิทยา แจงข่าวปลอม ฤดูร้อนปี 2564 อุณหภูมิจะสูงถึง 45 องศาเซลเซียส ตรวจสอบแล้วไม่เป็นความจริง

  วันที่ 26 มีนาคม 2564 แฟนเพจ Anti-Fake News Center Thailand เตือนภัยข่าวปลอม สืบเนื่องจากมีการแชร์ข้อความว่า หน้าร้อนในปีนี้ (2564) อุณหภูมิจะสูงถึง 45 องศาเซลเซียส

  ทั้งนี้ ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า การคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย 2564 ฤดูร้อนของประเทศไทยปีนี้ คาดว่าจะเริ่มในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งช้ากว่าปกติ 1-2 สัปดาห์ และจะสิ้นสุดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม

  ส่วนลักษณะอากาศจะไม่ร้อนอบอ้าวมาก โดยจะมีอากาศร้อนอบอ้าวเป็นระยะๆ และมีอากาศร้อนจัดบางแห่งในบางช่วง สลับกับจะมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยประเทศไทยตอนบนประมาณ 35 องศาเซลเซียส ซึ่งจะใกล้เคียงค่าปกติ (ค่าปกติ 35.4 องศาเซลเซียส) แต่จะต่ำกว่าปีที่แล้ว (ช่วงฤดูร้อนปี พ.ศ.2563 อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย 36.1 องศาเซลเซียส) ส่วนปริมาณฝนรวมเฉลี่ยจะมากกว่าค่าปกติร้อยละ 10-20

  บริเวณประเทศไทยตอนบน ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงช่วงกลางเดือนมีนาคม จะมีอากาศร้อนหลายพื้นที่ในตอนกลางวันกับมีหมอกหนาหลายพื้นที่ แต่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

  จากนั้นช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายนจะมีอากาศร้อนอบอ้าวเป็นระยะๆ และมีอากาศร้อนจัดบางแห่งในบางช่วง อุณหภูมิสูงที่สุด 40-43 องศาเซลเซียส และจะเกิดพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ โดยจะมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง รวมทั้งอาจมีลูกเห็บตกลงในบางแห่ง ซึ่งจะช่วยคลายความร้อนลงไปได้ ทั้งนี้เนื่องจากจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนในบางช่วง ประกอบกับจะมีลมใต้หรือลมตะวันออกเฉียงใต้พัดพาความชื้นจากอ่าวไทยเข้าปกคลุม

  ส่วนช่วงครึ่งแรกของเดือนพฤษภาคม ลักษณะอากาศจะแปรปรวน โดยจะมีอากาศร้อนอบอ้าวหลายพื้นที่ในบางวัน กับจะมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ เนื่องจากลมใต้หรือลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมจะเริ่มเปลี่ยนเป็นมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมแทน

  ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่งหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมจากกรมอุตุนิยมวิทยา สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.tmd.go.th โทรสายด่วน 1182.

  ข้อมูลจาก แฟนเพจ Anti-Fake News Center Thailand

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมอุตุนิยมวิทยาฤดูร้อน 2564หน้าร้อนอากาศร้อนข่าวปลอมFAKE NEWS

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 16:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์