สถ. ขอความร่วมมือ อปท. ดำเนินมาตรการป้องกันอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 64

ข่าว

  สถ. ขอความร่วมมือ อปท. ดำเนินมาตรการป้องกันอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 64

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  26 มี.ค. 2564 09:28 น.

  เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2564 นายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ ได้เห็นชอบแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2564 จึงขอความร่วมมือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทางถนนทุกมิติ ทั้งด้านคน ถนน และยานพาหนะ รณรงค์ประชาสัมพันธ์และสร้างจิตสำนึกความปลอดภัยทางถนน ผ่านหอกระจายข่าว เสียงตามสาย และวิทยุชุมชน ตลอดจนให้ความสำคัญกับการบังคับใช้กฎหมาย และการใช้กลไกของสังคมเพื่อป้องปราม ตักเตือนผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงในพื้นที่อย่างเข้มข้น

  อธิบดี สถ. กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2564 ได้ขอความร่วมมือจาก อปท. ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยทางถนนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (ศปถ.อปท.) โดยร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่จัดตั้งด่านชุมชน เพื่อสกัดจุดเสี่ยงและลดพฤติกรรมเสี่ยง โดยนำแนวทางเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 มาดำเนินการ กำชับให้ข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานเจ้าหน้าที่รัฐให้ปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดี ตามมาตรการ 4 ห้าม 3 ต้อง ไม่ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด เมาไม่ขับ โทรไม่ขับ ง่วงไม่ขับ การสวมหมวกนิรภัย การคาดเข็มขัดนิรภัย ต้องมีใบอนุญาตขับรถ

  สำหรับมาตรการด้านลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสภาพแวดล้อม ขอให้ อปท. ได้ตรวจสอบถนน จุดเสี่ยง จุดอันตราย จุดที่เกิดเหตุบ่อยครั้ง และจุดที่เกิดอุบัติเหตุใหญ่ และดำเนินการปรับปรุง แก้ไขให้มีความปลอดภัย พร้อมทั้งให้จัดจุดพักรถ และจุดบริการต่างๆ ตรวจสอบระบบไฟฟ้าส่องสว่าง สัญญาณไฟจราจร เสาป้าย และปรับปรุงแก้ไขให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ อปท. ที่มีจุดตัดทางรถไฟขอให้ขอความร่วมมือกับการรถไฟแห่งประเทศไทยกำหนดมาตรการความปลอดภัยในการสัญจร

  “ขอให้ อปท. ได้ร่วมกันรณรงค์ประชาสัมพันธ์และสร้างจิตสำนึกความปลอดภัยทางถนน ผ่านหอกระจายข่าว เสียงตามสาย และวิทยุชุมชน ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบถึงสิทธิในการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในช่วงเวลา 72 ชั่วโมงแรก ตามนโยบาย เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติ มีสิทธิทุกที่ประชาสัมพันธ์การแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉิน ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 1669 และ Application.EMS ตลอด 24 ชั่วโมง” อธิบดี สถ. กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สงกรานต์เทศกาลสงกรานต์อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นลดอุบัติเหตุอุบัติเหตุทางท้องถนนป้องกันอุบัติเหตุทางถนนประยูร รัตนเสนีย์กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 19:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์